Mua đất gần sân bay mở tiệm vá vỏ bánh đáp?

Mai Bá Kiếm

24-6-2021

Ảnh chụp màn hình

Năm 2008, có bạn ở Biên Hòa rủ tôi mua đất ở sân bay Long Thành. Tôi đùa: “Trừ khi tao được phép rải đinh trên đường băng và mở tiệm vá vỏ bánh đáp thì tao sẽ mua”!

Nhiều người cứ nhìn cảnh phồn vinh tại khu dân cư xung quanh Tân Sơn Nhất mà liên tưởng khu dân cư ở các sân bay mới cũng thịnh vượng y vậy.

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, 5 khu chức năng đô thị xung quanh sân bay Long Thành sẽ được quy hoạch theo mô hình vệ tinh, cách cảng hàng không khoảng 15km. Khu gần nhất cách cách sân bay 5km – 7km không có nhà dân, chỉ có các kho trung chuyển, Khu logistics Sân bay Long Thành, khu công nghiệp, khu hỗ trợ cảng hàng không!

Đừng mơ mua được đất chỉ cách ga đến Tân Sơn Nhất 1km, như trên đường Hồng Hà, để mở nhà hàng “bán bia hơi Hà Nội và chó chặt”. Đó là hệ quả của việc xem đất sân bay TSN chiếm được là “chiến lợi phẩm”, để phân lô cho cán bộ.

Trước 1975, đường Hồng Hà ra tới cổng Ngã ba Chú Ía và đường Trường Sơn ra tới cổng Huỳnh Hữu Bạc gồm các trại: tiếp vận Macvy, kho trung chuyển và khu logistic sân bay. Đường Cộng Hòa từ Lăng Cha Cả đến mũi tàu Trường Chinh, một bên là trại Hoàng Hoa Thám huấn luyện nhảy dù, còn một bên là Hậu cứ của Sư đoàn 5 KQ và trại David của Mỹ. Tất cả các khu hậu cứ và logistic đó đều biến thành nhà ở, cửa hàng, trung tâm tiệc cưới, khách sạn hàng không…

Trước 1975, khu gia binh trong Sư đoàn 5 KQ hay khu cư xá tướng lãnh nằm bên đường Trường Sơn là bởi mục tiêu an ninh, không vì mục đích thương mãi. Chỉ có một dãy nhà dân ở Lăng Cha Cả “ăn theo sân bay” bằng nghề may sửa quân phục và may phù hiệu cho lính KQ. Thậm chí, một số nhà ở Ngã ba Chú Ía và Ngã 5 Chuồng Chó tuy sát phi trường nhưng chỉ biết làm nghề chứa gái.

Không phải chỉ TSN trước 1975, mà tất cả sân bay thế giới hiện nay đều không có “nhà dân bao vây phi trường”!

Các đại gia đia ốc biết trước quy hoạch sân bay Long Thành mua đất vây quanh rồi thổi phồng tiềm năng, nâng giá lên để bán. Tôi tham gia HASH RUN nhiều lần trong vườn rẫy gần Sân bay Long Thành thấy cả ngàn tấm bảng ghi “bán đất sân bay” tại từng gốc cây cao su, tràm… trong đó rất nhiều bảng đã phai sơn, mục gỗ.

Tiêu tan giấc mộng mở tiệm vá vỏ máy bay!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây