Hoài Linh, vấn đề không phải là tiền!

Nguyễn Tiến Tường

25-5-2021

Thứ nhất, cần phải ghi nhận rằng thiện nguyện không phải là một chuyện dễ dàng, nhất là ở xã hội đầy thị phi của chúng ta. Nên người đứng ra kêu gọi, không những có tâm phúc mà còn có lòng can đảm.

Thứ hai, cần minh định rằng trục lợi từ thiện là có và có nhiều. Nhưng trong trường hợp anh Hoài Linh, niềm tin cá nhân của tôi nói rằng anh không trục lợi. Không phải vì nhận thức “30 năm” hư danh như anh nói, cũng không phải vì 13 tỷ là số tiền rất nhỏ so với cơ nghiệp của anh. Tôi chỉ tin như vậy, và niềm tin là hoàn toàn tự do!

Vì sao Hoài Linh bị phẫn nộ? Vì anh quan cách!

Anh không nhận thức được mình là một chiếc cầu nối niềm tin của xã hội dân sự. Không phải tiền, thứ người dân đặt vào anh là niềm tin. Kể cả đồng bào hải ngoại hay người nghèo chuyển 5 nghìn, 10 nghìn. Niềm tin đó vượt lên trên sự ái mộ thông thường, họ tin vào nhân cách.

Nhưng anh Linh đã tự xô đổ niềm tin đó bằng cách chậm giải ngân. Có nghĩa rằng anh còn quan cách hơn cả hệ thống hành chính. Anh mang một tư duy gom tiền về để đó rồi tính sau. Có thể anh nghĩ rằng vì anh là Hoài Linh!

Hoài Linh uy quyền trong giới nghệ sĩ thì khỏi phải bàn cãi. Nhìn cách nghệ sĩ lục tục tìm đến tư gia anh mỗi lần “giỗ tổ” là hiểu. Nhưng anh chỉ có thể quan cách trong giới nghệ sĩ. Còn bước ra địa hạt đời sống, trong tư cách của một người làm việc thiện, anh thậm chí phải đặt mình thấp hơn người được anh giúp đỡ, đặc biệt là khi giúp đỡ bằng tiền của người khác.

Hành thiện không phải là ngồi trên salon làm chủ trương như cách anh làm. Hành thiện là dấn thân và thấu cảm. Nên hình ảnh Thuỷ Tiên không phấn son lội nước, không chỉ mang lại tiền cho người khổ hạnh mà còn cả hơi ấm lòng nhân.

Anh Linh không những không lội xuống cùng dân mà anh còn bỏ rơi người dân để đồng hành với chương trình từ thiện của Vina Acecook. Đây chính là điều đáng lên án nhất. Bởi vì anh đã nhất bên trọng nhất bên khinh, bỏ lững người dân để ưu tiên cho thương hiệu, chứ không phải do dịch Covid như anh nói.

Hoài Linh lại phạm thêm một sai lầm lớn khi xin giấy xác nhận của mặt trận tổ quốc ở Quảng Nam về việc không thể đến từ thiện do covid. Nó giống như đổ dầu vào lửa. Vì anh đang dùng tư duy của một ông quan hành chính để sửa sai, một thứ cung cách mà người dân ngán đến tận óc!

Anh Linh nên điềm tĩnh lại và hiểu rằng, khi chúng ta có lỗi, chúng ta phải chấp nhận sự phán xét. Chấp nhận phán xét chính là tâm thế mưu cầu sự vị tha. Trong số những luồng phán xét, vẫn còn có những người tin rằng anh không có suy nghĩ biển thủ tiền bạc.

Anh nên chậm lại và chân thành xin ý kiến của cộng đồng về khoản tiền đã huy động, nhất là từ những người trao gửi đến anh. Nó sẽ thành tâm hơn là những động thái truyền thông khác.

Anh càng bớt nói, dư luận càng bớt cuồng nộ. Và như thế, niềm tin về những “cây cầu thiện nghiệp” sẽ không bị vụ việc của anh làm sứt mẻ đi. Và dòng chảy của niềm tin dân sự sẽ không bị đứt gãy!

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Hàng vạn thằng Báo nô bưng bô tay sai như thằng hề rẻ tiền Hoài Linh liêu trai
  **************************

  Xứ Vệ gần ngàn tờ báo toàn Lá cải
  Hàng vạn thằng Báo nô bưng bô tay sai
  Lần này chúng trúng mánh trúng mối
  Vơ thằng hề rẻ tiền Hoài Linh liêu trai
  Mặt như đít chai bia rượu ngoại
  Sống bên Mỹ chắc chỉ đói nghèo dài
  Còn trẻ đã mắc chứng bệnh già Quên lãng
  Lãng quên Tiền Đồng bào đóng giúp Thiên tai
  Quả hắn Hoài Linh thiên tài xứ Vệ nhà Sản
  Như bọn siêu quan đỏ ăn hại đái nát dài dài
  Như hàng vạn thằng Báo nô viết báo củ cải
  Cả đời nghiệp chương bưng bô tay sai

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. anh khong the ly luan tu do dan chu voi nguoi cong san?, anh khong the noi ve dao duc luan ly voi mot thang an cuop, va anh khong the noi den bat cu mot van de gi voi mot thang that hoc.

 3. Tác giả két luận vì tài sản Hoài Linh lớn hơn 13 tỷ cứu trợ từ thiện quyên góp được nên HL không trục lợi. Như vậy chưng tỏ tác giả không biết gì hết. KHÔNG AI KHÔNG TRỤC LỢI nếu trục lợi được . Hoai linh giàu có nhưng không thể bỏ qua chuyện trục lợi 13 tỷ .Số tiền này không phải nhỏ mà dù tác giả có bênh vực HL gì gì đi nữa thì cung khó nghe lọt tài :Không ai chê tiền,dù là đai gia như B.G hay ngài đại tỷ phú T. của Mỹ . Có thích tiền mới giau .Có thích tiền mới mánh mung .Ca sỉ TTieen nổi tiếng trong trận lụt vì chị quyên được khá nhiều tiên cho NNBL,nhưng chị vẫn bàng mọi lúc mọi nơi tự chứng minh mình không dùng tiền cứu trợ cho mình và KHÔNG DÙNG TIỀN CTBL cho bạn phá sản của mình !Họ có tiếng này họ sợ mang tiếng khác
  HL la mọt nghệ sỉ hề dưới tầm nghe sỉ chân chính ,nhưng đa số dân Việt THICH ,HL mới ăn nên làm ra,trở thành một Đại Gia như bây giờ. Nhưng Đại Gia không dòm ngó 13 tỷ từ thiện qua tay anh ta là không lý. May co người nói tới,như một một phanh phui ,chẳng sớm sủa vì nhưng cũng là đúng . Dừng để HL lún sâu
  Hoài Linh có lẻ nên suy nghỉ và cám ơn người nêu v/đ này cảnh báo HL: BÀ N.PHƯƠNG HẰNG.
  Ngoài ra tôi cũng nghỉ tác giả chê trách làm từ thiện của từng người nôi tiếng và ý kiến giao lại cho Đảng ,cho MTTQ …Như vậy càng không ổn .Một đề nghị lẩn quẩn ,kỳ lạ và đầy tính hài hươc.
  (vì người dan không tin đảng ,nhà nước hay cái chính phủ CS này .)
  HL nên tìm cách thanh toán gấp 13 tỷ này càng sớm càng tốt vì đe lâu mất thời gian tính và khó giai bày cũng như mất lòng tin của dân chúng.

 4. Mất văn hóa truyền thống sẽ là thảm họa, sự băng hoại đạo đức xã hội cũng thế mà ra. Nhan nhản toàn những là hài,thi sắc đẹp, ,người già hát, trẻ con hát, nhuôm nhuôm cũng thi hát…. rồi là những chân dài, đại gia…., nhưng lại thiếu vắng những chương trình để nâng cao tri thức cho người dân…. đó mới là những thứ cần quan tâm….

 5. Bài viết rất hay. Chỉ tiếc rằng những “thằng” như vậy không bao giờ hiểu và càng không bao giờ “cảm” được bởi thật lòng chúng nó có “tâm” gì đâu mà cảm.

 6. Khi chúng ta nóng lạnh ớn sốt với NHÀ MÁY CẦM QUYỀN CSVN làm từ thiện, (gọi là phát chẩn), quay về với từ thiện tự phát như là đồng hành với một niềm tin, bị giằng xé với lòng tin và nghi hoặc.
  Từ PA đến TT, HL… sự giải cứu thiên tai và đảng tai ngày càng mơ hồ, cánh tay giang ra của dân nghèo càng trở nên vời vợi.

 7. Hết người hết chổ rồi hay sao mà đặt niềm tin (lòng tin) vào một thăng hề?
  Nếu không vì tiền thì nó đã không bỏ nước Mỷ để mò về việt nam kiếm ăn?
  Nếu không vì tiền thì tại sao nó im ;ặng hơn sáu tháng cho tới khi bị phanh phui ra?
  Nếu không vì tiền thì tại sao nó đưa ra những giấy tờ giả để lừa gạt mọi người?
  Cái sự nghiếp 30 năm của nó có giá trị gì? Hay cũng chì là sự nghiệp của một thằng hề lưu manh lừa đảo?

 8. Hết người hết chổ rồi hay sao mà đặt niềm tin (lòng tin) vào một anh hề diễu dở . Ngoài nầy hãy nhìn LS (dỏm) Trịnh Hội làm từ thiện lương có 100 US$ / tháng mà mua 3 căn nhà giá hơn 2 triệu rưởi US$ . Rồi TH, SBTN, cũng từ thiện kiếm được 100 ngàn US$ thì xài mẹ nó 90 ngàn (có quyền khai thuế chi tiêu đến 90%) rồi MT Hoàng Cơ Minh kiếm khẳm tiền nhờ buôn lòng yêu nước của đồng bào hải ngoại . Làm từ thiện là nghề dễ làm giàu mau, mà không tốn sức lao động chỉ tốn chút ít nước bọt . Từ thiện muôn năm..

 9. Đúng thía. Thía nà Nó ” thèng Hối Linh” đích thì là thèng Lừa đảo. Sao Nó Lừa giỏi thía xin thưa Nó nà người Nủi tiếng. Và bây giờ Nó nổi tiếng hơn là NỔI TIẾNG LỪA.
  WA ZIEC NÀY PHẢI CÁM ƠN BÀ PHƯƠNG HẰNG.

  • Có viết thì viết đàng hoàng. Lần nào lên góp ý cũng viết bằng cái ngôn ngữ ngọng ngà ngọng ngḥiu. chẳng có gì khôi hài cả, không thể ngửi nổi. Ra chỗ khác chơi đi nhé.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây