Năm điều cần biết trong ngày 29/4: White House, Covid, bạo lực của cảnh sát, Giuliani, Trung Quốc

CNN

Tác giả: AJ Willingham

Thụy Mân lược dịch

29-4-2021

(CNN) Điều kiện khô hạn ở miền Tây nước Mỹ đang làm tăng thêm nỗi lo về một mùa cháy rừng tồi tệ nữa. Vấn đề dường như bấp bênh hơn, khi chiếc máy bay chữa cháy lớn nhất thế giới đã được cho nghỉ hưu, không còn được sử dụng đến.

1. White House

Tổng thống Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội vào đêm qua, đánh dấu ngày thứ 100 của ông trên cương vị Tổng thống. Ông tập trung bài phát biểu của mình vào những thay đổi trong chính sách – đầy tham vọng và đôi khi có thể gây chia rẽ chính trị của ông – đã mang được gì đến cho người dân Mỹ. Ông không xin lỗi về việc đã thông qua dự luật cứu trợ coronavirus khổng lồ mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Ông kêu gọi các nhà lập pháp hành động nhanh chóng đối với các vấn đề hàng đầu khác, như cải cách cảnh sát và chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Trong khi các ưu tiên hàng đầu của ông là trong nước, Biden cũng cho biết bằng cách giải quyết các vấn đề như sản xuất năng lượng sạch, Hoa Kỳ đang giữ sức cạnh tranh với phần còn lại của thế giới. Khi Tổng thống phát biểu, Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tạo nên một hình ảnh lịch sử sau lưng ông, đánh dấu lần đầu tiên hai phụ nữ đảm nhiệm cả hai vị trí đó.

2. Coronavirus

Liên minh châu Âu đã đồng ý mua đến 1,8 tỷ liều vắc xin Pfizer / BioNTech. Nếu thỏa thuận được hoàn tất, nó sẽ là một thỏa thuận lớn nhất thế giới đối với vaccine Covid-19. EU đã phải vật lộn để bảo đảm đủ liều vaccine cho các nước thành viên sau khi thỏa thuận với AstraZeneca giảm hàng triệu liều vì các vấn đề về dây chuyền cung ứng. Giờ đây, Ủy ban châu Âu đang kiện AstraZeneca với cáo buộc vi phạm hợp đồng cung cấp vaccine, làm leo thang tranh chấp kéo dài nhiều tháng.

Tại Ấn Độ, chính phủ đã mua ít nhất 205,5 triệu liều vaccine Covid-19, đưa quốc gia này trở thành một trong 10 nước mua vaccine hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, con số đó chỉ chiếm khoảng 8% dân số của Ấn Độ, gần như không đủ để giảm bớt sức nặng của đợt tăng thứ hai.

3. Cuộc rượt đuổi và Cảnh sát

Công tố viên liên bang đã truy tố ba người đàn ông bị buộc tội giết Ahmaud Arbery về tội thù hận và cố ý bắt cóc. Arbery, một thanh niên da đen 25 tuổi, đang chạy bộ gần Brunswick, Georgia, vào khoảng đầu năm 2020 khi anh bị ba người trong một chiếc xe truck rượt đuổi và bắn chết. Việc giết anh ta là một trong những vụ đau đớn đã thúc đẩy làn sóng đấu tranh vì công lý chủng tộc vào mùa hè năm ngoái và gia đình của Arbery cho biết, các cáo trạng đã đưa vụ án đến gần công lý hơn.

Tại Chicago, đoạn phim từ camera cảnh sát mang theo người đã được công bố, cho thấy, cảnh sát bắn chết Anthony Alvarez, 22 tuổi khi anh ta chạy trốn khỏi một cảnh sát vào ngày 31/3. Vụ này cùng với việc cảnh sát bắn chết một cậu bé 13 tuổi vài ngày trước đó, đã thúc đẩy Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot kêu gọi cải cách các chính sách có liên quan đến những vụ rượt đuổi của cảnh sát.

4. Rudy Giuliani

Các đặc vụ liên bang đã thực hiện lệnh khám xét ngày hôm qua tại căn chung cư và văn phòng của Rudy Giuliani, cựu luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump. Giuliani đã trở thành trọng điểm của cuộc điều tra hình sự kéo dài liên quan đến các hoạt động của ông ta ở Ukraine, bao gồm việc liệu ông ta có tiến hành vận động hành lang bất hợp pháp các quan chức Ukraine trong thời kỳ Trump còn là tổng thống, với mục đích làm tổn hại danh tiếng của đối thủ khi đó là Biden hay không.

Lệnh khám xét đối với một luật sư như Giuliani sẽ phải được ký từ các cấp cao nhất của Bộ Tư pháp, và nói chung, việc các công tố viên thực hiện khám xét một luật sư là điều bất thường. Nhưng họ đã làm như vậy trước đây – đáng chú ý nhất là trong trường hợp một cựu luật sư khác của Trump, Michael Cohen.

Giuliani không bị buộc tội và đã phủ nhận các hành vi sai trái.

5. Trung Quốc

Trung Quốc đã thành công việc phóng khoang đầu tiên của trạm không gian đã được hoạch định của họ. Các phi hành gia Trung Quốc từ lâu đã bị loại khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế, hiện nay là địa điểm tập trung duy nhất để thử nghiệm và khám phá trong không gian. Nhưng với đà này, Trung Quốc sẽ có một trạm không gian của riêng mình vào cuối năm 2022. Trạm này sẽ không lớn bằng ISS – chỉ bằng 1/5 kích thước và tương tự như trạm vũ trụ Mir của Nga, đã hoạt động từ năm 1986 đến năm 2001. Riêng về Nga, họ cho rằng sẽ rời khỏi dự án ISS vào năm 2025 và có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ khác có thể phóng vào năm 2030.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây