Phải truy tố tội cố ý đầu độc, giết người

Lưu Trọng Văn

21-5-2021

Ốc ngâm hoá chất bị bắt quả tang. Ảnh: TT

Theo báo Tuổi Trẻ: “Ngày 18-5, cơ quan chức năng tại TP.HCM bắt quả tang một cơ sở kinh doanh ngâm 1,8 tấn ốc trong các thùng nhựa hóa chất nhằm làm cho thịt ốc nở ra, bóng đẹp, tăng ký, cùng 700kg hóa chất đựng trong các can nhựa không có nhãn mác.

Hàng tấn ốc này sẽ được đưa đi tiêu thụ ở các chợ, sau đó đến các nhà hàng, quán ăn và hộ gia đình. Người tiêu dùng dù chế biến bằng phương pháp gì thì dư lượng hóa chất trong ốc cũng không thể loại trừ hoàn toàn do ngâm suốt 7, 8 tiếng, hóa chất đã ngấm sâu vào thực phẩm.

Trước đó, ngày 12-5, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) bắt quả tang nhân viên của một cơ sở kinh doanh đổ trực tiếp oxy già công nghiệp vào can chứa mực bẩn nhằm làm trắng mực, sau đó cung cấp cho các tiểu thương ở chợ Long Biên.”

Rất tiếc không có thông tin các cơ quan chức năng đã xử lý vụ việc thế nào.

Theo tôi, khi bắt quả tang hành động phạm pháp nguy hiểm với tội danh đầu độc gây nguy cơ chết người này các cơ quan chức năng phải tạm giữ ngay tất cả những kẻ chủ mưu và liên quan để lập hồ sơ khởi tố.

Chúng ta đã làm rất tốt kịp thời và xử lý nghiêm minh những kẻ gây và phát tán dịch Covid-19, tạo được sự răn đe cần thiết và niềm tin của Dân. Hành động của những kẻ đổ hoá chất độc hại vào thực phẩm nguy hiểm đến xã hội và tính mạng con người có thể nói là không khác với những kẻ để phát tán dịch Covid-19.

Ở nhiều góc độ pháp luật và đạo đức đã đến lúc dù quá muộn các nhà chức trách và công luận phải coi những hành động dùng hoá chất độc hại xử lý thực phẩm là hành động cố ý giết người. Những kẻ vô trách nhiệm không quản lý được an toàn thực phẩm biết mà không có biện pháp ngăn chặn là đồng loã với tội giết người.

Nhân Dân sẽ vô cùng đồng lòng nếu toà án tuyên chung thân hay tử hình những kẻ cố tình đầu độc, giết người như thế.

Chỉ có bản án nghiêm khắc nhất cùng làn sóng căm phẫn của Dư luận toàn quốc mới có thể ngăn chặn tệ nạn đầu độc thực phẩm đang tràn lan hiện nay.

Sự bất an của xã hội yếu tố hàng đầu chính là bất an về an toàn thực phẩm đấy thưa các ông Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính, Tô Lâm.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Cho tau hỏi Lưu Văn răng thì nà có TRUY TỐ TỘI HỦY DIỆT ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC VN KHÔNG??????

 2. Xã hội điên đảo đến ngần ấy là do công ơn cái đảng c[…] của Nguyễn Phú Trọng.

 3. Woa, tôi khoái khẩu món này và rất cảm ơn tác giả đã thông tin!
  Hèn gì tháng trước nhỏ em ra chợ mua về …ăn xong ôm quần chạy 1 ngày 3, 4 bận , ói ra mật xanh mật vàng. Tôi cứ nghĩ do ốc vớt ở vùng biển độc Formosa, dè đâu là do lòng người trắc trở lưu manh quá đỗi …Nhiều năm rồi gia đình không hề đụng vô con ốc nào hết … từ ốc ruộng đến ốc biển .
  Tôi cũng đồng ý với tác giả việc cho chất độc vào thức ăn là tội giết người…một cách chầm chậm NHƯNG chắc chắn là người ăn sẽ tiêu đời nhà ma, chết ngay thì chắc chắn là truy tố tro5ng án rồi! nhưng chết từ từ thì sao nhỉ ?
  Có lẽ tội đầu độc người nên bị phạt thật nặng ví như ‘ gậy ông đập lưng ông!” Hãy bảo người đó thử ăn số ốc do họ làm ra xem sao ? và cả mấy tay xử án mà nhận hối lộ nữa nhỉ ?

 4. Ối giời ơi, bác ơi là bác, nếu phải bỏ tù như bác đề nghị thì phải bỏ tù toàn thể những người bán rau, củ , quả và thực phẩm trên cái đất nước VN khốn khổ nầy.
  Nhân dân VN thông minh lắm, họ học và nắm bắt cách ngâm thực phẩm vào hóa chất rất nhanh . Họ tốt với nhau lắm, người bán hàng nầy chỉ dẫn cho người bán hàng khác mà không cần học qua trường lớp nào. Họ sáng tạo lám, chỉ cần một cái thau ngâm sẵn hóa chất để ở phía sau rồi đậy lại, và cứ thế vớt ra liên tục để bán rau củ quả cho người mua. Họ có đức tính kiên trì nhẫn nại lắm, món hàng nào chưa ngâm thì phải ngâm, nhất đĩnh phải ngâm rồi mới bán, không ngâm là thiếu sót !
  Vân vân và vân vân, kể làm sao cho hết những sự thông minh, sáng tạo , kiên trì nhẫn nại của người bán hàng ở các chợ hiện nay trên toàn cõi VN !!!

 5. Vụ ngang nhiên bán thuốc giả cho Bệnh nhân mắc bệnh ung thư trước đây chẳng phải đã thoát rồi sao? Mấy người bán ốc nhẫn tâm này có bảo kê hay không mà dám bắt chước nghành y tế!?

 6. Nếu bị truy tố tội giết người thì họ sẽ bỏ tiền chạy án,cuối cùng… chỉ bị phạt hành Chính?

Comments are closed.