Tại sao Mỹ nên theo đuổi hợp tác với Trung Quốc

Project- Syndicate

Tác giả: Jeffrey D. Sachs

Dịch giả: Đỗ Kim Thêm

Lời người dịch: Bằng các hình thức gian manh hiện đại, Trung Quốc ngang nhiên vi phạm luật mậu dịch quốc tế, thực hiện các hoạt động gián điệp và thao túng các phương tiện truyền thông xã hội. Hiện nay, cộng đồng thế giới đã nhận ra hung đồ của Trung Quốc trong các sách lược gây hại cho toàn cầu, nhưng Mỹ và các nước phương Tây liên kết không đủ mạnh để chống Trung Quốc. Do đó, một chiến lược bài Hoa cho một nền mậu dịch thế giới được công bình hơn và cùng chung hưởng thịnh vượng là một đối sách chung quan trọng hơn bao giờ hết.

Tình thế đổi thay từ ngày Donald Trump ra đi, Joe Biden muốn nắm trở lại vai trò lãnh đạo trong các hợp tác quốc tế và tôn trọng tinh thần tự do mậu dịch trong khuôn khổ các luật lệ của WTO.

Nhìn chung, phong trào bài Hoa lan tràn khắp nơi và chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đang suy yếu. Các cường quốc phương Tây có lý do để không còn tin Mỹ quyết tâm lãnh đạo một sách lược bài Hoa mà thực tâm là trên hết bảo vệ cho nền kinh tế Mỹ. Dù tình hình còn nhiều bất trắc, nhưng khả năng hồi phục của Trung Quốc nhanh hơn Hoa Kỳ và châu Âu. Do đó, các quốc gia, dù có nguy cơ khác nhau, tùy tình hình cụ thể, không nhất thiết phải hợp tác với Mỹ. Châu Âu là một thí dụ điển hình, khi hợp tác kinh tế với Trung Quốc cũng tìm cách độc lập và không ràng buộc với Mỹ.

Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng, bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sỉ nhục nặng nề cho giới chức các nước phuơng Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập Cận Bình cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế. Trung Quốc không bao giờ theo đuổi việc xây dựng và cổ xuý cho hệ thống đa phương, mà chỉ mơ bình thiên hạ khi các con đường đều dẫn tới Bắc Kinh. Tác giả ca ngợi thiện chí của Joe Biden là quá sớm vì các quyết định bài Hoa của Donald Trump cho đến nay vẫn còn được khắp nơi coi là đúng đắn.

Cuối cùng, theo dịch giả, Joe Biden  không nên tin vào thiện chí của Trung Quốc trong sự hợp tác, mà nên xét xem sự hợp tác nào Trung Quốc hoan nghênh có thể  gây hại cho Mỹ, khu vực và thế giới hay không. Mỹ nên tiếp tục đưa chính sách bài Hoa vào trong khuôn khổ điạ chính trị quy mô hơn để tạo niềm tin trong cộng đồng quốc tế. Sau đây là bài dịch:

***

Hợp tác không phải là hèn nhát, như những người Mỹ bảo thủ nhiều lần tuyên bố. Cả Mỹ và Trung Quốc đều thu nhiều lợi từ sự hợp tác: hòa bình, các thị trường mở rộng, tiến bộ công nghệ tăng tốc, tránh chạy đua vũ trang mới, tiến bộ để chống lại COVID-19, phục hồi việc làm trong toàn cầu một cách mạnh mẽ và nỗ lực chung chống lại biến đổi khí hậu.

Chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ Thế chiến II dựa trên một ý tưởng đơn giản, có lẽ được Tổng thống George W. Bush thể hiện rõ nhất sau vụ khủng bố tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001: Hoặc là làm bạn, hoặc là chống chúng tôi. Mỹ phải lãnh đạo, các đồng minh nên đi theo, và bất hạnh thay cho các quốc gia nào phản đối ưu quyền của Mỹ.

Ý tưởng này là vừa dễ dàng vừa đơn giản. Và hiện nay, điều đó đã trở thành lỗi thời: Hoa Kỳ không phải đối mặt với những kẻ thù không thể thay thế, không còn lãnh đạo một liên minh có quyền áp đảo và thu lợi hơn từ sự hợp tác với Trung Quốc và các nước hơn là đối đầu.

Cựu Tổng thống Donald Trump là một bức tranh biếm họa lố bịch về giới lãnh đạo của Hoa Kỳ. Trump đã tung ra những lời lăng mạ, đe dọa, các thuế quan đơn phương và các biện pháp trừng phạt tài chính để cố gắng buộc các quốc gia khác phục tùng theo chính sách của mình. Trump xé tan các bộ sách về quy cách đa phương. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của Trump ít gặp phải sự phản kháng từ bên trong Hoa Kỳ. Các chính sách của Trump chống Trung Quốc có nhiều sự đồng thuận hơn là phản đối. Các lệnh trừng phạt của Trump đối với Iran và Venezuela có ít sự phản đối, bất chấp những hậu quả thảm khốc về nhân đạo.

So sánh chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden là chuyện may mắn trời ban. Hiện tại, Mỹ đã tham gia lại Thỏa thuận Paris về Khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới, đang tìm cách quay lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và hứa sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Đây là những biện pháp vô cùng tích cực và đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, những tuyên bố về chính sách đối ngoại ban đầu của Biden đối với sự lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ là có vấn đề.

Bài phát biểu gần đây của Biden tại Hội nghị An ninh Munich là một cơ hội tốt cho suy nghĩ của chính quyền Biden trong những ngày đầu này. Có ba nguyên nhân cần quan tâm.

Đầu tiên, có một ý kiến khá ngây thơ cho rằng “Mỹ đã hồi phục” như là một nhà lãnh đạo thế giới. Hiện nay, Hoa Kỳ đang quay lại với chủ nghĩa đa phương, đã hoàn toàn sai lầm trong đại dịch COVID-19, và cho đến ngày 20 tháng 1 đang tích cực hoạt động chống lại việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Mỹ vẫn phải chữa lành nhiều vết thương sâu đậm do Trump để lại, đặc biệt là cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 và giải quyết lý do tại sao 75 triệu (*) người Mỹ đã bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 năm ngoái. Điều đó có nghĩa là phải tính đến liều lượng khổng lồ của một tinh thần cực đoan thượng tôn người da trắng làm sống động phần lớn Đảng Cộng hòa ngày nay.

Thứ hai, Biden tuyên bố: “Quan hệ đối tác giữa châu Âu và Hoa Kỳ vẫn phải là nền tảng của tất cả những gì chúng tôi hy vọng đạt được trong thế kỷ XXI, giống như đã làm trong thế kỷ XX”. Có thật không? Tôi là một người dành thiện cảm cho châu Âu và ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu, nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu chỉ chiếm 10% trong nhân loại (các thành viên NATO chiếm 12%).

Liên minh Xuyên Đại Tây Dương không thể và không nên là nền tảng “cho tất cả những gì chúng ta hy vọng đạt được” trong thế kỷ này; nó chỉ là một khối xây dựng quan trọng và tích cực. Chúng ta cần tinh thần trách nhiệm xây dựng chung trong quản lý toàn cầu của tất cả các nơi trên thế giới, không phải riêng Bắc Đại Tây Dương hay bất kỳ khu vực nào khác. Đối với phần lớn thế giới, Bắc Đại Tây Dương có mối liên hệ lâu dài với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và đế quốc, một sự nối kết do Trump khuấy động.

Thứ ba, Biden tuyên bố rằng thế giới đang tham gia vào một cuộc đấu tranh to lớn về mặt ý thức hệ giữa chế độ dân chủ và chuyên quyền. “Chúng ta đang ở điểm chuyển biến giữa hai lập luận, những người cho rằng, trước tất cả những thách thức mà chúng ta phải đối mặt – từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến đại dịch toàn cầu – chế độ chuyên quyền là lối thoát tốt nhất để tiến tới… và những người hiểu rằng dân chủ là điều chính yếu… để đáp ứng những thách thức đó”.

Đứng trước cuộc chiến được cho là ý thức hệ giữa dân chủ và chuyên quyền, Biden tuyên bố rằng “chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc”, ông cũng nói thêm rằng cuộc cạnh tranh này là “đáng hoan nghênh, bởi vì tôi tin vào hệ thống toàn cầu của châu Âu và Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh của chúng ta ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, đã làm việc cật lực để xây dựng trong 70 năm qua”.

Mỹ có thể tự coi mình đang ở trong một cuộc đấu tranh ý thức hệ lâu dài với Trung Quốc, nhưng cảm giác đó không phải là hỗ tương. Giới bảo thủ Mỹ kiên quyết rằng Trung Quốc muốn thống trị thế giới, nó tạo ra sự đồng thuận lưỡng đảng ở Washington. Nhưng mục tiêu của Trung Quốc không phải là chứng minh rằng chế độ chuyên quyền thành đạt vượt trội hơn dân chủ, cũng không phải là “làm xói mòn sự an ninh và thịnh vượng của Mỹ” như trong Báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017 của Mỹ khẳng định.

Hãy xem bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1/2021. Ông Tập không nói về những ưu điểm của chế độ chuyên quyền, hay những thất bại của nền dân chủ, hay cuộc đấu tranh lớn giữa các hệ thống chính trị. Thay vào đó, ông Tập đã gởi một thông điệp dựa trên chủ nghĩa đa phương để giải quyết những thách thức toàn cầu được chia sẻ, xác định “bốn nhiệm vụ chính”.

Ông Tập đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới “tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô và cùng nhau thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện của nền kinh tế thế giới”. Ông cũng kêu gọi họ “từ bỏ định kiến ý thức hệ và cùng nhau đi theo con đường chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi”. Thứ ba, họ phải “thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển và cùng nhau mang lại tăng trưởng và thịnh vượng cho tất cả mọi người.” Cuối cùng, họ nên “cùng nhau chống lại những thách thức toàn cầu và cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.”

Ông Tập tuyên bố rằng con đường dẫn đến hợp tác toàn cầu đòi hỏi phải duy trì “cam kết về sự cởi mở và toàn diện”, cũng như “tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy tắc quốc tế” và “tham vấn và hợp tác”. Ông tuyên bố tầm quan trọng của việc “theo kịp thời đại thay vì từ chối sự thay đổi”.

Chính sách đối ngoại của Biden với Trung Quốc nên bắt đầu bằng việc tìm kiếm hợp tác hơn là giả định xung đột. Ông Tập đã cam kết rằng Trung Quốc sẽ “tham gia tích cực vào hợp tác quốc tế về COVID-19,” tiếp tục mở cửa với thế giới, và thúc đẩy phát triển bền vững và “một kiểu quan hệ quốc tế mới”. Ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ là khôn ngoan nếu hướng tới sự can dự với Trung Quốc trong những lĩnh vực này. Những luận điệu thù địch ngày nay có nguy cơ tạo ra một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Hợp tác không phải là hèn nhát, như giới Mỹ bảo thủ nhiều lần tuyên bố. Cả Mỹ và Trung Quốc đều có được nhiều lợi ích từ sự hợp tác: hòa bình, các thị trường mở rộng, tiến bộ công nghệ tăng tốc, tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới, tiến bộ chống lại COVID-19, khôi phục việc làm toàn cầu một cách mạnh mẽ và nỗ lực chung chống lại biến đổi khí hậu. Với việc giảm các căng thẳng toàn cầu, Biden có thể hướng các nỗ lực của chính quyền nhằm khắc phục tình trạng bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc và sự ngờ vực khiến Trump nắm quyền vào năm 2016 và vẫn gây chia rẽ xã hội Mỹ một cách nguy hiểm.

***

Jeffrey D. Sachs là Giáo sư Khoa Phát triển Bền vững, Quản lý và Chính sách Y tế, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững, Đại học Columbia, Giám đốc Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc. Ông là cố vấn cho ba Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và là tác giả các cuốn sách The End of PovertyCommon WealthThe Age of Sustainable DevelopmentBuilding the New American Economy. Tác phẩm mới nhất là A New Foreign Policy: Beyond American Exceptionalism.

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Thật ra chỉ có 74,2 triệu cử tri bầu cho Trump, không phải 75 triệu: https://www.foxnews.com/elections/2020/general-results

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Kính gởi hai ông Tỷ Lương Dân và Huê Phan.

  Cám ơn hai ông đã quan tâm bản dịch của tôi và có bình luận về nội dung.
  Là dịch giả, tôi xin phép minh xác với hai ông là tôi không có liên hệ cá nhân hay công việc với GS Jeffrey D. Sachs. Tôi không trực tiếp hay gián tiếp tham gia sinh hoạt cho Đảng Dân chủ của Mỹ hay bất cứ một Đảng phái chính trị nào trên thế giới. Tôi cũng không được Trung Quốc trả tiền theo hợp đồng để làm công việc này. Động lực duy nhất thúc đẩy cho tôi dịch nhằm giúp cho độc giả của BTD không có cơ hội đọc nguyên tác nhận ra một khía cạnh của vấn đề để bổ sung kiến thức. Ý kiến ủng hộ Joe Biden hay hợp tác với Trung Quốc của tác giả không nhất thiết phải là quan điểm của dịch giả. Tôi đã trình bày rõ sự bất đồng này trong phần lời người dịch, mong hai ông xem lại. Tôi rất tiếc là hai ông có những hiểu lầm nên có những bình luận không thích hợp với các nỗ lực khiêm tốn của tôi. Với tất cả lòng thành kính và khiêm cung, tôi xin minh xác sự thật này để cho hai ông không còn ngộ nhận và hy vọng trong tương lai sẽ dành những lời bình luận trang nhã và tương kình hơn. Trân trọng. Kính thư. DKThêm

  • Trích “Lời người dịch”

   “Tác giả ca ngợi thiện chí của Joe Biden là quá sớm vì các quyết định bài Hoa của Donald Trump cho đến nay vẫn còn được khắp nơi coi là đúng đắn.”

   Câu trên đây là của vị học giả Đỗ Kim Thêm, nó lột tả toàn bộ “tâm tình thầm kín” của ông,
   (vốn) “được che giấu” bằng đoạn mở đầu “Lời người dịch”(vốn) rất đồng thanh đồng khí với chúng tôi: cảnh giác với Trung quốc, xem TQ là nguy hiểm,

   là “gian manh hiện đại,… ngang nhiên vi phạm luật mậu dịch quốc tế, thực hiện các hoạt động gián điệp và thao túng các phương tiện truyền thông xã hội. Hiện nay, cộng đồng thế giới đã nhận ra hung đồ của Trung Quốc trong các sách lược gây hại cho toàn cầu” !

   * Nhưng một cây kim đã chìa ra:
   Dịch giả phê bình tác giả…
   “Tác giả ca ngợi thiện chí của Joe Biden là quá sớm vì các quyết định bài Hoa của Donald Trump cho đến nay vẫn còn được khắp nơi coi là đúng đắn.”

   …nghĩa là gì?

   Nghĩa là dịch giả không đồng ý với Jeffrey D. Sachs, và cho rằng ông nầy khen Biden là sai.
   Bản thân Dịch giả thấy rằng tân tổng thống Mỹ vẫn còn giữ giọng điệu của cựu tt Trump trong chính sách với TQ, giọng Biden vẫn còn chống TQ nhiều quá!

   Biden vẫn coi đường lối bài Hoa của D. Trump là đúng đắn!
   Và dịch giả bất mãn, thất vọng với tác giả bài viết: Đã thế mà ông lại cứ cố khen Joe Biden ư!

   Vậy chúng ta hiểu sao về câu trích nầy?
   * dịch giả ĐKT đang chủ trương biện hộ cho TQ,
   bênh vực TQ rồi,
   chứ còn gì!!!

   Thưa ông Thêm,
   Ông là một học giả, chúng tôi biết. Chẳng dám sánh với ông, một trí thức “sừng sỏ” mà chúng tôi hy vọng sẽ vào đây để góp phần khai dân trí xướng dân quyền theo tôn chỉ của baotiengdan.

   Tâm tình người Việt hiện nay đối với Trung quốc…ai cũng biết…CĂM THÙ, TỨC GIẬN, LO SỢ, KHÔNG MUỐN HỢP TÁC Ở THẾ BỊ LẠM DỤNG, THAO TÚNG, CHÈN ÉP;
   BƠ VƠ VÀ TRÔNG MONG NƯƠNG TỰA NHỮNG THẾ LỰC VĂN MINH HÙNG MẠNH;
   VÀ ĐANG RẤT SỢ MỸ QUÀNG VAI BÁ CỔ VỚI KẺ THÙ.

   Ông vào đây để hoá giải cái đó – thế đối đầu Mỹ – TQ, mà D.Trump đã phát động, và J. Biden không thể làm khác vì tính chân lý hiển nhiên của đường lối đó;
   và nay học giả ĐKT can thiệp vào để vuốt giận TQ ?!

   Mong ông thông cảm, và xin chào.

  • Tôi tiếc TÀI NĂNG của Đỗ Kim Thêm …THÀ NÊN chuyển ngữ những Tác phẩm kinh điển như Người ĐẠI GIA TỘC là GS ĐỖ KHÁNH HOAN sống mãi với Dân tộc Việt …

   Hay bác Đỗ Kim Thêm … tìm những tác phẩm kinh tế chính trị PHÂN TÍCH TỈ MỈ tương đương với Tuyệt tác của Peter NAVARO (là Cố Vấn của TT TÂY ĐỘC TRUMP ) để thấy TRUNG C..UỐC GIẾT DÂN MỸ như THẾ NÀO dịch tác giả Nhà báo BBC viết về BIỂN ĐÔNG hay sự tàn phá Biển Đông để Dân Việt thức tỉnh hơn nữa THAY VÌ bác Đỗ Kim Thêm VÔ TÌNH đêm tài năng và tôi tin cả Tấm lòng với những Bạn đọc cần hiểu biết sâu sắc tường tận THÌ Bác lại vớ những thằng Siêu báo nô c..uốc tế như lão XÁCH RÁCH Sachs được chủ nghĩa đế c..uốc bành trướng Đại Hán nuôi béo …như nuôi cả thằng già tội phạm chiến tranh Kít nay gần 100 tuổi làm CON THOI con lừa chở nặng Sino-Globalization = Sino-Mondialisation = Tàu-Toàn cầu hóa nặc mùi tương Tàu cốt tủy LIÊU TRAI … làm ăn với bọn làm hàng giả ăn cắp sao chép TOÀN CẢ THẾ GIỚI tiêu ma nghèo như châu Phi giàu trong lòng đất Vua đỏ TẬP nuôi béo những thằng độc tài lọ lem béo tốt để bóc lột dân trẻ em dưới 10 tuổi đã bị Tàu bóc lột làm dưới hang mỏ sâu cả gần 100 mét lấy lên tài nguyên cho nó chở về Tàu + giản đồ công thức nghiên cứu phát minh đánh cắp ngay cả thuốc chủng của 2 hãng Tàu như SinoPharma mà 2 tên Tổng giám đốc xuất thân từ SANOFI Canada chôm chỉa ..đến nay cả Hãng Mẹ SANOFI tại Pháp cũng đành thua … Ngay TT Obama đã tuyên bố mỗi năm Tàu cộng đánh cắp sở hữu trí tuệ 600.000.000.000 Mỹ kim …ngay 1 thằng Tàu mở trang web đánh cắp các bản quyền kiếm hơn cả 100.000.000 đô n..a sau đó bị MỸ gài và bắt hắn … ở Pháp cách đây có 10 năm có 5 cậu sinh viên mở trang web như chú Tàu kia chỉ bán giá tượng trưng thôi vài Âu kim bị Toà án Toulouse xử 2 năm tù vì làm ăn bất chính NHƯNG SAU ĐÓ khoan hồng vì chỉ là tài tử giúp người chớ không thương lái thật sự và được khoan hồng Hú vía từ nay không giỡn chơi với Luật pháp … Còn bên HOA LỤC , chính các lãnh đạo Tàu còn phụ họa ủng hộ cho các công xưởng làm HÀNG GIẢ và có cả VIỆN BẢO TÀNG HÀNG NHÁI … báo trong Nước đăng chớ tôi không nói láo NHƯ THẾ những AI làm ăn với Tàu cộng thì chỉ có THUA TO thôi chính vật TẬP CẬN BÌNH đến Diễn Đàn DAVOS năm 2019 ỦNG HỘ hết mình TOÀN CẦU HÓA … vì TOÀN CẦU HÓA …hoang dại Sino-Globalization = Sino-Mondialisation = Tàu-Toàn cầu hóa nặc mùi tương Tàu cốt tủy LIÊU TRAI … MỸ-ÂU-NHẬT đều chết cả với chúng ĐỪNG NÓI GÌ cái CÔNG ƯỚC RCEP mới ký cuối năm 2020 là NỐI DÀI của MẬT UỚC THÀNH ĐÔ thôi cỡ các nhà máy chế tạo xe ô tô Việt Nam xuất cảng qua Âu-Mỹ CHẲNG QUA là LẮP RÁP LẠI những bộ phận sản xuất từ TÀU dán nhãn lại MADZÊ IN VIETNAM chỉ giúp TÀU trốn thuế thôi

   TÂY ĐỘC Trump có lý DỨT CUỘC CHƠI khi những tổng thống Mỹ trước như CLINTON ngây thơ cho con quái tượng khổng tượng vào WTO nó ăn cắp làm ăn bất chính Thế giới Tây phương thua to QUÂN TỬ đành chết đứng trước TIỂU NH ÂN …

   Bọn NÔ DỊCH dịch bài báo của bọn Siêu báo nô c..uốc tế như lão XÁCH RÁCH Sachs được chủ nghĩa đế c..uốc bành trướng Đại Hán nuôi béo … MẤT THÌ GIỜ lại VÔ TÌNH ngây thơ thơ ngây TỰ XƯNG BƯNG BÔ CHO ĐẠI HÁN !!!
   Chính bọn siêu báo nô này CÙNG BỌN chính trị hoạt đầu VÔ TỔ QUỐC đã bán đứng Nước Mỹ

   Tôi tin bác ĐỖ KIM THÊM … nên tặng BÁC THUỐC THẬT ĐẮNG để chóng giã tật …. hoặc hay là bác CỐ Ý làm loa tuyên truyền thì tội này lớn lăm ĐẦU ĐỘC bạn đọc có thiện chí tìm hiểu đọc bản dịch của bác qua những ọn Siêu báo nô c..uốc tế như lão XÁCH RÁCH Sachs được chủ nghĩa đế c..uốc bành trướng Đại Hán nuôi béo … MẤT THÌ GIỜ lại VÔ TÌNH ngây thơ thơ ngây TỰ XƯNG BƯNG BÔ CHO ĐẠI HÁN !!!
   Chính bọn siêu báo nô này CÙNG BỌN chính trị hoạt đầu VÔ TỔ QUỐC đã bán đứng Nước Mỹ

   THÀ bác ngay là SƯ HỔ MANG ‘chích ..dịch’ cháu gái THỜI @ CÒNG đến ngay cửa chùa thách thức Sư Hổ Lửa …nhưng biết đâu sinh con với Sư 1 HẠNH này lại có Chiến binh yêu Nước chống Tàu xâm lăng

   HA HA HA HA
   HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA
   https://groups.google.com/group/VTT-Saigon/attach/1563ab4c3f93d/151527293_901502353986991_3123729818483373991_n.jpg?part=0.1&view=1

   Hoa rơi cửa Phật!
   Hoa rơi vãi rơi !
   Hoa rụng rã rời
   Anh cố im hơi !
   Ôi chùa! Ôi sư!

   https://groups.google.com/group/VTT-Saigon/attach/1563ab4c3f93d/151527293_901502353986991_3123729818483373991_n.jpg?part=0.1&view=1
   HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA

   Hoa rơi cửa Phật!
   Hoa rơi cửa Phật!
   Ôi chùa! Ôi sư!

   HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA

   • Trích
    “Tôi tiếc TÀI NĂNG của Đỗ Kim Thêm …THÀ NÊN chuyển ngữ những Tác phẩm kinh điển như Người ĐẠI GIA TỘC là GS ĐỖ KHÁNH HOAN sống mãi với Dân tộc Việt …

    Hay bác Đỗ Kim Thêm … tìm những tác phẩm kinh tế chính trị PHÂN TÍCH TỈ MỈ tương đương với Tuyệt tác của Peter NAVARO (là Cố Vấn của TT TÂY ĐỘC TRUMP ) để thấy TRUNG C..UỐC GIẾT DÂN MỸ như THẾ NÀO dịch tác giả Nhà báo BBC viết về BIỂN ĐÔNG hay sự tàn phá Biển Đông” ./.

    Xin lỗi TLDV, dịch mấy thứ nầy chỉ được nhuận bút bèo thôi nếu bán bản quyền 1 lần; còn tự bỏ vốn in ra thì bán khó trôi lắm, vì mấy ai thích đọc các sách nghiên cứu, triết học kinh tế học…nhức đầu. Vả lại các học giả…thứ thiệt cũng đã dịch hết rồi…cũng đã có đầy ở các thư viện danh tiếng.
    Sức bao lăm mà đụng vào các tác phẩm đầy dẫy technical terminology of high-ranking knowledge and learnings just for polihistors!
    Sao bằng làm giàu với dịch vụ theo đơn đặt hàng của SCIA > THƯỞNG BỰ, không phải nhuận bút, heheheee!
    (S standing for South…)

 2. Xét trên bản chất chính trị thiện lương, minh bạch, tôn trọng công pháp quốc tế của Phương Tây, vốn đã được cả thế giới văn minh thừa nhận xưa nay, thì khuyên Âu Mỹ nên hoà đồng chung sống với Trung Cộng chẳng khác nào thả cho hươu nai linh dương sinh hoạt lẫn lộn cùng khỉ đầu chó, linh cẩu, báo đốm…!
  Ít nhất thì những con non, con gầy yếu (có thể liên tưởng các đối tác nhỏ bé của nó ở Đông Nam Á)… không cụt đuôi sứt mông thì cũng bị bắt cóc!

  Cường quốc Cộng sản 70 tuổi nầy nổi tiếng hung hăng, nham hiểm, từ trong gene tổ tiên xa xưa…
  với lịch sử là một trường thiên những cuộc xâm chiếm, đao binh…
  mà ngày nay thiên hạ đặt cho xú danh “bọn bành trướng Bắc kinh” :

  – Khi triết thuyết xhcn xâm nhập Trung hoa đầu tiên năm 1921 qua những nhân vật tả phái Hồng Tú Toàn, Trần Độc Tú…, Marxism liền bị CCP dùng phép Xīn píng jiǔ biến thành Maoism!
  – 28 năm sau, 1949, Mao hất văng nhà nước Quốc Dân Đảng của Tôn Dật Tiên ra đảo Đài Loan, thống trị toàn đại lục với 583 triệu dân, đông nhất thế giới.
  – 10 năm sau, 1959, Tây Tạng bị xâm chiếm, sáp nhập vào TC. Phật giáo đồ Tây Tạng đã trải qua đại pháp nạn đẫm máu!
  – Cùng năm này và chung số phận với Tây Tạng là Tân Cương Hồi giáo, dân tộc hiện đang bị áp dụng chính sách diệt chủng quy mô lớn; đang là thời sự thế giới!
  – Năm 1973, TC thôn tính Nội Mông chỉ bằng một thanh sắt mà mươi năm trước đặc nhiệm TQ chôn ở độ sâu một mét, trên đó khắc dòng chữ Hán “Đây là lãnh thổ của Trung Quốc” tại một khu vực rộng lớn phía Đông Mông Cố, cách sông Khalkh không xa.
  Nhân danh “vật chứng khảo cổ” đó, TC chiếm Nội Mông, dễ như một linh cẩu ngoạm tha đi một con hoẵng!

  Luôn là cặp bài trùng Jeffrey D. Sách/dịch bởi ĐKThêm, ai cũng biết, đã có nhiều bài đăng trên btd này chỉ với mục tiêu- cổ suý tình cảm thân Trung Quốc, bênh vực Venezuela…

  vô tư hay có ẩn tình, vô điều kiện hay theo hợp đồng…thì đố ai biết.

  Đành rằng chỉ riêng sự chính trực vô tư và lương tri trí thức cũng đủ để biện minh cho loạt tuyên truyền của quý vị đó. Nhưng cố tình bình thường hoá một hiểm hoạ của thế giới, vốn là tàn dư của chế độ kinh hoàng nhất mà nhân loại đã hú hồn mừng rỡ tưởng đã thoát nạn năm 1991, lại đang được tân trang và tái vũ trang đến tận răng cùng với bản chất hung hăng, càng thêm tự tin, quyết đoán sau đại thắng Wuhan CoViD 19 trên toàn thế giới, luôn chỉ muốn xâm nhập xâm chiếm xâm hại…mà ai cũng biết,
  thì lương tri đằng sau bài viết nầy là một dấu hỏi lớn!

  Không cần phải bám theo từng câu chữ để vạch ra sự vô nghĩa của nội dung bài viết, vì…
  Không thiếu những mâu thuẫn vu vơ trong lập luận mà chỉ lập căn trên hy vọng.
  Bài viết không đưa ra cho người đọc thấy một luận cứ nào đủ độ xác tín, minh chứng được bằng thời sự quá khứ và hiện tại. Chỉ thuần cảm tính, tin tưởng, hy vọng; quên mất những ai đã làm sống dậy con quỷ Frankenstein, từ Nixon-Kissenger qua B. Clinton, B. Obama, nay lại còn toan tính gì nữa đây!

  Người ta chỉ thấy sự ngây thơ của tín ngưỡng, xen lẫn tâm lý tự ty, lo sợ… muốn làm hoà với một sức mạnh hung hãn đang lớn lên, để được bình an; một sự theo đóm ăn tàn; một tư thế cụp đuôi cụp tai hạ thấp mình để sinh tồn…

  …nếu không phải chỉ đơn giản là cái loa quảng cáo theo hợp đồng!

  “win-win cooperation”, mà tác giả là Xi Jinping, thực chất là một loại Relaxing Sleep Music;
  Tây Phương ai cũng biết, chỉ một người không biết- cặp songtrùng Jeffrey D. Sachs/ĐoKimThem!

  Chỉ có thể nghĩ thế.
  Xin lỗi 2 ông nếu phật lòng…

 3. Đan Mạch bọn Siêu báo nô c..uốc tế như lão XÁCH RÁCH Sachs được chủ nghĩa đế c..uốc bành trướng Đại Hán nuôi béo …như nuôi cả thằng già tội phạm chiến tranh Kít nay gần 100 tuổi làm CON THOI con lừa chở nặng Sino-Globalization = Sino-Mondialisation = Tàu-Toàn cầu hóa nặc mùi tương Tàu cốt tủy LIÊU TRAI … làm ăn với bọn làm hàng giả ăn cắp sao chép TOÀN CẢ THẾ GIỚI tiêu ma nghèo như châu Phi giàu trong lòng đất Vua đỏ TẬP nuôi béo những thằng độc tài lọ lem béo tốt để bóc lột dân trẻ em dưới 10 tuổi đã bị Tàu bóc lột làm dưới hang mỏ sâu cả gần 100 mét lấy lên tài nguyên cho nó chở về Tàu + giản đồ công thức nghiên cứu phát minh đánh cắp ngay cả thuốc chủng của 2 hãng Tàu như SinoPharma mà 2 tên Tổng giám đốc xuất thân từ SANOFI Canada chôm chỉa ..đến nay cả Hãng Mẹ SANOFI tại Pháp cũng đành thua …
  TÂY ĐỘC Trump có lý DỨT CUỘC CHƠI khi những tổng thống Mỹ trước như CLINTON ngây thơ cho con quái tượng khổng tượng vào WTO nó ăn cắp làm ăn bất chính Thế giới Tây phương thua to QUÂN TỬ đành chết đứng trước TIỂU NH ÂN …

  Nọn NÔ DỊCH dịch bài báo của bọn Siêu báo nô c..uốc tế như lão XÁCH RÁCH Sachs được chủ nghĩa đế c..uốc bành trướng Đại Hán nuôi béo … MẤT THÌ GIỜ lại VÔ TÌNH ngây thơ thơ ngây TỰ XƯNG BƯNG BÔ CHO ĐẠI HÁN !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây