Phải chăng ông Nguyễn Sĩ Dũng né tránh?

Nguyễn Đình Cống

21-2-2021

Báo VnExpress ngày 19/2 có bài Để Việt Nam hóa rồng, của tác giả Nguyễn Sĩ Dũng. Ông viết nhiều điều nghe rất hay, nhưng chỉ lướt qua điều quan trọng nhất, cốt lõi nhất. Đó là thể chế chính trị. Phải chăng ông né tránh?

Ông Dũng cho rằng, mô hình các nước Bắc Âu rất hay nhưng Việt Nam và nhiều nước khác không theo được vì cái gốc văn hóa không phù hợp. Việt Nam tuy ở Đông Nam Á, nhưng về văn hóa lại tương đồng với Đông Bắc Á, vì vậy sẽ là hợp lý khi chọn đi theo các nước phát triển như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan với thể chế nhà nước (hoặc chính phủ) kiến tạo phát triển. Đặc trưng của mô hình này gồm bộ máy hành chính gọn nhẹ, nhưng tinh hoa và hiệu quả; bộ máy hành chính được trao quyền đầy đủ để đưa ra những sáng kiến và vận hành hiệu quả; nhà nước thông qua các thiết chế tài chính và các hướng dẫn hành chính để can thiệp vào thị trường.

Nhà nước kiến tạo và phát triển đã được lãnh đạo VN nói nhiều, rất nhiều, nhưng chưa làm được. Vì sao vậy?

Ông Dũng cho rằng: “Nguyên nhân có nhiều, nhưng cơ bản nhất là chúng ta đã không chú trọng thúc đẩy công nghiệp hóa thông qua các doanh nghiệp tư nhân như ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Một nguyên nhân cơ bản khác nữa, chúng ta cũng đã không có được một bộ máy hành chính, công vụ chuyên nghiệp và tài giỏi để hiện thực hóa chương trình công nghiệp hóa”.

Kết thúc bài, ông Dũng viết: “Nhà nước không thúc đẩy công nghiệp hóa thì không thể có chuyện ‘hóa hổ’, ‘hóa rồng’.” (nhắc lại ý của GS Ha Joon Chang, người Hàn quốc).

Nguyên nhân của một sự cố có chính, phụ, gần, xa. Quan trọng là nguyên nhân gốc, cơ bản và phải chỉ ra được ai, tổ chức nào chịu trách nhiệm. Khi tìm ra một nguyên nhân N hãy đặt câu hỏi: Ai, cái gì làm phát sinh ra N? Nếu thấy còn cần đặt và trả lời được câu hỏi đó thì N chưa phải là nguyên nhân cơ bản cần tìm (để khắc phục sự cố).

Ông Dũng cho rằng: “Chúng ta đã không chú trọng thúc đẩy công nghiệp hóa thông qua các doanh nghiệp tư nhân … chúng ta cũng đã không có được một bộ máy hành chính, công vụ chuyên nghiệp và tài giỏi”. Đây đúng là nguyên nhân, nhưng chưa phải là nguyên nhân cơ bản vì vẫn cần và có thể đặt câu hỏi: Ai, cái gì tạo ra chúng nó?

Tại sao chúng ta không có được một bộ máy hành chính, công vụ chuyên nghiệp và tài giỏi. Tại Trời Đất sinh ra thế, tại dân tộc này không sinh ra được người tài giỏi hay tại sự độc đoán, chuyên quyền, toàn trị, tạo nên một bộ máy cồng kềnh, dẫm đạp lên nhau gồm đảng, chính quyền, mặt trận với đường lối dân chủ giả hiệu?

Tại sao không không chú trọng thúc đẩy công nghiệp hóa thông qua các doanh nghiệp tư nhân? Phải chăng tại vì cái đuôi “định hướng XHCN” với hình thức là sự chủ đạo của kinh tế quốc doanh nhưng thực chất là lợi ích nhóm?

Rồi lại hỏi tiếp: Ai, cái gì tạo ra sự chuyên quyền, độc đoán? Ai, cái gì tạo ra các nhóm lợi ích?

Ông Dũng đủ thông minh để hiểu cặn kẽ nguyên nhân gốc cản trở Việt Nam hóa hổ, hóa rồng, nhưng né tránh, chưa dám nói thẳng ra vì còn sợ, nhưng lại tự bảo vệ rằng, như thế mới là khôn ngoan.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Sau khi xem ” nhật kí bí mật của Triệu Tử Dương “, cái mà chốt sau cùng là : ĐCS sẽ làm mọi điều ưu tiên duy trì sự thống trị của họ. Nếu như không lấy được sự ủng hộ và niềm tin từ đa số người dân, từ việc thanh lọc quyết liệt nội bộ và chỉ giữ lại chỉ còn số ít những kẻ nhiều đủ nhiệt huyết cống hiến và phẩm chất tốt tạo niềm tin cho dân chúng vào mỗi cá nhân đó, ĐCS sẽ phải quay ra xã hội hóa Đảng phái nhằm tạo ra ưu thế số lượng lớn, mỗi 5 năm lại thêm cả triệu Đảng viên mới . Một bộ máy nhà nước và Đảng phái lẫn lộn như VN ta, không khác gì một cái hợp tác xã vô cùng lớn, trong đó mấy ông trên chóp thì hò hét, còn đại đa số Đảng viên – Cán bộ nhà nước sẽ ngóng cổ nhìn giờ để về, chấp nhận ngày công điểm là 3 lạng thóc, đồng thời ngó quanh xem lén vơ được cái gì để tối đem về nhà. Ý tứ nó là vậy chứ không phải sự diễn giải khá chính xác.

  2. Đặt vấn đề nhưng lại không dám nói đến cái nguyên nhân, cái gốc của vấn đề thì thà im miệng, nói ra lại nói nửa chừng thì bị thiên hạ chửi là hèn là khiếp nhược.

  3. Báo VnExpress, mục Góc nhìn, nơi chúng nó hẹn hò lên đồng. Lúc 19h 48p bài gốc này có 58 bình luận, 58 cái ý kiến gật gù, 100% đồng ý tán thành nhiệt liệt.
    Tương tự như cái hiện trường Trọng lú trồng cây đời đời nhớ ơn bác, một lũ chổng mông nhìn khu tổng bí thư diễn trò.
    Ông Dũng vẫn nghĩ rằng Trọng hay ai đó làm khỉ vương nước chxhcnvn thì chẳng có gì khác biệt chăng?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây