Trả lời cho câu hỏi “tiền để làm gì” là đây…

Hoàng Thị Mai Hương

4-5-2021

Vợ chồng tỷ phú Bill and Melinda Gates vừa tuyên bố chia tay.Chuyện thường ngày ở huyện bây giờ. Trả lời cho câu hỏi “tiền để làm gì” là đây:

Bill gặp Melinda năm anh vừa trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới (31 tuổi) trong một bữa tiệc của công ty. Melinda là cô gái duy nhất được tuyển chọn trong lứa tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu vào làm cho Microsoft năm đó. Cô đến muộn và thấy một bàn còn 2 chỗ trống nên ngồi vào 1 chỗ. Lát sau Bill đến và ngồi vào ghế bên cạnh… (Tiền không phải để đi đâu cũng có tiền hô hậu ủng, người đỡ tay lên bàn chủ tịch).

Một tuần sau, hai người tình cờ gặp nhau trong bãi đậu xe công ty. Bill mời cô đi ăn tối, lịch kín nên hẹn thứ Sáu sau 2 tuần (nhớ là đây là CEO của công ty kỹ nghệ lớn nhất toàn cầu lúc đó). Cô lính mới trả lời: “Dạ Thôi, hẹn hò mà phải lên kế hoạch xa thế thì … không tuỳ hứng“.

Bill gọi lại nàng ngay chiều hôm đó, mời nàng đi ăn: “Tối nay có đủ tuỳ hứng cho em không?”

Trước khi cưới, Bill làm một danh sách “pros-cons’ (lợi và bất lợi) của việc cưới vợ trên bảng trắng treo trong phòng ngủ của mình. Sau 6 năm thì lợi hơn hại và họ cưới nhau.

Cuộn hôn nhân 27 năm đã cho thế giới 3 người trẻ tuổi đàng hoàng, tử tế, Quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới cho đến nay Bill – Melinda Foundation trị giá gần 60 tỷ đô (*), chuyên giúp đỡ nước nghèo và người nghèo trong các vấn đề cụ thể như chống bại liệt, sốt rét, HIV-AIDs và bây giờ là gần 2 tỷ chống COVID, chưa kể hệ thống hỗ trợ tài chính và giáo dục cho người nghèo. Việt nam cũng được hưởng khá khá từ quỹ này.

Bà Melinda còn lập quỹ riêng Pivotal Ventures, không phải để mua hàng hiệu, mà để làm những việc từ thiện theo ý riêng của bà, không nằm trong quan tâm của quỹ chung với chồng.

Hai ông bà sáng lập ra “Lời hứa tặng cho” (The giving pledge) cùng các tỷ phú hàng đầu thế giới như Warren Buffet, Mark Zuckerberg, George Lucas và bà Mackenzie Scott, vợ cũ của Bezos… cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình khi họ còn sống.

Nhưng ông cũng không bỏ lên núi nhịn ăn và thiền … Ông bà có nhiều tài sản riêng, đặc biệt là ngôi nhà do ông tự xây bên bờ hồ Washington rộng 5 mẫu. Khách đến chơi được gắn một ghim vào ve áo và đi đâu thì toà nhà sẽ tự chỉnh khí hậu, âm nhạc theo đúng sở thích của khách …

Bill nói rằng, nhà ông có công nghệ tiên tiến nhất nhưng không phải để khoe, mà để âm thầm phục vụ con người. Trong quá trình xây dựng, hàng xóm phàn nàn về bụi đất đá trên đường, ông bà đã tặng rửa xe miễn phí và sửa chữa nhỏ do chính đội xây nhà của ông làm cho tất cả hàng xóm trong suốt thời gian công trình.

Đừng khóc cho Bill và Melinda!

Có tiền là để thay đổi thế giới tích cực hơn và để sống theo ý mình! Ly hôn chả làm họ thiệt hại gì: Họ có tự do khi còn tương đối trẻ, con đã lớn và vẫn cam kết tiếp tục các hoạt động ừ thiện của mình!

Chúng ta nên mừng vì tình trường nay có thêm 2 người giàu có, tử tế và trông cũng khá và hoàn toàn tự nhiên không có nhựa hay silicon!

_____

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Theo báo cáo tài chính của Quỹ Bill & Melinda Gates, thì Quỹ này có gần $50 tỷ đô, không phải $60 tỷ đô như trong bài. https://www.gatesfoundation.org/about/foundation-fact-sheet

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Your writing style is so graceful and interesting.
  You found two vacancies out of this separation. “There come two more rich persons into love scene now”, you declared.
  How keen you were! Professional eyes!
  Would you apply for one?

  We should rejoice over this? Oh no, no way!
  The ex-couple would miss something between them that has just been broken. They must not be anyhow happy now. They are aged enough to be easily romantic again.
  I don’t see it a vacancy, for now. Nobody would like to apply for it.
  Neither of them is thinking of soothing his/ her loneliness. They must be ruminating on love and marriage. And not a bit on money. It is no smart to flirt with anybody that has just suffered divorce, in my opinion.

 2. Tác giả bài viết muốn nhắc lại câu nói của anh chàng ĐLNV, chủ cùa cà phê TN. Khi anh ta nói , dại ý là có nhiều tiền để mà làm gì, với ý là anh ta tỏ ra khinh đời, khinh tiền. Nhưng khi nhìn hành động của anh ta thì quá chán, vì anh ta đang tranh chấp với bà vợ cũ LHDT đưa nhau ra tòa năm lần . bảy lượt, mục đích là để chia. . .tiền.

 3. Phải nói thật buồn vì họ tự chia tay vì lý do gì không bao giờ biết được, trừ khi hồi ký sẽ công bố khi họ qua đời.
  Lếu chúng tớ, những trí thức bác Hồ, trí thức thủ đô ngàn năm trâu đầm mà nhìu xiền như họ thì họ ” chẳng nà cái quái dày, nhạt phèo” nhé.
  ” Thí pháp mới nà đỉnh của đỉnh ” nhé. Thí tài… nhạt phèo.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây