Donald Trump vs nền dân chủ: Việc tha bổng Trump cho thấy sự nguy hiểm của đại nạn “Chủ nghĩa Trump”

BBT USA Today

Genie Nguyễn, chuyển ngữ

14-2-2021

Quan điểm của USA Today: Trong số 100 Thượng Nghị sĩ bồi thầm đoàn tham dự vụ kết tội Donald Trump, có 16 người đã đồng lõa với Trump hơn là bồi thẩm đoàn độc lập.

Vụ Thượng viện Hoa Kỳ tha bổng cựu Tổng thống Donald Trump về việc kích động nổi dậy là một vết nhơ cho cơ quan lập pháp uy tín nhất của Hoa Kỳ. Sự thật này hiển nhiên. Nhưng hơn cả một vết nhơ, nó cho thấy căn bệnh tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Trong số 100 bồi thẩm đoàn lắng nghe phiên tòa luận tội Trump, ít nhất 16 người từng hợp tác với Trump trong nỗ lực thay đổi kết quả cuộc bầu cử tự do và công bằng, hơn là đóng vai thẩm phán độc lập.

Tám người đã bỏ phiếu tháng trước để lật ngược vụ đắc cử của Joe Biden – đúng là kết quả mà nhóm nổi dậy theo Trump muốn khi họ biểu tình và tiến vào Điện Capitol hồi tháng Giêng. Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz của Texas, Josh Hawley của Missouri, Cindy Hyde-Smith của Mississippi, John Neely Kennedy của Louisiana, Cynthia Lummis của Wyoming, Roger Marshall của Kansas, Rick Scott của Florida và Tommy Tuberville của Alabama, đã nỗ lực thay đổi kết quả cuộc bầu cử của nền dân chủ nhiều thế kỷ tại Hoa Kỳ.

Vi Phạm Lời Thề Bảo Vệ Hiến Pháp

Năm trong số các Thượng nghị sĩ nói trên, và sáu người khác đã ký tên vào lá thư ông Cruz viết, thúc đẩy một cuộc điều tra khẩn cấp vào lời cáo buộc sai trái của Trump, mà sau đó các tiểu bang sẽ phải thay đổi các đại diện cử tri đoàn, một tiến trình nếu xảy ra sẽ xoá đi ý muốn của hàng triệu cử tri Hoa Kỳ.

Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson của Wisconsin, Steve Daines của Montana, James Lankford của Oklahoma, Marsha Blackburn của Tennessee, Mike Braun của Indiana, và Bill Hagerty của Tennessee, đã đồng ý để xoá bỏ quyền bỏ phiếu của hàng triệu cử tri Mỹ dựa trên các cáo buộc sai trái đã bị nhiều tòa án bác bỏ, nhiều quan tòa này do chính Trump bổ nhiệm.

Những kẻ khác truyền bá Lời Nói Dối Lớn của Trump là cuộc bầu cử bị đánh cắp, qua hành động hay lời nói của họ.

Thượng Nghị sĩ Rand Paul của Kentucky nói rõ trong một cuộc điều trần tại Quốc hội rằng, cuộc bầu cử đã “bị đánh cắp bởi nhiều cách”. TNS Lindsey Graham của South Carolina gọi phone cho Tổng Thư ký Georgia Brad Raffensperger và làm áp lực đòi ông phải thay đổi số phiếu trong tiểu bang mà Biden đã thắng với con số sát sao – các nhân viên tiểu bang đang điều tra cuộc điện thoại này. Họ đã giúp xây dựng một ảo tưởng với đám đông nổi loạn, rằng Trump đã thực sự thắng cử, lý do đã khiến đám đông sẵn sàng tấn công cảnh sát, doạ giết các Dân biểu Nghị sĩ, và đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence.

Mười sáu vị bồi thẩm đoàn này, vốn không vô tư, đã vi phạm lời thề với Hiến Pháp của họ và đã nỗ lực để đưa quốc gia vào một chế độ độc tài với một vị tổng thống không được dân bầu lên. Tất cả những người này bỏ phiếu tha bổng Trump khi Trump có hành động ngăn cản một cuộc chuyển giao quyền lực êm thắm, một hành động mà tất cả bọn họ đã cùng góp phần.

Nhóm độc tài tại Thượng viện

Trong khi số phiếu kết tội Trump 57-43 ngày thứ Bảy là một nỗi thất vọng, nó giúp Trump tiếp tục tham dự các trò chơi chính trị tại Hoa Kỳ trong tương lai, ông ta đã không còn tại chức, và đã bị im tiếng trên các mạng xã hội, do đó ông ta không còn có cơ hội hoàn hảo như xưa.

Kết quả bỏ phiếu hôm nay tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Nhưng điều này không đúng với nhóm độc tài tại Thượng viện và với hơn 100 Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện. Cả hai nhóm này có khá nhiều quyền lực trong một Quốc hội đầy chia rẽ mà Tổng thống Biden đang phải cố gắng phục hồi lại các luật lệ bảo vệ hiến pháp đã bị Trump tháo gỡ. Bệnh độc tài vẫn còn là trung tâm nền chính trị quốc gia tuy Trump không có mặt trong cuộc bầu cử.

Việc một phần lớn các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chống lại nền tảng dân chủ và chính quyền dân bầu của Hoa Kỳ là một sự ô nhục kinh hoàng, nhưng nó cũng là một đe doạ lớn. Trump không còn tại vị, nhưng với số phiếu hôm nay cho thấy, Hoa Kỳ chưa thoát khỏi ảnh hưởng của những người phò Trump.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Việc cần làm là lên bảng “phong thần” hình ảnh, tên tuổi của đám phò Trump cho mọi người dân Mỹ được biết để những người nghiêm túc với tự do dân chủ tránh xa!!!

  2. Các ông bà nghị,là hạng Trí thức tinh hoa mà vì miếng đỉnh-chung đã bỏ lương tâm cho chó xơi là điềm gở của đảng Cộng Hoà .

Comments are closed.