Đảng Dân chủ sẽ mất tất cả trong năm 2022 nếu không hành động

Việt Linh

12-7-2021

Chiến thắng của đảng Cộng hòa trong năm 2022 không phải là điều bất khả thi. Rất có thể nó sẽ xảy ra, trừ khi đảng Dân chủ phải hành động mạnh mẽ, và ngay bây giờ chứ không thể để trễ hơn.

Kể từ sau nội chiến, lịch sử đã ghi lại, hầu hết các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho phép đảng của Tổng thống đương nhiệm giành được thế đa số trong Hạ viện chỉ tối đa khoảng ba lần.

Một vài trường hợp điển hình gần đây nhất là: Năm 2006, với một Tổng thống đảng Cộng hòa, George W. Bush đang giữ tòa Bạch Ốc, đảng của ông đã mất 31 ghế trong Hạ viện. Dưới thời Tổng thống đảng Dân chủ, Barack Obama, đảng của ông mất 63 ghế năm 2010 và sau đó là 13 ghế vào năm 2014. Và dưới thời Donald Trump, năm 2018, đảng Cộng hòa mất 41 ghế. Nhìn chung, kể từ Thế chiến II, tổn thất của đảng chính trị và Tổng thống đương nhiệm với mức trung bình là 27 ghế trong Hạ viện.

Năm 2022, nếu đảng Cộng hòa chỉ cần giành được năm ghế Hạ viện, thì dân biểu Kevin McCarthy có thể sẽ ngồi vào được chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát hầu hết các ủy ban tài chánh và luật pháp. Và tại Thượng viện, nơi tỷ lệ đa số mong manh hiện nay, thì đảng Cộng hòa chỉ cần giành được duy nhất một ghế thôi, cũng đủ để giúp Mitch McConnell quay lại nắm ghế lãnh đạo đa số tại Thượng viện.

Chỉ mới phân tích sơ qua như vậy, thì viễn cảnh đảng Dân chủ có thể sẽ mất sạch, mất trắng cả lưỡng viện không còn gì khó đoán cả, nếu đảng Dân chủ vẫn còn chần chừ, lưỡng lự và không có hành động mạnh mẽ, dứt khoát. Và nếu đảng Dân chủ vẫn còn những kẻ ngoại đạo cứng đầu như Joe Manchin, Kyrsten Sinema thì nguy cơ đảng Dân chủ sẽ bị gạt ra khỏi guồng quay chính trị của nước Mỹ, không phải là điều gì phi thực tế.

Để ngăn chặn một kết quả thảm hại như vậy, đảng Dân chủ cần phải lặp lại những gì đã xảy ra lần cuối cùng mà một đảng của Tổng thống đã không bị mất ghế tại Hạ viện hoặc Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ – đó là hai năm sau khi George W. Bush vào tòa Bạch Ốc. Cựu Tổng thống Bush đã trở nên rất nổi tiếng vào năm 2002 sau hậu quả của vụ 11/9. Theo nhiều kết quả thăm dò ý kiến, vào thời điểm đó, ông Bush có được 62% đánh giá tán thành và 29% xếp hạng không tán thành vào ngày bầu cử 2002.

Còn trong thời đại chính trị Mỹ bị phân cực nặng nề như hiện nay, nơi xếp hạng tán thành và không tán thành của một Tổng thống bị giới hạn trong một biên độ rất hẹp, đây là điểm khó ăn nhất của Tổng thống Joe Biden và của cả đảng Dân chủ.

Không chỉ lịch sử báo trước những thành phần dân tuý cực đoan như Kevin McCarthy và Mitch McConnell trở lại nắm quyền ở điện Capitol, mà hầu như, gần cả năm qua, đảng Cộng hòa đã làm rất nhiều điều có thể để bóp nghẹt nền dân chủ một cách có phương pháp. Và họ đã gặt hái được nhiều thành công theo ý họ.

Với dữ liệu điều tra dân số mới, cơ hội chỉ có một lần trong một thập niên để phân chia lại giới hạn, có nghĩa là các cơ quan lập pháp của các tiểu bang do đảng Cộng hòa thống trị, có thể thực hiện các biện pháp gây ảnh hưởng cực đoan tối đa. Một phần, đảng Dân chủ đã không đạt được kỳ vọng trong năm 2020 với các cuộc đua lập pháp tại nhiều tiểu bang, và như vậy, đảng Cộng hòa sẽ có cơ hội vẽ lại bản đồ Quốc hội rõ ràng hơn và có nhiều thuận lợi cho họ hơn.

Đối mặt với thảm họa bầu cử sắp xảy ra vào năm 2022, đảng Dân chủ cần phải thúc đẩy nhiều nỗ lực mạnh mẽ và dứt khoát hơn tại các tòa án, cơ quan lập pháp, Quốc Hội và các địa điểm công cộng, để bảo vệ càng nhiều quy trình dân chủ càng tốt cho cuộc bầu cử năm tới, đồng thời tổ chức chống lại hàng chục chiến thuật đàn áp cử tri lớn trong những năm gần đây của đảng Cộng hòa.

Chính phủ Biden và đảng Dân chủ cần phải có các hành động chính trị thật sự táo bạo, mang tính bước ngoặt để cải thiện kinh tế và xã hội của đông đảo người Mỹ – sẽ là điều cần thiết để cải thiện cơ hội mong manh, rằng nửa nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Biden sẽ không thể dẫn đến việc đảng Cộng hòa có thể quay lại nắm quyền lưỡng viện tại Quốc Hội giữa nhiệm kỳ của mình.

Dân biểu Jamaal Bowman của đảng Dân chủ, tiểu bang New York, đã phát biểu một cách cứng rắn và dứt khoát: “Chúng ta không còn nhiều thời gian, chúng ta cần phải hoàn thành những công việc cần thiết cho cộng đồng của chúng ta. Tại sao chúng ta lại để lãng phí thời gian để thỏa hiệp với những người Cộng hòa cực đoan và dối trá? Nếu chúng ta không mạnh mẽ và dứt khoát hơn nữa trong hành động, chúng ta sẽ thua trong các cuộc bầu cử trong năm 2022. Nếu chúng ta muốn duy trì quyền kiểm soát và cơ hội để làm được những việc lớn sau năm 2022, đảng Dân chủ cần phải hành động nhiều hơn ngay trong thời điểm này“.

Nina Turner, người có khả năng sẽ trở thành thành viên Quốc Hội vào tháng 11 sau cuộc bầu cử đặc biệt cho một ghế trống ở phía đông bắc Ohio, đã phát biểu: “Đến khi nào chúng ta mới học được kế hoạch dài hạn của Đảng Cộng hòa? Chúng ta cần phải làm điều gì ngay bây giờ trước khi chu kỳ bầu cử tiếp theo? Quyền lực là phù du, đến rồi đi như những cơn gió, không đảng nào tự nhiên nắm giữ mãi quyền lực trong tay mà không cần làm gì cả. Chúng ta phải biết cách sử dụng quyền lực khi chúng đang nắm trong tay chúng ta. Nếu chúng ta không biết cách nắm giữ và sử dụng đúng cách, người khác sẽ chiếm lấy chúng trong tay của chúng ta.”

Những lời cảnh báo đã vang lên khắp nơi và ngay từ bên trong đảng đảng Dân chủ. Những lời kêu gọi khẩn thiết mang tính sống còn, nếu đảng Dân chủ vẫn còn say mê trước chiến thắng mong manh ngày 5/1/2021 ở Georgia với 2 ghế Thượng Nghị sĩ đã đem quyền lực Thượng viện đến với họ hay hào quang của chiếc ghế Tổng thống hiện tại của ông Joe Biden thì hãy mau tỉnh dậy, làm những điều thiết thực nhất, nếu không, đảng Dân chủ sẽ mất tất cả trong năm 2022. Lúc đó hào quang vẫn chỉ là hào quang và từ từ sẽ lịm tắt, đồng nghĩa với viễn cảnh một nền dân chủ Mỹ sẽ không còn, một khi đảng Cộng hòa với những chính trị gia chủ trương dân tuý cực đoan có thể quay lại nắm quyền.

Tham khảo: Democrats, heed the warnings: 18 months to a Republican Congress — unless you fightDemocrats, heed the warnings: 18 months to a Republican Congress — unless you fightWhere does Joe Biden’s agenda stand in Congress? Here’s a rundownBiden’s midterm strategies start to come into focus.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đảng dân chủ đã ra tuyên bố ” không công nhận một Đài Loan độc lập”

    • Và còn nhiều nữa, ví dụ như mới đây còn hô hoán thay cho bọn CS.Cuba
      rằng thì là mà…dân Cuba biểu tình vì Covid,chứ không phải đòi tự do !!!

  2. Dân Mỹ chỉ bị lừa một lần thôi tháng 11 vừa qua.
    Sắp tới, mọi cuộc bầu cử sẽ là giờ phút họ sửa sai, và trừng phạt!

Comments are closed.