Lịch sử “cầm nhầm” thêm trang mới?

Vũ Kim Hạnh

31-3-2021

Áo dài, nón lá Việt Nam bị nhận là của Trung Quốc (tại Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2019 của TQ. Ảnh trên báo Đảng China daily của TQ

Hôm nay 31/3/2021, UNESCO khóa sổ danh sách đề cử di sản văn hóa phi vật thể. Món súp tôm chua cay – tom yum kung – được chính phủ Thái Lan đề cử vào danh sách của UNESCO. Người ta còn nhớ, mới năm 2019, CPC đã đăng ký đưa món hủ tiếu Nam Vang – num banh chok – vào danh sách đề cử nhằm CẠNH TRANH VỚI MÓN PHỞ CỦA VIỆT NAM và món súp tôm chua cay nổi tiếng của người Thái – tờ trình của Bộ Du lịch Campuchia viết (CPC không thành công).

Cạnh tranh để giành thắng lợi vậy cũng là chuyện thường tình. Còn cứ giành “tài sản” dù phi vật thể của nước khác là của mình, cứ “cố ý cầm nhầm” của nước khác, thích là tuyên bố của mình tất tần tật mọi thứ trong thiên hạ, ấy mới là chuyện ly kỳ.

Mới đây, tờ Korean Herald của Hàn Quốc đã đăng bài về sự tức giận của người Hàn, trước chiến dịch mới của TQ là tuyên bố rằng Samgyetang – một loại súp gà hầm nhân sâm truyền thống của Hàn Quốc là của mình. Tờ Korean Harald cho biết: Người dân Hàn Quốc đã thấy rất mệt mỏi trước sự chiếm đoạt và khiêu khích văn hóa của nước láng giềng.

Trên công cụ tìm kiếm Baidu hôm 30/3, món ăn samgyetang được mô tả là nước súp gà có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và sau đó mới được truyền vào Hàn Quốc. Baidu cũng nói rằng món súp này sau đó đã trở thành món ăn biểu trưng được các thành viên hoàng tộc ở xứ này ưa chuộng.

Theo Cơ quan phát triển nông thôn Hàn Quốc, người dân nước này bắt đầu nấu súp gà ít nhất là từ triều đại Joseon. Samgyetang là món phổ biến đối với nhà giàu Hàn Quốc trong giai đoạn nước này là thuộc địa của Nhật Bản và giới nhà giàu thường ăn súp gà cùng với bột nhân sâm. Thập niên 1960, người bình dân có tiền hơn để nấu món này.

Giáo sư Seo Kyung-duk của Đại học Nữ giới Sungshin đã gửi email đến Baidu, thúc giục trang này sửa đổi những thông tin sai lệch về món súp.

Baidu đã khuấy động sự tranh cãi bằng cách bóp méo lịch sử rằng món samgyetang là của họ, như năm ngoái, họ ngang nhiên nhận Kim chi của Hàn Quốc là của họ. Tôi đã lập tức gửi email đến Baidu nói rõ: ‘Trung Quốc thậm chí không biết sử dụng Hệ thống hài hòa (HS) – tức tên quốc tế và các chữ số dùng cho các sản phẩm thương mại – cho món samgyetang. Trong khi đó, Hàn Quốc đã có mã số cho món này – đó là 1602.32.1010’.”

Về các món ẩm thực, là thứ không thể cho vào tủ kính để trưng hay đem triển lãm để bán vé vào cửa mà họ cũng muốn chiếm đoạt thì phải thấy là lòng tham đã lên tới đỉnh đầu. Nhớ lại, thành tích về “cầm nhầm” đã khá dài:

– Nhận vải Batik của Indonesia là của mình;

– Áo dài và nón lá của Việt Nam cũng là của mình;

– Món Kim Chi của Hàn Quốc là của mình;

– Nay đến món súp gà hầm nhân sâm của Hàn Quốc cũng là của ông nốt.

Việt Nam thì đã thấm thía tận xương về cái tính cầm nhầm của ông, bằng súng đạn luôn với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Có điều rất lạ, có một danh hiệu đang được cả thế giới cùng thống nhất, dành cho họ thì ông ra sức chối, nhất định không chịu nhận: DIỆT CHỦNG (với người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương). Và đang có một “đệ tử ruột” mà ông Tập từng công bố là “anh em một mẹ”, đang làm rất tốt món DIỆT CHỦNG này là quân đội Myanmar, thì cả thế giới cũng đang lên án, ông cũng chối đẩy đẩy là không liên quan, không phải tôi, không phải tôi.

Cầm nhầm khôn cha đời là vậy.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Chuông gọi Hồn Ai : “Lời nguyền Tử tồn Vành Khăn cùng Lời nguyền Tây Tạng !” cho Bãi đá Ba Đầu ngoài khơi trùng dương ? ? ?
  ********************

  Hiện tình Biển Đông quanh cụm đảo Sinh Tồn !
  Bãi đá Ba Đầu hấp hối Chân mây Hoàng hôn ? ?
  Gạc Ma trong Quần đảo Trường Sa còn rướm máu !
  Nhà nước hải tặc Trung C..uốc Xã ma quỷ vật vờn
  Thương quá Đá Ba Đầu rạn san hô nửa chìm nửa nổi
  Như chữ Chữ V hàm ý Việt bám chặt cụm đảo Sinh Tồn
  Nơi quần đảo Trường Sa ngày đêm hướng về Đất Mẹ
  Chiến binh Việt nay chắc tay súng bảo vệ Non Sông … ..

  Bãi đá Ba Đầu giữ vị trí chủ quyền chiến lược quan trọng :
  Sát cánh tử thủ cùng bốn tiền đồn Việt Nam trên Biển Đông !
  Từ đấy hải bàn này là chiến lũy trên biển ngăn chặn Sóng Đỏ
  Bảo vệ lãnh hải Việt Nam bằng Điểm tựa quanh Cụm Sinh Tồn
  Tham vọng Đại Hán hải tặc thống trị vùng biển lẫn vùng đáy biển
  Không phận trên Trường Sa muốn chiếm Đá Ba Đầu làm tiền đồn
  Tầm thực Bãi đá ngụy biện hạm đội tầu đánh cá ghé tránh bão :
  Như Trung C..uốc Xã đã làm Chiến lược chiếm dần Vành Khăn !

  Nay may thay cho Việt Nam : Hiện tình Thế giới đang thuận lợi
  Loài Người tiến bộ đang thấy rõ Mặt thật Đại Hán giờ Trung C..uốc Xã !
  Biển Đông: nhà nước hải tặc Tàu khó diễn lại kịch bản Vành Khăn ….
  Việt Nam ơi ! Thế Sử vận hội đang thuận buồm xuôi gió diễn biến !
  Quyết đoán nắm Cơ may Việt Sử xây dựng Dân chủ cùng Canh tân !….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 2. Càng thấy rõ, với Trung cộng , ” đường chín đoạn ” ở biển Đông cũng chỉ là thành phần của “đường chín đoạn ” còn to và gồm hơn nhiều ..May cho thế giới , sự cảnh giác tuy muộn nhưng vẫn còn .. khe cửa !

 3. Virus Vũ Hán đó, 100% của TC mà nó cứ chối hoài, nổi tiếng khắp thế giới, từ đứa con nít chập chững vào mẫu giáo cũng biết đeo khẩu trang madzê in Chaina và chúng còn biết thế nào là xét nghiệm. Cái của mình nổi tiếng thế giới mà cứ chối bai bải lại đi chôm những cái truyền thống của người ta. Đúng là Siêu Chôm

 4. Có một món, chắc chắn là của Tàu mà không bị nước nào nhận vơ, đó là chàng AQ và tính cách AQ.
  ( AQ là AQ, chứ không phải “ái quốc” đâu ạ ! )

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây