Tin Biển Đông ngày 7-4-2021

BTV Tiếng Dân

Vụ căng thẳng ở khu vực Đá Ba Đầu, Trung Quốc lại bao biện về đội tàu trên Biển Đông, VnExpress đưa tin. Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ phản bác cáo buộc nhắm vào “dân quân biển”: “Tôi không hiểu tại sao một số bên liên quan lại gọi các ngư dân Trung Quốc là dân quân biển”. Họ Triệu cho rằng “ngư dân” TQ có quyền “đánh bắt và trú ẩn trong khu vực suốt hàng nghìn năm”.

Ông Carl Schuster, cựu GĐ điều hành tại Trung tâm Tình báo chung, thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, phản biện: “Những người đi biển chuyên nghiệp sẽ biết Trung Quốc đang nói dối… Không ai để tàu ‘trú ẩn’ trong vùng bão vài tuần trước một cơn bão. Nếu đó thực sự là tàu đánh bắt thương mại, việc thả neo ở một chỗ như vậy sẽ gây tổn thất hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn USD mỗi ngày”.

Trung Quốc lớn tiếng phủ nhận phán quyết Tòa trọng tài 2016, VTC đưa tin. Liên quan đến vụ Philippines đề cập đến phán quyết của Tòa thường trực (PCA) năm 2016 bác bỏ toàn bộ yêu sách phi lý của TQ ở Biển Đông, ông Triệu Lập Kiên cho rằng, phán quyết của tòa PCA là “bất hợp pháp và không có hiệu lực. Trung Quốc có lịch sử đánh bắt hàng nghìn năm. Bắc Kinh kêu gọi Manila ngừng cường điệu và ngừng gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình Biển Đông”.

VietNamNet có clip: Tàu cá Trung Quốc tiếp tục bành trướng, Tổng thống Philippines lên tiếng.

Báo Thế Giới và VN dẫn lời Đại sứ Mỹ Kritenbrink: ‘Washington sẽ tiếp tục phản đối Bắc Kinh đe dọa các nước ở Biển Đông’. Đại sứ Daniel Kritenbrink của Mỹ ở VN khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối hành động của những quốc gia trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, khi các hành động ấy được thực hiện nhằm đe dọa, khiêu khích các nước khác, bao gồm Biển Đông”.

Báo Thanh Niên đưa tin: Tàu sân bay Mỹ tập trận với không quân Malaysia ở Biển Đông. Theo nguồn tin từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nhóm tác chiến tàu sân bay này đang tập trận chung với không quân Malaysia ở Biển Đông từ ngày 6 đến 7/4. Đây là cuộc diễn tập song phương đầu tiên giữa Mỹ và Malaysia trong năm 2021.

Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt phát biểu về dịp tập luyện cùng không quân hoàng gia Malaysia: “Chúng tôi rất vui khi được gặp mặt trực tiếp, nhưng tôi cũng rất vui vì chúng tôi có thể gặp nhau trên không để làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh giữa 2 quốc gia. Việc chúng tôi tiếp tục phối hợp là điều căn bản nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Cảnh tàu sân bay Mỹ tập trận với Malaysia. Ảnh: U.S. Navy / MC3 Dartanon Delagarza

Báo Tuổi Trẻ có bài: Mỹ, Trung phát thông điệp bằng tàu chiến. Các nhà quan sát nhận định, sự kiện Mỹ đưa tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông tập trận đúng lúc một loạt căng thẳng diễn ra trong khu vực, bao gồm sự kiện hàng trăm tàu TQ tập trung ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn và vụ TQ đưa tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương diễn tập, là tín hiệu răn đe của Washington nhắm đến Bắc Kinh, đồng thời trấn an đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo nói về hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của TQ: “Trung Quốc đang hướng tới việc triển khai sức mạnh ở các vùng biển và vùng trời xa hơn, vượt ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất. Chúng tôi đã nhận thấy nhiều máy bay và tàu chiến Trung Quốc tham gia các hoạt động thu thập thông tin và huấn luyện xung quanh vùng biển và vùng trời Nhật Bản”.

Về tàu sân bay Liêu Ninh của TQ, hiện đang tập trận ngoài khơi Đài Loan. VietNamNet có bài: Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần Đài Loan. Bài báo kèm theo clip lấy nguồn từ truyền thông TQ, nên cung cấp được các góc quay cận cảnh tàu sân bay Liêu Ninh, gồm hoạt động của máy bay chiến đấu diễn tập cất cánh trên đường băng của tàu sân bay này:

VnExpress đưa tin: Mỹ theo dõi sát tàu sân bay Trung Quốc. Khi được hỏi về phản ứng của Lầu Năm Góc trước cuộc diễn tập của tàu sân bay Liêu Ninh gần đảo Đài Loan, John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc trả lời: “Chúng tôi biết họ đang tổ chức diễn tập và đang giám sát họ”. Trước đó, Cao Tú Thành, người phát ngôn hải quân TQ nói rằng, tàu Liêu Ninh cùng các tàu chiến hộ tống đang diễn tập ở vùng biển quanh đảo Đài Loan, sau khi băng qua eo biển Miyako, phía nam Nhật Bản.

Báo Thanh Niên có clip: Tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ngoài khơi Đài Loan.

VOV đưa tin: Indonesia xây trụ sở cụm tác chiến hải quân trên quần đảo Natuna.  Indonesia bắt đầu xây dựng trụ sở chỉ huy của lực lượng tác chiến hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Hạm đội 1, trên quần đảo Natuna, thuộc tỉnh Riau. Trước đó, Hải quân Indonesia tuyên bố, sẽ chuyển Bộ Tư lệnh Hạm đội 1 từ thủ đô Jakarta tới quần đảo Natuna. Các đơn vị của hạm đội này có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm việc tuân thủ luật pháp trên biển và bảo vệ chủ quyền biển của Indonesia.

Tàu hải cảnh TQ trong một lần xuất hiện xung quanh quần đảo Natuna. Ảnh: Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia/TN

Quần đảo Natuna cũng là khu vực mà các tàu “dân quân biển” của TQ thường kéo tới quấy phá. Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia thường cáo buộc các tàu TQ đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, ở khu vực xung quanh quần đảo Natuna. Tháng 12/2019, hàng chục “tàu cá” TQ với sự hộ tống của tàu hải cảnh đã tiến vào vùng biển Natuna, Indonesia đã triệu tập đại sứ TQ để phản đối và triển khai tàu chiến, chiến đấu cơ đến khu vực để ứng phó.

____

Mời đọc thêm: 3 điểm nóng có thể gây “bão” bất ổn ở châu Á-Thái Bình Dương (VOV). – Tàu sân bay Mỹ đang làm gì ở Biển Đông? (TP). – Hành động mạnh mẽ vì an ninh, ổn định ở Biển Đông (ANTĐ). – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông (VTC). – Đại sứ Mỹ: Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (NLĐ).

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công (TT). – Vụ đá Ba Đầu: TQ tố Manila ‘thổi phồng’, ông Duterte lên tiếng (PLTP). – Tổng thống Philippines lên tiếng về đội tàu Trung Quốc trên Biển Đông (VNN). – Giữa căng thẳng trên Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị công du Ấn Độ và Philippines (TG&VN). – Tàu ngầm tấn công đầu tiên được đóng ở Đông Nam Á có gì đặc biệt? (TN).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây