Học cụ Hồ (Phần 2)

Nguyễn Thông

23-6-2021

Tiếp theo Phần 1

Hồi bé tôi được nghe, lớn lên được đọc khá nhiều về cụ Hồ. Khi cụ mất (năm 1969) tôi đã học xong cấp 2. Thày (bố) tôi là người kính trọng cụ nên tôi cũng giống thày tôi. Tôi nghe kể nhà nước dành chiếc ô tô do Liên Xô tặng cho cụ đi công tác, khi chiếc Pobeda ấy hơi cũ người ta đề nghị cụ cho đổi xe mới Volga đen (loại thượng đẳng lúc bấy giờ) nhưng cụ không đồng ý, bảo vẫn chạy được thì chả cần đổi, vả lại cần làm gương về sự tiết kiệm trong khi nước còn nghèo, dân còn khổ. Cụ dùng cái xe đó cho đến khi mất, trong khi rất nhiều ông bà đệ tử của cụ vênh váo trên Volga đen bóng nhoáng.

Thời ấy, khi cụ còn sống, mà họ còn thế, huống hồ bây giờ họ có biết sợ ai. Bao năm nay, hậu sinh của cụ luôn kêu gào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng trên thực tế họ chỉ ép dân học chứ bản thân học giả vờ. Bà con thử nhác xem xe họ sử dụng để thấy học thế nào. Tinh những xe trị giá mấy tỉ đồng, mà thay đổi xoành xoạch. Lại còn tự đặt ra quy định cỡ nào được quyền dùng xe xịn mức nào, ai được xài xe công cho đến chết… Xe Lexus 570 mà Trịnh Xuân Thanh dùng chả là cái đinh gì so với xe của mấy ông học giả vờ này. Nhà báo nào rảnh rỗi, cứ chụp cho dân coi cái ảnh về thứ xe các ông bà từ thứ trưởng, bộ trưởng, trưởng ban đảng trở lên tới hàng tam trụ tứ trụ… dùng hằng ngày là rõ ngay sự giả vờ ấy.

Tôi hoàn toàn nhất trí việc học theo gương tiết kiệm giản dị của cụ Hồ, nhưng trước hết các ông bà ấy cần phải làm gương. Lúc nào cũng kêu gào, xoen xoét cái mồm “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, vậy hãy đi, hãy dùng cái xe do tập đoàn Trường Hải sản xuất lắp ráp xem nào, thực hiện người Việt dùng hàng Việt xem nào. Còn nếu không làm được thì nên chấm dứt cuộc vận động đó đi, để dân chúng tự giác học cụ, chứ nói một đằng làm một nẻo khó coi lắm.

Nhân vụ xe, có nhẽ nói thêm tí chút. Tôi đã trực tiếp đến nhà máy ô tô Chu Lai – Trường Hải, thấy công nghệ hiện đại không khác gì những trùm sò về ô tô trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc (mà tôi ngó trên tivi). Chất lượng xe Trường Hải được khẳng định tương đương xe Nhật, Hàn. Hà cớ gì những ông bà ngôi cao cứ đòi xe Đức, Nhật… mà rẻ rúng đồ tốt của nước mình. Hãy học những nhà lãnh đạo quốc gia ở Ấn Độ hoặc Hàn Quốc ấy. Không phải họ không mua được xe Nhật, Đức, Mỹ nhưng họ, từ tổng thống, thủ tướng trở xuống, chỉ xài xe nội địa để làm gương.

Nhân đây cũng nói luôn, những bố nào cứ thò ra đường là chễm chệ chĩnh chiện trên ô tô xịn của ngoại còn mồm lại khuyên dân chúng dùng hàng nội, thích ngự ô tô nhưng lại gào phải hạn chế xe máy để giảm ùn tắc giao thông, thì tôi khinh. Đâu có cái thói rởm đời, nhố nhăng, giả dối thế được.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây