Chuyện kẻ ở, người đi

Hiệu Minh

30-4-2021

Nghĩ vẩn vơ về ngày 30-4, tôi bỗng nảy ra ý, thử đặt địa vị mình là người ở nơi xa khi hướng về Tổ quốc, mong đợi gì nơi đất mẹ. Tôi cũng thử vào vai một người trong nước, đặt hy vọng gì vào người đi xa.

Vai thứ nhất: Người ở quê hương

Xin kể một chuyện cách đây gần 50 năm. Những năm 1970, sau khi du học Đông Âu, khi về nước, anh bạn mua mấy tút thuốc lá về quê làm quà. Biết thuốc lá có đầu lọc nên khi đưa thuốc mời anh nhắc “Thuốc Tây đó, bố phải cẩn thận”.

Ông già lầm bầm “Làm như bố anh ngu lắm, điếu thuốc lá mà không biết hút chăng”. Nói rồi ông tự châm. Mùi khét lẹt bay lên vì cụ châm vào đầu có cái bọt biển (đầu lọc). Ông lại bảo “Tây tầu chó gì, mùi khét bỏ mẹ”.

Anh con trai lúc ấy mới nói “Con đã bảo, bố không nghe. Bố hút nhầm phía có đầu lọc rồi”. Nhưng ông bố nói mát “Giọng dậy đời và khoe “tây tây” của anh tôi ghét lắm”.

Bạn cứ tưởng tượng mình về nước đôi khi cũng na ná thế. Tây học quá nên quên rằng, nhà quê thích lễ nghĩa, nói năng phải khéo. Khoe bên tây thế này, bên Mỹ thế kia, không ai thèm nghe, dù có đúng chăng nữa.

Cũng may, ông bố sau khi hút xong điếu thuốc thừa nhận “Thuốc lá ngon. Nhưng anh khéo léo một chút khi mời thì điếu thuốc sẽ thơm hơn”.

Kể chuyện đó để hiểu rằng, người đi xa, biết nhiều, hiểu nhiều, tiếp xúc với thế giới phương Tây, có nhiều giá trị đáng học, nhưng không phải cứ mang về là được người ta chấp nhận. Thành Rome không thể xây qua một đêm.

Vai thứ hai: Kiều bào

Thời ở làng Trích Sài (Hà Nội), không biết ru con nên chỉ nhớ vài câu cha tôi ru thuở nào “Con ơi, con ngủ cho ngoan. Mẹ còn đi cấy đồng sâu chưa về”. Tôi à ơi qua loa là chúng ngủ. Hôm nào lên giường, tôi quên, hai đứa lại nhắc “Bố ơi, hát đi”.

Hai đứa nhỏ sang Mỹ khoảng 3-4 tuổi. Thời gian đầu, tôi vẫn dùng mấy câu ca dao ấy để ru. Nhưng rồi công việc bận cả ngày. Bố mẹ đi từ sáng đến tối, con cái gửi ở trường sau giờ học. Mãi đến 7 giờ tối mới có 2 tiếng để cả nhà xum họp. 9 giờ phải đi ngủ và để ngày mai lặp lại. Cuối tuần bận mua thức ăn, dọn dẹp nhà cửa. Chục năm trôi qua như bóng câu ngoài cửa sổ.

Các cháu quen trường Mỹ, nhiều bạn và bắt đầu chỉ nói tiếng Anh. Tiếng Việt chỉ còn loáng thoáng. Cho đến một tối, tôi lại à ơi bài “Con ơi” thì thằng cu lớn (8 tuổi) nhắc “Can you sing something different – Bố hát cái gì khác được không?”

Viết lại những dòng này, nước mắt muốn chạy vào trong, vì biết không thể giữ được “đồng sâu” trong trái tim của những đứa con.

Tôi sang Mỹ với nhiều nỗi lo, lo mình không trụ lại được, lo con cái mất gốc, lo mẹ mất không kịp về chịu tang. Như nhiều người khác, tôi mua nhà trả góp trong 30 năm vì ở đây không ai mang bao tải tiền đi mua như bên Việt Nam. Hàng tháng đi làm lấy 1/3 lương để trả tiền nhà, tiền lãi vay ngân hàng. Trong 30 năm ấy, nếu mất việc, không có tiền trả sẽ bị ngân hàng phát mãi, thành vô gia cư. Công việc làm ăn, kiếm tiền đủ để nuôi con, trả các loại hóa đơn đã chiếm hết tất cả thời gian và sức lực của nhiều gia đình di cư.

Làm việc trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt nên bản thân cũng lớn lên vì phải hiểu biết pháp luật, hoàn thiện ngoại ngữ, thói quen đúng giờ, làm gì cũng phải có kế hoạch, biết tự tin trước đám đông, tỏ rõ khả năng phản biện.

Sau vài năm thấy mình hội nhập với thế giới văn minh lúc nào không biết. Nơi định cư mới trở nên thân quen, không còn xa lạ như ban đầu. Gọi là quê hương thứ hai cũng chẳng sai.

So sánh với đồng nghiệp da trắng, người Việt mình đâu có kém. Có người thành lãnh đạo cao cấp, nghị sỹ quốc hội, hay nghị viên thành phố. Nhiều giáo sư, tiến sỹ đầu ngành trong các trường đại học hay viện nghiên cứu nổi tiếng.

Khi gia đình đã ổn định nơi xứ người, với những kinh nghiệm học được, nhiều anh chị nghĩ đến việc đóng góp cho đất nước, nơi chôn rau cắt rốn.

Có hàng ngàn cách. Người gửi tiền hàng tháng về giúp gia đình dù chả dư dật gì. Đứa cháu tôi bưng bê trong một cửa hàng ăn ở xứ Viễn Đông giá lạnh -40 độ C với hy vọng mỗi tháng gửi khoảng 50$ cho bố mẹ ở Ninh Bình.

Người khác về nước tìm kế làm ăn, mang những kiến thức học được để giúp phát triển. Nhiều trí thức đóng góp từ xa bằng những kiến thức, bài viết, trang web với những thông tin bổ ích, rồi tổ chức hội thảo khoa học, vì tri thức là vô giá.

Ở một nơi tam quyền phân lập rõ ràng, pháp luật thượng tôn và báo chí là quyền lực thứ tư giúp dân giám sát chính quyền làm việc, họ quen những “nhát cắt” trong định chế rõ ràng, giúp xã hội văn minh.

Không ít người muốn mang những “nhát cắt” ấy về tổ quốc. Tại sao nước người làm được, ta lại không thể, người Việt đâu có kém các dân tộc khác. Có thể, đói nghèo vẫn dai dẳng vì những cơ chế chồng chéo, luật lệ không rõ ràng. Tham ô, lãng phí, tham nhũng, hối lộ, đạo đức xã hội xuống cấp, mất lòng tin, cũng từ đó mà ra.

Các vị lãnh đạo hay nói đến “trải thảm đỏ” đón kiều bào về nước. Nhiều người lại muốn giúp lặng lẽ, không cần trống rong cờ mở. Họ chỉ mong lời mời chân thành, là mong muốn thực sự của chính phủ.

Vừa nghe những mỹ từ “máu thịt Việt nam”, “con Lạc, cháu Hồng”, nhưng khi ra phường xin cái dấu cho con đi học mới hiểu mình “lạc lối” giữa những qui định do các “công bộc vì dân” nghĩ ra. Mục đích cuối cùng, phải hối lộ mới xong việc. Phải làm những việc trái lương tâm, họ sẽ ra đi, không bao giờ trở lại.

Người quay về chỉ mong cơ chế thông thoáng giúp họ đầu tư, từ tiền bạc đến chất xám, mà không cần bất kỳ tấm thảm nào. Trải thảm thì đừng xây dựng tường ngăn cách, lúc bán nhà coi Việt kiều như người nước ngoài, nhưng khi kêu gọi đóng góp lại cho là “máu thịt”. Tính nhất quán trong phát biểu chính trị phải được thể hiện rõ trong hành động hàng ngày từ cấp thấp đến cao.

Một người bạn lên sứ quán xin visa, mọi việc trôi chảy. Cho đến lúc nộp tiền phí 100$, người thu ngân không đưa hóa đơn thanh toán, anh gặng hỏi mãi mới lấy được. Người ta sẽ nghĩ gì về tham nhũng và xã hội trong sạch nếu đang chuẩn bị bán cái nhà trả góp 30 năm để về xây dựng quê hương.

Sống ở môi trường phương Tây, kiều bào đã quen với khái niệm “tin cậy – credibility”, nên việc xây dựng lòng tin cho cả hai phía phải được đặt lên hàng đầu. Khi đã có lòng tin, việc giúp đất nước chỉ còn là thời gian.

Xã hội văn minh là vì có không gian để mỗi cá nhân bày tỏ chính kiến. Đó là điều mong của nhiều trí thức nặng lòng với đất nước. Luther King đã nói, cuộc sống sẽ ngừng trôi khi người ta im lặng về những điều lẽ ra phải lên tiếng.

Lời kết:

Mỗi người Việt xa tổ quốc đều có câu chuyện riêng của mình, chuyện vui, chuyện buồn, chuyện mất mát giữa biển khơi hay thành đạt nơi xứ người. Nhưng tất cả đều có một cái chung, đó là tổ quốc hình chữ S. Người ta yêu đất nước không phải vì một đảng phái nào mà đơn giản đó là nơi chôn rau cắt rốn, mỗi cá thể yêu quê hương theo cách riêng của mình.

Mỗi ngày dành vài phút nghĩ về xứ sở sẽ giúp tất cả vượt qua được những bức tường ngăn cách do vài cuộc chiến đau thương đã gây ra cho dân tộc nhỏ bé này. 30-4 là lúc người Việt ở khắp bốn phương nên nhìn về cội nguồn, bỏ qua quá khứ, hướng tới tương lai.

Để làm được điều đó, những người lãnh đạo nên lấy dân tộc làm trung tâm cho mọi tư tưởng phát triển, đừng bỏ qua những cơ hội vàng đưa đất nước vượt lên đói nghèo.

Khi đó mới mong thế hệ trẻ tương lai, dù đi đâu trên trái đất này, vẫn nhớ lời mẹ ru thuở ấu thơ “Con ơi, con ngủ cho ngoan”.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bác HM viết về những điều tốt đẹp hay lắm. Nhưng bác nên thêm vào những điều tốt đẹp ấy hai chữ “ƯỚC MƠ” thì sẽ rõ nghĩa hơn . Còn cái thực trạng quá thảm hại hiện nay do đâu nên nổi thì bác hãy mạnh dạn hởi đảng cộng sản ấy . Biết bao nhiêu người đã viết nên những “ước mơ” như bác nhưng nó cũng chỉ là “mơ ước” mà thôi.
  Nếu chính sách cai trị của đảng tốt lên ( như ước mơ của bác HM và nhiều người khác ) thì đảng lấy đâu ra đối tượng để mà cai trị nữa ?!

 2. Tôi thân mời HIỆU MINH tham gia vào ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH với vốn liếng QUẢN TRỊ MẠNG LƯỚI TIN HỌC Ngân Hàng Thế giới tại Hà Nội và HOA THỊNH ĐỐN
  ĐỌC CHI TIẾT TẠI ĐÂY :
  https://baotiengdan.com/2021/04/29/thoi-bung-ngon-lua-phan-chu-trinh/?unapproved=126068&moderation-hash=4d652372459286c2233089344e3ddeb2#comment-126068

  TRÍCH Hiệu Minh :

  Người khác về nước tìm kế làm ăn, mang những kiến thức học được để giúp phát triển. Nhiều trí thức đóng góp từ xa bằng những kiến thức, bài viết, trang web với những thông tin bổ ích, rồi tổ chức hội thảo khoa học, vì tri thức là vô giá. (LẠC QUAN như vậy cũng hay NHƯNG PHẢI nhìn rõ VÀO MẶT TRÁI NHẦY NHỤA rất tiếc những TÀI NĂNG KHÍ PHÁCH muốn đóng góp cho HÀNG CHỤC TRIỆU CON CHÁU lại không làm được vì CHÍNH CHẾ ĐỘ muốn NGU DÂN HÓA !!)

  HẾT TRÍCH Hiệu Minh :

  Người khác về nước tìm kế làm ăn ===>>> Ở PHÁP có 2 vịt kìu iêu nước AO Tiến sĩ Trần Thiện Nguyện về làm ăn ăn cắp sóng viễn thông bị tù
  Kỹ sư lấy Hoa hậu Hà Kiều Oanh cháu đại sứ HÀ VĂN LÂU

  Tiến sĩ Trần Thọ Nguyen VỊT KÌU Pháp ăn cắp sóng viễn thông bị tù
  chồng cũ ĐẠI GIA cung oán ngâm khúc NGUYỄN GIA THIỀU lấy Hoa hậu Hà Kiều Oanh cháu đại sứ HÀ VĂN LÂU

  ĐỌC CHI TIẾT TẠI ĐÂY
  https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/dai-gia-va-my-nu-nguoi-dan-ong-20-nam-tu-va-hoa-hau-ha-kieu-anh-post65805.gd

  Theo cơ quan CSĐT , năm 2005, khi bị khởi tố về tội buôn lậu và trốn thuế, Nguyễn Gia Thiều đã tìm mọi cách để tẩu tán tài sản, hầu như rất nhiều tài sản quý, ông đều chuyển qua thành tài sản riêng của vợ mình, khi ấy là Hà Kiều Anh.
  ĐỌC CHI TIẾT TẠI ĐÂY
  https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/dai-gia-va-my-nu-nguoi-dan-ong-20-nam-tu-va-hoa-hau-ha-kieu-anh-post65805.gd

  Trước đó, ông Thiều cũng nhờ thủ quỹ của công ty chuyển tiền vào tài khoản của Hà Kiều Anh tại Techcombank và nói là việc riêng. Ba nhân viên kế toán của công ty Đông Nam cũng khai, họ đã gửi vào tài khoản của Hà Kiều Anh số tiền 8,4 tỷ đồng, dù khi ra tòa ông Thiều có nói rằng, đây là Hà Kiều Anh nhờ nộp giùm.
  ĐỌC CHI TIẾT TẠI ĐÂY
  https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/dai-gia-va-my-nu-nguoi-dan-ong-20-nam-tu-va-hoa-hau-ha-kieu-anh-post65805.gd

  Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng BÁC TIẾN SĨ ‘Làng Ảo’ Trần Thọ Nguyên
  Thứ sáu, 24/1/2003,
  Gặp gỡ kiều bào về VN đón Tết Quý Mùi

  https://vnexpress.net/gap-go-kieu-bao-ve-vn-don-tet-quy-mui-2049458.html

  Chiều 24/1, tại khách sạn Hilton Opera Hà Nội, gần 1.000 kiều bào cùng thân nhân đã dự buổi gặp mặt đón xuân do Uỷ ban người VN ở nước ngoài tổ chức


  Đại diện cho các kiều bào, ông Trần Thọ Nguyên, đang làm ăn sinh sống ở Pháp, phát biểu: TÁN PHÉT PHỌT PHẸT “Đối với mỗi người Việt Nam sống xa quê hương, có dịp được về quê đón Tết thật sự là niềm mong ước và hạnh phúc lớn. Niềm vui đó càng được nhân lên khi chúng tôi luôn được thấy những đổi thay, phát triển của quê hương. Chúng tôi – những người sống xa Tổ quốc – phấn khởi về những chính sách mà Nhà nước đã dành cho bà con ngày càng thông thoáng hơn, như khuyến khích đầu tư; chính sách một giá dịch vụ cho kiều bào và thân nhân khi về nước; chính sách về nhà, đất… Với sự đổi mới, mở cửa, khuyến khích hoà nhập dân tộc và hội nhập thế giới thì sự đóng góp của kiều bào cho đất nước chắc chắn sẽ ngày càng gia tăng”.

  TUYỂN TẬP những bài báo VIẾT VỀ Vụ án ở công ty công nghệ Techcom của BÁC TIẾN SĨ ‘Làng Ảo’ Trần Thọ Nguyên

  https://vnexpress.net/topic/vu-an-o-cong-ty-cong-nghe-techcom-12467
  (bấm vào liên kết trên ĐỌC ĐẦY ĐỦ !! Thật buồn cho MẸ VIỆT NAM !!!)
  TUYỂN TẬP những bài báo VIẾT VỀ Vụ án ở công ty công nghệ Techcom của BÁC TIẾN SĨ ‘Làng Ảo’ Trần Thọ Nguyên

  HAI chú VỊT KÌU Pháp may nhờ CÓ DÂN TÂY nên chính phủ PHÁP nuôi béo chúng và can thiệp ra khỏi tù sau vài NĂM NẰM ẤP …nếu tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT chưa bao giờ ký giấy đơn xin QUỐC TỊCH PHÁP mà làm chuyện ĐỒI BẠI ĐỒI TRỤY như bọn TUI ĐÂY tây đui BẠI NÃO TRỤY TIM này thì chắc nằm khám CÒN LÂU !

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP


  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  HỒ SƠ RỬA TIỀN đã được hơn 20.000 lượt đọc
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  ĐÂY CHỈ LÀ bọn tội phạm nhí nhóe SO VỚI 200 công ty MA chỉ riêng ở PHÁP đặc biệt là những BÁC VỊT KÌU ngay từ 75 đến ngoài 90 tuổi như NGHIÊM PHONG TUẤN học trường X Bách Khoa chỉ ĐỂ RỬA TIỀN đúng là thằng VÔ LỌAI siêu vi trung c..uốc ĂN HẠI phá toang Đất Mẹ và Đồng bào

  TÔI THÁCH BỌN CHÚNG dám tố cáo tôi NGUYỄN HỮU VIỆN ra tòa án tại PHÁP cho dù chúng rửa tiền hàng TRĂM TRIỆU ĐÔ LA trên xương máu HÀNG TRIỆU ĐỒNG BÀO KHỐN KHỔ mất nhà ruộng vườn …vì chúng sợ vào tù CÀNG SỚM vì hồ sơ bọn chúng tôi đã ký tố cáo VÀ đề nghị KHÔNG NHẬN tiền thưởng nào (vì theo Luật PHÁP tố cáo có tiền thưởng !!) VÌ DÂN VIỆT và DÂN PHÁP


  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” + t(r)inh hoa VỊT KÌU IÊU nước AO hôm qua và hôm nay lẫn Ngày mai !!!

  Có chung chân dzung người máy là CHẤT HÈN ĐẠI NHÂN nên tự hóa thành những thằng BÙ NHÌN đứng giữa đồng để cho vịt cộng thân Tàu giật giây … đau đứt ruột đến nỗi KHỞI ĐÂU không phủ nhận Tuổi trẻ họ cũng có Tấm lòng …nhưng đặt sai vì cái chút quyền lợi hư danh nhưng đến nay cũng có loại THEO ĐẾN CHẾT nhưng thật sự loại này được hưởng đặc tình đặc ân cho làm kinh tài nằm vùng hải ngoại RỬA TIỀN cho tiền vơ vét Thuế Dân cho chúng ra mua nhà nước ngoài, bỏ tiền vào công băng Thụy Sĩ như tôi đã làm một hồ sơ đầy đủ về RỬA TIỀN tại Pháp trong ấy ngay cả nhiều Thế hệ gọi là ưu tú có chất sám tốt vào Trường lớn tại PHÁP như BÁCH KHOA nhưng ĐỀU HƯ HỎNG CẢ !!!

  Hoàng Xuân Hãn Thế hệ 1 X BÁCH KHOA ngây thơ NGU TRUNG ngu trung về chính trị nên chúng đã dùng HXH như thằng hề giật dây … đau là HXH vẫn cả tin bọn đại vịt gian như Phạm Văn Đồng dâng Hoàng Sa do HCM hạ lệnh làm và ngay cả Võ Nguyên Giáp cũng là thứ HÈN ĐẠI NHÂN đâu như Thống chế Nga khí phách Georgy Zhukov nướng hàng triệu quân thì giỏi nhưng lại để bọn đầu trâu mặt ngựa đè đầu cưỡi cổ vì hèn sợ chết đâu như Lão tướng Trần Độ

  Nghiêm Phong Tuấn Thế hệ 2 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN Thế hệ gọi là ưu tú có chất sám tốt vào Trường lớn tại PHÁP như BÁCH KHOA nhưng ĐỀU HƯ HỎNG CẢ !!!
  TÔI THÁCH ĐỐ bọn siêu vi trung c..uốc
  ĐỤC KHOÉT HÚT MÁU XƯƠNG TỦY hàng chục triệu ĐỒNG BÀO mất nhà mất ruộng màn trời chiếu đất tại VƯỜN HOA MAI THUỞNG Hà Nội hay tại THỦ THIÊM Sài Gòn
  TỐ CÁO tôi NGUYỄN HỮU VIỆN người thật việc thật đã làm Hồ sơ sau 5 năm săn lùng truy tầl dấu vết của bọn chúng VÀ TÔI đã viết đơn lên cấp^cao nhất của CƠ QUAN PHÒNG CHỐNG RỬA TIỀN TRACFIN

  https://www.economie.gouv.fr/tracfin/role-tracfin

  và yêu cầu trong ĐƠN TỐ GIÁC không nhận TIỀN THƯỞNG vì DÂN TỘC VIỆT và DÂN TỘC PHÁP
  Chúng nên nhớ ngay cả cựu TT Pháp Sarkozy cũng vừa bị 3 NĂM TÙ
  Tôi NHÂN DANH Mẹ Việt Nam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  và hàng chục triệu ĐỒNG BÀO mất nhà mất ruộng màn trời chiếu đất

  HOÀNG CHÚC Thế hệ 3 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mua khách sạn NIKKO của hãng hàng không Nhật 200.000.000 Âu kim còn kiểu theo thói PHÚC SINH quen thói bốc Giời đòi mua cả Tháp Ép-Em do nguồn dự trữ từ cựu chủ tịt Hà L..ội như thằng LÃ (Lê) THANH HẢI Hải heo cũng con con thoi tài tử nhí LÝ NH..Ỡ KỲ qua Pháp gặp 2 đại ca HOÀNG CHÚC và Buon TAN thằng chệt sinh ở Campuchia ….

  Nguyễn Thành Trung Thế hệ 4 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mở 3 hãng ma màn hình CHẲNG ĐẺ RA 1 sản phẩm dịch vụ nào ….

  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” ngay nổi danh như cồn như Phan Đình Diệu thì cũng là loại THAM NHŨNG HỌC BỔNG những năm 1980-90 cho con gái trai dâu rể … ngay tại Pháp đã mất ít nhất 5 suất BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG như ĐỊNH LÝ ToÁN HỌC ngay người khiếm thị mù lòa cũng thấy … chỉ thương tiếc Một Tài hoa Người Pháp từ bỏ tất cả vì Lý tưởng yêu Dân Việt ngay trong Thời còn Chiến tranh Lạnh sống thiếu thốn là Người Anh khả kính Alain Teissonnière cũng như Anh Trương Trọng Thi lại không còn nữa !!! ….

  Cũng nên phân tích sơ qua tại sao những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn rất ghét TÂY ĐỘC Trump không tiếc lời đến tận cùng ‘thô bỉ’ hạ nhục chửi rủa loại KIỀU THỜI ĐẠI thời Tàu-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation nặc mùi tương khựa cốt tủy Liêu Trai ru ngủ những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn VÔ TỔ C..UỐC cùng xuống hố địa ngục với Ả N..iêu Trai Liêu Gái này ….


  Hàng năm, Việt Nam nhận được kiều hối rất lớn, nên được đánh giá là một trong 9 nước có lượng kiều hối gửi về nhiều nhất thế giới (theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, năm 2012 có tới 10,5 tỷ USD, năm 2013 có tới 11 tỷ USD, năm 2014 có tới 18 tỷ USD).

  Phòng chống rửa tiền: Nguyên nhân và giải pháp
  27/10/2016
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien,-tai-tro-khung-bo/phong-chong-rua-tien-nguyen-nhan-va-giai-phap-95373.html

  Rửa tiền đang là vấn nạn mang tính toàn cầu, gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh của mỗi quốc gia. Bài viết phân tích làm rõ các nguyên nhân chính hạn chế hoạt động phòng, chống rửa tiền, từ đó đưa ra các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm trong nước và quốc tế.

  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT

  Điểm mặt những vụ rửa tiền ở Việt Nam
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien-va-tai-tro-khung-bo/diem-mat-nhung-vu-rua-tien-o-viet-nam-114029.html
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT
  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  Người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam tuyên bố như vừa nêu trong bối cảnh Tổ chức Liêm chính Tài chính Tòan cầu (Global Financial Integrity-GFI), có trụ sở ở Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về nhận được dòng tiền bất hợp pháp từ hình thức rửa tiền dựa trên thương mại.

  Nghiên cứu của GFI được thực hiện trong 10 năm từ năm 2006 đến 2015, dựa theo các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và của Liên Hiệp Quốc (LHQ). GFI ghi nhận chỉ riêng trong năm 2015, Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ đô la Mỹ (USD).

  Tôi muốn dẫn lại một minh họa khác là vào Hồ sơ Panama đã công bố hồi năm 2016 và gây ra một chấn động lớn. Trong công bố này, cho thấy chỉ riêng trong năm 2015 đã có 19 tỷ đô la Mỹ (USD) chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài. Sau đó, một số chuyên gia độc lập trong và ngoài nước đánh giá sở dĩ có số tiền nhiều như vậy thì có thể nói tiền đầu tư ra nước ngoài là ít mà tiền bẩn mang ra rửa là nhiều và sẽ có ít nhất 1/3 trong số 19 tỷ USD đó là tiền được rửa và sau đó quay trở lại Việt Nam dưới dạng tiền sạch. Tiền ở Việt Nam là tiền tham nhũng, đổi ra ngoại tệ và tuồn ra nước ngoài và quay trở lại Việt Nam dưới dạng đầu tư, kiều hối…dưới dạng tiền sạch
  -Tiến sĩ Phạm Chí Dũng

  Đài RFA nêu vấn đề trên với Luật sư Vũ Đức Khanh, một nhà quan sát tình hình Việt Nam, rằng có phải Chính phính phủ Hà Nội đang quyết tâm một cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc chống tham nhũng và rửa tiền, nhất là qua lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Tô Lâm hay không? Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh vào ngày 26 tháng 9 nêu lên nhận xét của ông:

  “Việt Nam thực sự ra từ năm 2005 cũng đã có một đạo luật về phòng, chống tham nhũng và thậm chí từ năm 1994 của thế kỷ trước thì các lãnh đạo của Việt Nam mà đặc biệt là ông Nông Đức Mạnh từng nói rằng tham nhũng là quốc nạn và Chính phủ cũng như Nhà nước Việt Nam cần có những quốc sách để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên cho đến những giờ phút hiện tại thì vẫn cũng chỉ là những lời tuyên bố. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng tham nhũng đã là quốc nạn của Việt Nam 25 năm rồi, mà trong 25 năm qua thì tham nhũng ngày càng trầm trọng hơn nữa. Có lẽ họ có quyết tâm, nhưng họ có làm được hay không thì còn cần phải xét lại.”

  Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?
  RFA
  2019-09-27
  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  Người Việt chuyển ngầm hàng tỉ USD mua nhà ở Mỹ
  Hồng Sương
  23/07/2017 7 THANH NIÊN ONLINE
  https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nguoi-viet-chuyen-ngam-hang-ti-usd-mua-nha-o-my-858105.html
  Chỉ trong một năm, người VN đã chi ra hơn 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ. Nhưng ước tính của các chuyên gia, số ngoại tệ chảy ngầm ra nước ngoài còn lớn hơn rất nhiều, ở mức 8 – 9 tỉ USD, tăng dần qua từng năm.

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=27&idpoeme=1624

  THÀNH THẬT cáo lỗi quý bạn đọc Trang nhà cá nhân http://www.hanoiparis.com hiên hữu trên Tân Lục địa thứ 6 INTERNET từ đầu năm 2004 của tôi bị nhiều lần tấn công mạnh … Lần này khá nặng với địa chỉ tin tặc từ Trung C..uốc vì quá bận với BỘ BA trang mạng về ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH SỐ HÓA TRỰC TUYẾN
  ưu tiên số 1 HIỆN NAY tôi không có Thời gian sửa chữa lại và hơn nữa TRANG http://www.hanoiparis.com NÀY sáng tạo và thiết kế trước cả FACEBOOK đã dùng kỹ thuật FLASH nên có nhiều khe hở kẽ hở gót Achille kỹ thuật mà nay đa số các công cụ du mạng navigator đã bỏ kỹ thuật FLASH cho dù RẤT ĐẸP nhưng NGƯỜI ĐẸP lại thiếu AN TOÀN AN NINH nên có lẽ tôi tạm dừng TRANG http://www.hanoiparis.com một thời gian lâu
  Mong bạn đọc chung thủy nhất là từ Âu Mỹ THÔNG CẢM


  DÙ SAO cũng nên khen 1 CÚ 1 PHÁT Tiến sĩ VÕ TÁ HÂN rửa tiền TRONG VỤ TAI TIẾNG THẾ GIỚI Hồ sơ PANAMA ….VÕ TÁ HÂN ăn trộm ăn cắp SIÊU ĐẠI TÔM HÙM như còn nhả cho NHÂN DÂN ĐỒNG BÀO trả lại DÙ LÀ CON TÉP vì dù sao VÕ TÁ HÂN cũng là PHẬT TỬ gọi là THUẦN THÀNH sợ kiếp sau LUÂN HỒI bị quả báo
  nên đã tặng nhiều SÁCH CŨ cho các thư viện bên nhà (ví dụ quyển THÔNG MINH NHÂN TẠO kinh điển của 2 TÁC GIẢ Stuart Russell + Peter Norvig ấn bản lần thứ 4 giá 131 đô la
  https://www.amazon.com/Artificial-Intelligence-A-Modern-Approach/dp/0134610997/ref=sr_1_2?dchild=1&keywords=artificial+intelligence+a+modern+approach+4+edition&qid=1619800554&sr=8-2

  THÌ MUA TẶNG sách cũ ấn bản lần thứ 2 giá 32 đô la

  https://www.betterworldbooks.com/product/detail/Artificial-Intelligence–A-Modern-Approach-9780137903955

  TÔI CHỈ MONG BỌN vịt kìu RỬA TIỀN hơn trăm tỉ đô la từ 15 NĂM QUA ngay sau Nghị quyết 36 mà làm như VÕ TÁ HÂN thì cũng ĐÁNG MỪNG

  BẤM VÀO ĐÂY KIỂM CHỨNG do nhóm DIỄN ĐÀN chú cuội GIỚI THIỆU vì VÕ TÁ HÂN sinh viên phản chiến bưng bô vịt cộng khi du học từ Miền NAM cậu ấm sứt vòi ACQGTMCS nay HOÀN LƯƠNG tiếp tục quen đường cũ CHÂN RẾT RỬA TIỀN HÀNG TRĂM TRIỆU ĐẾN cả TỶ ĐÔ LA tương đương với HOÀNG CHÚC vịt kìu tại Pháp CHÂN RẾT RỬA TIỀN của cựu chủ tịt HOÀNG VĂN NGHIÊN Hà Nội đã mua Khách sạn NIKO của hãng hàng không Nhật Bản bên bờ Sông Seine và định mua cả THÁP EIFFEL – Tháp Ép Em kiểu THÚC SINH quen thói bốc GIỜI chỉ cần cựu chủ tịt HOÀNG VĂN NGHIÊN Hà Nội cướp đất VÀNG thủ đô của hàng ngàn dân đen THÌ MUA CẢ 10 THÁP EIFFEL – Tháp Ép Em cũng được CHỈ BUỒN cho HÀNG NGÀN DÂN KHỐN KHỔ này ngủ dưới MÀN TRỜI trên CHIẾU ĐẤT tại VƯỜN HOA MAI THƯỞNG Hà L..ội !!!
  HOÀNG CHÚC vịt kìu tại Pháp và con là Nicolas HOANG CHÂN RẾT RỬA TIỀN cho cả thằng LÃ đổi họ LÊ tên THANH HẢI aka HẢI HEO chủ tịt TP HCM qua trung gian CON THOI bay đi bay về Sài Gòn – Paris là NỮ TÀI CHẾT nhí LÝ NHÃ KỲ đi chơi với 2 ĐẠI CA MAFIA Hoàng Chúc và thằng nghị gật Pháp gốc Chệt BUON TAN

  Bấn vào các liên kết dưới XEM CHI TIẾT VỀ Tiến sĩ VÕ TÁ HÂN rửa tiền TRONG VỤ TAI TIẾNG THẾ GIỚI Hồ sơ PANAMA ….

  https://baotiengdan.com/2021/02/06/he-lo-danh-sach-du-kien-phan-cong-nhiem-vu-lanh-dao-cap-cao/?unapproved=121386&moderation-hash=5b104dbc0ff3aaec1e28e20133b7a48a#comment-121386

  https://baotiengdan.com/2021/02/07/chuyen-that-nhu-dua/?unapproved=121383&moderation-hash=80e138d93a92f727db2491c93e41fc76#comment-121383

  https://baotiengdan.com/2021/02/06/thai-tu-dang-trung-uong-dang-tien-tuoi-thoc-that-quoc-hoi-mua-minh-hoa/?unapproved=121384&moderation-hash=9ff6e4bf71d6017d7aedd22a2b136e17#comment-121384

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây