Tâm thư gửi ông Nguyễn Văn Nên

Phạm Ngọc Thắng

11-7-2021

Tôi là bác sỹ quân y Phạm Ngọc Thắng, trước khi nghỉ hưu để làm công việc khác thì từng là giáo viên của Bộ môn Ngoại dã chiến, bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu Viện Quân y 103, Học viện quân y; nguyên là Nghiên cứu sinh chuyên ngành Truyền nhiễm, xin được hiến kế cùng ông mấy vấn đề.

1- Thay đổi ngay quan điểm về dịch bệnh Coronavirus, về người nhiễm Coronavirus (Sau đây gọi là covid-19) và cách chống dịch. Cụ thể:

– Thay đổi về Đánh giá mức độ dịch bệnh: Chỉ là dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng không phải dịch bệnh tối nguy hiểm. Lý do: Số người nhiễm thì từ 94% đến 96,6% là không phát bệnh và chỉ có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý nhẹ, thoáng qua như các báo cáo đăng kèm theo ngày 27/6/2021 và 4/7/2021.

– Thay đổi về một số quan niệm sai trái: Gọi người nhiễm Covid-19 là Bệnh nhân, trong khi họ không có dấu hiệu khởi bệnh; không thể gọi họ là người bệnh được. Hãy để họ sinh hoạt bình thường trong xã hội.

Từ đó, việc chống dịch sẽ đơn giản hơn rất nhiều, thay vì truy vết các loại F0, F123, giam, nhốt, cách ly các loại F thì chỉ cần Theo dõi nhóm Nguy cơ cao High-risk factor và Đợi những người có dấu hiệu Khởi phát bệnh để Xử lý.

2- Thay đổi cách Phân loại, xử lý ban đầu những người nhiễm mầm bệnh covid-19:

– Ai không có triệu chứng bệnh thì để họ sinh hoạt và lao động bình thường;

– Ai có dấu hiệu bệnh thì theo dõi, xét nghiệm tìm virus để có hướng cách ly tại nhà, cách ly hộ gia đình dưới sự quản lý của Y tế phường và các cấp chính quyền cơ sở từng tổ dân phố, cụm dân cư, phường xã.

– Ai cần chăm sóc bệnh viện thì nhập viện để chữa triệu chứng như: Hạ sốt, kháng viêm, kháng sinh chống bội nhiễm, bù dịch điện giải, đề phòng suy hô hấp, suy tim, suy thận…

– Sẵn sàng cấp cứu và chữa trị kịp thời những case bệnh nặng cần chăm sóc ICU và chạy thận nhân tạo, thở máy và ECMO… khi cần thiết.

Nhờ đó, xã hội không hoảng loạn, người lao động được tự do tương đối để sinh hoạt, để kiếm ăn hàng ngày, bớt gánh nặng chu cấp của chính phủ cho họ (Một việc làm hiện chưa đủ năng lực để an dân tới lúc này).

Tiết kiệm được kinh phí dành cho việc xét nghiệm đại trà, việc cách ly tập trung ồ ạt, việc nhốt người nhiễm virus như người bệnh trong bệnh viện. Một việc làm không thể đã gây quá tải bệnh viện và luôn đặt chính quyền và nhân dân trong trạng thái lo sợ không đủ người, phương tiện, cơ sở vật chất để chống dịch.

3- Những việc cần làm ngay:

– Dừng ngay việc phân biệt, kỳ thị người nhiễm mầm bệnh, người phát bệnh do nhiễm covid-19. Tất cả đều là đồng bào ta cả, xin tăng nhơn ái hỗ trợ mà bỏ đi phân biệt, kỳ thị người bệnh, gia đình có người bị bệnh.

– Dừng đóng cửa chợ đầu mối, việc làm gây khủng hoảng cuộc sống người dân: Rất đơn giản, không hệ thống siêu thị nào có thể thay thế cho những chợ đầu mối, nơi cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm trực tiếp cho tiểu thương để bà con mua hàng thiết yếu tiện lợi nhất.

– Dừng ngay việc đóng cửa cơ sở y tế dù chỉ là có một, hai người nhiễm mầm bệnh vãng lai qua hoặc tới khám chữa bệnh.

– Dừng đếm case nhiễm virus Covid-19 mỗi ngày, hướng dẫn người dân tập sống chung với mầm bệnh.

– Dừng ngay việc xét nghiệm đại trà, chuyển sang nâng cấp xét nghiệm từ test nhanh sang các xét nghiệm chuyên sâu tìm kháng nguyên, kháng thể trong từng cơ thể người bệnh.

4- Nên chăng:

– Chấp nhận dịch bệnh đã tràn lan trong xã hội.

– Chuyển Chiến lược chống dịch từ Chiến thuật Tìm & Diệt các loại F0, F123 sang Chiến thuật mới: Sẵn sàng Chữa chạy, Chăm sóc bệnh viện tốt nhất trong điều kiện có thể để đảm bảo an toàn tối ưu cho người nhiễm Coronavirus.

– Điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine: Ưu tiên cho người già, nhóm nguy cơ bệnh lý cao, người lao động dịch chuyển nhiều trước các đối tượng khác.

– Dồn lực vào khối Điều trị để đảm bảo có hàng ngàn giường ICU tiêu chuẩn, có các Trung tâm lọc máu, các Khoa bệnh có thể làm ECMO… Đảm bào nuôi dưỡng và điều trị tốt bệnh lý phổi, bệnh lý tim mạch, chống suy thận, cũng như chống bội nhiễm trong bệnh viện đề số người thoát Hồi sức nhiều nhất và Ra viện tăng hàng ngày.

– Hủy bỏ ngay những trung tâm cách ly ồ ạt các loại F; chuyển công năng bệnh viện truyền nhiễm, bệnh viện nhiệt đới thành Bệnh viện chuyên chữa và chăm sóc bệnh nhân covid như Thành phố đã làm và sẽ làm rất tốt.

Trên đây là những góp ý cùng ông.

Kính chúc ông Nguyễn Văn Nên mạnh khỏe và Cầu mong an lành cho người Dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Kính thư.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thắng

Số điện thoại: 091689xxxx

***

Thưa các anh chị, các bạn bè trên FB.

Sáng nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Ngài Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã viết Tâm thư góp ý hiến kế với ông về một số điểm thuận và cần trong chống dịch bệnh đang hoành hành tại Thành phố.

Xin cám ơn tấm lòng của các bác, các anh chị, các bạn đã ủng hộ tôi với hàng trăm cuộc thoại, tin nhắn hứa sẽ đưa được Tâm thư đến Ngài Bí thư để ông đọc, tham khảo.

Rất vui là tôi đã được Ngài Bí thư hồi đáp với tinh thần trọng thị và khích lệ; tôi xin cám ơn Ngài rất nhiều.

Qua đây, tôi gửi lời cám ơn các anh chị, các bạn bè FB đã tin tưởng ủng hộ và giúp tôi đưa được Tâm thư đến người cần đọc.

Xin nhận Tấm lòng chân thành của Ngài Bí thư đã quan tâm đến nỗi bức xức, lo âu, trách nhiệm và tin tưởng vào Thắng lợi của Đồng bào chống dịch bệnh.

Một lần nữa, tôi xin cám ơn và đầy tràn Hy vọng.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thắng

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Nếu Bác sỹ Phạm Ngọc Thắng sống ở một nước tự do dân chủ, việc dân nói và “Ngài Bí Thư” trả lời thì cũng như việc đi cầu mỗi ngày. Rất vui khi thấy Bác sỹ rất xúc động với việc Ngài Bí Thư trả lời phản biện của dân.

  Đảng là một lũ hèn trước Trung Cộng và ngu vì làm việc theo Mác Lê. Bạn tôi nói “Leaders’ brains are filled up with idiotic propaganda, they could not see the reality, much less the pain and suffering of poor people…much less the mission to serve, duty to govern and the vision to lead the county to an independent and democratic state.”

 2. Bệnh truyền nhiễm thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải cách ly nghĩa là tránh xa nguồn lây .ko ai biết ngưoif ko triệu trứng có mang virus hay không .nhất là bệnh này tỷ lệ tử vong nhanh và cao. phòng tránh vẫn tốt hơn là mở ra nhiều giưong bệnh nặng .Hà nội chống dịch tốt nhờ các biện pháp cách ly tốt .không nên để ngưoif ở khu vực có bệnh đi lại khắp nơi đưuocj .vất vả thiếu thốn tý trong 15 ngày còn hơn Ấn độ và Malaixia hôm nay

 3. Tình hình làm ăn, buôn bán khá hài hước. Một thị trấn có nhiều khu công nghiệp, ( khoảng 30 ngàn CN đang làm việc) của một huyện cách thành Hồ 20 km, chợ nhỏ, chợ to đều bị dẹp sạch, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ đều bị bắt buộc đóng cửa . Vài nơi bạo gan bán nhưng chỉ hé cửa ra, nhìn trước nhìn sau như sợ cướp, còn người mua thì cũng lấm lét như đi ăn trộm.
  Buổi chiều, công nhân tan ca xông vào bách hóa xanh, kề vai, sát cánh chẳng cần giãn cách gì cả. Nếu tuân theo giãn cách thì biết bao giờ về đến nhà? ?
  Bách hóa xanh chém thả cửa nhưng vẫn không đủ hàng để bán . Nhưng BHX là cái gì của chính quyền mà lại được ưu tiên ??

 4. Đây là trang tiếng Việt.
  Mồ mẹ mày bị Tây hiếp dâm hay sao mà cứ đá tiếng tây vào lời bàn?

 5. Tâm thư nên gởi đến người có thực quyền, trong chế độ c[…] này thì gởi cũng như không, thằng c[…] đầu bạc nó nắm quyền. Sài Gòn nhiều tiền nhưng phải đóng thuế cho nó và bị chúng nó ngược đãi. Đm đảng của Nguyễn Phú Trọng.

 6. Kiến thức của 1 bác sĩ xã hội chủ nghĩa về covid 19 hơi bị … thế nào nhỉ, wtf you expect?

  “Chỉ là dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng không phải dịch bệnh tối nguy hiểm. Lý do: Số người nhiễm thì từ 94% đến 96,6% là không phát bệnh và chỉ có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý nhẹ, thoáng qua như các báo cáo đăng kèm theo ngày 27/6/2021 và 4/7/2021”

  Hiện giờ tỷ lệ tử vong cao hơn tất cả các bệnh khác cộng lại trong vòng 1 năm ở trên toàn thế giới . Việt Nam đã là ngoại lệ của tất cả mọi thứ, chuyện dịch này có ngoại lệ không, we can only hope, rite? Như đã từng hy vọng rất rất nhiều thứ khác . So far, ngoại trừ những hy vọng mang tính cách mạng, tất cả những “hy vọng” khác chưa bao giờ materialize ở VN. Tỷ lệ tử vong hiện giờ ở các nước khác là 25-45% tính trên toàn bộ lứa tuổi, tỷ lệ thuận theo tuổi & bệnh nền . Số tử vong ở các nước khác cao 1 phần lớn do quá dễ để gây nhiễm . Tỷ lệ nhiễm ở Mỹ này trung bình là 1/6, trong 6 người có 1 nhiễm . Nghe nói NYC, tỷ lệ này còn cao hơn

  “không phát bệnh và chỉ có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý nhẹ, thoáng qua”

  Nhưng vẫn có khả năng truyền nhiễm . Virus này đặc biệt ở chỗ đã nhiễm rồi, nếu đi thử rất có thể sẽ dương tính, nhưng hoàn toàn không có triệu chứng . Phải 14-21 ngày sau mới có triệu chứng, trong khi vẫn có thể ỷ y đi ra ngoài truyền bệnh cho người khác. Đ/v thế giới, những thứ này làm người ta xem covid virus thuộc hạng lethal nhất, nhưng người Việt ta có vẻ nhếch mép mỉm cười ngạo nghễ trước những gì thế giới coi là nguy hiểm. Đ/v dân mình, những chuyện đó chỉ là trẻ con bình thường . Giá mạng dân, nếu tính theo lạm phát, khoảng nhỉnh hơn 1 kg thịt bò .

  “Nhờ đó, xã hội không hoảng loạn”

  ill give it another week. we shall see.

  1 số đề nghị đúng

  “Dừng ngay việc phân biệt, kỳ thị người nhiễm mầm bệnh, người phát bệnh do nhiễm covid-19”

  Cái này ý Đảng lòng dân các bác . Cũng khó, vì như có người trên này đã nói, hổng nên áp đặt những quy tắc đạo đức của tư bản vào tình hình xã hội hiện nay ở VN. VN là nước duy nhất có người bị khởi tố vì dính covid, và báo cả 2 lề đều ủng hộ .

  Kiến nghị riêng của tớ, hổng nên nhiệt tình quá mức cần thiết, aka giảm bớt tinh thần tiến công cách mạng . Witch hunt thì hunters sẽ bị nhiễm đầu tiên, & tăng số người lây nhiễm ngoài cộng đồng .

  Và lên kế hoạch làm thế nào để giải quyết số tử vong nhanh & gọn . Nope, hổng xài lại được trò Mậu Thân . youre gonna need it, mite as well lên kế hoạch .

  Nhắc tới Mậu Thân, dân mềnh xem kỳ lockdown này là Tết . Tổng tiến công & nổi dậy làm thành phố mang tên Bác tê liệt . Karma is a Vũ Kim Hạnh

Comments are closed.