Giấc mơ Miến Điện, giấc mơ Việt Nam

Jackhammer Nguyễn

1-2-2021

Giấc mơ Miến Điện

Sau ngày 30/4/1975, tôi có nghe một viên chức tuyên giáo đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) nói như thế này: Các đồng chí biết không, có những nước nhân dân mơ rằng, sau một đêm thức dậy, họ trở thành người Việt Nam.

Không rõ ông tuyên giáo nọ có được những “nhân dân” nước ngoài kể lại với ông ta hay không, nhưng chắc chắn ý nghĩa biểu tượng của phát biểu trên là Việt Nam vĩ đại quá, ôi giấc mơ Việt Nam!

Trái với giấc mơ của ông tuyên giáo, dân chúng Việt Nam không ngừng bỏ xứ ra đi, dù hàng chục năm sau khi được “giải phóng”, mặc mọi hiểm nguy chết chóc.

Sau khi đảng CSVN cải cách kinh tế năm 1986, người dân Việt ít liều mạng ra đi hơn, nhưng họ cũng không có giấc mơ của ông tuyên giáo, mà chỉ giấc mơ Mỹ thôi.

Thế nhưng, hơn 45 năm sau, ông tuyên giáo có ngờ đâu rằng, một số đồng bào của ông, còn ở Việt Nam hay đã sang Mỹ, không biết có được giấc mơ Mỹ hay chưa, lại có giấc mơ… Miến Điện!

Số là vào hôm thứ Hai, ngày 1/2/2021, giờ địa phương, tại Miến Điện, quân đội Miến làm đảo chánh, bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, cố vấn quốc gia, đồng thời là lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Miến Điện, cùng nhiều lãnh đạo khác, với lý do là có “gian lận bầu cử” hồi tháng 11/2020, trong đó Liên đoàn của bà Suu Kyi thắng lớn.

Tại Mỹ, sau cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, cựu tổng thống Donald Trump bị thất bại thảm hại. Một số người Mỹ gốc Việt, cùng một số người còn sống ở Việt Nam, vì yêu mến Trump, mơ rằng Trump sẽ chỉ huy quân đội bắt giữ ông Biden, Obama, Pelosi,…

Thế nhưng, do quân đội Mỹ phi chính trị, chỉ bảo vệ Hiến pháp, không đứng về phe phái nào, cho nên giấc mơ của những người Việt Nam muốn ông Trump đảo chính thành công đã không xảy ra. Ông Trump muốn đảo chánh, nhưng quân đội không ủng hộ, cho nên ông ta thất bại thảm hại. Tôi tạm gọi đó là giấc mơ Miến Điện của người Việt.

Giấc mơ Việt Nam

Đầu bài tôi có đề cập đến giấc mơ của vị tuyên giáo, tôi tạm gọi đó là giấc mơ cộng sản.

Sau thảm họa kinh tế trong thập niên 1980, người cộng sản tỉnh mộng. Họ trở thành những con người rất thực dụng, thực dụng đến lạnh lùng. Họ sử dụng bộ máy cai trị khổng lồ giám sát dân chúng ở từng khu phố, thôn xã. Họ cho phép dân chúng làm ăn nhưng dân bị kiểm soát gắt gao. Và họ trục lợi. Khi họ thấy sự bất bình nào đó thì họ xả van một chút.

Bây giờ đến lượt những người chống cộng sản lại mơ mộng. Ngoài giấc mơ Miến Điện trên kia, họ còn nhiều giấc mộng khác nữa. Hai giấc mộng làm cho tôi ấn tượng nhất là giấc mộng chính phủ lưu vong, mà gần đây nhất là chính phủ Đào Minh Quân, còn giấc mộng kia là giấc mộng hiệp định Paris.

Bạn đã nhìn thấy hình chụp chính phủ Đào Minh Quân chưa? Một ông ăn mặc rất lịch lãm, ngồi giữa một nhóm tướng tá độ thất, bát tuần, nhưng oai hùng hơn các binh lính Miến Điện vừa đảo chánh nhiều. Một hình ảnh rất siêu thực.

Khoảng năm 2019, giấc mộng hiệp định Paris dấy lên. Người ta đi thu thập chữ ký gửi lên chính giới Mỹ, nói rằng Việt Cộng đã vi phạm hiệp định Paris ký năm 1973, do vậy nước Mỹ với tư cách người ký hiệp định đó, có quyền đòi … ai đó lật ngược thế cờ, trả lại miền Nam Việt Nam dưới vĩ tuyến 17 cho… Việt Nam Cộng hòa.

Đến thời điểm của cuộc vận động đó, hiệp định Paris đã hơn 46 tuổi, Hà Nội và Washington tái lập bang giao gần ¼ thế kỷ. Những người chủ trương cuộc vận động này lên cả báo Người Việt, nói rằng họ rất hy vọng người hùng chống cộng của họ là Donald Trump sẽ giúp họ trong việc này. Tôi nghĩ, Trump chẳng biết hiệp định Paris là cái giống gì!

Những giấc mộng của người Việt lại càng mộng mị hơn nữa với sự lan tràn của mạng xã hội, trong đó người ta hay tụ tập trong những nhóm có cùng giấc mộng với nhau, được gọi là những phòng đồng vọng (echo chamber). Trong những nhóm này, một người mộng thì những người khác được vuốt ve, và giấc mộng ngày càng lớn.

Liên quan đến hai giấc mộng siêu thực trên kia, cùng với giấc mộng Miến Điện, còn vô vàn giấc mộng con khác nữa. Người ta mơ chuyện cơ quan tình báo Mỹ đã có hết bằng chứng phản quốc của ông Biden, rằng ông Trump đang điều hành nước Mỹ từ Mar-a-Lago, còn ông Biden đang làm tổng thống Mỹ là giả,… Và người ta còn mơ, sớm muộn gì cộng sản Việt Nam sẽ sụp đổ khi ông Trump vẫn còn đang cầm quyền ở Mỹ.

Mà không phải chỉ có người bình dân, giới khoa bảng tiến sĩ, luật sư, từ trong nước đến hải ngoại đều có những giấc mơ như thế. Một người từng là nhà báo lão làng vùng thủ đô Hoa Kỳ cũng mơ Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ xử cho những cáo buộc gian lận bầu cử của Trump thắng.

Một luật sư bên trong Việt Nam, ông Đặng Đình Mạnh, phải thốt lên: Đồng bào, tỉnh lại nào!

Nhưng là con người, ai mà chả mơ, giấc mơ làm ta hướng thiện, làm cho ta thấy được cái không tốt của hiện tại, đòi hỏi tương lai tốt hơn.

Tôi cũng có một giấc mơ, tôi mơ rằng nước Việt Nam có những cuộc bầu cử bốn, năm năm một lần, trong đó người dân có thể đuổi việc các quan chức bất tài. Tôi mơ rằng, hàng triệu công nhân Việt Nam có được nghiệp đoàn thực sự của họ. Tôi mơ, người nông dân Việt Nam được quyền làm chủ mảnh đất của mình. Tôi gọi giấc mơ của tôi là một giấc mơ lành.

Nhưng chắc chắn tôi không dám có giấc mơ Miến Điện như một số đồng bào tôi, từ trong đến ngoài nước, vì đó là ác mộng, chứ không phải là một giấc mơ lành.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “giấc mơ làm ta hướng thiện”

  Giấc mơ của (rất) nhiều người Việt hướng nhiều thứ, thậm chí cả định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng chưa bao giờ hướng “thiện”.

 2. “Tôi cũng có một giấc mơ, tôi mơ rằng nước Việt Nam có những cuộc bầu cử bốn, năm năm một lần, trong đó người dân có thể đuổi việc các quan chức bất tài. Tôi mơ rằng, hàng triệu công nhân Việt Nam có được nghiệp đoàn thực sự của họ. Tôi mơ, người nông dân Việt Nam được quyền làm chủ mảnh đất của mình. Tôi gọi giấc mơ của tôi là một giấc mơ lành.”

  (https://baotiengdan.com/2021/02/01/giac-mo-mien-dien-giac-mo-viet-nam/
  trí thức việt kiều Jackhammer)

  Đấy cũng là giấc mơ của những người đòi thi hành hiệp định Paris.

  “Tôi mơ rằng, hàng triệu công nhân Việt Nam có được nghiệp đoàn thực sự của họ. Tôi mơ, người nông dân Việt Nam được quyền làm chủ mảnh đất của mình. Tôi gọi giấc mơ của tôi là một giấc mơ lành”
  (trí thức việt kiều Jackhammer)

  Những điều như trên dã là sự thật ở Việt Nam Cộng Hòa trước tháng 4-1975, khi việt cộng vi phạm hiệp định Paris xua đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH đánh thuê cho thực dân đỏ, phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên Sài Gòn, áp đặt chế độ cộng sản độc tài toàn trị hiện nay lên người dân VNCH
  “Tôi cũng có một giấc mơ, tôi mơ rằng nước Việt Nam có những cuộc bầu cử bốn, năm năm một lần, trong đó người dân có thể đuổi việc các quan chức bất tài. Tôi mơ rằng, hàng triệu công nhân Việt Nam có được nghiệp đoàn thực sự của họ. Tôi mơ, người nông dân Việt Nam được quyền làm chủ mảnh đất của mình. Tôi gọi giấc mơ của tôi là một giấc mơ lành.”

  (https://baotiengdan.com/2021/02/01/giac-mo-mien-dien-giac-mo-viet-nam/
  trí thức việt kiều Jackhammer)
  Đấy cũng là giấc mơ của những người đòi thi hành hiệp định Paris.
  Jackhammer nhục mạ những người đòi thi hành hiệp định Pairs 1973, tức là jackhammer tự nhục mạ chính mình vậy
  “Tự nhục mạ” và “bị nhục mạ” là 2 điều rất khác nhau

  “Tôi mơ rằng, hàng triệu công nhân Việt Nam có được nghiệp đoàn thực sự của họ. Tôi mơ, người nông dân Việt Nam được quyền làm chủ mảnh đất của mình. Tôi gọi giấc mơ của tôi là một giấc mơ lành”
  (trí thức việt kiều Jackhammer)

  Những điều như trên dã là sự thật ở Việt Nam Cộng Hòa trước tháng 4-1975, trước khi khi việt cộng, tay sai Trung cộng, vi phạm hiệp định Paris xua đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH đánh thuê cho thực dân đỏ, phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên Sài Gòn, áp đặt chế độ cộng sản độc tài toàn trị hiện nay lên người dân VNCH

  Những điều như trên của người dân VNCH đã bị mất đi sau khi các “cường quốc dân chủ & văn minh” đã sẵn sàng vì những mối lợi của “thị trường trung cộng”, nhổ toẹt vào những chữ ký của mình trên bản hiệp định Paris 1973, ngoảnh mặt làm ngơ cho thực dân đỏ cộng sản vi phạm hiệp định Paris, xâm lăng VNCH, cắm cờ búa liềm lên Sài Giòn, áp đặgt chế độ cộng sản phi dân chủ phản tự do, tước đoạt quyền sống, quyền con người của người dân VNCH

  Những điều như trên đã bị mất đi sau khi các “cường quốc dân chủ & văn minh” đã sẵn sàng vì những hấp dẫn của “thị trường trung cộng”, nhổ toẹt vào những chữ ký của mình trên bản hiệp định Paris 1973, ngoảnh mặt làm ngơ cho thực dân đỏ cộng sản vi phạm hiệp định Paris, xâm lăng VNCH, cắm cờ búa liềm lên Sài Giòn, tước đoạt quyền sống, quyền con người của người dân VNCH

 3. Việt nam có mấy loại “giấc mơ”? Cần phân định cho rõ.

  Trước hết, tất cả những người “mơ” đều thuộc thành phần dấn thân, đều đứng trước sự nguy hiểm (nhiều hay ít) do CS đàn áp.

  1- Giấc mơ kiểu Đào Minh Quân: Chủ yếu là của những vị di tản thời xa xưa.

  2- Giấc mơ dựa vào Trump. Trump làm gì (bậy bạ) bên Mỹ đều được châm chước; những người “mơ” vẫn trông cậy vào Trump vì hy vọng ông ta chống TQ thay mình. Nếu TT Biden cũng chống TQ mạnh mẽ thì người ta lại chuyển sang “mơ Biden”.
  Phần lớn người mơ là giới trẻ.

  3- Giấc mơ hy vọng quân đội làm đảo chính (như ở Miến Điện): Những người dấn thân ở trong nước KHÔNG (ngu gì) mà mơ như vậy.

  4- Còn lại (đông đảo) là trông cậy vào chính mình. Rất nhiều trong số này đang ngồi tù hoặc đang bị theo dõi.

 4. Đây là phong cách đảng cử đảng bầu, nó không đại diện cho ai, chỉ là cái bCT xưng hùng xưng bá. Thế nên đâu cần đàn bà, dân tộc và ngoại đạo. Đảng kỳ đảng luật nó còn chùi đít thì hiến pháp, nhân dân tôi mọi chẳng là cái gì.
  Đây là bộ phận ăn mày ký ức, không dám tưởng tượng, không mạo hiểm, sáng tạo. Tàu có chửi bố cái xác thối Ba Đình thì cũng phải chịu nhục làm thinh. Nó chê cái mả Ba Đình nom như cái toilet công cọng thì cũng cười.
  Đến khi đến lượt dân BẦU thì đảng con hoang đã có CHỬA

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây