Việt Nam: “Muốn chống được dịch thì phải đàng hoàng”

Jackhammer Nguyễn

30-5-2021

Ảnh chụp con đường vắng tanh ở khu Bàn Cờ sáng 30/5. Nguồn: Phúc Tiến

Sáng Chủ nhật, 30/5/2021, đường phố Sài Gòn vắng tanh như chiều 30 Tết, chỉ khác rằng đó không phải là Tết, mà là cơn đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở thành phố lớn nhất nước này.

Không chỉ Sài Gòn, mà ở Hà Nội và cả nước đang bị đợt bùng phát đại dịch lần thứ tư, kể từ đầu năm 2020, gieo rắc kinh hoàng.

Với những biện pháp khắc khe, Việt Nam đã kiểm soát được dịch trong năm 2020, nhưng điều đó không đủ để thoát khỏi cơn đại dịch thế kỷ này, vì Việt Nam không có thuốc chủng ngừa.

Việt Nam không có khả năng chế tạo thuốc, không có tiền để mua thuốc, và có lẽ cũng không đủ thân tình ngoại giao với các cường quốc khoa học để mà thủ đắc được thuốc cần thiết cho dân chúng của mình.

Những cái không có và không thể này của Việt Nam nhắc chúng ta nhớ tác phẩm Dịch hạch (La Peste) của nhà văn, nhà triết học Pháp Albert Camus. Trong đó ông viết như sau: Chẳng có kẻ nào là anh hùng cả (trong việc chống dịch) mà vấn đề nằm ở chỗ sự đàng hoàng. Nói ra thì có vẻ buồn cười, nhưng biện pháp duy nhất để chống dịch là sự đàng hoàng ( il ne s’agit pas d’héroïsme dans tout cela. Il s’agit d’honnêteté. C’est une idée qui peut faire rire, mais la seule façon de lutter contre la peste, c’est l’honnêteté).

Có nhiều chuyện không đàng hoàng ở Việt Nam, hoặc là liên quan trực tiếp với việc lây bệnh, hoặc là nguyên nhân sâu xa tạo nên những cái không có và không thể của Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam là một tổ chức trang trí của Đảng cầm quyền, ai cũng biết điều đó, bởi có Quốc hội hay không, người dân cũng chẳng có ảnh hưởng gì cả. Thế nhưng, đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt dân chúng xếp hàng đi bầu cử giữa cơn đại dịch. Đó là một chuyện không đàng hoàng mà chúng ta thấy rõ nhất.

Những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam đi tìm kiếm vaccine cho tới giờ này chưa mang lại kết quả gì cụ thể. Chính phủ Úc và chính phủ Hoa Kỳ có hứa hẹn và chỉ mới là hứa hẹn. Trong hơn hai chục năm qua, Việt Nam dùng lợi thế địa chính trị của mình để mặc cả với phương Tây trong cuộc cạnh tranh của họ với mối đe dọa trật tự thế giới từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Hà Nội lại là một kẻ đồng sàng dị mộng với phương Tây, cùng đối diện với sự đe dọa từ Trung Quốc, nhưng khác biệt hẳn những giá trị phổ quát về nhân quyền.

Việt Nam cần phương Tây ở thị trường hàng hóa, ở sự cân bằng đối trọng về lực với kẻ thù phương Bắc. Trong ngắn hạn phương Tây có thể bỏ qua chuyện nhân quyền nhưng khi gặp biến cố lớn, như đại dịch, và có thể là chiến tranh nữa, phương Tây không đặt ưu tiên cứu giúp của mình cho một kẻ không đàng hoàng về nhân quyền, không cùng chia sẻ những giá trị với họ, không giống như phương Tây đã và sẽ làm với Hàn Quốc, Đài Loan.

Nhưng chuyện không đàng hoàng lớn nhất là chuyện Hà Nội đối xử với dân chúng của mình bằng một chế độ độc tài công an trị, trong đó một kẻ bất tài như Phùng Xuân Nhạ có thể làm bộ trưởng bộ giáo dục, một ông già nông dân Lê Đình Kình chỉ vì tranh chấp đất đai mà bị hành quyết,… Với sự không đàng hoàng đó, Việt Nam không thể phát triển thành một quốc gia, có khả năng và có thể, hay sẽ mãi là một quốc gia không chịu phát triển (lời của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan) với những cái không có và không có thể mãi mãi.

Không phải chỉ có tiền bạc mà phương Tây thành công trong việc chế tạo ra vaccine trị đại dịch. Nếu xã hội phương Tây không đàng hoàng thì sẽ không có nhà khoa học người Mỹ gốc Hungary Koriko Katalin sáng chế kỹ thuật di truyền mRNA, sẽ không có hai vợ chồng nhà khoa học Đức gốc Thỗ Nhĩ Kỳ, ông Ugur Sahin và bà Ozlem Tureci, đưa kỹ thuật mRNA để chế tạo vaccine trị Covid-19 thành công. Chế độ Việt Nam hiện nay, dù đã có nhiều tiền của hơn trước, nhưng chắc chắn không có và không thể có những nhà khoa học này.

Tệ hơn, Việt Nam không có những nhà khoa học như vậy, nhưng lại có nào là Hồ Hữu Hòa, Nguyễn Phương Hằng, Võ Hoàng Yên, Võ Hoài Linh, Trịnh Xuân Thanh, Tô Lâm, … là những chỉ báo mục nát của xã hội.

Sự đàng hoàng của xã hội phương Tây làm cho nó thức tỉnh khi có những gã không đàng hoàng thao túng xã hội. Không phải đương nhiên mà Mỹ thành công trong việc chủng ngừa cho dân chúng của mình, họ chỉ làm được điều đó sau khi đã đuổi việc những kẻ không đàng hoàng, gian manh và bất tài như Donald Trump và các thành viên trong gia đình ông ta.

Phương Tây không phải là một xã hội hoàn hảo, nhưng nó có thể thức tỉnh, đối mặt với những câu chuyện đáng xấu hổ của quá khứ phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng xã hội, không phải như những kẻ vẫn xem như chuyện thảm sát Mậu Thân, thảm trạng thuyền nhân, tù cải tạo,… là không có thật.

Trong khi Sài Gòn đang bước vào lệnh giãn cách trong hai tuần lễ, những nguồn tin ngoại giao cho biết, Hà Nội đang tìm cách mua loại vaccine chủng ngừa dễ bảo quản là Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ, một giải pháp hợp lý nhất so với các loại vaccine Moderna hay Pfizer, khó bảo quản mà khó cạnh tranh với những quốc gia khác để mua. Hy vọng rằng những nhà ngoại giao ấy là những người đàng hoàng.

Nhưng cho dù có mua được vaccine J&J, đó cũng chỉ là một giải pháp tạm thời để đối phó với đại dịch hiện tại. Sẽ còn có những trận dịch trong tương lai, mà Việt Nam chỉ có thể đối phó với chúng bằng một chế độ đàng hoàng với dân chúng của mình.

Đầu đề bài này là câu trích dẫn Albert Camus, từng là người cộng sản. Những người cộng sản Việt Nam, thật sự hay chỉ trên danh nghĩa, nên biết một câu rất nổi tiếng trong Phật giáo, “quay đầu là bờ”. Không muộn đâu, nhưng không còn thời gian nữa.

Cầu mong bình an cho Việt Nam trong mùa Vesak năm 2021.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. ‘Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn toả sáng ở Việt Nam’ là câu nói Nguyễn Phú Trọng ám chỉ nhờ chính sách độc tài mà VN chỉ có vài người bị Covid trong lúc hầu hết các nước trên thế giới khốn đốn vì đại dịch. Nhìn kỹ lại thì lúc trước VN và những nước lân cận như Lào và Campuchia, đã nhờ may mắn mà gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh “cúm Tàu”. Ngày nay thì đã rõ, chính sách độc tài của đảng ta chẳng là cái thá gì gì trước con virus SARS-Cov-2. Bây giờ “hoạn nạn” lại quay ra cầu cứu đế quốc Mỹ. Không biết đồng chí Putin lúc này sợ dây với hủi hay sao mà lại im hơi lặng tiếng với đảng ta. VN chỉ còn nước quay qua lạy lục, ngửa tay nhận vaccine của Tàu cộng, có điều phải hết sức cẩn thận, đừng để chúng dụ ký công hàm dâng toàn bộ Trường Sa cho chúng nó!

 2. Dân chết mặc dân, bọn súc vật làng 3 Đình đã mua và đã lén chích rồi nên mới tháo bỏ khẩu trang và chạy tứ tung diễn hài. Tô Lâm cũng có tên trong danh sách những kẻ không đoàng hoàng nhưng còn Nguyễn Phú Trọng ở đâu nhỉ, gã ấy đâu phải người tử tế !

 3. Chong chiện hổng đàng goàng, VN hiện đã ra biển lớn, còn lâu mới nhìn thấy bờ . Mà hổng nói gì Đảng, cả dân cũng thía . Từng đọc những lời lẽ tàn bạo đòi xử tội những ngừ bị lây nhiễm như những kẻ hổng còn lương tri, đi đầu độc & cố sát dân lành . Tiệt zời hơn nữa, những ngôn ngữ này xuất phát từ những ngừ được-xem-là những nhà báo kỳ cựu của nền báo chí xã hội chủ nghĩa . Ý Đảng lòng dân, có tin Đảng của mí ngừ bắt xử những ngừ trong hội giáo Phục Sinh, biến VN là nước đầu tiên & duy nhất tội phạm hóa những ngừ lây dịch . Không dừng ở đó, thái độ cực đoan đ/v di dân, có bệnh hay không, bất kể gốc Việt … Nói thẳng ra, làm nhìu ngừ như tớ hổng nhận diện ra được, và từ giờ trở đi chưa chắn mún nhận mình là, ngừ Việt .

  Nhưng vưỡn ra rả dân tộc ta nhân văn, hiền hậu . Bên này chữ “redefine” để chỉ những hành động, thành tựu vượt qua mức chuẩn thường, như Ming-Ju, ngừ tạo mẫu thắng cuộc thi fashion. Giám khảo thốt lên chị redefine beauty, và từ giờ trở đi họ sẽ nhìn thấy cái đẹp qua cách nhìn của Ming-Ju. Ở VN cũng redefine mấy chữ tốt đẹp “nhân văn, hiền hậu”, nhưng theo nghĩa ngược lại . them make those words vile, them vilify those words. In fact, dân Việt mình vilify tất cả những từ mang nghĩa tích cực .

  Năm nay có vẻ như là năm tuổi của dân ta, mọi thứ come back & bite them in their behinds. Cầm chuông gọi Chinese virus, cúm Tào … cúi cùng cũng tạo ra 1 biến thể tự hào Việt Nam . Tên đầy đủ là Vietnam version of Chinese virus. Tại sao tớ hổng ngạc nhiên nhẩy ?

  “những kẻ vẫn xem như chuyện thảm sát Mậu Thân, thảm trạng thuyền nhân, tù cải tạo,… là không có thật”

  Không có thật là còn đỡ, vưỡn còn (rất) nhìu ngừ, ngay cả trong đám trí thức trời ơi đất hỡi, vưỡn tự hào zìa những đóng góp của mềnh . Nội chiện lục súc tranh công 30/4 là đủ để thấy rõ những thứ như vậy vẫn được xem là thắng lợi đáng tự hào, tất nhiên, của “Ta”.

  Só zi vì có vẻ hơi cực đoan & chống Cộng, hổng có “ôn hòa” & “có học” tẹo nào cả . Chỉ là mũi vo ve í muh, hổng nên đọc . Cứ sống theo bản năng tàn bạo của mình như trước giờ mình vẫn sống thui . No star where.

 4. Theo thiển ý, virus cúm bắt đầu ở Vũ Hán ” lan nhanh , đập mạnh , thế giới chao đảo “,chỉ vì khi tấn công , chúng không hề phân biệt lãnh thổ , chủng tộc, quan điểm chính trị …! Thế nên , chọn lựa ” tối ưu “lúc nầy ,phải chăng là cả thế giới hãy tạm gác khác biệt , hiểu câu”chị ngã em nâng “, dốc sức chống dịch (?!) Nói gì thì nói, sự sống còn của mỗi cá nhân và của nhân loại là chuẩn số một về nhân quyền cần được trân quý . Xin cảm ơn !

 5. Việt Nam không phải là một quốc gia, mà là một ổ mafia vĩ đại.
  Không đạo đức, không đạo lý, không pháp luật, không nhân tình, không gia đình, không Tổ quốc.
  Chỉ rặt một lũ đầu trâu mặt ngựa não lợn suốt ngày trâng trâng trơ tráo khua môi múa mỏ nói nhảm và làm hề.
  Mới đây nhất là tổng bí lú ba hoa về xây dựng CNXH ở Việt Nam, lý thuyết và thực tiễn, đang được lũ bút nô xúm xít vào xưng tụng, đổ tiền của vào vẽ hoa vẽ lá trên khắp các nẻo thông tin.
  Một cái ổ như thế có thể đàng hoàng với thế giới được sao, có thể để thế giới lành mạnh tin được ư ?
  Những vụ khủng bố Đồng Tâm, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, vụ bắt bớ các nhà báo…vẫn còn nguyên dấu trên cái mặt trơ trẽn của Ba đình.
  Liệu thế giới có đủ kiên nhẫn để chờ cộng sản Ba đình quay đầu lại ?

  • “Chỉ rặt một lũ đầu trâu mặt ngựa não lợn suốt ngày trâng trâng trơ tráo khua môi múa mỏ nói nhảm và làm hề.”
   Bác nói đúng, tám thằng bộ trưởng thì hết 9 thằng nói ngọng, một lũ NÃO NỢN.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây