Lời nói đọi máu

Đoàn Bảo Châu

24-3-2021

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí có dẫn chứng vụ Đồng Tâm, vụ biển nhiễm độc Formosa, vụ phản đối đặc khu là “điển hình” cho việc các thế lực thù địch kích động biểu tình, chống phá Đảng, Nhà nước.

Câu nói này làm tôi ấm ức mấy hôm. Đành rằng anh Trí là người có quyền lực, đang ngồi ở một cái ghế cao vòi vọi thì anh nói gì mà chẳng được báo chí ghi lại, được nhiều người tung hô, gật đầu tán thưởng.

Ở đây tôi chỉ nêu ra suy nghĩ trăn trở thực tâm của tôi, mong anh đừng quy kết tôi là “thế lực thù địch” gì nhé.

Câu thành ngữ “lời nói đọi máu” nghĩa là một lời nói có thể quý giá ngang một bát máu. Lời nói của một người thường có thể gây hại cho người khác còn lời nói của một người quan trọng như anh có thể cứu sống hay giết chết một hay nhiều người.

Tôi nghĩ có thể do một bài báo sơ sài nên không thể nói hết ý chăng. Tôi nghĩ trước công luận thì mỗi lời phát biểu thì nên có dẫn chứng ai là “thế lực thù địch”, nên chỉ đích danh để mọi người được biết, còn nói chung chung thế này sẽ khiến mọi người hoang mang, kể cả người hay viết phản biện xã hội như tôi cũng thấy hoang mang. Tôi và nhiều người sẽ tự nhủ, không biết anh Trí có cho mình vào dạng “thế lực thù địch” không?

Nếu các anh các chị cứ cho những người có ý kiến góp ý, phản biện là “thế lực thù địch” thì nguy hiểm quá, thái độ ấy sẽ khiến xã hội bị tê liệt, đất nước tụt hậu với thế giới văn minh. Khi bảo vệ luận án tốt nghiệp đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ thì bao giờ cũng phải có người viết phản biện để chỉ ra những thiếu sót của luận án, khiến tác giả phải hoàn thiện hơn công việc của mình.

Vậy chẳng lẽ các anh các chị đang có quyền lực trong tay là thánh và không bao giờ có sai lầm và người dân chỉ nên là một lũ bò, lũ cừu, chỉ biết câm miệng và nhất nhất nghe theo những lời vàng ngọc của các thánh như các anh các chị?

Tôi thì không tin các anh các chị là thánh. Chính quyền dù có tập hợp những người tài giỏi đến đâu thì vẫn có thể sai lầm. Tôi khỏi phải nhắc lại chi tiết về những vụ như Cải Cách Ruộng Đất, vụ Nhân Văn Giai Phẩm, vụ đánh tư bản… và biết bao quan chức, tướng tá tham nhũng gây thiệt hại kinh hoàng cho đất nước.

Tôi nói những sai lầm ở đây không phải để moi móc, gây thù hận mà để anh Trí thấy rằng bất cứ một cá nhân, một tập thể hay một chính thê nào cũng có thể mắc sai lầm và ý kiến phản biện là điều cần thiết để tránh sai lầm.

Thưa anh Trí: Thiệt hại do thảm hoạ Formosa gây ra cho ngư dân là có thật. Không biết anh đã tiếp xúc với ngư dân các nơi bị ảnh hưởng chưa? Nguy cơ bị Trung Quốc lợi dụng đặc khu để thôn tính đất nước, gây ra sự phụ thuộc về kinh tế vào chúng là có thật. Không biết anh Trí đã nghiên cứu về bẫy nợ mà Trung Quốc tạo ra khắp nơi trên thế giới chưa?

Hơn nữa, các đồng chí trong bộ máy của các anh chị lại rất dễ “nhạy cảm” với sức cám dỗ của đồng tiền. Cái lý tưởng phụng sự đất nước, dân tộc của nhiều đảng viên bỗng trở nên mờ mịt trước sức cám dỗ của đồng tiền. Biểu tình đơn giản là thể hiện thái độ của người dân trước một việc quan trọng của đất nước. Tất nhiên là tôi không bao giờ ủng hộ mấy trò đập phá ngu xuẩn, việc ấy cần phải trừng trị thích đáng.

Sự việc Đồng Tâm cũng vậy. Chính quyền hoàn toàn có thể hoá giải sự việc một cách êm ả thay vì phải đổ máu thảm khốc như vậy.

Người có tâm đức, mỗi lời nói sẽ khiến công luận thấy lọt lỗ tai, sẽ cho người khác thấy tính thiện, tính hợp lý trong tâm, trong đầu của họ, không nên nói sai hay nói nửa vời gây hiểu lầm. Quyền lực, tiền bạc sẽ chỉ là phù phiếm khi tâm người không thiện lành, còn ai đúng ai sai, đúng đến đâu, sai đến đâu thì nhân dân và lịch sử sẽ phán xét.

Không phải cứ có quyền lực là có thể nhuộm đen cái gì không thích, nhuộm đỏ cái gì thích được. Nếu thế thì cuộc sống này thật chán chường và vô nghĩa.

Một cá nhân hay một đất nước muốn phát triển thành một cá nhân xuất sắc hay một nước văn minh thì sự nhìn nhận mọi sự việc rạch ròi, thẳng thắn luôn là điều cần thiết.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Cải Cách Ruộng Đất, vụ Nhân Văn Giai Phẩm”

  Đây là những chiện do ông Hồ Chí Minh của Đoàn Bảo Châu phát động mà .

  “Tôi và nhiều người sẽ tự nhủ, không biết anh Trí có cho mình vào dạng “thế lực thù địch” không?”

  Cũng còn tùy . Như bài này … well. if it were up to me, you dont wanna know.

 2. Đọc xong bài tâm tình của tác giả thì thấy trình độ của Lê Minh Trí kém quá, vì quá kém nên mới ăn nói bừa bãi, vu khống hệt như mấy mẹ bán cá ngoài chợ Trí ơi.

 3. Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

 4. Trách họ làm gì, vì đơn giản họ ăn cây nào rào cây đó – khi 1 tình thế mới bất lợi cho sự tồn tại chế độ, do dân rùng rùng truyền tin phản đối sự việc Đồng Tâm … thì người đang hưởng thành quả chế độ: quyền lực, lương bổng, là ông nọ bà kia, thì tất nhiên phải bênh vực bằng được chế độ và các việc làm của cấp trên của Trí.

 5. Liệu có phải, những phát biểu của Viện trưởng Viện KS đảng tối cao Lê Minh Trí là cái ‘giá’/là sự ‘giao kèo’ để giữ được chiếc ghế ông có được???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây