Bản tin ngày 11-6-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

VietNamNet đưa tin: Tàu và máy bay trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập. Ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6 cho thấy, một trinh sát hạm và 2 máy bay quân sự TQ hiện diện trái phép ở khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Một tàu trinh sát thuộc lớp Type 815G của TQ hoạt động trái phép gần đảo nhân tạo, do nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập. Trên đường băng của thực thể này còn có một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Tàu trinh sát và máy bay quân sự TQ hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của VN vào ngày 9/6. Ảnh: Maxar/ VNN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình, báo Thanh Niên đưa tin. Khi được hỏi về sự kiện Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bình luận:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

VTC có clip: Việt Nam phản đối hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa.

VnExpress có bài: Duterte tức giận vì Mỹ ‘không làm gì’ ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại sự kiện bãi cạn Scarborough, cho rằng vì Mỹ không can thiệp nên TQ mới chiếm được thực thể này: “VFA là một vấn đề. Chúng ta rút khỏi thỏa thuận này vì Mỹ đứng ra thu xếp nó. Tại sao họ không hối thúc Trung Quốc rút tàu? Tôi sẽ chỉ thảo luận với Mỹ về các lực lượng nước ngoài tới Philippines thăm viếng nếu họ có thể giải thích điều này theo cách đơn giản”.

Trong lúc ông Duterte nhắc lại quá khứ, đẩy trách nhiệm bảo vệ chủ quyền đất nước cho Mỹ, thì Hải quân Mỹ – Australia tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, VTC đưa tin. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 6 đến 11/6, có sự tham gia của tàu khu trục USS Curtis Wilbur, hải quân Mỹ và tàu hộ vệ HMAS Ballarat của hải quân Hoàng gia Úc. Cuộc diễn tập có nội dung phối hợp di chuyển và tiếp liệu trên biển, với sự tham gia của tàu hậu cần USNS Big Horn, cùng với hoạt động phối hợp trực thăng, bắn đạn thật và các hoạt động khác.

Ông Anthony Massey, chỉ huy trưởng tàu USS Curtis Wilbur, cho biết: “Tôi vô cùng hào hứng khi được làm việc với đồng minh Australia. Sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên thể hiện quyết tâm và cam kết không ngừng của chúng tôi nhằm duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.  

Mời đọc thêm: Đài Loan tập trận ở Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (TT). – Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ diễn tập trái phép ở đảo Ba Bình (Trường Sa) (Tin Tức). – Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Ba Bình (VOV).

ASEAN – Trung Quốc nhất trí không làm gia tăng tranh chấp trên Biển Đông (TN). – Trung Quốc đưa trái phép tàu, máy bay trinh sát tới Trường SaNăng lực tàu tuần tra 3.000 tấn Mỹ chuyển cho Việt Nam (VNE). – Mỹ và Australia tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông (Zing). 

Kết quả show diễn bầu cử

Gần 3 tuần sau show diễn bầu cử, Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông báo “kết quả”: 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, báo Người Lao Động đưa tin. Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn nói, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 “đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công tốt đẹp với tỉ lệ cử tri đi bầu là 99,6%”.

Lẽ ra có 500 “nghị gật” được “bầu”, nhưng một người bị loại là ông Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh Bình Dương, dù đắc cử nhưng không công nhận vì sắp “vào lò”.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Kết quả tất yếu, dù “show” bầu cử có diễn ra suôn sẻ hay không: Bộ trưởng Tô Lâm và 18 sĩ quan công an trúng cử đại biểu Quốc hội, Zing đưa tin. Bên cạnh ông Tô Lâm, nhóm ĐBQH là lãnh đạo, quan chức Bộ Công an gồm có 2 Thứ trưởng, các giám đốc, phó giám đốc sở công an các tỉnh… đều “đắc cử”! Đây là kết quả chắc chắn xảy ra, vì họ đã được huy hoạch, bởi công an là một trong 2 lực lượng vũ trang cốt yếu, bảo vệ chế độ. 

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng địa phương

Nhà văn Thiếu Nhơn viết: Hai thần tượng đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15. Đó là cựu Bí thư thành Hồ Nguyễn Thiện Nhân và “nịnh thần” Nguyễn Anh Trí. Ông Nhơn viết: “Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Nguyễn Anh Trí đều là Đại biểu Quốc hội khóa 14, khi đảm đương chức vụ quan trọng khác. Bây giờ, cả hai đồng chí đều tái cử khi đã nghỉ hưu, chắc chắn sẽ có thời gian đầu tư trí tuệ và tình cảm để có thêm những phát ngôn thánh thót và kỳ vĩ hơn nữa”.

Về ông Nguyễn Thiện Nhân, đây là người đã từng trấn an người dân Thủ Thiêm: “Tôi nói giọng Bắc nhưng tôi là người miền Nam”. Trong suốt nhiệm kỳ làm Bí thư thành Hồ, ông Nhân tìm mọi cách “ru ngủ” những người dân oan mất đất ở Thủ Thiêm, hứa sẽ giải quyết vụ này. Nhiệm kỳ Bí thư của ông Nhân đã kết thúc 8 tháng trước, nhưng vụ sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm thì… bắc thang lên hỏi ông trời!

Còn ông Nguyễn Anh Trí nổi tiếng “nịnh thần” sau vụ ông này dành những lời có cánh cho TBT Nguyễn Phú Trọng trong buổi họp QH sáng 29/3, thời điểm Tổng Trọng vẫn còn kiêm chức Chủ tịch nước: “Chủ tịch nước có mái đầu bạc trắng hiên ngang, gánh sơn hà nặng trĩu”. Giờ ông Trí được tiếp tục trúng cử để làm “nghị gật”, cho thấy tiêu chuẩn để “bám ghế” ở VN rất đơn giản: Theo đúng phe, nịnh đúng người. 

Clip của VTC ghi lại lời của “nịnh thần” Nguyễn Anh Trí, hiện vẫn còn trên Youtube: “Cảm động vô cùng với một vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có mái đầu bạc trắng hiên ngang”.

Mời đọc thêm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng trúng cử Quốc hội với tỷ lệ bao nhiêu? (VNF). – Cơ cấu 499 người trúng cử Quốc hội khóa mới (VNE). – Danh sách 17 Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (PLTP). – 38 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (TP). – 41 Bí thư, Chủ tịch tỉnh trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (VTC). – Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khóa XV (NĐT). – Bầu xong 499 ĐBQH khóa XV, nếu có tố cáo giải quyết thế nào? (GT). 

Tin nhân quyền

RFA dẫn lời Facebooker Chung Hoàng Chương mãn án tù: “Tôi không hối hận về những chuyện đã làm!” Sáng nay, ông Chung Hoàng Chương, biệt danh Chương May Mắn, đã được ra tù sớm một tháng. Hồi tháng 4/2020, ông Chương bị TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tuyên án 18 tháng tù giam với cáo buộc “xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vụ việc ba cán bộ công an chết ở Đồng Tâm”.

Trả lời phỏng vấn trên đường từ trại giam An Phước về nhà ở Cần Thơ, ông Chương chia sẻ: “Nói chung trong thời gian đi tù thì tôi thấy là đó là một trải nghiệm có ích, không có điều gì tôi phải hối hận là đi tù có cảm giác hối hận hay là gì hết. Tôi tự nguyện và chấp nhận, không cảm thấy hối hận hay là gì hết”.

Facebooker Chương May Mắn tức Chung Hoàng Chương. Nguồn: FB nhân vật

VOA có bài: Đảng kêu dân tố tài sản bất minh của cán bộ, dân sợ mắc tội vu cáo. Ban Bí thư của đảng CS vừa ra chỉ thị về thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng, trong đó có điều khoản khuyến khích người dân tố cáo tài sản bất minh của cán bộ. Nhưng người dân không mặn mà với “khuyến khích” này, vì họ đã quen với mấy mấy miếng “bánh vẽ” chống tham nhũng. 

TS Nguyễn Quang A phân tích: “Từng người dân không làm được gì cả. Chỉ có đứng dưới một tổ chức nhất định thì người dân mới có khả năng làm được. Rất tiếc là Đảng Cộng sản Việt Nam cản trở. Cho nên việc khuyến khích người dân tố giác khó có hiệu quả. Điều quan trọng là phải để cho người dân lập các tổ chức và các tổ chức đó lên tiếng, các tổ chức đó mới có khả năng, năng lực và sức mạnh”.

Mời đọc thêm: Tứ trụ trúng cử đại biểu Quốc hội, ứng viên tự do Lương Thế Huy thất cử (RFA). – Đàn áp tại Tân Cương: Ân Xá Quốc Tế tố cáo Bắc Kinh phạm tội ác chống nhân loại (RFI).

***

Thêm một số tin: Giá xăng, dầu đồng loạt tăng (VNE). – Câu chúc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp nhiều chỉ trích (RFA). – Thế giới chào đón ‘nước Mỹ trở lại’ trong nhiệm kỳ ông Biden (Zing). – Mỹ-Đài Loan sẽ nối lại đàm phán thương mại bị hoãn dưới thời ông Trump (PLTP). – TĐ Abbott: Texas tự xây tường biên giới ngăn cản di dân (NV).  

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Râm ran đó đây qua ” búa rìu dư luận “, tổng thống đương nhiệm Phillipin thường bị đánh giá là bất nhất trong quyết định của mình. Tuy nhiên , ” đàng sau ” phát biểu của ông về bãi cạn trên đây ,lần nầy( cũng như vụ Hoàng Sa , 1974 trước đó ), thiển nghĩ , nên được ghi nhận như lời cảnh báo trong” bộ nhớ” về ứng xử quốc tế ở các “nước nhỏ” . Kinh nghiệm rút ra với” nước nhỏ” là phải sáng suốt nắm thực chất vấn đề , để có giải pháp phù hợp nhất có lợi cho mình. Cần chọn ” cái thực ” hơn là ” hữu danh , vô thực ” cùng “nước lớn ” , nếu phải chọn một. Vừa biết kết đoàn , tự lực nội lực đồng thời vừa biết tranh thủ thời cơ liên kết quốc tế (lẫn sự “nhạy bén , linh hoạt thế đứng ” trong đó của mình), để cộng hưởng sức mạnh tối đa và giảm thiểu bất lợi cho đất nước

Comments are closed.