Dân Miến điện lên tiếng về vụ đảo chính ở nước này

Mai Vũ Phạm

6-2-2021

Đông đảo người dân Myanmar, từ sinh viên đến trí thức, đã biểu tình ôn hòa phản đối cuộc đảo chánh quân sự lật đổ bà Suu Kyi. Hình ảnh quen thuộc tại các cuộc biểu tình của người dân Myanmar là cử chỉ đưa 3 ngón tay lên. Động tác chào ba ngón tay hướng lên bắt nguồn từ bộ phim nổi tiếng của Mỹ, Hunger Games, dựa trên tiểu thuyết của Suzanne Collins.

Cử chỉ này trong Hunger Games là biểu tượng của cách mạng và nổi dậy chống lại sự cai trị độc tài ở quốc gia hư cấu Panem. Nhưng trong những năm gần đây, động tác này đã được những sinh viên biểu tình ở Thái Lan, giờ đây là ở Myanmar, sử dụng nhằm phản đối sự cai trị độc tài.

Giảng viên Win Win Maw nói: “Là một công dân, tôi không thể chấp nhận cuộc đảo chính quân sự này. Chúng ta phải chống lại sự cai trị đó”. Sinh viên Min Sithu nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không để thế hệ của mình phải sống dưới chính quyền quân sự như vậy”.

Ngày 4/2, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị của Myanmar (AAPP) cho biết khoảng 147 người đã bị bắt giam kể từ sau cuộc đảo chính, trong đó bao gồm các nhà hoạt động, nhà lập pháp, và quan chức trong chính phủ của bà Suu Kyi.

Quân đội Myanmar đảo chính, nắm chính quyền ngay trước khi một phiên họp mới của Quốc hội được triệu tập, cáo buộc chính phủ của bà Suu Kyi từ chối giải quyết các cáo buộc bỏ phiếu bất thường trong cuộc bầu cử mà đảng của bà đã giành chiến thắng thuyết phục. Ủy ban bầu cử của nước này cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cái loa phát thanh của ĐCS Trung Quốc, đã viết về cuộc đảo chánh của quân đội Myanmar như sau: “Một số chuyên gia đề cập rằng ông Trump, người từ chối thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử và được cho là đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol, có thể là nguồn cảm hứng của quân đội Myanmar”.

Thực tế là một số cuồng Trump cũng mong Trump “đảo chánh” bằng thiết quân luật (martial law) để ông ta tiếp tục ngồi trên chiếc ghế tổng thống. Nhưng may mắn thay, lãnh đạo quân đội Mỹ là những con người tài đức, vẫn còn ghi nhớ lời tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, không phải với tổng thống.

Tổng thống Biden phát biểu hôm thứ Năm tại Bộ Ngoại giao chỉ trích quân đội Myanmar: “Quân đội Miến Điện nên từ bỏ quyền lực mà họ đã nắm giữ, trao trả tự do cho những người ủng hộ chính phủ, các nhà hoạt động và các quan chức mà họ đã giam giữ, dỡ bỏ các rào cản ngăn chặn Internet và kiềm chế bạo lực”.

_____

Một số hình ảnh trên mạng, cho thấy hình ảnh người dân Miến Điện phản đối cuộc đảo chánh:

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây