Dự đoán tứ trụ từ quốc tang

Dương Tu

31-1-2021

Danh sách 180 ủy viên chính thức và 20 uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 13 vừa được công bố ngày hôm qua: https://vnexpress.net/danh-sach-uy-vien-trung-uong-khoa-xiii-4228952.html

Khác với danh sách ủy viên trung ương các khóa trước đều được sắp xếp tên theo thứ tự ABC (chẳng hạn danh sách khóa 12, hoặc danh sách khóa 11), danh sách khóa 13 chỉ tuân thủ nguyên tắc sắp xếp tên như vậy kể từ ủy viên thứ 16.

15 người đầu tiên không được sắp xếp theo tên, mà có lẽ đã được sắp xếp theo quyền lực trong ĐCSVN khóa mới theo thứ tự như sau: 1-Nguyễn Phú Trọng, 2-Nguyễn Xuân Phúc, 3-Phạm Minh Chính, 4-Vương Đình Huệ, 5-Võ Văn Thưởng, 6-Trương Thị Mai, 7-Phạm Bình Minh, 8-Tô Lâm, 9-Lương Cường, 10-Nguyễn Hòa Bình, 11-Nguyễn Văn Nên, 12-Trần Thanh Mẫn, 13-Trần Cẩm Tú, 14-Phan Đình Trạc, 15-Nguyễn Xuân Thắng.

15 người đứng đầu danh sách Ủy viên Trung ương khóa XIII. Nguồn: VNE

Lưu ý rằng, toàn bộ truyền thông nhà nước đều đăng danh sách ủy viên trung ương khóa 13 theo cùng thứ tự này, hàm ý rằng danh sách này là tài liệu chính thức do Ban tổ chức Đại hội 13 phát ra.

Thứ tự này không chỉ cho biết trật tự quyền lực trong nhóm lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCSVN mà còn hàm ý những ai sắp tới sẽ trở thành tứ trụ.

Thật vậy, tuy đề cao nguyên tắc lãnh đạo tập thể, ĐCSVN rất coi trọng thứ bậc trong đảng. Không có văn bản chính thức nào quy định thứ bậc trong Bộ Chính trị, nhưng trật tự quyền lực của các cá nhân trong cơ quan lãnh đạo tối cao này lại được thể hiện rất rõ trong một danh sách tưởng như không mấy quan trọng: Danh sách ban lễ tang trong các dịp Quốc tang.

Đây là danh sách hiếm hoi mà gần như toàn bộ Bộ Chính trị và Ban Bí thư đều có mặt. Do đó, theo dõi thứ tự xuất hiện trong danh sách ban lễ tang các dịp Quốc tang theo thời gian có thể cho biết sự thăng giảm quyền lực của từng cá nhân trong nhóm lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCSVN.

Theo quy định tại Nghị định 105/2002/NĐ-CP, Quốc tang chỉ được tổ chức cho tứ trụ (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội) và một số cán bộ cấp cao thuộc trường hợp đặc biệt do Bộ Chính trị quyết định (như trường hợp Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Trong thời gian hoạt động của Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 nhiệm kỳ 2015-2020, ở Việt Nam diễn ra 5 lễ Quốc tang của các ông: Phan Văn Khải (3/2018), Trần Đại Quang (9/2018), Đỗ Mười (10/2018), Lê Đức Anh (5/2019) và Lê Khả Phiêu (8/2020).

Thứ tự xuất hiện của 15 người đứng đầu danh sách ủy viên Trung ương khóa 13 trong danh sách ban lễ tang của 5 lễ Quốc tang vừa nhắc đến ở trên được trình bày trong bảng và hình dưới đây: con số trong mỗi ô thể hiện thứ tự xuất hiện tương đối của từng người trong nhóm 15 người.

Có thể nhận thấy một số xu hướng sau:

– Từ tháng 3/2018 đến nay, 3 vị trí đầu tiên luôn thuộc về các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi 3 ông này vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách Ủy viên Trung ương khóa 13.

– Ông Vương Đình Huệ trước đây thường đứng ở vị trí 7-8, nhưng đến Đại hội 13, ông này đã nhảy lên vị trí thứ 4, chiếm chỗ của ông Võ Văn Thưởng. Đây là trường hợp thăng tiến nổi bật nhất trong danh sách này.

– Các vị trí tiếp theo tương đối ổn định thuộc về bà Trương Thị Mai, ông Phạm Bình Minh, Tô Lâm và Lương Cường.

– Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bị tụt hạng từ vị trí số 9 xuống vị trí số 12 do hai ông Nguyễn Hòa Bình và Nguyễn Văn Nên được đôn lên.

– Các ông Trần Cẩm Tú, Phan Đình Trạc, Nguyễn Xuân Thắng mới được bầu bổ sung vào Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ nên xếp ở các vị trí cuối cùng. Riêng ông Trầm Cẩm Tú, người mới nhất tham gia Ban Bí thư từ tháng 5/2018, thăng tiến từ vị trí 15 lên 13, cho thấy vai trò quan trọng của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương trong chiến dịch đốt lò dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng.

Rất tiếc bảng và hình dưới thiếu dữ liệu cho các thời điểm từ 2015 đến tháng 3/2018 vì không có Quốc tang nào được tổ chức trong khoảng thời gian này.

Do trong danh sách ban lễ tang của các dịp Quốc tang, tứ trụ luôn được liệt kê theo thứ tự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội nên có thể suy đoán rằng 4 người đứng đầu danh sách Ủy viên Trung ương khóa 13 là các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ sẽ lần lượt giữ các chức vụ tương ứng trong thời gian tới, trong khi người xếp ở vị trí thứ 5 là ông Võ Văn Thưởng nhiều khả năng sẽ nắm chức Thường trực Ban Bí thư.

Chức vụ của các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ theo quy định sẽ phải chờ Quốc hội khóa mới bầu vào tháng 5 tới đây, nhưng ai cũng biết việc bầu bán này hoàn toàn mang tính hình thức do Quốc hội Việt Nam chỉ là nơi thể chế hóa các quyết định của đảng.

____

Tham khảo:

1. https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/danh-sach-ban-le-tang-dong-chi-phan-van-khai-nguyen-uy-vien-bo-chinh-tri-nguyen-thu-tuong-chinh-phu-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-318944/
2. https://vov.vn/chinh-tri/danh-sach-ban-le-tang-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-817472.vov
3. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/danh-sach-ban-le-tang-nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-1330271.tpo
4. https://vtv.vn/trong-nuoc/danh-sach-ban-le-tang-dong-chi-dai-tuong-le-duc-anh-20190427193518884.htm
5. https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/danh-sach-ban-le-tang-dong-chi-le-kha-phieu-nguyen-tong-bi-thu-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam-612397/
6. https://thanhnien.vn/thoi-su/danh-sach-ban-le-tang-dai-tuong-vo-nguyen-giap-13732.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Thế lực thù địch” nào có thê bảo vệ được danh dự “các vị lãnh đạo đảng” bằng nguyễn hòa bình??

  2. Chắc chắn năm nay có quốc tang, cáo phó thì phải có pháo kéo hòm. Đó cũng là giải đặc biệt xổ số dành cho người rất đặc biệt.
    Băng đảng lưu manh nên những cái list đám ma cũng rất thủ đoạn và âm mưu lưu manh

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây