Phản biện một câu nói của ông Phúc

Nguyễn Đình Cống

13-5-2021

Trong buổi tiếp xúc cử tri, ứng viên Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước, đã nói đến một số điều, trong đó có câu: “Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân, nhưng dân chủ tào lao đất nước sẽ loạn!“.

Rất nhiều điều ông Phúc nói có thể phản biện. Bài này chỉ phản biện một câu vừa trích dẫn.

Câu ấy vừa nghe qua thì thấy đúng và hay, lừa được những người nhẹ dạ cả tin, nhưng ngẫm nghĩ kỹ mới phát hiện ra một số điều bất hợp lý được giấu kín.

Thứ nhất là “Ý kiến của nhân dân”. Nhân dân Việt Nam hiện có ba tầng lớp với những ý kiến rất khác nhau. Một là tầng lớp trên, được chế độ ưu đãi, họ luôn luôn ủng hộ và bảo vệ chế độ.

Hai là tầng lớp bình dân, họ có nhu cầu cơ bản là được yên ổn để sinh sống và làm ăn, họ chủ yếu nghe theo chính quyền, sợ chính quyền, không dám nói khác ý chính quyền (trừ khi họ bị áp bức, bị oan ức không thể chịu nổi).

Ba là tầng lớp trung lưu, trong đó có những người trí thức, họ có nhu cầu cao về tự do dân chủ, một số người trong họ là những nhà phản biện.

Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân. Phải chăng chỉ xem trọng ý kiến của tầng lớp trên và tầng lớp bình dân, còn phớt lờ phần lớn ý kiến của tầng lớp trung lưu và ai có ý kiến phản biện thì bị cho là “thế lực thù địch”, bị bắt bớ, tra tấn, tù tội.

Thế là dân chủ có lựa chọn. Ngay như số cử tri đến tiếp xúc với ông Phúc cũng được lựa chọn khá kỹ chứ có phải ai cần hoặc muốn đến gặp mà được đâu. Như vậy câu “Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân” mới chỉ là một phần của sự thật. Mà một phần của sự thật thì nhiều khi chưa phải là sự thật.

Thứ hai là “Dân chủ tào lao đất nước sẽ loạn”. Đây là ngụy biện kiểu đánh tráo khái niệm. Thế nào là dân chủ tào lao. Thí dụ trong buổi họp có người nói: Thưa chủ tịch, ngài nói sai rồi. Người ấy có nói tào lao không?

Ý kiến mà chính quyền, lãnh đạo cần xem trọng, chính là những ý kiến phản biện được phát biểu thông qua tự do ngôn luận, tự do báo chí, chứ không chỉ ở trong các hội nghị mà người tham dự được chọn lựa kỹ càng. Dân oan bị cướp đất, họ tổ chức phản đối, thế có phải dân chủ tào lao không? Trung Quốc có mưu đồ xấu, dân biểu tình phản đối có phải việc tào lao không? Đưa ra khái niệm dân chủ tào lao để hù dọa dân, để cho những người có chức quyền lợi dụng đàn áp dân, phải chăng đó là một mánh khóe?

Thứ ba là “Đảng luôn xem trọng…”. Ông Phúc đang ở vai trò ứng viên tiếp xúc cử tri. Ông đem Đảng ra để làm gì? Phải chăng Đảng của ông là thần, là thánh? Phải chăng ông không đủ tự tin để nói với cử tri mà phải viện dẫn đến Đảng của ông để làm bình phong?

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Cứ cho là Việt Nam có đảng của ông Phúc cai trị nên rất xem trọng ý kiến của nhân dân, và đó là lý do ta rất chi là dân chủ, nếu nói gấp triệu lần hơn các nước “dân chủ tào lao” thì hơi quá tí, còn cân đo đong đếm chính xác phải là gấp 2 thôi. Này nhé, nguyên thủ các nước chỉ tổ chức nhậm chức chỉ được một lần, ta thì phải thề đi thốt lại đến hai lần. Ơ, nhưng mà trong 2 lần đó chắc có một lần là làm chuyện tào lao, nhể?

 2. Cứ cho là Việt Nam có đảng của ông Phúc cai trị nên rất xem trọng ý kiến của nhân dân, và đó là lý do ta rất chi là dân chủ, nếu nói gấp triệu lần hơn các nước “dân chủ tào lao” thì hơi quá tí, còn cân đo đong đếm chính xác phải là gấp 2 thôi. Này nhé, nguyên thủ các nước chỉ tổ chức nhậm chức chỉ được một lần, ta thì phải thề đi thốt lại đến hai lần. Ơ, nhưng mà trong 2 lần đó chắc có một lần là làm chuyện tào lao, nhể?

 3. Thằng chủ nước này đang bóp chết dân chủ, thứ dân chủ tào lao đó thực ra là dân chủ tối thiểu đủ để LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN MỌI RỢ. Một hệ thống khiếp nhược với cả cây súng nước.
  Lũ tứ trụ rất nhầm lẫn khi ra khỏi nhà, đâu đâu cũng thấy bác và đảng chột./

 4. Phúc là diễn viên hài kiểu như 6 Phong trước đây, có mở miệng thì dân mới thấy cái dốt của các quan từ địa phương đến trung ương. Muốn biết cái vị thế của Vn nằm ở đâu trong mắt thế giới thì cứ nhìn cái tư cách của đám trí tuệ đỏ.

 5. Cho phép phản biện bài này của ô Cống, Trương Thái Du gọi đây là “phản biện của phản biện”.

  Rõ ràng trên thía giới tồn tại hơn 1 dạng dân chủ, tào lao & không tào lao . Tào lao thì theo Võ Văn Quản, lịch sử nước ta đã loại bỏ . Loại kia, bác Cống là 1 trí thức cuồng Hồ phải biết, đó là càng dân chủ thì phải càng độc tài .

  Bác chia nhưn dơn ra làm 3, 2 phần trong số đó hổng cần dân chủ tào lao . Phần còn lại chiếm bao nhiu phần chăm dân số, và lấy tư cách gì để nghĩ ý kiến của mềnh là thứ Đảng cần lắng nghe nhứt ?

  “Thế là dân chủ có lựa chọn”

  Dân chủ nào mà hổng có lựa chọn ? Dân tộc ta “đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào” là 1 lựa chọn, lựa chọn nói lời gút-bai với nền dân chủ tào lao gây ra loạn . Kỳ bầu cử vừa rùi những ngừ gọi-là đấu chanh cũng nghĩ Mỹ đã chọn 1 thể chế dân chủ tào lao, trong khi đánh đổ nền dân chủ cần độc tài để bảo vệ .

  “Thí dụ trong buổi họp có người nói: Thưa chủ tịch, ngài nói sai rồi. Người ấy có nói tào lao không?”

  Níu dùng những lý lẽ tào lao để chứng minh 1 cách tào lao rằng thìa là mà ngài chủ tịch sai .

  “Ông đem Đảng ra để làm gì?”

  Thì cũng như trí thức nhà mềnh đem Cụ Hồ Chí Minh ra thui . Để tỏ lòng tôn kính, thờ phụng …

  Last, and by all means least. cant believe tớ biện hộ cho ô Phúc! he come a long way, methink. Đồng chí Trân Văn cúi cùng có thể hài lòng vì tớ gòi . Nope, i aint trí thức hay có học gì cả. Bị liệt chung với mấy ngừ, kinh bỏ mịa .

 6. Típ,
  Các bác trí thức Hà Lui chuyên gia đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm rất tài tình như Đảng
  1. Các bác tự cho mình nà” hiền tài nguyên khí quốc gia” và rồi ngồi oán thán kêu la rằng thì nà mà Đảng éo biết dùng người tài.
  2. Các bác trách dân mình ” dân trí thấp” nên éo hiểu những gì các bác ní noạn
  Hihi, em thấy các bác thật đáng Thương hại nhưng Éo thể Thươn được

 7. Hihi hehe bác Cống nại ” phản biện ôn hòa có học”. Ném đá ao bèo, đánh bùn sang ao tù
  Theo em thành phần thứ 3 phải đồng nhất với thành phần 1 vì theo tư di ” toán học” thì có cái này phải có cái kia. Điều kiện Cần và Đủ, nhá bác Cống. Bùn không thể thoát khỏi Ao Tù Ao tù không có Bùn thì sao gọi là Ao Tù hả bác Cống. Trí thức nhà các bác chỉ giỏi đổ lỗi và trốn tránh Trách nhiệm.
  Bay đâu cho các vị trí thức Hà Lụi 1 mét lòng nợn , một Chậu cháo chó với máu nợn và một bình Cuốc Tỉu, tau trả xiền.

Comments are closed.