Biên bản phiên toà hình sự phúc thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm

Ngô Anh Tuấn

14-3-2021

Biên bản phiên toà hình sự phúc thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội sáng ngày 09/01/2020.

Lý do Biên bản này được phát hành muộn là ngay sau khi kết phúc buổi làm việc đầu tiên, tôi mang tài liệu đã đánh máy từ USB do bộ phận giám sát phiên toà cấp để sao chép thì những người ở đây cho biết các luật sư chỉ được dùng chứ không được sao chép tài liệu ra máy tính cá nhân.

Tôi hỏi lại, ai ra quy định này thì được biết là toà chỉ đạo, tôi hỏi lại thư ký toà thì cô thư ký bảo luật sư hỏi HĐXX chứ mình không có quyền gì. Tuy nhiên, vì HĐXX đã nghỉ trưa nên tôi không còn cách nào khác để khiếu nại.

Vì biết trước có nói thêm thì yêu cầu của mình cũng chẳng được giải quyết nên tôi chỉ nói thêm mấy câu với các cán bộ công an ở đây là các bạn đã làm sai; họ nói cứ luật sư ý kiến với lãnh đạo chứ bọn em chỉ làm theo chỉ đạo, mong anh thông cảm…

Buổi sáng đầu tiên, những gì tôi ghi chép đã bị thu giữ mà không có cách nào lấy lại trước. Tuy nhiên, phòng trừ tình huống xấu, tôi đã trao đổi với luật sư Phạm Lệ Quyên chép tay nội dung đã diễn ra nên phần nội dung chính của phiên toà vì thế mà vẫn được lưu giữ.

Từ buổi chiều ngày xét xử thứ nhất, tôi đã tự mình viết tay biên bản nội dung phiên toà đã diễn ra thay cho biên bản đánh máy. Tôi cũng không kiến nghị với HĐXX nữa vì gần như toàn bộ các ý kiến đề nghị của các luật sư bào chữa trong phiên toà đều bị khước từ nên tôi không muốn mất thời gian vào những việc vô bổ, trong khi mình có thể tìm phương án khác thay thế.

Phiên xử phúc thẩm để quyết định số phận của 6 con người đã thay đổi cục diện và diễn ra chóng vánh sau khi các bị cáo đang luôn miệng kêu oan đã ngoan ngoãn xin giảm nhẹ hình phạt sau khi được vị đại diện Viện kiểm sát nhiều lần nhắc nhở, lưu ý các bị cáo nên “cân nhắc”, vì nếu kêu oan thì HĐXX sẽ không giảm nhẹ hình phạt…

Tôi đã đối chiếu biên bản phiên toà sơ thẩm do thư ký toà ghi và tôi ghi có rất nhiều khác biệt. Trong khi tôi phản ánh gần như toàn bộ nội dung những gì đã diễn ra tại toà theo một cách khách quan, cả tình tiết có lợi và bất lợi cho các bị cáo thì các vị thư ký bỏ rất nhiều chi tiết, đặc biệt là những chi tiết có lợi cho các bị cáo; riêng phần lời nói cuối cùng, những bị cáo có lời nói “gan ruột” đều bị bỏ gần hết nội dung quan trọng, để lại vài dòng trơ trọi, kiểu không đầu, không cuối.

Tôi là người luôn ghi khách quan và tôi sẵn sàng đối chứng những nội dung tôi đã ghi và thư ký toà ghi vì tôi tin, chắc chắn toà có bản ghi âm toàn bộ nội dung phiên toà. Họ sẽ không để tôi yên nếu như tôi viết sai, còn các vị thư ký kia vẫn bằng chân như vại nếu có sai…

Biên bản phiên toà phúc thẩm gồm 58 trang được đánh số từ 1 tới 58, ngắn hơn nhiều so với phiên sơ thẩm vì lý do như tôi đã nói, nhưng cũng không phải là ít so với một vụ án thông thường. Vì ghi tay nên tốc độ theo chậm hơn và khó đọc hơn và có thể có nhiều lỗi, mong mọi người thông cảm.

Các luật sư chúng tôi đã cố gắng nhưng kết quả không được như kỳ vọng, chúng tôi không thể làm khác được. Ngoài là luật sư bào chữa, chúng tôi là những chứng nhân lịch sử cho các phiên toà mà chúng tôi cho rằng còn rất nhiều điểm mờ chưa được làm rõ.

Một bản án điểm, không chỉ tuyên ra để buộc tội người có tội bằng những cơ sở pháp lý chặt chẽ để người bị buộc tội tâm phục, khẩu phục và cho xã hội thấy bản án đấy là xác đáng, cả về cơ sở pháp lý lẫn đạo lý làm người chứ không thể tuyên trên cơ sở mơ hồ.

Lời khai nhận tội của bị cáo không thể là chứng cứ duy nhất để buộc tội họ khi mà những lời khai đó không phù hợp với những tình tiết khách quan khác của vụ án. Bài học xương máu từ vụ án của ông Nguyễn Trãi, của ông Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn… vẫn còn nguyên giá trị.

Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó vụ án sẽ được lật lại, ngay cả khi thế hệ chúng tôi đã chết hết rồi…

(Nội dung biên bản được đính kèm bằng hình ảnh):

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. Học Giả Nguyễn Duy.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!
  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

 6. “Giận dữ” khi nghĩ tới cái nhà nước tự cho là “pháp quyền” lại hành động theo lối côn đồ đáng khinh bỉ! “Nể phục” sự nhẫn nại, kiên trung thông qua việc theo đuổi vụ án tới cùng và việc viết tay (58 trang ở thời kỹ thuật số) của các vị luật sư khả kính! Trân trọng cám ơn các vị luật sư dồi dào sức khỏe, bình an.

 7. Lê đình Doanh bị chúng phán chung thân, trong biên bản ghi tử hình. Đèn Mờ tòa, biên bản này đóng triện móng chó TUYỆT MẬT CHĂNG?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây