Covid-19 và vaccine “Made in Vietnam”

BTV Tiếng Dân

22-6-2021

Bộ Y tế thông báo: Sáng 22/6, thêm 47 ca Covid-19 tại 4 tỉnh thành, riêng Sài Gòn có 36 ca. Trưa nay, Bộ Y tế cập nhật: Trưa 22/6, thêm 100 ca Covid-19 tại 12 tỉnh thành, trong đó có 37 ca ở Sài Gòn và 33 ca ở Bình Dương, buổi trưa đầu tiên mà vùng công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ ghi nhận hơn 30 ca Covid-19. Bộ Y tế cho biết: Tối 23/6, 97 ca Covid-19, trong đó 4 trường hợp chưa rõ nguồn lây, gồm một ca ở TP Vinh, Nghệ An và 3 ca ở Sài Gòn. Hôm nay, VN có thêm 248 ca nhiễm mới. Liên tiếp 5 ngày qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Sài Gòn đều trên 100.

Trường hợp hy hữu, 5 ca nhiễm không rõ nguồn lây cùng đến khám ở BV thuộc khu trung tâm thành phố: 5 F0 đến khám, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ngưng tiếp nhận bệnh nhân, VnExpress đưa tin. BS Nguyễn Khắc Vui, Phó GĐ BV Đa khoa Sài Gòn cho biết, cả 5 người đều dương tính với Covid-19.

Kết quả điều tra dịch tễ trước mắt, cả 5 trường hợp này đều chưa từng tiếp xúc với các chuỗi lây nhiễm đã được ghi nhận ở Sài Gòn, họ khám bệnh vì có triệu chứng đau họng, có người ho, sốt, mất vị giác, nhưng cũng có người hầu như không có triệu chứng khác. BS Vui cho biết: “Bệnh viện tạm ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú trong khoảng 24-48 giờ, rà soát lại các quy trình đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch”.

VTC có clip: 5 ca nghi mắc Covid-19 đến khám, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

Liên tục năm ngày qua, Sài Gòn có trên 100 ca nhiễm mới, cũng là ngày đầu tiên mà tỉnh Bình Dương “vươn” lên thành tỉnh có số ca nhiễm mới nhiều thứ hai trong ngày, chỉ sau Sài Gòn: Thêm 33 ca nhiễm SARS-CoV-2, dịch lây lan ra các khu trọ công nhân, báo Dân Trí đưa tin. Chỉ trong buổi trưa, tỉnh Bình Dương có thêm 33 ca nhiễm cộng đồng, với một tài xế lái xe đường dài Bắc – Nam, còn lại là công nhân hoặc người lao động liên quan đến các doanh nghiệp.

Sài Gòn từng là “hòn ngọc Viễn Đông”, hiện vẫn là trung tâm kinh tế nhộn nhịp nhất nước, nhưng Bình Dương hiện là khu vực tập trung nhiều cụm công nghiệp lớn nhất miền Nam, cũng là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, các hoạt động sản xuất, vận tải, giao thương sôi nổi không kém Sài Gòn, nên khả năng tiềm ẩn các chuỗi lây nhiễm cũng không kém.

***

Cùng với sự lây lan của dịch Covid-19 ở miền Nam, một chủ đề liên quan đến dịch bệnh cũng thu hút sự chú ý của công luận hôm nay, là vụ Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Đây là một trong 4 đơn vị sản xuất vaccine Covid-19 ở VN, Nanocovax là vaccine “made in Việt Nam”.

Phía Nanogen tuyên bố, dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh ra miễn dịch của vaccine Nanocovax đạt 99,4%, “so sánh với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn”. Tuy nhiên, theo thông tin công bố từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, dù trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng thật ra chỉ có một, vì giai đoạn 1 và 2, chỉ có 620 người tham gia.

Thông tin thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax giai đoạn 1 và 2, chỉ có 620 người tham gia. Ảnh chụp màn hình từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ

Riêng giai đoạn 3, dù có 13.000 người tham gia, nhưng mới bắt đầu thử nghiệm ngày 7/6/2021, cách nay đúng 15 ngày, vậy mà đã cho ra kết quả vượt xa thế giới. Nanogen kiến nghị Chính phủ để vaccine Nanocovax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, tương tự như các loại vaccine của Nga, TQ và Ấn Độ.

Thông tin thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax giai đoạn 3, có 13.000 người tham gia, nhưng mới bắt đầu ngày 7/6/2021. Ảnh chụp màn hình từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ

Theo Nanogen, giá bán dự kiến thấp nhất thế giới, chỉ 120.000 đồng/liều. Công suất sản xuất ước tính đạt 8-12 triệu liều/tháng. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều từ bây giờ đến cuối năm nay và 100 triệu liều vào năm 2022, nghĩa là đủ chích ngừa cho khoảng 75% dân số VN.

Báo Tuổi Trẻ có clip: Kiến nghị cấp phép khẩn cho vắc xin Nano Covax của Việt Nam.

Trong phần bình luận, hầu hết các bình luận thể hiện sự ủng hộ, không có ai nghi ngờ gì về những thông tin tuyên truyền của Nanogen, có đúng là nó có thể ngăn ngừa lây nhiễm và chết người hay không. Một số người cho rằng, thà chích vaccine “cây nhà lá vườn” của VN, còn hơn chích vaccine TQ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện Bộ Y tế: Kiến nghị cấp phép vắc xin Nano Covax là ‘nóng vội, chưa đầy đủ dữ liệu khoa học’. Ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, thuộc Bộ Y tế cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vắc xin phòng COVID-19 là điều cần thiết. Tuy nhiên tất cả phải trên nguyên tắc đầy đủ các dữ liệu về mặt khoa học, phải chứng minh và trả lời được 3 câu hỏi lớn là: Có an toàn không, có sinh miễn dịch không và điều đặc biệt quan trọng đó là có hiệu lực bảo vệ không?”

Đối với thông tin do Nanogen công bố, vaccine của hãng dược này có khả năng sinh miễn dịch 99,4%, “không hề thua kém và có phần cao hơn” cả các loại vaccine trên thế giới, ông Nguyễn Ngô Quang phản biện: “Đó chỉ mới là tính sinh miễn dịch. Nhưng miễn dịch này liệu có giảm được tỉ lệ mắc COVID-19, hoặc mắc rồi có giảm nhẹ tình trạng bệnh hay không thì chưa có kết quả”.

RFA có bài: Vô số bất cập trong vấn đề vắc-xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam. TS Nguyễn Thu Anh cho biết, VN đã chậm chân so với các nước trên thế giới trong vấn đề đặt mua vaccine: “Còn Việt Nam, theo thông tin trên các báo chính thống, chúng ta đăng ký mua vắc-xin từ AstraZeneca từ tháng 8/2020 và hoàn thành hồ sơ trở thành quốc gia nhận vắc-xin từ COVAX từ tháng 9 và tháng 10. Tôi cho rằng chúng ta đã hơi chậm một bước so với các nước khác”.

TS Phạm Duy Nghĩa phân tích rủi ro khi VN cho phép các địa phương và doanh nghiệp chủ động mua vaccine: “Nguy cơ lớn nhất là sẽ mua được hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc hàng hết hạn. Vắc-xin không phải hàng hóa thông thường mà nó có hạn sử dụng, ví dụ thời hạn 6 tháng chẳng hạn. Từ khi sản xuất, đến khi vận chuyển về, người mua thứ nhất đã mất một thời gian rồi. Vì vậy Bộ y tế phải có quy định rất chặt chẽ cho việc kiểm soát và cấp phép từng lô hàng một”.

Mời đọc thêm: Sáng 22/6: Có 36 ca mắc COVID-19 ở TPHCM; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 caTrưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương 33 trường hợpNgày 22/6: Việt Nam có 248 ca mắc COVID-19 (SKĐS). – 5 F0 đến khám, BV Đa khoa Sài Gòn tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân (Zing). – TP HCM công bố loạt chuỗi lây SARS-CoV-2 với 133 ca nhiễm mới liên quan (NLĐ).

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19 (VNE). – Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 tại TP Rạch Giá (VOV). – Nghệ An: Nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây (DT). – Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine “made in Vietnam” Nano Covax (LĐ). – Xin cấp phép khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 ”made in Vietnam” (HNM).

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân
  (ca dao)

  1.
  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.
  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.
  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.
  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.
  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.
  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

 2. Tuấn Khanh – Vaccine COVID-19 sản xuất ở Việt Nam: Tất cả chỉ là một cú lừa?

  https://saigonnhonews.com/article-can-promote/vaccine-covid-19-san-xuat-o-viet-nam-tat-ca-chi-la-mot-cu-lua/

  Ngày 24-6-2021, trên mạng facebook bỗng xuất hiện tuyên bố của bà Hồ Thị Hồng Nhung, có chức danh tiến sĩ ngành Vi sinh Miễn dịch, Đại Học Huế, khẳng định vắc xin Made in Vietnam của công ty Nanogen chỉ là một cú lừa.

  Nguyên văn, bà Nhung viết như sau: “Cty Nanogen chưa bao giờ sản xuất vaccine. Việc sản xuất vaccine yêu cầu cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP sản xuất thuốc tiêm. Đội ngũ sản xuất vaccine là đội ngũ được đào tạo chuyên nghiệp, kinh nghiệm về sản xuất, kiểm định, đảm bảo chất lượng, bảo quản, động vật thí nghiệm… vô cùng tốn kém. Nhân sự là điều kiện khó nhất và ở Việt Nam nhân viên đẳng cấp này vô cùng hiếm. Tôi không tin vào thông tin Nanogen đã nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine ngừa Covid 19 cũng như không tin vào bất kỳ thông tin nào Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid 19 thành công”.

  Không chỉ vậy, trong cách nói của mình, tiến sĩ Hồ Thị Hồng Nhung như khẳng định rằng Nanogen này luôn “nói dối, lừa đảo”. Bà dẫn chứng rằng khi dịch H5N1 vừa xảy ra trên thế giới, công ty này từng tuyên bố đã giải mã được virus. Nói về vụ sản xuất vaccine, bà nhắc rằng từ lúc tuyên bố sản xuất vaccine cho đến giờ, công ty Nanogen chưa bao giờ giới thiệu đội ngũ khoa học của họ là gồm những ai, và ai là đang đứng đầu công trình nghiên cứu này. Đó là chưa nói việc Nanogen bị coi là tự thông tin lập lờ là vaccine của họ được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) chấp nhận.

 3. “Một số người cho rằng, thà chích vaccine “cây nhà lá vườn” của VN, còn hơn chích vaccine TQ.”
  -Rất chính xác. Đồng ý 02 tay. Tỷ lệ độ hữu hiệu vắc xin TQ thực tế cũng chỉ khoảng 50%~51%. Vậy, vắc xin VN nếu có tỷ lệ độ hữu hiệu thực tế cũng khoảng 50%-51% thì chích vắc xin VN vẫn hơn vắc xin TQ vì cơ thể có gây phản ứng phụ khi tiêm vắc xin “cây nhà lá vườn” việc xử lý dễ ổn hơn.
  -Báo điện tử Người Lao Động đăng bài “Bộ Y tế: Thận trọng phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Nano Covax không phải là làm khó doanh nghiệp” trong đó có đoạn viết: “Ông Quang cho biết trước đó Bộ Y tế tính toán đến phương án, khoảng tháng 8-9 nếu Việt Nam không tiếp cận được nguồn vắc-xin Covid-19 nhập khẩu mà dịch bệnh trong nước căng thẳng thì có thể căn cứ trên các dữ liệu chứng minh được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ trên 1.000 trường hợp tiêm đầu tiên đầu tiên để hội đồng khoa học, hội đồng đạo đức của Bộ Y tế xem xét cấp phép”. (Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế). Thế là, kế hoạch nhập vắc xin của VN dự kiến sẽ trễ 02 tháng rồi đó (từ tháng 6 kéo đến tháng 8). Công suất sản xuất của nhà máy vắc xin VN ước đạt 8-12 triệu liều/tháng, tính trung bình 10 triệu liều/tháng, nếu sản xuất ngay từ tháng 6 thì đến cuối năm sẽ được 60 triệu liều. Từ giờ đến cuối năm VN cần 150 triệu liều. Hỏi các Bác trong Bộ Y tế khẳng định rõ là lo nhập được 150 triệu liều không?. Chắc chắn rằng, các Bác Bộ Y tế chỉ nhập được 100 triệu liều là hết mức rồi, vậy ngay giờ cho phép sản xuất vắc xin VN là phù hợp.

 4. 99,4% nghe sao quen quen, con số này là dấu ấn của mấy anh độc tài xhcn đây mà, mấy thằng đế quốc tư bản nghe rụng rời tay chân và xếp hàng sau lưng đảng của ông Trọng. Đm nổ tanh banh như bom tấn và láo toàn tập.

 5. “Khả năng sinh miễn dịch 99,4%”, chẳng kém gì tỉ lệ đi bầu và đắc cử ở VN haha…

  • Khả năng sinh miễn dịch của Moderna và Pfizer là 100% đâu có gì lạ. Mà đừng nhầm cái đó với hiệu lực cao hay thấp còn tuỳ!

Comments are closed.