Xấu cho ai, tốt cho ai?

Nguyễn Đình Cống

31-1-2021

Năm 1944, tôi được học bài “Mưa phùn vui cho ai, buồn cho ai”, đến bây giờ còn nhớ.

Vừa qua, nói về việc ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN tôi cho rằng đó là một điều xấu, không nên làm. Nhưng rồi nghĩ lại, xem nó xấu cho ai và có tốt cho ai không.

Với đảng CSVN, đó là xấu toàn tập. Xấu như thế nào thì nhiều người biết. Người ở đây là nói đến những đảng viên có hiểu biết, những công dân có ý thức.

Một số người reo mừng, cho rằng ông Trọng được đại hội tái cử là tốt cho đảng, và như vậy tốt cho cả nước. Họ trông chờ vào công việc “đốt lò” của ông. Đó chẳng qua là ngụy biện của những kẻ nịnh hót, của những bồi bút, của những người quen quỳ gối, khom lưng, cúi đầu.

Với bản thân ông Trọng thì tốt ít mà xấu nhiều. Tốt ở chỗ thỏa mãn được thói tham quyền nhất thời, xấu ở chỗ tự chuốc thêm nghiệp chướng cho tuổi già, để lại vết nhơ trong lịch sử, làm cho nhiều người khinh bỉ. Đối với ông, rất nhiều người tỏ ra bằng mặt mà không bằng lòng, nay thì thêm căm ghét.

Dư luận rộng rãi và bản thân ông Trọng cho rằng, Tổng Bí thư đương chức có trách nhiệm lựa chọn, bồi dưỡng người kế vị. Nghe đâu ông Trọng giới thiệu người kế nhiệm, nhưng không được BCH Trung ương nhất trí, nên ông đã ép và ép được người ta chấp nhận ông ở lại. Đây không phải là cách “bắn súng không nên, phải đền đạn” như câu ngạn ngữ dân gian mà là sai trái từ nguyên lý đến việc làm cụ thể.

Sai về nguyên lý ở chỗ: Người đứng đầu chuẩn bị người thay mình chỉ xảy ra trong các chế độ độc tài nhằm tạo nên sự kế tục. Làm như vậy chủ yếu tạo ra thế càng ngày càng tụt lùi. Trong thể chế dân chủ người đứng đầu cần tạo môi trường thuận lợi để cho tài năng phát triển, càng nhiều càng tốt, rồi phải để cho các tài năng tranh cử và cử tri lựa chọn. Có thế mới tạo đà phát triển.

Đổi mới quan trọng nhất là đổi mới tư duy, bằng cách dùng người có tư duy mới thay cho người có tư duy cũ, chứ không phải trang trí cho người có tư duy giống với mình.

Khi người do ông Trọng chuẩn bị và giới thiệu không được chấp nhận thì đúng ra nên để cho người khác ứng cử, giới thiệu và tranh cử. Đàng này ông Trọng tranh lấy. Thật quá đáng.

Đối với dân tộc và đặc biệt đối với phong trào dân chủ hóa đất nước thì có thể vừa xấu, vừa tốt. Xấu ở chỗ còn phải chịu đựng thêm một thời gian con người bảo thủ, huyênh hoang, hèn với giặc, ác với dân.

Tốt ở chỗ, qua việc này càng có nhiều người thấy rõ bản chất độc tài và sự thối nát của cộng sản. Đây là một cú hích mạnh làm cho chế độ cộng sản nhanh bị sụp đổ hơn. Mà cộng sản có sụp đổ thì mới cứu được dân tộc, phát triển được đất nước.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Mưa phùn (dầm) vui cho ai, buồn cho ai”…
  Trong 8 chữ trên, cụ Cống nhở 7, chỉ sai , một chữ (cha tôi bảo thế).

  Cha tôi thuộc loại “buồn” khi thấy ông Trọng được bầu lại. Nói: “cái thằng này sao không tin đám trẻ?”.

 2. Giờ mới thấy được cụ Cống chốt một câu : “Mà cộng sản có sụp đổ thì mới cứu được dân tộc, phát triển được đất nước “. Lâu nay cứ tưởng Cụ bất văn bình chơi chơi vậy thôi .

 3. Các báo đã loan tin …mừng cụ Khốt phận rách cánh chuồn đã thi đậu. Đúng là;
  Hôm nay 31 tháng giêng
  30 thịt chó phải chờ thêm củ riềng.
  Thế là thêm một thời kỳ
  khói Ba đình mờ mịt thức mây.

  Năm triệu thằng con đảng viên cùng lú một lượt.

 4. “tốt cho đảng, và như vậy tốt cho cả nước … Đó chẳng qua là ngụy biện của những kẻ nịnh hót, của những bồi bút, của những người quen quỳ gối, khom lưng, cúi đầu”

  Hmmm. “tốt cho đảng, và như vậy tốt cho cả nước” nghe có vẻ rất quen .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây