Xin đừng đẩy đuổi đồng bào!

Nguyễn Thùy Dương

28-4-2021

Các gia đình là Việt kiều ở Campuchia định vượt sông Tiền nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Ảnh: MINH PHƯỚC/TT

Lào, Thái Lan, Campuchia đang thất thủ trước Covid-19. Người Việt ly hương trên nước bạn dáo dác tìm cách về nước dù phải trả giá cao cho những chuyến vượt biên đầy mạo hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tiền mất tật mang.

Vào những giây phút sống chết “ngàn cân treo sợi tóc”, tôi khẩn thiết cầu xin Chính phủ hãy mở cửa đón đồng bào trở về. Những con chim rời xa tổ trong cơn bão giông trắc trở muốn quay trở về, nỡ lòng nào quê hương đẩy đuổi họ hay sao?

Chúng ta có thể đón từng đoàn chuyên gia nước ngoài nhiễm COVID-19 vào VN, cách li điều trị, tại sao không thể làm như vậy với đồng bào? Phải chăng vì đồng bào ít học và không có giá trị kinh tế bằng chuyên gia?

Bàn tay có ngón dài ngón ngắn đều chung một bàn tay, con có đứa giàu đứa nghèo đều chung nhau một mẹ. Dân có xấu tốt vẫn chung nhau một Tổ quốc, vẫn gọi nhau hai tiếng đồng bào, thân thuộc hơn thì gọi nhau là bà con.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, 2h30p sáng ngày 26/4/2021, tổ công tác của Trạm cửa khẩu Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương đã thành công đẩy đuổi 2 vỏ lãi của 1 hộ gia đình gồm 8 người. Trong đó, có 4 trẻ em.

Họ có phải người Việt hay không chúng ta không biết, khi bài báo không đưa thông tin chính xác. Nhưng rõ ràng, qua câu chuyện của họ, ta có thể mường tượng ra những đứa trẻ người Việt cùng cha mẹ tha hương cầu thực đang trôi dạt lênh đênh giữa sông lớn nước dữ tìm đường về nước. Chúng đã, đang và sẽ ra sao khi bị quê hương từ chối?

Chúng ta có thể vay Ngân hàng Thế giới những khoản vay “ứ hự” cho những dự án thất bại. Tại sao chúng ta không thể vì đồng bào vác túi đi vay? Tôi mong rằng Chính phủ hỗ trợ thêm nguồn tiền cho những khu cách ly giáp biên giới để họ đủ sức gồng gánh trách nhiệm khó khăn trong thời kỳ này.

Chúng ta có những màn bắn pháo hoa tẻ nhạt năm nào cũng vài kiểu cũ như nhau, tại sao không đem tiền bắn pháo hoa dồn vào lo cho đồng bào trở về? Đó mới chính là pháo hoa may mắn khi lòng người nở ra những giá trị nhân văn yêu thương bền chặt.

Hơn bất kỳ lý lẽ nào, tôi tin đồng bào sẽ không bỏ rơi đồng bào.

Một lần nữa, cá nhân tôi khẩn thiết mong Chính phủ mở trại cách ly tập trung, đề ra Chính sách chào đón đồng bào Việt Nam về nước từ các tỉnh vùng giáp biên giới.

Thứ nhất là tính nhân đạo, tinh thần yêu thương như Chính phủ từng đề ra “không để ai lại sau lưng”.

Thứ hai là có thể kiểm soát và cách ly người về ngay từ bước đầu tránh để dịch lan vào cộng đồng.

Thứ ba: Đồng bào không phải mang cái tiền án vượt biên trái phép giữa thời bình.

Có ai từng nghĩ, nếu 4 đứa trẻ kia là người Việt, nếu chúng chết do con nước dữ trên chiếc vỏ lãi chông chênh giữa sông lớn. Chúng ta sẽ ra sao? Chúng không là người Việt, chúng ta đau lòng xót xa nhưng nếu chúng là người Việt thì chính người Việt có lương tâm sẽ căm phẫn hay không?

30/4 sắp tới, có ai còn nhớ nỗi đau Thuyền nhân của đồng bào?

Người bỏ quê hương, có bao giờ quê hương bỏ người?

Bình Luận từ Facebook

18 BÌNH LUẬN

 1. Hàng triệu người dân VN sống trên các vùng đồi núi cao, các vùng xa xôi hẻo lánh đã và đang phải sống một cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn, khổ sở như không có đủ lương thực để ăn, không có đường xá đi lại, không có trạm y tế săn sóc sức khoẻ, không có nước sạch ăn uống, tắm rửa…! Ấy vậy mà cái ncq/csVN này nó có lo lắng, chăm sóc, giúp đỡ gì cho họ đâu ?!
  Đừng mong chúng làm những chuyện không tưởng là đón tiếp những người VN xa xứ đã lâu muốn lánh nạn quay trở về với quê hương, đất nước…! Chưa kể đến đại đa số người dân đã và đang sống với chủ nghĩa “mackeno”, vô tâm, vô cảm, chỉ biết nghĩ đến mình, lo sợ dịch bệnh có thể sẽ lây lan, ảnh hưởng đến họ và gia đình họ !
  Họ quên rằng, đón tiếp những người dân khốn khổ này, lập ra những nơi để cách ly, ngăn cản bệnh tật lây lan, sẽ có lợi hơn rất nhiều là để họ lén lút xâm nhập vào vùng này, vùng kia…! Có thể làm cho dịch bệnh lan tràn một cách tự do, mất kiểm soát, vô cùng nguy hiểm, và rất khó khăn trong công tác ngăn chặn sau này !

 2. Covid 19 sợ thật, nhưng nếu bình tĩnh và cương quyết ‘dập dịch ‘ chúng ta sẽ vượt qua.
  Nên chăng CP hãy mở khu cách ly tập trung sát biên giới để đón việt kiều chạy dịch ?
  Tuy nước ta nghèo nhưng không thể không chống dịch được, bằng cớ là mấy anh giàu sụ, y khoa vượt bậc …mà đành bó tay vì con covid đấy thôi.
  Cái chính là kiểm soát được dịch.

  • Một hành động nghênh đón người tỵ nạn covid qua biên giới lúc này sẽ là thông điệp kích hoạt hàng nghìn người muốn vượt biên về VN.
   “CP hãy mở khu cách ly tập trung sát biên giới để đón việt kiều chạy dịch” chính là thoing điệp nhân ái và thiện chí đó.
   Sẽ có đáp ứng ngay. Người Việt từ Thái, Lào, Campuchia…thậm chí tỵ nạn từ địa nguc Ấn độ sẽ bằng đường bộ, đường thuỷ xâm nhập qua biên giới phía Tây Nam, lên bờ tại duyên hải phía Nam, và thậm chí dọc Trường Sơn…
   Đó sẽ là gánh nặng chết người cho nhà nước cs, họ sẽ không thể kiểm soát số lượng, không có ngân sách để kham nổi chi tiêu đột xuất mua máy thở, y dược đặc hiệu đang khan hiếm trên thị trường bị nhu cầu điều trị covid cao điểm, và vỡ trận!
   Cảm ơn thiện tâm của kim, nhưng thực tế kinh hoàng là thế. Không thể khác!

 3. Đọc tin VOA , sang đây đọc bài có nội dung tương tự của tác giả Nguyễn Thuỳ Dương và ý kiến của quý độc giả chúng tôi nhận thấy giữa chính trị và sự kiện ( sự thật) thường không có điểm gặp . Hãy gác qua chính trị để thấy , công tâm và tự trọng mà nói , chính phủ Việt nam có ” tâm” , có ” tầm” trong trọng trách chống cúm mà không muốn bỏ ai lại phía sau . Biết vừa chống bệnh , vừa phát triển kinh tế . Tất nhiên , không thể đòi ” tuyệt đối ” mà chỉ cần ” tối ưu ” ! WHO vừa chỉ dẫn nguyên nhân Ấn Độ vỡ trận . Việt nam không cớ gì lơ là vết đổ ấy để không chặn nguy cơ nguồn lây từ láng giềng . Về lý , dân thẩm nhập lậu phải xem là vi phạm pháp luật , ở đâu có dân chủ ,thượng tôn pháp luật đều thế cả . Về tình , ngăn chặn là giải pháp ” chẳng đặng đừng ” vì ” triệt buộc ” không thể nói thiếu tính nhân văn . Nếu để xổng một con bệnh làm lây lan cả nước , ta nên chọn cái nào để đạt ” tính nhân văn” , khi buộc phải trong hai chọn một? Đặt câu hỏi trên , chúng tôi muốn đặc biệt xin lời đáp từ hai bậc trí giả nổi tiếng , bác NĐẤ và NLT ( trong bài báo VOA dẫn trên), bởi hai bác ” khả kính ” mà sao lại yêu câu chính phủ dẫm đạp lên pháp luật thế ấy !

 4. Hòa giải hòa hợp từ miệng những kẻ ích kỷ, chỉ biết mình chỉ mang ý nghĩa lợi dụng . Níu hổng có gì để họ lợi dụng, bòn rút thì ở đâu nên ở đó . Hổng ai thèm hòa hợp hòa giải với những kẻ cùng đinh, khốn khó đâu, nhứt là mấy kẻ đi từ những điểm nóng .

  Đạo đức thật chăm phần chăm lun, nhưng đây là đạo đức xã hội chủ nghĩa .

 5. Ở đây, cả lý lẫn tình đều bị dẹp wa 1 bên .

  Để tạo ra 1 cảm giác yên ổn cho 1 cộng đồng gồm toàn những kẻ ích kỷ, chỉ bít mình, họ sẵn sàng đẩy tất cả mọi ngừ wa phía bên kia .

  Hòa giải hòa hợp … Hài Vãi! Better come bearing gifts.

 6. Một hành động nghênh đón người tỵ nạn covid qua biên giới lúc này sẽ là thông điệp kích hoạt hàng nghìn người muốn vượt biên về VN. Ở biên giới phía Tây Nam, lên bờ tại duyên hải phía Nam, và thậm chí dọc Trường Sơn…
  Đó sẽ là gánh nặng chết người cho nhà nước cs, họ sẽ không thể kiểm soát, kham nổi, và vỡ trận. Kẻ thù của VN, bất kỳ là ai, đều muốn thấy thử thách nầy ập lên vai người cs.
  Người dân Việt nội địa, trái lại, không hề muốn nó xảy ra, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chính họ.
  Đành phải chấp nhận sự thật mất lòng thế nầy thôi!

 7. CS hay làm việc ác nên luôn bị nhìn qua lăng kính ác, cho dẫu có lức họ làm đúng, phải… trên từng tình huống nhất định, như tình huống phòng chống dịch hiện nay.
  Ở cương vị quản lý an ninh dịch bệnh, ước lượng nội lực y tế, kinh tế, và bất trắc tương lai…họ mới dám lấy những quyết định phù hợp. Họ không thể phiêu lưu lãng mạn như ai đó có lòng tốt mong muốn.
  Đón nhận con người là phải tính cả gia đình họ: ăn, ở đâu; công việc kiếm sống sẽ thế nào, thuốc men điều trị. Luôn cả vấn đề lợi dụng cài đặt lẫn lộn trong cộng đồng đó. Và tương lai?

  Hãy nhìn sang lân bang, Thái, Lào và sát sườn là Campuchia. Dịch đang lây lan (do ai gieo rắc?). Bổng dưng bùng nổ như địa ngục ở (kẻ thù truyền kiếp) Ấn độ.
  VN có thể một sớm một chiều thay đổi chết chóc như họ, nếu mất cảnh giác.
  Hãy nhìn địa ngục Ấn độ để biết sợ hãi, lo xa: Không còn đủ oxy cho bệnh nhân hư phổi, không còn chổ để thiêu xác người, phải đốt bằng củi ở bất cứ đâu có chỗ trống!

  Lòng nhân đạo lãng mạn luôn đặt trái tim lên trên cái đầu.
  Giữa số phận những người con từng phiêu bạt gửi thân phận nơi xa chưa từng hẹn ngày về, và 95 triệu con người đang bám quê hương tồn tại, thì cán cân tình cảm và trách nhiệm khó lòng giữ cho thăng bằng.
  Chỉ khi sắp chết, người ta mới cư xử trung thực. Còn đang hạnh phúc ngồi ở đâu đâu bên trời tây, Mỹ…thì rất dễ sống lý tưởng.
  Luôn có bàn tay lông lá đang chơi con bài covid để thao túng bàn cờ thế giới.
  Chưa yên đâu, VN!
  Nên thông cảm cho sự khó xử giữa tình và lý. Bổn phận và trí khôn khiến bất cứ ai cũng khó mà lựa chọn cho vừa lòng tất cả.

 8. “nỡ lòng nào quê hương đẩy đuổi họ hay sao?”

  Xin tác giả hổng nên đánh đồng Đảng & chính phủ của mềnh với quê hương . Đảng & chính phủ của tác giả … well, ngừ ta hổng ngạc nhiên lắm nếu dân, một lần nữa, bị đẩy đuổi ra . Có lẽ chính vì những lý do đó mà bao nhiêu ngừ đã chịu biết bao gian khổ, kể cả hy sinh để dựng nên chế độ này .

  Để hôm nay ta có được những ngừ Việt thía này

  “Lex Hoang

  Họ không đi qua cửa khẩu công khai để cách ly mà lẩn tránh bất chấp nguy cơ gây tai hoạ dịch bệnh chết chóc cho cả trăm triệu người VN! Rõ ràng chỉ có kẻ ngu dại mới khuyến khích hành vi nguy hiểm này bằng cách đón chào họ – tác giả dạy bảo đạo đức mà thực chất là hại chết người VN!”

  Những lời trên cho ta thấy “Ý Đảng, lòng dân” trong chiện này . Cứ thử tưởng tượng Việt Nam Cộng Hòa mà còn … Nam Hàn vẫn cưu mang dân Bắc Hàn trốn khỏi nước, ngay cả trong nạn dịch .

  • VN mấy hôm nay bắt đầu nổ nhiều ca nhiễm cộng đồng ở SG, HN và nhiều tỉnh khác phía Bắc! Nếu phía VN chấp nhận những người trốn cách ly thay vì đi cửa chính để chịu cách ly thì sẽ dịch bệnh thế nào khi có thêm rất nhiều mầm bệnh đột nhập vào VN mà không cách ly?

   Bạn so sánh Bắc Hàn đàn áp và tù giam toàn thể người dân của họ với Campuchia mà nghe được sao? Tôi đang ở VN và muốn được sống chứ không phải ở Mỹ mà đòi tự do rồi chết như họ, không giàu có như Nam Hàn hay Nhật Bản để có thể thả lỏng biên giới như vậy!

   Nói 1 cách tiêu cực thì CS dập dịch tốt thế nào thì cũng như chủ trại gà cứu sống đàn gà của họ, nếu để gà chết sạch thì chủ trại gà lấy gì thịt gà nào bỏ mà ăn nhỉ? Tích cực hơn chút là quyền lợi mạng sống của tôi trùng với quyển lợi của chủ trại gà thì tôi ủng hộ. Còn nếu chống đối như Trump lên mạng xúi dân chúng một số bang nổi loạn đòi tự do bất chấp lệnh giãn cách xã hội thì đó là hành động châm lửa cho nhà cháy to hơn trong khi mọi người đang lo dập lửa!

   Hành động mù quáng của Trump và rồ Trump đáng lên án, cũng như những kẻ thù Tầu yêu Trump nên vỗ tay mừng khi Tầu đang cháy nhà covid, và reo hò “trời độ Trump rồi ” chắc còn mong nhà hàng xóm cháy to hơn nữa!

   • Bạn đừng phí lời với montaukmosquito.
    Nó là một wumao, dư luận viên của Tàu, vào đây quấy phá các bình luận bất lợi cho Tàu. Hãy loại bỏ, tố cáo hắn với cộng đồng mạng là điều duy nhất nên làm.

  • VN mấy hôm nay bắt đầu nổ nhiều ca nhiễm cộng đồng ở SG, HN và nhiều tỉnh khác phía Bắc! Nếu phía VN chấp nhận những người trốn cách ly thay vì đi cửa chính để chịu cách ly thì sẽ dịch bệnh thế nào khi có thêm rất nhiều mầm bệnh đột nhập vào VN mà không cách ly?

   Bạn so sánh Bắc Hàn đàn áp và tù giam toàn thể người dân của họ với Campuchia mà nghe được sao? Tôi đang ở VN và muốn được sống chứ không phải ở Mỹ mà đòi tự do rồi chết như họ. VN không giàu có như Nam Hàn hay Nhật Bản để có thể thả lỏng biên giới như vậy!

   Nói 1 cách tiêu cực thì CS dập dịch tốt thế nào thì cũng như chủ trại gà cứu sống đàn gà của họ, nếu để gà chết sạch thì chủ trại gà lấy gì thịt gà nào bỏ mà ăn nhỉ? Tích cực hơn chút là quyền lợi mạng sống của tôi trùng với quyển lợi của chủ trại gà thì tôi ủng hộ. Còn nếu chống đối như Trump lên mạng xúi dân chúng một số bang nổi loạn đòi tự do bất chấp lệnh giãn cách xã hội thì đó là hành động châm lửa cho nhà cháy to hơn trong khi mọi người đang lo dập lửa!

   Hành động mù quáng của Trump và rồ Trump đáng chê trách, cũng như những kẻ thù Tầu yêu Trump nên vỗ tay mừng khi Tầu đang cháy nhà covid, và reo hò “trời độ Trump rồi” chắc còn mong nhà hàng xóm cháy to hơn nữa!

  • VN mấy hôm nay bắt đầu nổ nhiều ca nhiễm cộng đồng ở SG, HN và nhiều tỉnh khác phía Bắc! Nếu phía VN chấp nhận những người trốn cách ly thay vì đi cửa chính để chịu cách ly thì sẽ dịch bệnh thế nào khi có thêm rất nhiều mầm bệnh đột nhập vào VN mà không cách ly?

   Bạn so sánh Bắc Hàn đàn áp và tù giam toàn thể người dân của họ với Campuchia mà nghe được sao? Tôi đang ở VN và muốn được sống chứ không phải ở Mỹ mà đòi tự do rồi chết như họ. VN không giàu có như Nam Hàn hay Nhật Bản để có thể thả lỏng biên giới như vậy!

   Nói 1 cách tiêu cực thì CS dập dịch tốt thế nào thì cũng như chủ trại gà cứu sống đàn gà của họ, nếu để gà chết sạch thì chủ trại gà lấy gì thịt gà nào mà ăn nhỉ? Tích cực hơn chút là quyền lợi mạng sống của tôi trùng với quyển lợi của chủ trại gà thì tôi ủng hộ. Còn nếu chống đối như Trump lên mạng xúi dân chúng một số bang nổi loạn đòi tự do bất chấp lệnh giãn cách xã hội thì đó là hành động châm lửa cho nhà cháy to hơn trong khi mọi người đang lo dập lửa!

   Hành động mù quáng của Trump và rồ Trump đáng chê trách, cũng như những kẻ thù Tầu yêu Trump nên vỗ tay mừng khi Tầu đang cháy nhà covid, và reo hò “trời độ Trump rồi” chắc còn mong nhà hàng xóm cháy to hơn nữa!

 9. Đồng ý với Nguyễn Thùy Dương. Hơn nữa nếu đồng bào tìm đường về lánh nạn dịch mà bị xua đuổi, họ sẽ tìm đủ cách đi lậu, mà đường mòn lối mở ở biên giới tây nam thì vô số kể, làm sao kiểm soát được hết. Xin mở cửa cho đồng bào về chính thức và tổ chức cách ly thì mới hy vọng kiểm soát được dịch. Họ cũng là đồng bào Việt của chúng ta như những người về nước bằng máy bay.

  • Bạn vẫn chưa trả lời, nghĩa là những người vượt biên nhằm trốn cách ly kia không phải vì họ bị cấm về VN một cách công khai? Vậy mà admin ngăn cấm tôi phản biện vì lẽ gì?

  • À tôi đã thấy post của mình không bị chặn. Nhưng chưa rõ tại sao tất cả mọi comment trên FB lại biến mất?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây