Phát biểu của ông Nguỵ Kinh Sinh về đảng Cộng sản Trung Quốc

Lê Minh Nguyên

10-6-2021

Ông Ngụy Kinh Sinh trong bức ảnh chụp ngày 30/5/2021. Nguồn: Wei Jingsheng Foundation

Ngày 8 tháng 6 năm 2021, các nhà lãnh đạo dân chủ Việt Nam đã tổ chức tiệc tiếp đón ông Nguỵ Kinh Sinh và cô Hoàng Sỹ Bình, Giám đốc điều hành của Nguỵ Kinh Sinh Foundation.

Ông Nguỵ Kinh Sinh, một nhà hoạt động nổi tiếng người Trung Quốc, từng bị nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Kinh bỏ tù nhiều lần, tổng cộng 18 năm và bị trục xuất sang Mỹ 24 năm trước.

Trong buổi gặp mặt các nhà lãnh đạo dân chủ Việt Nam ở Los Angeles hôm 8/6/2021, ông Ngụy có bài phát biểu tại văn phòng Cộng Đồng Việt Nam Nam California, trao đổi quan điểm và cập nhật về tình hình Trung Quốc và quốc tế.

Ngụy Kinh Sinh và các lãnh đạo của cộng đồng người Việt Nam tại cuộc gặp đã trao đổi và thống nhất những ý kiến sau:

1) Ý thức chống cộng trong xã hội Mỹ đang gia tăng. Bất cứ ai nắm quyền ở Mỹ sẽ đưa ra mọi loại áp lực lên Đảng Cộng sản. Hơn nữa, chiến lược đoàn kết đồng minh của chính quyền Biden sẽ gây áp lực lớn hơn lên Đảng Cộng sản.

2) Chế độ Tập Cận Bình đang lâm nạn ở trong và ngoài nước và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Các nhóm đối lập khác nhau nên tương tác và hợp tác với nhau, để gây áp lực lớn hơn lên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chào đón một tình hình dân chủ mới sau khi ĐCSTQ sụp đổ.

3) ĐCSTQ là cái xương sống chính của tất cả các chế độ độc tài. Nếu ĐCSTQ không sụp đổ, thì sẽ rất khó để vượt qua các nhà độc tài nhỏ hơn. Cũng giống như sự sụp đổ của Liên Xô đã thúc đẩy quá trình dân chủ hóa các nước Đông Âu, nhiệm vụ chung của các nhà dân chủ của các nước châu Á là cùng nhau thúc đẩy sự sụp đổ của ĐCSTQ và dân chủ hóa tất cả các nước châu Á.

Tất cả mọi người đều đồng ý rằng, đứng trước bước ngoặt của sự thay đổi lịch sử này, tất cả các quốc gia và dân tộc nên làm việc cùng nhau và hợp tác với nhau để cuối cùng đạt được một kết quả mỹ mãn.

Nguỵ Kinh Sinh Foundation, Los Angeles

Bình Luận từ Facebook