Vắc xin Việt

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Tiến Tường

24-6-2021

Bộ Y tế và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen cãi nhau gay gắt trên mặt báo về việc xin cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nano Covax.

Công ty Nanogen gửi đơn khiến nghị lên thủ tướng để xin cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nano Covax sau kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch đạt 99,4%, giá lại rẻ nhất thế giới, được đánh giá từ Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP.HCM.

Bộ Y tế nói rằng Nanogen đã nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Vì rằng quá trình thử nghiệm phải qua giai đoạn 3, là giai đoạn quan trọng nhất. Tất cả các loại vắc xin hàng đầu thế giới đều trải qua giai đoạn nghiêm cẩn này.

Cãi tới cãi lui, Nanogen nói Bộ nặng “xin cho”, Bộ thì nói Nanogen hồ đồ. Ca này đặt Chính phủ vào một tình huống làm “trọng tài” giữa lúc dịch bệnh. Mà chính phủ hay bất kỳ ai, chẳng qua cũng là người trần mắt thịt, sao nắm được chuyên môn.

Tôi nghĩ Bộ Y lớn gan đến mấy cũng không dám nghĩ tới chuyện làm khó nhau trong tình huống này. Nanogen là một quá trình rất dài, có sự hậu thuẫn của lãnh đạo quốc gia. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ năng thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sĩ và người thử nghiệm trong quá trình nghiên cứu. Thủ tướng Phạm Minh Chính xác định Nanogen là một trong hai “trụ cột” chống dịch; một mặt mở cơ chế mở để nhập nhiều vắc xin, một mặt đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin Việt Nam, “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Nano Covax đã ở gần vạch đích hơn lúc nào hết, đó là sự hoan hỷ dành cho người Việt. Không phải “tự hào” mông lung hoặc giá cả rẻ, nó giải quyết được nguồn cầu vắc xin lớn và có thể gạt vắc xin Tàu ra khỏi lựa chọn của người dân.

Nhưng với tư cách công dân, tôi nghĩ sự cẩn trọng của bộ Y tế là đúng đắn. Lãnh đạo quốc gia cũng người trần mắt thịt, không ai dám phiêu lưu bằng một chữ ký ảnh hưởng sinh mệnh triệu triệu người.

Công dân ráng chờ thêm một chút cũng để chắc chắn an toàn cũng không có gì phiền luỵ. Nhưng Bộ Y tế, là người làm lớn, không nên cãi cọ với DN. Đừng biến nó thành cuộc chiến truyền thông lắm thị phi. Bộ Y tế cần điềm đạm kiến giải vì sao kéo dài mốc thử nghiệm giai đoạn 3 của Nano Covax. Và nữa, với vai trò điều tiết, Bộ cần xây dựng các kịch bản nguồn cung vắc xin trong trường hợp Nano Covax được đưa vào tiêm chủng (hoặc không).

Khi đó, đương nhiên phải minh bạch chính sách nhập khẩu và điều phối vắc xin của các bên còn lại, như VNVC chẳng hạn. Cảm giác người dân lấn cấn chính là chỗ này.

Cá nhân tôi tin rằng [chẳng] ai to gan hoặc tham lam tới mức “bảo hộ” hoặc “độc quyền” tính mệnh của trăm triệu người Việt trong bối cảnh này. Tuy nhiên, hãy biểu thị sự minh bạch bằng hành động thay vì cãi nhau như vậy!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Với tôi, “tranh luận” công khai dựa trên nền tảng khoa học là dấu hiệu tốt, cần được phát huy; tuy nhiên, dựa vào thế và lực … để “xỉ vả” lẫn nhau sẽ không được cho là “tranh luận”! Xót xa một điều, nghành y tế dưới thời nguyễn kim tuyến, tràn lan thuốc giả, quá nhiều điều gian dối làm mất lòng tin của dân, đã thế còn lôi nhau vào các vị trị lãnh đạo chủ chốt … cuối cùng, mọi thứ cũng đã chìm sâu vào dĩ vãng do vì “thế và lực?”. sống trong hoàn cảnh “dân không tin lãnh đạo” đành bó tay. đã thế, những lời phát ngôn của những sao, những vạch, những mỹ từ “nhân dân” được phát ra từ những chiếc loa .. chỉ làm mất thêm niềm tin bởi nó khác xa với sự thật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây