Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Israel phạm tội ác chống lại loài người

Mai Vũ Phạm

28-4-2021

Trong bản báo cáo toàn diện nhất từ trước đến nay về cách hành xử của Israel đối với người Palestine, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm thứ Ba đã cáo buộc Israel phạm “tội ác chống lại loài người” và cho biết Mỹ và cộng đồng quốc tế đã “nhắm mắt làm ngơ”. Tổ chức HRW kêu gọi một ủy ban điều tra và trừng phạt quốc tế, bao gồm cả lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, đối với “các quan chức và những cá nhân có liên quan.”

Báo cáo dài 213 trang của HRW lần đầu tiên cáo buộc Israel về “chế độ phân biệt chủng tộc và đàn áp”, theo định nghĩa của các công ước quốc tế và Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế. Tổ chức này tuyên bố chính phủ Israel tiếp tục áp bức để “duy trì sự thống trị của người Israel gốc Do Thái đối với người Palestine” ở cả Israel và lãnh thổ Palestine, nơi mà ngày nay cả hai nhóm người này có tỉ lệ tương đương nhau.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine, Nabil Abu Rudeineh, gọi báo cáo này là “một minh chứng hùng hồn cho cuộc đấu tranh của người dân Palestine dưới sự chiếm đóng quân sự hiếu chiến của Israel cũng như các chính sách thuộc địa và áp bức của nước này.”

Những người Israeli ủng hộ nhân quyền cho người Palestine đã hoan nghênh báo cáo này. Gần đây, họ cũng chấp nhận cáo buộc phân biệt chủng tộc, từng là điều cấm kỵ đối với những người Israel tiến bộ vì so sánh Israel với Nam Phi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Tại Mỹ, một số thành viên đảng Dân chủ của Quốc hội gần đây đã kêu gọi điều chỉnh hoặc hạn chế hỗ trợ quân sự cho Israel – nước nhận viện trợ tích lũy lớn nhất kể từ Thế chiến Thứ hai – để đảm bảo rằng các khoản tiền của Mỹ không được sử dụng để làm cơ sở cho việc Israel chiếm đóng Bờ Tây.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng, mặc dù Israel có những lo ngại chính đáng về an ninh, nhưng những lo ngại đó không biện minh cho hành động của họ trong việc từ chối cấp phép xây dựng của người Palestine ở nhiều khu vực, thu hồi quyền cư trú của người Palestine và chiếm đoạt đất đai thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine. HRW nói rằng các chính sách khác của Israel “sử dụng an ninh như một cái cớ để thúc đẩy các mục tiêu nhân khẩu học” là ưu tiên người Do Thái Israel hơn người Palestine, nghiêm trọng nhất là ở Bờ Tây và Gaza.

Báo cáo nói rằng, Hoa Kỳ đã “gần như không thành công” trong việc buộc Israel phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền đối với người Palestine. Các quốc gia châu Âu và các quốc gia khác đã ưu tiên quá mức cho một tiến trình hòa bình bị đình trệ từ lâu nhằm chấm dứt sự chiếm đóng quân sự của Israel đối với lãnh thổ Palestine và thành lập một nhà nước Palestine.

Lược dịch từ NPR: Israel Accused Of ‘Apartheid’ Crimes By Human Rights Watch

Báo cáo của HRW: https://www.hrw.org/news/2021/04/27/abusive-israeli-policies-constitute-crimes-apartheid-persecution

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. @ Nguyễn Khắc Sáng, fb
  Bạn có hiểu Cơ quan LHQ là gì không mà bảo nó phải thế nầy thế nọ?
  Nó là ngôi nhà dựng tạm lên sau WW 2 để các phe phái thù địch nhau tạm ngồi chung với nhau tìm cách ổn định thế giới, kìm chế nhau bằng cách khác, sau khi đã ngán đánh nhau. Tiêu biểu là LX và các cường quốc Âu Mỹ.
  Cơ quan quyền lực nhất trong đó là HĐBA, nơi có quyền phủ quyết tuyệt đối, nói KHÔNG là không có gì được phép tiến hành nhân danh LHQ.
  Lhq không có lãnh thổ, tài nguyên nào để làm ra tiền; cũng không có dân để đánh thuế.
  Nó tồn tại nhờ Quỹ phát triển vốn Liên Hiệp Quốc (United Nations Capital Development Fund – UNCDF), chủ yếu để lo giải quyết xoá đói giảm nghèo và công tác nâng dở cho các nước ít phát triễn nhất (LDC, Least-Developed Countries).
  Có kinh phí đâu mà kham nổi một quân đội đủ mạnh, trang bị hiện đại để dám trừng phạt ai!
  Mà có muốn động binh cũng phải qua cửa HĐBA nơi đây các thành viên thuộc 2 phe, luôn sẵn sàng nói KHÔNG nếu thấy có hại cho đồng minh của mình.
  Chỉ vụ Myanmar phản đạo lý sờ sờ- chính quyền quân đội giết 700 thường dân trong gần 2 tháng, mà HĐBA còn bế tắc, không đạt được thoả thuận để có biện pháp mạnh trừng phạt…
  thì nói gì giải quyết tranh chấp giữa 2 quốc gia hung hăng chẳng ai vừa, vốn thù dai hàng thế kỷ rồi.

  Nhân danh lẽ phải nào mà tốn tiền? Tiền lấy đâu ra? Ai trong 5 gã to đầu kia sẽ lắc đầu, khi đụng chuyện?

 2. Quá khứ bị ly tán, hành hạ, tàn sát trên quy mô diệt chủng; hiện tại sống giữa thế giới Ả rập thù hằn, dân tộc Israel như đứa con bị chấn thương tâm hồn, lớn lên giữa kẻ thù, và trở nên đanh ác, sòng phẳng, ăn miếng trả miếng tức khắc để sống còn.
  Ai thương họ bảo họ phải thương ai?!
  Chủ nghĩa nhân đạo không được cổ suý tại đây, chỉ có ý thức cảnh giác chiến đấu là được rèn luyện trong học đường và ngoài cuộc sống. Mỗi công dân được dạy trở thành chiến sĩ, không dạy nhường nhịn, rộng lượng và tha thứ.
  Dân Palestine cũng đâu có yêu người Israel. Họ cũng sẵn sàng xả súng, phóng hoả tiễn vào các đô thị kẻ thù, và bị đáp trả, gây khó, xử ác tại dãi Gaza để hả giận và răn đe.
  Người Palestine lại vác quan tài đi diễu qua phố, kích động hằn thù và trả thù!

  Chuyện muôn đời của loài người và Đức tin, thế giới Ả rập và dân Do thái…
  Giết nhau vì tôn giáo.
  Ai cũng hàng ngày khấu đầu lạy, khấn, đọc kinh; nhưng chẳng ai làm theo kinh!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây