Đang lo, lo dữ

 •  
 •  
 •  
 •  

Phan Xuân Trung

11-7-2021

SỰ KIỆN:

1. Tháng trước xem tin thấy bên Campuchia có cảnh tượng công nhân túa chạy khỏi nhà máy vì trong đó có người nhiễm Covid, trong bụng đã lo lo sẽ xảy ra ở Việt Nam. Đúng y như rằng hôm nay có một vụ công nhân phá rào tháo chạy trước sự bất lực của bảo vệ.

2. Một clip tả cảnh tồi tàn, nhốt F1 trong trường học ở quận 8.

3. Một clip người nhiễm (F0) mô tả căn hộ mới ở quận 2 được trưng dụng làm nơi chứa F0, thiếu thốn đủ thứ.

4. Clip khác thì đồng nghiệp mô tả các xe 45 chỗ chở đầy F0 chờ được đưa vào “bệnh viện” với lời khuyên mọi người ráng ở trong nhà vì nơi này đã quá tải.

PHÂN TÍCH:

Đứng ở địa vị chính quyền, một nỗi lo bùng phát dịch bệnh, tạo cảnh tượng chết chóc tràn lan. Đứng ở địa vị của người quan sát, tôi có một nỗi lo lớn hơn, đó là sự nỗi loạn của dân chúng ở trong các khu cách ly và bệnh viện (tạm trưng dụng) như xảy ra ở nhà máy trong đoạn 1.

Chính quyền TPHCM hãy nhìn vào sự thật rằng số ca nhiễm F0 đã vượt tầm quản lý. Càng xét nghiệm thì số ca phát hiện mới càng nhiều. Ý tưởng vét sạch F0 trong thành phố là điều sai lầm. Sai cả về mong ước làm sạch F0 và sai cả về kế hoạch dự trù nhân lực, vật lực, tài lực cho quản lý.

NHÌN VÀO THỰC TẾ ĐỂ XỬ LÝ:

Lời khuyên là hãy thật bình tĩnh và hãy tin dân, tối thiểu là tin dân Sài Gòn. Đừng viện lý do dân trí hay những kẻ coi thường dịch bệnh. Cần xử lý thật khéo léo trước khi sự hoảng loạn xảy ra đến mức mất kiểm soát.

Hiện nay mọi sự còn trong tầm tay và còn nhiều điều kiện thuận lợi để thay đổi.

1. Thuận lợi thứ nhất: virus Covid mặc dù lây lan nhiều nhưng độc tính thấp, tỷ lệ tử vong ở Việt Nam rất thấp, do đó không nên hình dung cảnh tượng chết chóc xảy ra. Hàng ngàn công nhân Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương bị nhiễm nhưng số thành bệnh và tử vong không đáng kể.

2. Thuận lợi thứ hai: dân chúng Việt Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng, khác với dân Tây Âu quá dân chủ, khác với Ấn Độ quá thờ ơ với dịch bệnh… Dân chúng Việt Nam biết tự lo cho sức khỏe của mình và gia đình mình nên sẽ tự biết cách quản lý bản thân. Và ngay cả nếu họ không biết lo thì người thân trong gia đình sẽ biết lo. Và nếu người thân trong gia đình không biết lo thì hàng xóm cũng sẽ lo giúp. Do đó, hãy mạnh dạn cho tất cả F1 và F0 không triệu chứng về cách ly tại gia đình, ngay và luôn.

GIẢI PHÁP

Đừng lo gia đình họ không có chỗ riêng. Người ta sẽ tự có cách để lo cho mình. Người nhà sẽ di tản nơi khác để nhường chỗ cho người bị nhiễm. Trại cách ly chỉ dành cho người vô gia cư, sống tập thể, ở nhà thuê… Khi đó các trại cách ly được xem như nơi giúp đỡ người ta chứ không phải trại tạm giam hay lò ấp F0. Hãy đối xử với các F0, F1 một cách nhân văn.

Qua xét nghiệm “sơ sơ”, nhiều người không hề có triệu chứng gì, hoàn toàn khỏe mạnh vậy mà khi xét nghiệm lại có kết quả dương tính! Số này không ít và như một quan chức nói: “Xung quanh đã đầy F0 hết rồi”. Vậy thì dừng, dừng ngay việc xét nghiệm vô ích trừ khi có ý định tiêu thụ cho hết xét nghiệm lỡ mua.

Thông báo cho toàn dân biết:

– Tình trạng lây lan ra cộng đồng đã vượt qua khỏi tầm kiểm soát. Mật độ F0 trong dân chúng rất đông và rất lây. Do đó tự thân mỗi người phải tự bảo vệ cho mình.

– Đối tượng cần được bảo vệ nhất là các người cao tuổi, hầu hết các ca tử vong thuộc nhóm này do đó có thể xem đây là bệnh nguy hiểm của người già. Đừng nói đến bệnh nền, người già nào cũng có bệnh nền. Do vậy một mặt bảo vệ người già khỏi lây nhiễm, mặt khác dồn hết vaccine để chích cho người già. Tất nhiên phải chấp nhận rủi ro, một số bô lão sẽ ra đi sớm hơn dự tính.

– Cần xác định rõ rằng con virus này RẤT HIỀN đối với người từ 50 tuổi trờ xuống. Do đó nếu xét nghiệm là dương tính thì chỉ cần tự cách ly để bảo vệ cho người khác là đủ. Chỉ khi có triệu chứng thì mới can thiệp y tế.

Mong rằng chính quyền TPHCM và các tỉnh thành khác quan tâm và đưa vào thực hiện. Sự chậm trễ sẽ dẫn đến mất kiểm soát nghiêm trọng.

BS PHAN XUÂN TRUNG

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ước gì có được Bộ trưởng y tế hay người có thẩm quyền có được ý thức như TG bác sĩ. Thế nhưng cái khổ của dân VN là người có trí thức dám nói dám làm lại không có cửa làm người có thẩm quyền!!!

 2. Kiểm tra lại xem dụng cụ xét nghiêm là hàng pha ke không. Hihi
  Con civid này nó thân thiện với ng Việt gốc Hoa, ng Hoa. Nó chỉ thù ghét bọn văn minh bơ sữa thui. Hehe
  Không bàn cãi cứ bắt nhốt hết fo, f1 cho chắc ăn. Bao giờ có vắc xin thì ok thả.
  Còn lý luận cách ly tại nhà còn khả dĩ chứ cách ly trong căn hộ cc thì dễ toang cả đám. Lúc đấy với tính thú của ng Việt, họ sẽ ra tay diệt tên tội đồ fo, f1, không cần phải nhà nước. Hihi kkkkkk. Trong tình hình sos thì đừng nói đến chuyện nhân văn, dân chủ. Kiểu nhà nghèo mà cứ đòi sắm thú cưng. Dẹp

 3. Ơ Hơ Bác sỹ ơi! ông chưa hiểu rõ chủ trương giải phóng miền Nam lần thứ hai nhân dịp chống dịch này hay sao? Lời của số thanh niên từ Hải Dương vào đã rõ chủ trương này như ban ngày rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây