“Chiến tranh”

Lý Trực Dũng

30-4-2021

Bức tranh của tác giả

Tôi không nhớ rõ năm 2006 hay 2007 có một cuộc gọi cho tôi, hỏi tôi có phải là họa sĩ Lý Trực Dũng không? Tôi trả lời, vâng là tôi đây.

Người gọi kêu lên, chúng tôi ở Cambridge University Anh quốc đi tìm để liên lạc với anh gần một năm nay mà không được. Tra trên mạng biết anh sinh ở Huế, nhưng hỏi ở đó, thì không ai biết anh. May quá nhờ một tờ báo Việt Nam có đăng tranh của anh, chúng tôi xin số điện thoại mới liên lạc được với anh.

Tôi ngạc nhiên vì không liên quan gì đến họ, hỏi tai sao? Thì họ cho biết sắp xuất bản một cuốn sách về Việt Nam, đã đi tìm một bức tranh của họa sĩ Việt Nam thích hợp cho bìa cuốn sách đó, nhưng không tìm được. May mắn trên mạng xã hội có thấy có bức tranh tên là “Nỗi buồn chiến tranh” ghi của HS Lý Trực Dũng nên đi tìm khắp nơi để liên lạc với tôi, mong tôi đồng ý cho phép họ sử dụng bức tranh này đăng trên bìa cuốn sách đó của họ.

Đến lúc đó tôi mới lùng trên mạng xã hội, mới biết đúng là ai đó đã chụp lại bức tranh này của tôi từ quyển sách tranh lụa Việt Nam và ghi tên tranh là “Nỗi buồn chiến tranh”.

Chúng tôi liên lạc với nhau. Tôi đồng ý cho họ sử dụng bức tranh của tôi tên là “Chiến tranh”, tôi gửi cho họ bản chụp ảnh gốc của bức tranh này. Tác giả và các bạn biên tập cuốn sách rất mừng, cám ơn về sự giúp đỡ của tôi. Rồi họ hỏi tôi trao đổi với tôi về tiền bản quyền cho phép họ đăng bức tranh này lên tranh bìa cuốn sách: Ghosts of War in Vietnam (Oan hồn chiến tranh Việt Nam).

Thấy tác giả và các bạn ở Cambridge University đã quá nhiệt tình vất vả tìm kiếm chọn bức tranh này của tôi và viết về oan hồn cuộc chiến Việt Nam, tôi thực sự xúc động, trả lời họ tôi không lấy tiền bản quyền bức tranh này, coi đây là một sự đóng góp nhỏ nhoi của tôi cho cuốn sách của các bạn. Khỏi nói họ cảm động thế nào về nghĩa cử này của một HS Việt Nam.

Vài dòng về bức tranh này: Năm 1990 tôi gửi 3 bức tranh lụa tham gia Triễn lãm mỹ thuật toàn quốc. Cả 3 bức đều được chọn treo. Bức tranh “Chiến tranh” được Hội đồng Mỹ thuật của triễn lãm này cho giải nhì. Trước ngày khai mạc ông Bộ trưởng Bộ văn hóa lúc bấy giờ là Trần Hoàn đi duyệt và yêu cầu hạ bức tranh này xuống, vì nghe đâu tranh tiêu cực nói lên nỗi đau của chiến tranh, đi ngược chủ trương ca ngợi chiến thắng hào hùng giải phóng miền Nam…

May sao thông tin này lộ ra, tại cuộc họp báo trước giờ khai mạc bị nhà thơ và nhà báo quân đội Đỗ Trung Lai phản bác… Thế là bức tranh này lại được treo, được trao giải nhì, được in trong cuốn “Tranh lụa Việt Nam”.

*Ghi chú: Đến lần tái bản cuốn ‘Tranh lụa Việt Nam’ của NXB Mỹ Thuật, bức tranh này bị loại ra khỏi cuốn sách. Kinh thật! Hihi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Những “Nỗi buồn chiến tranh ” của Bảo Ninh, “Mùa Xuân đầu tiên ” của Văn Cao… cũng bị quăng quật.

  Không biết cộng sản là cái giống gì ?

 2. Đến lần tái bản cuốn ‘Tranh lụa Việt Nam’ của NXB Mỹ Thuật, bức tranh này bị loại ra khỏi cuốn sách. Chân dung người lính chết trận trên võng là lính cụ hồ và chắc chắn người mẹ đó là “bà mẹ việt nam anh hùng”.
  Chế độ CSMB chỉ muốn chết trận phấn khởi chứ không phải chết như nỗi buồn chiến tranh.

 3. CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  VIỆT NAM giờ đây lại đang đứng trước Giông bão Sóng thần khủng khiếp nhất Thời đại bằng cơn động đất TÀU-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation núp bóng ngụy danh dưới Chủ nghĩa Toàn cầu ‘hạnh phúc’ đã và đang là mầm mống Thế chiến … thực chất cái chủ nghĩa kinh tế văn hóa QUÁI ĐẢN này là con ngựa thành Troyes tuyệt vời của Tàu cộng MAY RA con siêu vi Trung C..UỐC đã lật mặt nạ lòi mặt thật nham hiểm của ĐẠI HÁN ..nhưng nhìn lại bọn khoa bảng bọn trí ngủ THỔ TẢ thiên tả thực chất là THÂN CỘNG do bản chất BƯNG BÔ đê tiện suốt đời của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão !!!!
  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” giả thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô nhưng lỗi không phải cái THẰNG CHĂN TRÂU ĐẦU BÒ NÀY ngay hắn cũng chỉ là nạn nhân của thằng ĐẠI VỊT GIAN dưới đây

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Năm 1960 về trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” hàng giả đồ lậu thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ (chính chúng não bộ TOÀN BỰA và BÃ ĐẬU đã thành NGUY HIỂM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  cho MẸ VIỆT NAM gấp 1.000.000 hơn tên đàu sỏ Đại hán TẬP CẬN BÌNH !!! đâm vào LÒNG ĐẤT MẸ ….)

  mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô chứ đâu láu cá như Singapore hay Nam Hàn hay ngay cả NHẬT BẢN hiệp sĩ đạo cay đắng sau khi ăn HAI TRÁI BOM nguyên tử vẫn nhất quyết theo MỸ ….

  THẾ GIỚI hiện tình đầy thử thách nguy hiểm NHƯNG CŨNG ĐANG MỞ bao Vận hội để Dân Việt CHỌN LỰA Đúng hay sai

Comments are closed.