Tướng phá Nguyễn Tự Lực

Nguyễn Lê

23-6-2021

Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực, cựu giám đốc Công an tỉnh Phú Yên. Nguồn: TT

Nguyễn Tự Lực, cựu giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, là một Thiếu tướng Công an bất tài nhưng giỏi luồn lách, giỏi báo cáo láo và giỏi đút lót nên dù bị tố cáo là tội lỗi đầy mình, nhưng vẫn hạ cánh an toàn để về nghỉ hưu.

Nghỉ hưu, ông ta bất mãn, chơi với bọn xã hội đen, thường xuyên nhậu nhẹt với những tên có máu mặt, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, bảo kê các đường dây cá độ… Nguyễn Tự Lực còn rất khỏe, nhưng tuyên bố không sinh hoạt Chi bộ Đảng nữa, có nghĩa là tự bỏ Đảng?

Một tư chất như thế nhưng lại luôn lớn tiếng bảo vệ Đảng. Ông ta luôn đối đầu, moi móc các việc làm của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, đặc biệt với ông Huỳnh Tấn Việt đang là Ủy viên Trung ương, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, cựu bí thư tỉnh Phú Yên. Ông ta nói: “Tôi không tin những gì mấy ổng nói”.

Ông Lực móc nối vận động với hai ông già khệnh khạng, mất nết là Vũ Văn Thoại và Nguyễn Văn Chín để lập nhóm “đâm bị thóc chọc bị gạo”. Không dưới 10 Công ty hoạt động ở Phú Yên bị ông Lực xỉa xói nêu tên. Công ty nào, cá nhân nào biết lo lót thì ông Lực im. Còn không, ông tìm mọi cách để chơi.

Ông có rất nhiều tài liệu, theo quy định thì cán bộ về hưu không có quyền lấy và sử dụng các tài liệu hồ sơ mà cơ quan nhà nước đang lưu giữ. Ông Lực có và ngang nhiên dùng nó để bóp méo sự thật, vậy là sai phạm to rồi. Ông ta có tiền nuôi mấy tay nhà báo bất mãn để đưa lên làm công luận, tạo dư luận.

Người ta từng biết ông ta đã chống gay gắt ông Đào Tấn Lộc, cựu Trung ủy, Bí thư Phú Yên về vụ làm danh hiệu anh hùng cho cha là cụ Đào Tấn Ngoạn, nói xấu đủ điều về ông Lộc.

Ông Lực moi móc từ Công ty lớn như Pymepharco (đơn vị anh hùng), Tập đoàn Đèo Cả đến Công ty New city của Hàn Quốc, rồi Công ty Dũng Tiến, Công ty Thảo Nguyên… Ông ta nói: “Thằng vào về đất Phú Yên này làm ăn phải qua với tao (ông Lực), nếu không thì cho ao”. Ôi chao, sao mà xã hội đen thế?! Có người nói Tướng như ông Lực chỉ là tướng cướp. Như vậy thì còn ai dám về Phú Yên làm ăn nữa.

Có lẽ vì vậy mà Phú Yên cứ nghèo hoài. Trung ương có biết điều này không? Lãnh đạo tỉnh Phú Yên có biết không? Người ta nói, ông Bí thư Phạm Đại Dương sợ mấy ông già này lắm, có đúng không? Cầu mong là không phải như thế. Cầu mong lãnh đạo Phú Yên hiểu rõ ông này và có cách xử để ông này không muốn làm gì là làm.

Để hiểu thêm về ông Nguyễn Tự Lực tôi xin gởi kèm theo đây, đơn của mấy ông Công an về hưu, phản ảnh sự thật về những “thành tích” bất hảo của ông Nguyễn Tự Lực, khi đang là giám đốc Công an Phú Yên – xin trích nguyên văn:

“Chúng tôi là những sĩ quan nghỉ hưu của Công an tỉnh Phú Yên, xin phản ánh với các đồng chí về hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Tự Lực – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an Tỉnh Phú Yên, một số sự việc như sau:

Trong suốt thời gian Nguyễn Tự Lực làm giám đốc Công an Phú Yên, với bản chất hung hăng cộng với năng lực hạn chế, đã chỉ đạo khởi tố, bắt oan sai người dân vô tội quá nhiều, và cũng để lọt người lọt tội nghiêm trọng, để ăn tiền, đơn cử cụ thể như các vụ việc sau:

I. Những vụ gây oan sai:

1) Vụ án Nguyễn Thị Tuyết Ngọc, trú tại Bình Nham, xã Hòa Xuân, Huyện Đông Hòa, Tỉnh Phú Yên bị quy tội: Giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, Cảnh sát Phú Yên khởi tố, chuyển Viện KSND Tỉnh, đề nghị truy tố, Viện KSND tỉnh ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do không đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Tuyết Ngọc phạm tội.

2) Vụ án Nguyễn Hữu Dũng, sinh năm 1955, trú tại Khu phố 1, Phường 4, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên. Nghề nghiệp: Cán bộ Thuế vụ bị qui tội hiếp dâm, vụ án xảy ra tại nhà hàng Bình Dương – Thành phố Tuy Hòa. Ông Lực cho khởi tố vụ án, bị can bị bắt giam. Viện KSND Tỉnh từ chối phê chuẩn lệnh bắt giam bị can, Phòng PC16 phải ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì không có tội.

3) Vụ án Đặng Duy Long, sinh năm 1985, trú Long Hải Nam, Sông Cầu, Phú Yên. Nghề nghiệp: Làm nông, bị qui tội hiếp dâm. Công an Huyện Sông Cầu bắt khẩn cấp, ra lệnh tạm giam và gia hạn tạm giam lần 1, Viện KSND Phú Yên từ chối phê giam. Vụ án kết thúc điều tra và ông Lực vẫn cố chuyển hồ sơ qua Viện KSND Tỉnh đề nghị truy tố, Viện KSND Tỉnh trả hồ sơ và cuối cùng Công an tỉnh phải đình chỉ vụ án vì không có tội.

4) Do có mối quan hệ riêng tư với Việt kiều Mỹ Tony Thành và nghe theo sự xúi dục của tên này, ông Lực chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an Tỉnh khám xét trái phép 03 hồ tôm của ông Trương Trung – trung tá Công an về hưu và ông Thọ ở Bình Kiến, gây thiệt hại về kinh tế (hơn 200 triệu đồng). Ông Trung và ông Thọ đã nhiều lần gởi đơn khiếu kiện các cơ quan Trung ương và địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa kiểm điểm xử lý người chỉ đạo và thực hiện.

Tòa án Thành phố Tuy Hòa đã xử lý vụ án, đã nhiều lần mời ông Lực đến để hòa giải nhưng ông Lực đều vắng mặt không lý do. Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa đành xử vắng mặt ông Lực và tuyên Công an Phú Yên phải bồi thường cho ông Trung và ông Thọ 126 triệu đồng.

5) Vụ án oan sai tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên: Ông Lực cho khởi tố ông Mai Minh Ảnh, Giám đốc Sở và ông Chung, cán bộ kỹ thuật về tội cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng và hai bà Đinh Thị Tâm và Nguyễn Thị Oanh, can tội tham ô, nhưng VKDND Tỉnh ra quyết định đình chỉ bị can với ông Ảnh và ông Chung, vì không chứng minh được hành vi phạm tội. Còn bà Tâm và bà Oanh, sau 3 ngày (từ ngày 6 đến ngày 8/9/2006) xét xử, Tòa án nhân dân Phú Yên quyết định trả tự do.

Những vụ án oan sai đặc biệt nghiêm trọng dưới đây trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân Tỉnh đã chất vấn công khai nhưng vẫn chưa giải quyết:

6) Vụ án Ksor Ysô ở Sông Hinh về tội giết người, thời gian điều tra gần 2 năm nhưng không kết luận được, phải đình chỉ điều tra vụ án và bị can. Gây xung đột giữa Ksor Ysô với gia đình nạn nhân trong thời gian dài, Thường vụ Tỉnh ủy đã nhiều lần đứng ra giải quyết nhưng vẫn chưa yên, hậu quả rất nghiêm trọng.

7) Vụ án Nhà máy mì Fufoon của ông Châu Ngọc Tuấn và Đào Tấn Nguyên, gây cho họ tán gia bại sản. Vụ án này kéo dài nhiều năm và phải đình chỉ vụ án.

8) Dù không có quyền, ông Nguyễn Tự Lực vẫn cả gan cho Công an bí mật theo dõi nhà ông Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội Phú Yên vì mục đích cá nhân. Ông Lực đã vi phạm quyền dân chủ của công dân nói chung và vi phạm nhân thân đặc biệt (đại biểu quốc hội và Bí thư tỉnh ủy) được Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định và nguyên tắc của Đảng.

Vừa rồi trên mạng Internet có nói: Khi có Bộ Công an quyết định điều ông Lực đi, Lực đã bỏ ra nhiều tỷ đồng chạy cho ông Nguyễn Khánh Toàn – Thứ trưởng Bộ Công an, được ông Toàn che chở.

II. Những vụ án ông Lực cố tình bỏ lọt tội để ăn hối lộ:

1) Ông Lực cố ý bao che cho ông Phạm Văn Đông – Phó giám đốc Công ty thương mại Tổng hợp Phú Yên (là người cùng quê ở Đồng Xuân và là “đệ tử” của ông Lực) tham ô 800 triệu đồng. Mặc dù các Phòng chức năng của Công an đã thụ lý hồ sơ và đề xuất xử lý hình sự, nhưng ông Lực vẫn cố tình lờ đi, ông Đông vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau hơn 5 năm bị chìm xuồng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kiểm tra và ra quyết định khai trừ ông Đông ra khỏi Đảng và yêu cầu ông Đông trả số tiền tham ô, đồng thời chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an điều tra làm rõ, nhưng được ông Lực bao che, không xử lý.

2) Vụ án Công ty Dịch vụ Vật tư Nông nghiệp Phú Yên Amaseco, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 112 tỷ đồng. Vụ án đã khởi tố điều tra hơn 5 năm nhưng không tìm ra tội phạm, phải đình chỉ điều tra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã báo cáo với Bộ Chính trị và Bộ Chính trị cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng Trung ương phải điều tra lại vụ án nói trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ chính trị, đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Bí thư, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn, đã vào làm việc với Ban thường vụ tỉnh ủy Phú Yên. Đoàn làm việc đã nhận định: “Đây là vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng”. Tuy nhiên, ông Lực lại dựa vào thầy Nguyễn Khánh Toàn để ngâm vụ án.

Chính nhờ bao che hai vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng nói trên mà ông Lực được ông Đông và ông Hòa (Giám đốc Công ty Amaseco) trả công bằng tiền mua đất xây nhà tại 345 Nguyễn Huệ, thị xã Tuy Hòa, Phú Yên.

3) Vụ án Đặng Quốc Dũng, sinh năm 1966 ở Khánh Hòa, can tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vụ án xảy ra tại km 1329+300 QL1A thuộc TP. Tuy Hòa làm chết 1 người. Công an Tuy Hòa ra quyết định khởi tố, Phòng PC16 tiếp nhận vụ án này theo quyết định chuyển vụ án của Viện KSND Tuy Hòa, nhưng Phòng PC16 vì có chỉ đạo của ông Lực đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án (?).

4) Vụ án Nguyễn Phước, sinh năm 1969, Việt kiều Nhật Bản. Can tội vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ giữa xe ô tô biển số 78K 2456 do Nguyễn Phước điều khiển với xe mô tô biển số 78F3 2705, hậu quả làm chết 1 người. Công an Phú Yên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bị can tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Nhưng do việt kiều mạnh tay lo lót, nên ông Lực quyết định đình chỉ vụ án để ẳm gọn cục đô la.

III. Nhiều vụ án oan, gây phẫn nộ trong dân

Đặc biệt nghiêm trọng, dưới sự lãnh đạo của ông Lực tại Phú Yên, Công an đã gây nhiều vụ án oan, gây phẫn nộ trong nhân dân rất lớn, cụ thể như:

1) Vụ Công an xã Hòa Tâm ngang nhiên vào trường học bắt em Nguyễn Văn Hiếu – 13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Nhân Tông đưa đi tạm giữ, ngược đãi đánh đập và đổ tội Hiếu cắt trộm 40m dây điện của nhà ông Đức cùng thôn. Sau đó Công an đã bắt được kẻ cắt trộm dây điện thoại nói trên, buộc phải thả em Hiếu ra.

2) Vụ Công an Xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa ngang nhiên vào Trường THCS Bình Ngọc, tự xưng là phụ huynh của em Nguyễn Minh Cảnh, sinh năm 1995, xin giáo viên cho em nghỉ học để đưa về trụ sở Công an xã, vu cho em lấy cắp điện thoại di động để tạm giữ, đánh đập em Cảnh.

Một Thượng sĩ Công an TP. Tuy Hòa đã dùng súng hơi cay bắn vào đầu em Cảnh chảy máu, nên phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Qui Nhơn, sau đó bị nhiễm trùng và chuyển về điều trị tại bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Yên. Đây là hành động hết sức dã man, tàn bạo mà giám đốc Nguyễn Tự Lực phải chịu trách nhiệm.

Cần phải nói thêm rằng, việc Công an Phú Yên bắt giữ hai cháu mà không có người giám hộ, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của hai cháu, là vi phạm nghiêm trọng pháp lệnh bảo vệ trẻ em của nước Việt Nam và công ước quốc tế về quyền trẻ em.

3) Và một sự kiện kinh hoàng, đỉnh cao của sự lộng quyền của ông Lực, đã gây nên vụ gây rối đặc biệt nghiêm trọng tại Chí Thạnh, huyện Tuy An. Sự việc chỉ là tranh chấp giữa anh Hồng và bà Trinh là hai cá nhân đã được hòa giải, nhưng Công an lại nghe lời bà Trinh, bắt giam anh Hồng khi chưa có lệnh phê chuẩn của Viện KSND dẫn đến cái chết của anh Hồng, gây nên sự phẫn uất, dân đưa xác anh Hồng lên kiện Công an.

Khi sự việc xảy ra, đáng lý phải giải quyết bằng những hình thức nhẹ nhàng, thì ông Lực chỉ đạo lực lượng cảnh sát cơ động và 113 ra đàn áp, dẫn đến tình trạng dân gây náo loạn và gây ùn tắc giao thông trên trục đường huyết mạch của quốc gia gần 30 tiếng đồng hồ liền, phải đến khi lực lượng của Bộ Công an về mới dập tắt được tình hình lộn xộn. Từ sự việc xử lý oan trái, đó đã làm cho ba của anh Hồng phải tự tử chết – thế là mất đi hai mạng người.

Sự việc còn nghiêm trọng hơn khi đi “dẹp loạn”, ông Lực lại dùng chiếc ôtô Toyota Crown đắt tiền nhất tỉnh Phú Yên (ông Lực bắt Công an tỉnh mới mua cho ông dùng), hậu quả là chiếc xe bị dân quá khích đốt cháy, chỉ còn lại đống sắt vụn. Ngoài ra còn có hai (2) chiếc xe chở quân bị lật xuống sông, một (1) chiếc xe chữa cháy bị đập hư hỏng nặng, ba (3) trụ sở làm việc của UBND thị trấn Chí Thạnh, Công an thị trấn Chí Thạnh và Công an huyện Tuy An, đã bị đập phá hư hỏng nặng…

Sự việc trên xảy ra, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (về chính trị, vật chất, mất lòng tin với dân) nhưng Lực vẫn làm báo cáo thành tích xông pha dẹp loạn!

Một con người có “thành tích” bất hảo như vậy, mà sao Bộ Công an không xử lý. Mọi người hãy cảnh giác, Phú Yên hãy cảnh giác với hành động ngông cuồng của Nguyễn Tự Lực.

Nguyễn Lê, đại diện nhóm sĩ quan Công an Phú Yên đã nghỉ hưu

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cuối cùng thì những trò lưu manh của nguyễn tự lực cũng đã được phơi bầy! Những việc làm của nguyễn tự lực thực sự rất kinh tởm nhưng không làm ngạc nhiên bạn đọc “Tiếng Dân”; đơn giản chỉ vì, những con người như tự lực hoặc tương tự, hiện đang có mặt ở tất cả các nơi (từ trên cung đình tới địa phương); trong môi trường như thế, những Người tử tế nhất định sẽ bị đào thải hoặc phải tự đào thải; nếu không thì sẽ phải chết “đúng qui trình”! Việc cán bộ cấu kết với xã hội đen đang được ‘bình thường hóa’ trong đội ngũ cán bộ ở nước ta. Ví dụ, ở thời 3x, côn đồ trần bắc hà không chỉ được trọng dụng mà còn được dung dưỡng trên cung đình. Hiện tượng đó đã và đang ngày càng nở rộ … ở các nghành, các cấp (từ trung ương đến địa phương). từ trường học đến nhà tù …. không sao kể hết. Tác giả thử nghĩ xem, liệu chúng ta có thật sự cần những đội ngũ “cán bộ” không? Chiểu theo những gì tôi chứng kiến thì “KHÔNG”! Những bất cập trong xã hội nhân dân phải tự giải quyết. Các em học sinh phải đu dây đến trường học hoặc phải trông chở vào “những mạnh thường quân” mới mong được an toàn; môi trường sống ngày một tồi tệ; dân tình sống trong sự bất an; người ốm không có tiền chữa bệnh cũng phải trông chờ vào “mạnh thường quân”; đa số các thương bệnh binh phải lo từng bữa ăn, sống dưới những căn nhà lụp xụp; không có chỗ cho công dân vui chơi giải trí ….. trong khi đó, dân không chỉ nuôi cán bộ mà còn bị cán bộ quản lí tài sản của đất nước. Họ dùng tiền của dân chi cho tượng đài, sân golf, chi cho hội hè, chi cả những khoản tiền dùng để “canh gác tư tưởng dân”, chi cho những “dự án ma” để ăn chia. Làm ngơ trước sự sống còn của đất nước. Một đội quân ‘đặc biệt’ cũng bị tan xác cùng máy bay khi mới chỉ cất cánh (thời 3x) … nhưng không một ‘cán bộ’ nào nhắc tới hay tìm hiểu nguyên nhân. Những thiên tai, dịch bệnh cũng phải dựa vào “mạnh thường quân”; trong khi đó, hầu hết các thằng “cán bộ” đều rất giàu ….!? Dân không được quyền đề cử và chọn Người đại diện cho họ! Dân không được quyền đề cử và ứng cử Người quản lí tài sản của đất nước …. chỉ vài hiện tượng dựa trên những gì đã và đang diễn ra ở đất nước cùng với những suy nghĩ thật lòng của tôi có thể không cùng với cách nhìn của tác giả âu cũng là điều hết sức bình thường; miễn sao, chúng ta tôn trọng nhau là đủ. Trân trọng! Chúc sức khỏe.

  2. Đảng ủy Công an Trung ương gồm 27 đứa, có tbt Nguyễn phú Trọng làm Ủy viên Thường vụ, không phải cái phường chèo, không phải cái chợ tôm cá sao. Nhưng giặc CA ngày càng lưu manh mạnh đứa nào đứa ấy khanh tướng, công an cái gì, hèn với giặc ác với dân, đòn bẩn roi thù đối xử đồng bào như thù địch.

Comments are closed.