Nỗi đau sẽ không dứt nếu không biết tại sao đau

Trần Trung Đạo

9-3-3021

Ảnh tư liệu

Em học sinh Việt Nam nằm gối đầu lên cặp sách, im lìm như đang ngủ trưa trong một bức hình đăng trên một tờ báo Mỹ. Các nhân viên y tế cứu thương chỉ vì quá thương xót mà tưởng như em còn biết đau nên đặt đầu em cao trên chiếc cặp vậy thôi. Không, em không ngủ trưa, em chết rồi. Em là một trong 32 học sinh (báo Hòa Bình đăng con số là 23), trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường, bị Việt Cộng pháo kích chết lúc 2:55 trưa ngày 9 tháng 3, 1974.

Em bị giết chỉ hơn một năm trước ngày chấm dứt chiến tranh để từ đó dân tộc Việt Nam chịu đựng 46 năm trong độc tài đảng trị đến hôm nay.

Ai giết 32 em học sinh trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường?

Các em chết vì đạn pháo kích của Việt Cộng. Vâng. Nhưng đa số tuổi trẻ VN sinh ra và lớn lên sau 1975 không biết sự thật đó.

Các em chỉ được nhồi sọ về cái chết của “10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.”

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh, nằm trên con đường chiến lược nối vào dãy Trường Sơn nên trong thời chiến thường bị Mỹ ném bom. Ngã ba Đồng Lộc gắn liền với chuyện 10 nữ thanh niên xung phong bị bom của Không lực Hoa Kỳ ném trúng ngay miệng hầm. Tiểu đội gồm 10 cô gái trẻ. Tất cả đều cùng quê hương Hà Tĩnh và đều chết tức khắc. Người nhỏ nhất là Vũ Thị Hà chỉ mới 17 tuổi.

Ai giết 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc?

Nếu hỏi 100 em học sinh Việt Nam, thì đúng 100 em sẽ trả lời do bom của “Đế quốc Mỹ.”

Nhưng nếu không có “đế quốc Mỹ” rồi 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc và hàng triệu thanh niên miền Bắc vô tội có chết hay không?

Nếu hỏi 100 em học sinh Việt Nam, thì đúng 100 em sẽ trả lời “Không.”

Thật ra, không có Mỹ các cô gái thanh niên xung phong đó cũng có thể chết. Nếu không chết tại Ngã Ba Đồng Lộc rồi cũng một ngã ba khác, một con đường khác, một thôn làng Việt Nam khác.

Số phận Việt Nam vốn đã nằm trong sinh tử lệnh của Mao và các lãnh đạo CS Trung Hoa không chỉ trước Điện Biên Phủ, sau hiệp định Geneve, hiệp định Paris, biến cố Hoàng Sa, Trường Sa mà ngay từ đầu thập niên 1920 khi đảng CSVN còn đang thai nghén trong nhận thức của Hồ Chí Minh.

Đường lối chiến tranh của Mao trong bài phát biểu tại Diên An: “Nhiệm vụ trung tâm và hình thức cao nhất của cách mạng là chiếm lấy quyền lực xuyên qua đấu tranh võ trang và giải quyết xung đột bằng chiến tranh. Đây là nguyên tắc cách mạng của chủ nghĩa Mác Lê-nin, và phải được thực hiện một cách toàn diện tại Trung Quốc và toàn thế thế giới.”

Đường lối đó chi phối toàn bộ chính sách của đảng CSVN. Quan hệ giữa hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc có khi nắng khi mưa, khi ấm khi lạnh nhưng đường lối đó chưa hề thay đổi.

Đáp ứng lời yêu cầu của Hồ Chí Minh trong chuyến thăm viếng Liên Xô, Trung Quốc và Mông Cổ từ ngày 22 tháng 6 đến 22 tháng 7 năm 1955, các đảng CS đó đã bắt đầu gởi súng đạn ồ ạt đến miền Bắc Việt Nam. Tổng số viện trợ quân sự Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác giúp cho Hà Nội là 2 triệu 362 ngàn 581 tấn, trong đó bao gồm một danh sách dài của các loại vũ khí, từ 3 triệu 600 ngàn khẩu súng cá nhân cho đến 458 máy bay chiến đấu và hàng vạn đại pháo, hỏa tiễn nhiều loại.

Tài liệu đó không phải được trích dẫn từ các “thế lực thù địch” hay “thành phần phản động” nào mà là tài liệu của Viện Lịch sử Quân sự Hà Nội.

Trong tác phẩm Trung Quốc lâm chiến: Một bộ bách khoa (China at War: An Encyclopedia) tác giả Xiaobing Li liệt kê các đóng góp cụ thể của 320 ngàn quân Trung Cộng trong chiến tranh Việt Nam:

“Mặc dù đang mạnh dần, Trung Quốc vẫn lo ngại sự hiện diện ngày càng mở rộng của Mỹ tại Đông Nam Á. Trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn năm 1964 đến năm 1973, quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã can thiệp một lần nữa. Tháng Bảy năm 1965, Trung Quốc bắt đầu đưa quân vào Bắc Việt, bao gồm các đơn vị hỏa tiễn địa-không (SAM), phòng không, làm đường rầy xe lửa, công binh, vét mìn, hậu cần. Quân đội Trung Quốc điều khiển các giàn hỏa tiễn phòng không, chỉ huy các đơn vị SAM, xây dựng và sửa chữa đường xá, cầu cống, đường xe lửa, nhà máy. Sự tham gia của Trung Quốc giúp cho Việt Nam có điều kiện gởi thêm nhiều đơn vị Bắc Việt vào Nam đánh Mỹ. Giữa năm 1965 và năm 1968, Trung Quốc gởi sang Bắc Việt 23 sư đoàn, gồm 95 trung đoàn, tổng số lên đến 320 ngàn quân. Vào cao điểm năm 1967, có 170 ngàn quân Trung Quốc hiện diện.”

Từ năm 1955 và nhất là từ 1959, khi giới lãnh đạo Đảng Lao động Việt Nam quyết định mở đường Trường Sơn “giải phóng miền Nam bằng phương tiện võ lực,” số lượng cố vấn Mỹ tại miền Nam cũng chỉ là những nhóm nhỏ và tập trung vào việc bảo vệ và xây dựng căn nhà dân chủ vừa được dựng lên.

Hơn bao giờ hết, các nền dân chủ non trẻ tại Á Châu cần sự giúp đỡ của thế giới tự do. Cũng vào thời điểm đó, các nước Cộng Hòa ở châu Á như Mã Lai, Nam Hàn, Singapore, Đài Loan đang vượt qua quá khứ thực dân hay chiến tranh Quốc Cộng để vươn lên cùng nhân loại. Trên cánh đồng miền Tây nước Việt, trên bến cảng Singapore, trong nhà máy ở thủ đô Seoul, những con người với niềm hy vọng mới đang hăng hái dựng lại căn nhà mới.

Niềm hy vọng của nhân dân miền Nam Việt Nam vừa lóe lên đã vụt tắt vì đảng CSVN quyết định chiếm Việt Nam Cộng Hòa dù phải “đốt cháy cả dãy Trường Sơn” như Hồ Chí Minh đã tuyên bố.

Người bình thường chỉ biết nhìn một biến cố từ hậu quả nhưng người có ý thức phải hiểu tận nguyên nhân, bởi vì mọi việc xảy ra trên đời, mọi sự vật có mặt trên đời đều có nguyên nhân.

Cả 32 em học sinh trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường và 10 người chị Việt Nam của các em chết ở Ngã Ba Đồng Lộc chỉ chết vì một nguyên nhân: Tham vọng CS hóa toàn cõi Việt Nam của lãnh đạo CSVN và CS Quốc Tế.

Ảnh tư liệu

Dù có Mỹ hay không có Mỹ, dù bằng phương tiện hòa bình hay khủng bố thì chủ nghĩa cộng sản độc tài chuyên chính vẫn phải được thiết lập trên toàn cõi Việt Nam. Mục tiêu đó đã được đóng khung tô màu từ trong đề cương thành lập đảng CSVN 1930.

Do đó, không ai khác mà chính các lãnh đạo CSVN và CS Quốc Tế đích thực là thủ phạm đã giết 2.5 triệu dân Việt Nam trên hai miền Nam Bắc trong đó có 10 cô gái thanh niên xung phong ở Ngã Ba Đồng Lộc và 32 em học sinh tiểu học Cai Lậy, Định Tường.

Giờ phút này, tôi tin rằng, trong căn phòng nhỏ ở Virginia, trong căn gác hẹp ở Paris, Santa Ana, Sydney, Berlin… bên những ngọn đèn heo hút ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn, hàng ngàn người Việt Nam quan tâm đến tiền đồ dân tộc vẫn còn canh cánh bên lòng một câu hỏi chưa tìm được cách trả lời trọn vẹn “Tại sao sau 46 năm CSVN vẫn còn tồn tại?” Bởi vì dân tộc ta yếu hèn, phân hóa? Bởi vì đảng CSVN còn quá mạnh? Bởi vì cả hai lý do trên?

Thật ra, dân tộc ta không yếu hèn và đảng CS cũng không quá mạnh, nhưng chính vì các thành phần có khả năng thúc đẩy sự chuyển hóa xã hội không có một nhận thức và tầm nhìn đúng về bản chất của cuộc chiến Việt Nam.

Sau 46 năm, một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam vì bị tẩy não nên chưa nhận ra hay chỉ vì bàn tay dính máu đồng bào nên không đủ can đảm thừa nhận nguồn gốc sâu xa của cuộc chiến.

Không hiểu đúng tại sao chủ nghĩa CS đến Việt Nam sẽ không có một cách thích hợp để đẩy chủ nghĩa CS ra khỏi Việt Nam. Và tương tự, không hiểu đúng quá khứ sẽ không có hành động đúng vì tương lai đất nước.

Nỗi đau của dân tộc Việt Nam sẽ không dứt nếu không biết tại sao đau.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Đã không thể là, không muốn là Czechoslovakia, thì xin hãy là Czec và Slovakia còn tốt đẹp hơn nghìn lần. Tại sao thống nhất để rồi thù ghét nhau. Có ngu, có điên không?
  Mồ tổ cái bọn đã làm nên Geneva 1954 rồi Saigon 30/4.
  Vận nước đảo điên, chửi nhau bất tận, rồi sẽ tàn lụi trước khi quân thù đến…bất chiến tự nhiên thành!

 2. Em học sinh Việt Nam nằm gối đầu lên cặp sách, im lìm như đang ngủ trưa trong một bức hình đăng trên một tờ báo Mỹ. Các nhân viên y tế cứu thương chỉ vì quá thương xót mà tưởng như em còn biết đau nên đặt đầu em cao trên chiếc cặp vậy thôi. Không, em không ngủ trưa, em chết rồi. Em là một trong 32 học sinh (báo Hòa Bình đăng con số là 23), trường tiểu học Cai Lậy, Định Tường, bị Việt Cộng pháo kích chết lúc 2:55 trưa ngày 9 tháng 3, 1974.

  Em bị giết chỉ hơn một năm trước ngày chấm dứt chiến tranh để từ đó dân tộc Việt Nam chịu đựng 46 năm trong độc tài đảng trị đến hôm nay.

  Mơ ước từ trong Thư viện Hội Việt Mỹ Đà Nẵng với dàn sách về Du hành không gian thuở đó suýt chết do TRÁI LỰU ĐẠN VC ném vào bể tung cả toàn cửa kính thư viện….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT 30/04/2020 at 4:28 am
  TRÍCH BÀI CHỦ

  https://baotiengdan.com/2020/04/29/nay-ong-tuong-tuan/

  Còn ông trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn trước 1975 là quân biệt động mang những khối thuốc nổ có sức hủy diệt lớn gài vào dòng chảy cuồn cuộn sức sống của thành phố đông đúc Đà Nẵng, ông tướng mang cái chết đến tận giường ngủ, mang cái chết vào bữa ăn người dân Đà Nẵng còn đáng thất vọng hơn về tầm nhìn hẹp hòi và cạn kiệt tình cảm dân tộc:
  “VNCH đã được đồng bào VN yêu nước trong suốt 21 năm đều gọi là chế độ tay sai, bán nước gọi tắt là lũ ngụy quân, ngụy quyền. Để phản biệt rõ ở Việt Nam chỉ có một chính quyền của dân, do dân và vì dân đó là chính quyền VNDCCH do Chủ tịch HCM lãnh đạo, còn các chính quyền khác đều là ngụy quyền”.

  HẾT TRÍCH BÀI CHỦ

  Tôi thoát chết khi đang đọc các sách DU HÀNG KHÔNG GIAN tại THƯ VIỆN KHOA HỌC của Hội Việt-Mỹ Đà Nẵng ngày ấy trái lựu đạn nổ TUNG HẾT CẢ GƯƠNG chắc là do TÊN ĐẶC CÔNG KHỦNG BỐ nay gọi là TƯỚNG VC Tuấn

  Hy vọng với TOA THUỐC TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHỦNG BỐ và BỆNH PHÁ SẢN TINH TỰ DÂN TỘC như Ngòi bút của Nhà Văn Phạm Đình Trọng khiến ông TUẤN nếu còn chút Lương tâm và Lương tri của Dòng máu Việt SỚM THỨC TỈNH VỀ VỚI ĐẠI NGHĨA DÂN TỘC VIỆT
  Hãy nhìn bao bài học bọn TÀU CỘNG : Mao Trạch Đông hãm hại đồng chí thân tình nhất là LƯU THIẾU KỲ chết đói trong ngục + TẬP CẬN BÌNH tống tù cả chồng lẫn vợ BẠC LAI HY … TƯỚNG VC Tuấn chẳng là cái thá gì với chúng !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT 04/05/2020

  Lũ ăn mày Quá khứ trên máu xương khủn
  ***********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=0okigcgcVWQ
  Phim tài liệu Biệt Động Sài Gòn –

  Lũ ‘Biệt Động Sài Gòn’ chỉ là bọn khủng bố
  Đâm cha giết chú cho ma qủy Mao-Hồ
  Ném lựu đạn đánh bom trong đô thị
  Lũ ác ôn gian ác thất học tú bà ma cô
  Lựu đạn vung giữa chợ gọi là vô diện
  Bàn tay nhúng máu đồng bào vẫn ơ thờ
  Bọn Nguyễn Hữu Thái + Châu + Hùng tàn ác
  Giết hại Giáo sư Nguyễn Văn Bông không hẹn giờ
  Chúng còn bậc thầy bọn khủng bố Ả Rập
  Siêu đại trùm Bin La Đèn còn thua xa cơ !
  Sau ‘Đại thắng Mùa Xuân’ vắt chanh bỏ vỏ
  Khủng bố ‘biệt động thành’ nghèo xác nghèo xơ
  Ít thằng ít con còn Lương tâm ăn năn hối lỗi
  Vì đâm cha giết chú cho ma qủy Mao-Hồ

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT nhân đọc

  Những người giết Giáo sư Nguyễn văn Bông bây giờ ở đâu?
  https://phanba.wordpress.com/2019/08/27/nhung-nguoi-giet-giao-su-nguyen-van-bong-bay-gio-
  o-dau/
  Tháng Tám 27, 2019 by Phan Ba
  Khánh Linh
  Vụ ám sát GS Nguyễn Văn Bông: Cái kết được báo trước của VNCH
  https://viettudomunich.org/2019/11/13/vu-am-sat-gs-nguyen-van-bong-cai-ket-duoc-bao-truoc-cua-vnch/
  Cù Huy Hà Vũ
  11.11.2019

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT 04/05/2020 at 3:42 am
  Lũ ăn mày Quá khứ trên máu xương khủng bố
  *************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=0okigcgcVWQ
  Phim tài liệu Biệt Động Sài Gòn –

  Lũ ‘Biệt Động Sài Gòn’ chỉ là bọn khủng bố
  Đâm cha giết chú cho ma qủy Mao-Hồ
  Ném lựu đạn đánh bom trong đô thị
  Lũ ác ôn gian ác thất học tú bà ma cô
  Lựu đạn vung giữa chợ gọi là vô diện
  Bàn tay nhúng máu đồng bào vẫn ơ thờ
  Bọn Nguyễn Hữu Thái + Châu + Hùng tàn ác
  Giết hại Giáo sư Nguyễn Văn Bông không hẹn giờ
  Chúng còn bậc thầy bọn khủng bố Ả Rập
  Siêu đại trùm Bin La Đèn còn thua xa cơ !
  Sau ‘Đại thắng Mùa Xuân’ vắt chanh bỏ vỏ
  Khủng bố ‘biệt động thành’ nghèo xác nghèo xơ
  Ít thằng ít con còn Lương tâm ăn năn hối lỗi
  Vì đâm cha giết chú cho ma qủy Mao-Hồ

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT nhân đọc

  Những người giết Giáo sư Nguyễn văn Bông bây giờ ở đâu?
  https://phanba.wordpress.com/2019/08/27/nhung-nguoi-giet-giao-su-nguyen-van-bong-bay-gio-
  o-dau/
  Tháng Tám 27, 2019 by Phan Ba
  Khánh Linh

  Vụ ám sát GS Nguyễn Văn Bông: Cái kết được báo trước của VNCH
  https://viettudomunich.org/2019/11/13/vu-am-sat-gs-nguyen-van-bong-cai-ket-duoc-bao-truoc-cua-vnch/
  Cù Huy Hà Vũ
  11.11.2019

 3. Hai bên phê nhau kiểu này thì muôn đời không chấm dứt.
  Có thiếu các bức ảnh học sinh miền bắc chết thảm do bom mỹ không?

 4. Dạ thua bác Trần Trung Đạo
  Trong cái nước Đảng của nhân sĩ trí thức chúng tôi, chúng tôi có những niềm đau lớn hơn niềm đau dân tộc ấy nà bởi cái ĐÙI GÀ nhà bọn em ” gầy còm” hơn nhà thằng hàng xóm. Nói không phẩi mong bác bỏ qua, ấy nà nồi cơm không đầy, không có đùi gà nà bọn em chết hẳn. Ai dân tộc, ai dân chủ bọn em hứa nà thẽ ủn hộ, nhưng bọn em sơ gan phủi trướng vì đớp mãi uống mãi nên ghiền, nên thà thiếu dân tộc, dân chủ, chứ bọn em và gia tộc không thể thiếu cái DUUI GÀ.

 5. Một dân tộc không biết Sám hối.
  Lũ đầu đảng dẫn dắt dân tộc Vô thần, đề cao Vật chất. Chết cũng không Sám hối
  Lũ phò Đảng, nhân danh giáo sư tiến sĩ, nhân sĩ trí thức iu nồi côm cũng chỉ biết Tặc Lưỡi qua đường
  Lũ Dân Đen cơm nguội, mý gói cũng mãi tìm mỳ gói cơm rơi
  Đám Dân Oan tha hương kêu oán, lê lết đường đòi công lý, cô đơn.
  Nguy hiểm nhất bầy kền kền xác thúi
  Miệng rêu rao dân chủ với đa nguyên
  Chúng âm mưu giở đủ mọi trò
  Cho nước đục béo Cò gõ phím
  Dẫu vẫn tin nhân quả hiện hữu
  Nhưng trông hoài chẳng thấy xảy ra
  Hay nhân quả hiện hữu bởi ta.
  Thà một lần ghánh chịu nhân quả

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây