Nói thêm về “chuyện xứ Lào”

Nguyễn Đình Cống

6-5-2021

Đọc bài “Chuyện xứ Lào” của tác giả Hồng Hải trên Tiếng Dân, tôi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đẹp về ba lần được Đại học Viêng Chăn mời sang giảng bài cho các lớp Kỹ sư Xây dựng Pháp ngữ, (vào thời gian 1999 đến 2002). Thầy Việt hướng dẫn sinh viên Lào học bằng tiếng Pháp.

Tôi đã có dịp tự khảo sát tình hình giáo dục đại học một số nước (không được ai giao nhiệm vụ). Ngoài Việt Nam là khảo sát trực tiếp ở Liên Xô, Pháp, Angiêri, Lào và khảo sát gián tiếp một số nước khác. Các trường Đại học đã biết tôi thích nhất không khí hoạt động bên ngoài của Đại học Viêng Chăn, trong hàng trăm lớp đã giảng dạy, tôi cảm nhận được sự thành công khá cao khi hướng dẫn sinh viên Lào. Tôi nhận thấy ở họ có những tính cách đáng yêu, đáng quý.

Dân tộc Lào có một truyền thống văn hóa hòa hợp, yêu thương, ít hận thù, ít dối trá. Hình như trong văn học dân gian, Lào không có những lời khuyên như: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hai câu vừa viết, tưởng rằng nói lên tình cảm yêu thương, đùm bọc, nhưng ngẫm nghĩ kỹ mấy chữ “Thương lấy” và “Phải thương” thì mới thấm được sự đau xót trong lòng. Đó là những lời khuyên chứ không phải lời ca.

Thế nhưng, trong lúc đang lo cho vận nước và tương lai dân tộc Việt, tôi cũng phần nào lo cho dân tộc và đất nước Lào. Với những mưu ma chước quỷ của Trung Cộng và chủ thuyết cộng sản, với láng giềng cùng ý thức hệ ở phía đông (nổi tiếng trong tàn phá môi trường và đàn áp tự do dân chủ), liệu hiện tại và tương lai, dân tộc Lào có giữ vững được những truyền thống tốt đẹp hay sẽ bị dòng thác lũ cuốn trôi.

Có một điều tôi chứng kiến rõ ràng là, rừng nguyên sinh ở Lào đang bị một số người Việt sang hủy diệt. Người Việt không những tiếp tay truyền bá Mác – Lê vào Lào, mà còn truyền các thủ đoạn tham nhũng và mua quan bán tước. Cầu mong cho dân Lào biết nâng cao cảnh giác để ngăn ngừa tác động xấu từ ngoài và giữ được bản sắc tốt đẹp từ ngàn đời để lại.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Chúc mừng bác Cống đã đạt được “thắng lợi cơ bản” là đã ra ứng cử!

  Sửa lại 1 tẹo, “Trí thức ơi thương lấy dư luận viên cùng/ Người yêu một Đảng phải thương nhau cùng”

  “Hai câu vừa viết, tưởng rằng nói lên tình cảm yêu thương, đùm bọc, nhưng ngẫm nghĩ kỹ mấy chữ “Thương lấy” và “Phải thương” thì mới thấm được sự đau xót trong lòng. Đó là những lời khuyên chứ không phải lời ca”

  Rất đúng .

  “Với những mưu ma chước quỷ của Trung Cộng và chủ thuyết cộng sản, với láng giềng cùng ý thức hệ ở phía đông (nổi tiếng trong tàn phá môi trường và đàn áp tự do dân chủ) … rừng nguyên sinh ở Lào đang bị một số người Việt sang hủy diệt. Người Việt không những tiếp tay truyền bá Mác – Lê vào Lào, mà còn truyền các thủ đoạn tham nhũng và mua quan bán tước”

  Trung Cộng và Việt … ờ thì … Nam xem ra cũng sêm xít nhẩy .

 2. Đó là cái đáng yêu của xứ Lào còn giử sự trong trắng của một nền lể giáo đáng ngưỡng mộ. Họ tiếp cẩn với thằng CS Tàu và Việt sớm hay muộn gì cũng trở thành lũ gian manh. Cái văn minh của Tàu cộng và Việt cộng bây giờ là cướp của giết người để được giàu sang, của cải ,tiền bạc đầy túi rồi lên mặt dạy đời.Tốt hơn là đừng sang đó để dân tộc Lào được bình yên và giử được tâm hồn trong sáng của họ.

 3. Văn hóa sống mà họ(người Lào) biết “thế nào là đủ” thì cũng có thể gọi là Minh Triết được rồi, còn lo gì bọn Trung cộng hay Việt cộng.Dân Việt mình vì tăm tối và tham lam mà bị CS dắt mũi, nhục! Ước gì bác Cống luôn mạnh khỏe và có thêm nhiều người như bác nữa…để còn có chút gì đáng sống và sống cho xứng đáng.

 4. May mà bác Cống không vào được cuốc hụi. Chắc bác buồn lắm vì ” ước mơ hoài bão ” của bác vưỡn còn nhớn lắm. Điều buồn của bác Cống chỉ mình bác biết. Riêng em thì em phải cám ơn Đảng, vì dân bớt đi một kẻ ” lẩn thẩn mà còn tham” và cứu vớt được một người còn tí tử tế, tuy Hèn

 5. Mấy cái ” băng nhóm cạch cạch” như Bọ xít của gs Huệ Chi, diễn đàn dân sự của ts Quang A, nhóm ” nhân sĩ trí thức” của Khắc Mai, nhóm trí thức Việt của Chu Hảo, nhóm ăn theo nói ké của Mạc Trang… ĐÔNG HỌC SINH LẮM MÀ CHẾT GIẪM CẢ THẦY LẪN TRÒ. ĐÂU CẢ RỒI??????? ĐÚNG LÀ THẦY HÈN TRÒ CÀNG HÈN. CẢ ĐÁM TOÀN CHỌN HÀ NỘI LẬP NGHIỆP SINH CON ĐẺ CÁI.

 6. Vâng bác Cống quả là người tốt. Nhưng cũng chỉ biết ” CẦU MONG ƠN TRÊN”.Sao việc của mình, tình thế của mình, mình không dám đối đầu mà chỉ mong ơn trên cứu giúp. Trí thức nhà các bác Hèn thế này, thì các cháu ( trong đó có con cháu các vị. Hay chúng đi tị nạn hết rồi) trông đợi ở ai đây.
  ” Trẻ cậy cha, già cậy cháu”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây