Tào Tháo luận nhân tài: Nhân tài thật, nhân tài giả

Chu Mộng Long

10-5-2021

Bạn tôi comment hỏi: “Có nhân tài thật, nhân tài giả sao?” Thời buổi thật giả lẫn lộn, khó trả lời bạn quá. Nói không rõ ràng có khi bị chụp mũ xuyên tạc, thù địch. Cả buổi chiều nay mất công lôi lại báo nhà nước, dẫn ra 2 trường hợp này để bạn suy ngẫm. Chỉ dám nói trong ngành giáo dục.

Trường hợp thứ nhất là một gã ăn trộm. Gã này gốc là một thầy giáo, có tên Lê Văn Nam. Ngay khi còn khoác áo thầy giáo, gã tham gia một nhóm đạo chích gây ra hàng loạt vụ trộm. Sau khi đồng bọn lần lượt sa lưới, gã bỏ trốn vào Nam và bị truy nã trên toàn quốc.

Trong 23 năm trốn truy nã, gã lại khoác áo thầy giáo và ghế trên ngồi tót sỗ sàng: Trưởng phòng Đào tạo của Trung tâm giáo dục thường xuyên Bình Phước! Với chiếc áo thầy giáo và ghế trên ngồi tót như vậy, gã đã dạy điều gì cho con em chúng ta suốt 23 năm?

Trường hợp thứ hai là PGS.TS. toán học Nguyễn Kế Hào. Nguyễn Kế Hào từng tham gia thực hiện Chương trình thực nghiệm Giảng Võ lừng danh và được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tiểu học. Chỉ tại vị chưa hết nhiệm kỳ, vì “miếng bánh giáo dục”, Nguyễn Kế Hào “bị đẩy đến bước đường cùng” (có lẽ còn may là không bị đẩy đến lan can thấp dưới 7 tấc?) nên phải từ chức.

Đơn giản, vật cản Nguyễn Kế Hào phải bị gạt ra rìa thì Nguyễn Minh Thuyết và đồng đảng của ông ta mới thong dong tham gia cải cách, từ cải cách Chương trình 2000 đến Chương trình 2018 và Tổng chủ biên, kiêm chủ biên Sách Cánh Diều.

Nguyễn Kế Hào và Nguyễn Minh Thuyết (gần đây thay vai thành Hồ Ngọc Đại và Trần Đình Sử) từng so tài nhau, ai tài hơn ai trong cuộc tranh “miếng bánh giáo dục”? (chữ dùng của Nguyễn Kế Hào trên báo chứ không phải tôi bịa).

Các trường hợp trên, theo các bạn, đâu là nhân tài thật, đâu là nhân tài giả?

Thực tình, tôi không dám trả lời vì nhỡ có ông giả nào đó tự cho mình là thật rồi chụp mũ. Bèn vào Tam quốc hỏi Tào Tháo, rằng ông giỏi luận anh hùng, nay thử luận nhân tài cho thiên hạ nghe xem?

Tào Tháo cười to mà rằng, gã ăn trộm tài nhất. Tôi hỏi, vì sao? Tào Tháo vuốt râu cười khẩy, rằng vì đó là hào kiệt xưa nay chưa từng có. Do thiên mệnh mà gã ăn trộm đó bị phát hiện, nếu không thì nó đã thành nhà cải cách giáo dục vĩ đại! Tiên sư anh Tào Tháo!

_____

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trí thức nhà chúng nó vưỡn thía đấy, kể từ hcm đến Trọng lú thời nay, chỉ khác nhau ở cấp độ. Ngày nay, khi lũ trí thức nhà chúng nó thích mùi tiền, mùi gái thì càng tàn độc.
  Bọn Lưu manh giả danh trí thức
  Bọn Khả ố mà cứ khoác Khả kính

 2. “Bạn tôi comment hỏi: “Có nhân tài thật, nhân tài giả sao?”

  Hahahaha, bạn Chu Mộng Long hỏi Chu Mộng Long câu này … Hahahahaha.

  Zìa chiện lên lương cho giáo viên, tớ thấy Đảng & Chính phủ đã giải quyết 1 cách hợp lý, đó là trưng dụng 1 số lượng lớn giáo viên/sư bổ xung cho ngành dư luận viên . Nhờ vậy ta có được bộ-đội-chuyển-ngành-giáo-viên-chuyển-ngành dư luận viên, rất phù hợp với tay nghề . Đảng cũng xem những chiến sĩ trên mặt trận lý luận tư tưởng là nhân tài . Chu Mộng Long, Nguyễn Ngọc Chu … nghề của chàng, và cũng hợp thức hóa số tài sản mà các đồng chí vẫn tư hữu . Nhân tài đúng nhãn hiệu cầu chứng của Đảng, xin thêm bà Vũ Kim Hạnh “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, hay nói như 1 ngừ, phù hợp với dân trí nước mình . Biết đủ là hạnh phúc .

  “Bèn vào Tam quốc hỏi Tào Tháo”

  Tại sao không qua hẳn Trung Quốc? Không quyết tâm đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề

  “Tôi từ chức vì không muốn làm điều thất đức”

  Chu Mộng Long hãy vững tin vào nhiệm vụ của chú lính chì kiêm ngừ chèo đò trên sông styx trên mặt trận giáo dục .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây