Số phận nào cho Cung thiếu nhi Hà Nội?

Nguyễn Ngọc Chu

10-4-2021

Cung thiếu nhi Hà Nội. Ảnh: VNN

1. TÁC HẠI CỦA NHIỆM KỲ

Một trong những tác hại rất lớn của nhiệm kỳ là tham nhũng đất đai. Dù là nguyên cớ gì – giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất…, thì phía sau cũng tồn tại những cuộc thoả thuận ngầm. Nhiều dự án đất đai được ký vào thời điểm cuối của nhiệm kỳ. Vụ án các ông Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang là những ví dụ điển hình về tham nhũng đất đai. Còn nhiều tham nhũng đất đai nhưng chưa được phát hiện.

Những người giàu có nhất Việt Nam đều liên quan đến đất đai. Càng giàu có càng thâu tóm được nhiều đất đai ở những vị trí đẹp nhất, ở trung tâm các thành phố lớn. Việt Nam chưa có ai giàu có lên nhờ sở hữu công nghệ. Nên có người giàu mà nước chưa mạnh.

2. BAO GIỜ THÌ HẾT THÂU TÓM ĐẤT ĐAI Ở TRUNG TÂM HÀ NỘI?

Với Hà Nội, các mảnh đất vàng sở hữu nhà nước ở trung tâm Thủ đô là mục tiêu thâu tóm ráo riết của các tư bản cộng sản.

Nay nghe tin “Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa gửi văn bản lên Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi, sau khi Hà Nội khởi công xây dựng cung thiếu nhi mới” thì vội lấy làm mừng. Vì khuôn viên hơn 8.100m2 cạnh Bờ Hồ chắc chắn là đích ngắm của nhiều người.

Ở nhiều nước, các công trình ở trung tâm các thành phố lớn xây hàng trăm năm nhưng không bị đập phá xây lại, dù đó chỉ là nhà cao vài ba tầng. Ở nước ta, có công trình đập phá xây lại 2- 3 lần trong vòng 30 năm. Đã từng có ý đồ di dời ga Hàng Cỏ để xây nhà cao tầng.

Không chỉ Cung Thiếu nhi, mà chấm dứt việc chuyển giao đất khu vực trung tâm Thủ đô cho tư nhân hay các công ty nhà nước để kinh doanh và xây nhà. Dân số nội đô đã quá đông. Đừng gây thêm ách tắc giao thông. Và hơn thế nữa, là đừng đẩy bất công xã hội lên cao – khi lấy đất đai của toàn dân để biến thành sở hữu của thiểu số.

Ngăn chặn làn sóng thâu tóm bất động sản ở trung tâm Hà Nội là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Tân Bí Thư Thành uỷ và Tân Chủ tịch UBND TP.Hà Nội không thể bỏ qua. Đây cũng là thước đo về chống tham nhũng.

Chấm dứt triệt để tham nhũng đất đai chỉ có thể là SỞ HỮU TƯ NHÂN về đất đai. Nhưng có thể dự báo trước, khi quay lại sở hữu tư nhân về đất đai thì phần lớn đất đai của toàn dân đã có chủ sở hữu. Đó có thể là BẤT CÔNG THIÊN NIÊN KỶ.

Số phận nào cho Cung Thiếu nhi Hà Nội? Nghĩ đến Triển lãm Giảng võ mà e ngại. Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ngày 29/12/2016) đã nói:

“Không lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư cao 50 tầng ở ngay Giảng Võ, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép, quy hoạch nào cho phép?”, Thủ tướng gay gắt nói.

Theo Thủ tướng, 2.800 căn hộ mà mỗi nhà giàu thì 2 ô tô, thì đi đường nào”?

“Tôi đề nghị ngày 15/12 báo cáo Chính phủ nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Ấy vậy mà lẽ phải đã không thuộc về Thủ tướng. Những nhân tố x,y,z… nào đó đã làm cho lẽ phải thuộc về các nhà đầu tư. Ai dám quả quyết rằng trong trường hợp Cung Thiếu nhi Hà Nội lại không xuất hiện các nhân tố x,y,z… phải hơn cả lý lẽ của Hội kiến trúc sư? Và biết đâu số phận của Cung Thiếu nhi Hà Nội lại được quyết định vào cuối nhiệm kỳ?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Lói như người Hà lội: trước giờ vẫn vậy có sao đâu.
  Ngày lào mà chả thịt chó mắm tôm, ngày lào mà chã đầu heo má nợn.

 2. Vậy thì lỗi ở đâu? Thủ tướng đảng cọng sản nói khào khào vậy mà được à, lỗi này tại dân chắc.

 3. “TÁC HẠI CỦA NHIỆM KỲ”

  Cuối cùng thì tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu cũng đặt đúng vấn đề, Chúc mừng, chúc mừng . Chờ mãi . Bác Nguyễn Phú Trọng làm thêm 1 nhiệm kỳ có thỉa được xem là bước đầu tiên trong quá trình xóa bỏ nhiệm kỳ .

  “Chấm dứt triệt để tham nhũng đất đai chỉ có thể là SỞ HỮU TƯ NHÂN về đất đai”

  Như thía là không học được Cụ Hồ cái gì cả, thậm chí phản bội Cụ Hồ

  “Nhưng có thể dự báo trước, khi quay lại sở hữu tư nhân về đất đai thì phần lớn đất đai của toàn dân đã có chủ sở hữu”

  A, cách giải quyết bằng hợp pháp hóa giới sư Nam Tông của tiến sĩ Nguyễn Quang A .

  Chắc tin VN đang phát triển nóng các sân golf đã làm vừa lòng tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu . Nghe nói sân golf ở VN chi dành cho giới -yo words, not mine- “các tư bản cộng sản”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây