Giá của máu xương

Huy Đức

12-7-2021

Trong trận đánh mở đầu chiến dịch mang mật danh MB84, nhằm lấy lại các điểm cao gần cửa khẩu Thanh Thủy từ tay quân xâm lược Trung Quốc, gần 600 bộ đội Việt Nam đã hy sinh chỉ trong một ngày, ngày 12-7-1984. Trong khoảng thời gian từ 1984 -1987, bộ đội ta chưa bao giờ để cho quân Trung Quốc vào sâu quá 5km nhưng cũng phải trả giá vô cùng to lớn. Hàng ngàn người lính đã hy sinh.

Trong Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên có 1.797 ngôi mộ với gần 300 ngôi mộ “chưa biết tên”; tại hang Sập, bình độ 400, xã Thanh Thủy, còn có một ngôi mộ tập thể nữa… Nhưng, còn khoảng một nửa số liệt sỹ chưa thể quy tập. Xương cốt của các anh giờ đây vẫn hòa vào trong đá của những cao điểm hai bên bờ sông Lô đoạn chảy qua Vị Xuyên.

Các cựu binh sư đoàn 356 gọi 12-7 là “ngày giỗ trận”. Trên cao điểm 468 giờ đây có một đền thờ thờ các anh gọi là Đài Hương 468. Đài Hương được lập bởi sáng kiến của các cựu binh sư đoàn 356. Những người lính may mắn sống sót đã không quên các đồng đội vĩnh viễn không được về nhà.

Cạnh Đài Hương 468 là cao điểm 685 nơi trong năm 1985 Trung Quốc đã bắn sang hàng chục nghìn quả đại pháo. Đá bị nung đến mức trắng vụn ra, cao điểm 685, lúc ấy, được gọi là “lò vôi thế kỷ”. Giờ thì màu xanh đã trở lại suốt dãy Tây Côn Lĩnh.

Như thường lệ, mỗi lần lên Hà Giang, tôi lại ghé thắp nén hương tưởng nhớ các anh. Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên đang được sửa sang… Nhưng thật băn khoăn là trong ngôi đền mới xây, phần trang trọng nhất được dành riêng thờ Hồ Chủ Tịch. Cả phần đền thờ trên Đài Hương 468 cũng thế. Tôi nghĩ nếu Cụ Hồ mà biết, Cụ cũng sẽ muốn dành nơi đây chỉ để hương khói cho các anh, những người lính vô danh và phần lớn không có mồ yên, mả đẹp.

Trên Đài Hương 468 cũng nhiều tên tuổi quá, ngay cả các vị trong “đoàn tâm linh” trồng một cây đa cũng dựng bia đá như là dựng cho các anh hùng. Những người trông coi Đài Hương 468 thì chu đáo quá…

Một số hình ảnh trên FB tác giả

Sự tĩnh lặng ở nơi linh thiêng ấy cần hơn những điếu văn soạn sẵn; tĩnh lặng mới chiêm nghiệm được cái giá của xương máu đã đổ xuống cho hòa bình mà chúng ta đang được hưởng hôm nay.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Tôi nghĩ nếu Cụ Hồ mà biết, Cụ cũng sẽ muốn dành nơi đây chỉ để hương khói cho các anh”

  Cho phép tớ phản biện Huy Đức . Theo thiển ý của mềnh, nếu Cụ Hồ còn sống, chắc chắn không bao giờ xảy ra cuộc chiến nồi da sáo thịt 1979. Cụ Hồ sẽ dùng chủ nghĩa Mác-Lê & tình đoàn kết để giải quyết mọi khúc mắc trong tình cảm Việt-Trung . Và ai trái lệnh Cụ Hồ, rất có khả năng sẽ bị xử tử như Trần Dụ Châu . Để xảy ra trận chiến nồi da xáo thịt 1979, trách nhiệm phải chia đều cho cả 2 bên . Tại sao hiểm họa đen của phong kiến lại trở thành thời cơ vàng của Cụ Hồ, và mồm thì ra rả học tư tưởng Hồ Chí Minh nhưng lại không học được điều hay này của Cụ Hồ ?

  “tĩnh lặng mới chiêm nghiệm được cái giá của xương máu đã đổ xuống cho hòa bình mà chúng ta đang được hưởng hôm nay”

  Rất đúng . Những ai đang có những âm miu đen tối phá bỏ sự ổn định về chính trị & xã hội, làm mất hòa bình đang rất tâm thần hiện nay chính là phản bội lại “cái giá của xương máu đã đổ xuống cho hòa bình mà chúng ta đang được hưởng hôm nay”

  2 anh Cộng Sản uỵch nhau thui í muh, làm gì mà phải quắn lên thế .

  • Cho phép tớ phản biện Huy Đức . Theo thiển ý của mềnh, nếu Cụ Hồ còn sống, chắc chắn không bao giờ xảy ra cuộc chiến nồi da sáo thịt 1979.

   Cụ Hồ sẽ dùng chủ nghĩa Mác-Lê & tình đoàn kết để giải quyết mọi khúc mắc trong tình cảm Việt-Trung . Và ai trái lệnh Cụ Hồ, rất có khả năng sẽ bị xử tử như Trần Dụ Châu . Để xảy ra trận chiến nồi da xáo thịt 1979, trách nhiệm phải chia đều cho cả 2 bên . Tại sao hiểm họa đen của phong kiến lại trở thành thời cơ vàng của Cụ Hồ, và mồm thì ra rả học tư tưởng Hồ Chí Minh nhưng lại không học được điều hay này của Cụ Hồ !!!!!

   HAHAHA !!!
   HAHAHA !!!
   “Cho phép tớ phản biện Huy Đức . Theo thiển ý của mềnh, nếu Cụ Hồ còn sống, chắc chắn không bao giờ xảy ra cuộc chiến nồi da sáo thịt 1979.”

   HAHAHA !!!
   HAHAHA !!!
   Đúng là MUỖI NHÍ chích tương dịch của MỤ Đồ U U không học ngày CŨNG LÃNH giải Nô Beo NOBEL Y học ….nào NHỜ KHAI THÁC kinh nghiệm các Chiến binh Trường Sơn sinh Bắc tử Nam do Bác Hồ ( Đồ!!) mớm từ sữa tinh trùng MAO XẾNH XÁNG với LÒNG NHIỆT TÌNH Yêu Nước NHẸ DẠ đã bị 2 bác MAO+Hồ ĐỊNH HƯỚNG bơm thuốc độc “vào NAM giải phóng đồng bào RUỘT THỊT bị bọn “MỸ+ngụy” kềm kẹp giết chóc ngày đêm

   HAHAHA !!!
   HAHAHA !!!
   Đúng là MUỖI NHÍ chích tương dịch của MỤ Đồ U U không học ngày nào ..cũng lĩnh giải Nobel NHƯ BỌN tội phạm CHỐNG NHÂN LOẠI BẮC KINH đang đòi Giải Nobel cho NGƯỜI DƠI CÁI Thạch Chính Lệ và các bác học từ NHÀ MỒ LIÊU TRAI viện siêu vi VŨ HÁN đã CỐ Ý làm xổng chuồng SIÊU VI TRUN..G C..UỐC gây chiến tranh vi trùng đang tàn phá TOANG HOANG Thế giới để bán vắc xin TƯƠNG TÀU + khẩu trang + kid thử PCR khiến nhiều TRỌC PHÚ tỉ phú MỌC LÊN như nấm độc trên ĐẠI THẢM HỌA khắp Trái đất-Mẹ

   HAHAHA !!!
   HAHAHA !!!
   HAHAHA !!!
   Đúng là MUỖI NHÍ chích tương dịch của MỤ Đồ U U mắc BỆNH LÃNG QUÊN !!!
   Chính Chí Phèo Hồ Chí Meo đọc THƠ BÁC trên đài phát thanh Hà Nội chúc Tết cũng LÀ LỆNH cho tổng tấn công Toàn Miền Nam trong TẾT MẬU THÂN

   CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

   http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

   Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

   Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

   http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

   BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. mosquito câm miệng lại cho mọi người khỏi phát ói!
  Xin hỏi mày:
  – Các trận ở biên giới phía Bắc (và các nơi khác) là VN chủ động tấn công sang Tàu?
  – Hay là bọn Tàu tấn công sang VN?

  Mày là người nước nào mà dùng sai “nồi da xáo thịt”?
  Đừng nên tự coi mình là đứa con của Mỹ hiếp dâm mẹ mày

 3. Xin mọi người lưu ý sự hiểu biết Lịch Sử của nó.

  Trần Dụ Châu thì liên quan gì tới chiến tranh biên giới?

 4. Những ng lính không phải ” bộ đội cụ Hồ, cụ Giáp” nằm xuống không biết có mồ yên mả đẹp không. Nhưng chắc chắn những người đang tôn vinh như Huy Đức thì vừa uống rịu tây vừa ca tụng, vừa đi mây về gió vừa tụng ca. Hihi. Có nhiều cái chết lãng xẹt để nhiều kẻ tụng ca trong khoái lác con thú lốt ng.

 5. “có khi đang lúc SG nguy ngập thì kẻ thù dang thập thò bên kia”

  Rất đúng . Thấy tụi Hải Dương với “đường Hồ Chí Minh trên không”? Lúc nào giặc phương Bắc cũng lăm le ý định giải phóng Sài Gòn hết . Cần phải đề cao cảnh giác cao độ .

Comments are closed.