Cruz ra đi, nơi này không vẫn thế

Nguyễn Vũ Chi

22-2-2021

Chắc có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời, Rafael Edward Cruz, hay được biết đến với cái tên thông dụng hơn là Ted Cruz, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Texas, cảm giác được những khó khăn trong cuộc sống để làm quyết định bỏ xứ ra đi.

Cái khó khăn trong cuộc sống mà Ted Cruz và gia đình ông ta đối mặt và cảm nhận được, chỉ là cái khó khăn tạm thời do thiên tai và sự hợp tác của con người gây ra cho tiểu bang Texas nhưng ông và gia đình đã quyết định bỏ xứ ra đi. Cái may mắn cho ông và gia đình ông là sự bỏ xứ ra đi này cũng chỉ là tạm thời.

Một thượng nghị sĩ đầy quyền lực, có vợ làm một công việc kiếm được nhiều tiền, phải nói gia đình ông thuộc loại giàu có, cho nên cái việc bỏ xứ ra đi tạm thời chỉ là một cuộc đi chơi ngắn hạn ở nước ngoài, mà ở Mỹ người ta gọi là “getaway” để trốn chạy sự sụp đổ hầu như hoàn toàn của hệ thống điện, sau khi cơn bão tuyết đánh ập vào Texas trong tuần qua, đã gây khó khăn cho hàng triệu người dân Texas.

Một chiếc xe tải có biển quảng cáo kỹ thuật số với hình ảnh của Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong một bãi đậu xe gần nhà ông Cruz hôm thứ Sáu tuần trước ở Houston. Nguồn: Justin Sullivan/Getty Images

Không biết trên đường bỏ xứ ra đi ông có cảm nhận được tại sao hàng chục ngàn người, hàng năm từ Mexico và các nước Trung Mỹ khi mà cuộc sống của họ bị thay đổi và xuống cấp trầm trọng không thấy tương lai đâu hết, họ đành quyết định bỏ xứ ra đi và chỉ muốn đến mảnh đất đầy hứa hẹn cho họ nhiều cơ hội và có cuộc sống tốt đẹp hơn cho tương lai.

Họ đâu có sung sướng như ông Ted Cruz là ngồi khoang máy bay hạng nhất và ở khách sạn 5 sao vài ngày để trốn tránh. Họ đã phải trải qua biết bao khó nhọc, có khi phải bỏ cả mạng trên sa mạc Sonoran nóng bỏng và khô cằn, hay trên dòng sông Rio Grande nước chảy xiết. Rồi họ lại phải đối mặt với sự đối xử vô nhân đạo, khi con cái họ bị chia cắt từ cha mẹ ngay sau khi bước chân vào biên giới xin tị nạn để mong ước đạt thành giấc mơ Mỹ.

Có lẽ hàng trăm ngàn người Việt đã từng bỏ xứ, cảm nhận được sự khốn cùng đó khi họ phải quyết định ra đi, vì khi ra đi thì cái chết đã lởn vởn ở đâu đó xung quanh họ và nó ập đến bất cứ lúc nào. Người Việt không biết bao nhiêu người cũng đã bỏ xác trong rừng thiêng nước độc và ngoài biển cả. Nhưng người Việt vẫn phải ra đi vì họ không có thể nào sống được dưới một chế độ độc tài, phi nhân bản. Bạn còn nhớ hay bạn đã quên?

Đối với ông Cruz, nếu ông chỉ là thường dân, có tiền, chạy trốn bão tuyết vài ngày ở xứ nắng ấm biển xanh thì chả ai để ý đến chuyện đó làm gì. Đằng này, ông lại là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đại diện cho bao nhiêu cử tri đã bỏ phiếu cho ông. Trong lúc họ gặp khó khăn, thì ông ngoảnh mặt làm ngơ, xách va li lên và đi trốn.

Khi ông ra đi nơi này không vẫn thế. Có gia đình kia, 4 người, vì nhà bị mất điện, lạnh quá, ra garage mở máy xe lên để sưởi ấm và ngủ, kết cuộc hai người chết, hai người phải nhập viện vì bị ngộ độc.

Có cậu bé 11 tuổi, cùng gia đình mới định cư ở Texas hai năm, từ Honduras, đã bỏ mạng trong một đêm khi cái mobile home của nhà cậu bị mất điện, thân nhiệt của cậu hạ thấp qua đêm, khiến cậu bị lạnh và chết cóng vào sáng hôm sau.

Một gia đình gốc Việt, đốt lò sưởi để sưởi ấm ngủ qua đêm vì nhà bị mất điện, khiến căn nhà bị cháy, đã làm bà ngoại và 3 đứa cháu bị mất mạng.

Bà ngoại Loan Lê và ba đứa cháu ngoại Colette, Edison và Olivia bỏ mạng. Nguồn ảnh gia đình

Người ta vẫn đang tổng kết đã có bao nhiêu người mất mạng vào tuần trước, khi ông Cruz quay lưng lại với họ và ngay cả bỏ lại đằng sau chú chó xinh đẹp của gia đình trong căn biệt thự to đùng giá lạnh.

Vụ bê bối của ông Ted Cruz, làm chúng ta liên tưởng tới câu nói nổi tiếng của Trump trong đợt tranh cử chức tổng thống năm 2016. Trump đã nói, nếu ông ta cầm súng bắn vào ai đó ở ngay giữa Đại lộ số 5 thì người ta vẫn bầu cho ông.

Đợt bầu cử năm 2020, Trump vẫn với cái tâm tính ác độc đó, đã mặc kệ đại dịch và đã để hàng trăm ngàn người Mỹ bỏ mạng vì dịch, chỉ vì Trump nghĩ vẫn sẽ có người bỏ phiếu cho ông ta, mặc kệ số người chết, mà phần lớn là do sự thiếu trách nhiệm của ông. Trump đúng, đã có 74,2 triệu người bỏ phiếu cho ông, nhưng ông chỉ đúng một phần vì số người bỏ phiếu tống cổ ông ra khỏi cái ghế tổng thống còn nhiều hơn số đó.

Liệu dân Texas đối xử với Ted Cruz ra sao vào năm 2024?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Theo tôi Đảng Cộng hòa Mỹ đang lâm vào cuộc khủng hoảng. Họ bám lấy giới cử tri cực đoan, ít học, cho nên tha hồ nói láo. Cái láo của họ có khi do dốt, có khi do cố tình. Cuộc khủng hoảng này làm họ rất giống các viên chức cộng sản.

  Một thị trưởng Texas chửi dân ỷ lại, y hệt như một viên chức cộng sản cách đây mấy năm nói dân bị ngập nước là do ỷ lại.

 2. Lũ ngu và cuồng vẫn sẽ bỏ phiếu cho Cruz, có khi còn đông hơn, cho dù cha mẹ của họ chết rét và Cruz thì chạy trốn đến nơi nắng ấm. Hệt như cuồng với lão Trump.

 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã dạy :” Nếu chính phủ làm hại cho dân thì dân có quyền đuổi chính phủ .”
  Donald Trump đã bị đuổi.
  Ted Cruz có thể bị đuổi.
  Trọng lú tiếp tục nhiệm kỳ ba.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây