Sự nghiệp chính trị của ông Donald Trump có thể đã chấm dứt

Joaquin Nguyễn Hòa

9-1-2021

Hơn 48 giờ đồng hồ kể từ một giờ trưa ngày thứ Tư 6/1/2021, đến chiều tối thứ Sáu 8/1/2021, là khoảng thời gian chấn động nước Mỹ và có thể khép lại con đường chính trị của đương kim tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Khoảng 1h45 chiều 6/1/2021, hàng trăm ủng hộ viên của tổng thống Trump bắt đầu phá vỡ hàng rào cảnh sát xung quanh điện Capitol, Quốc hội Hoa Kỳ, theo lời kêu gọi của ông trước đó là: Tiến tới điện Caitol và giành lại nước Mỹ bằng sức mạnh.

Xin điểm lại những sự kiện đáng chú ý.

Ngày 6/1/2021 theo thông lệ, Quốc hội Mỹ thực hiện một nghi thức chuẩn thuận các phiếu đại cử tri từ các tiểu bang gửi lên. Phó Tổng thống Mike Pence đọc kết quả và tuyên bố người thắng cử.

Trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 3/11/2020, ông Joseph Biden đã thắng ông Trump với tỷ lệ 306/232 phiếu đại cử tri, nhưng ông Trump không công nhận và nói rằng ông đã bị ăn gian.

Suốt hai tháng liền ông Trump và các đồng minh thực hiện hơn 50 vụ kiện lên tòa án các cấp để mong lật ngược kết quả bầu cử. Nhưng toàn bộ các vụ kiện đều bị thẩm phán các cấp tòa bác bỏ, do không có chứng cứ, hoặc không đúng thủ tục.

Một số dân biểu, nghị sĩ là đồng minh của ông Trump tuyên bố phản đối một số điều liên quan đến việc thông qua các phiếu đại cử tri ngày 6/1/2021, vì thế buổi họp hôm đó đã phải dừng lại để tranh luận.

Khi cuộc tranh luận mới bắt đầu vài phút, hàng ngàn ủng hộ viên của ông Trump xông vào tòa nhà, chiếm điện Capitol, đập phá… Phó tổng thống Mike Pence và các dân biểu, nghị sĩ phải di tản.

Vệ binh quốc gia của Washington DC, bang Maryland và Virginia được điều động đến theo lệnh của ông Pence cùng bà thị trưởng DC và hai vị thống đốc Maryland, Virginia.

Đến chiều, trật tự được vãn hồi. Các dân biểu, nghị sĩ trở lại phòng họp, tiếp tục công việc bị gián đoạn, cho tới gần sáng hôm sau. Khoảng 3h40’ sángy thứ Năm, ngày 7/1/2021, phó tổng thống Pence tuyên bố, ông Joseph Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, bà Kamala Harris là phó tổng thống.

***

Vụ bạo loạn chiếm điện Capitol hôm 6/1/2021 đã làm 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát và bốn ủng hộ viên của ông Trump, cùng hàng chục người bị thương, cho tới nay đã có 82 người bị bắt. Đây là lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, tòa nhà Quốc hội bị bao vây và chiếm đóng. Lần đầu vào năm 1814, cách đây hơn 200 năm, bởi quân đội Anh.

Sau vụ bạo loạn, chiều ngày thứ Năm 7/1/2021, tổng thống Trump công bố một video dài hơn hai phút, trong đó ông nói sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho ông Biden vào ngày 20/1/2021.

Nhưng có vẻ mọi sự đã trễ đối với tổng thống Trump. Chỉ vài giờ sau khi cuộc bạo loạn chấm dứt, nhiều nghị sĩ của cả hai đảng, nhân viên cao cấp của chính phủ, yêu cầu nội các với sự dẫn đầu của phó tổng thống Pence, kích hoạt tu chính án thứ 25, để truất phế ông Trump.

Một số nhân viên của tòa Bạch Ốc, cùng hai bộ trưởng đã từ chức để phản đối hành động kích động bạo loạn của tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với ông Pence nói rằng, ông không có ý định họp nội các để cách chức tổng thống.

Một số dân biểu, nghị sĩ, và cả tờ báo Wall Street Journal được xem là tiếng nói của giới bảo thủ đảng Cộng hòa, cũng kêu gọi ông Trump từ chức.

Văn phòng Công tố liên bang vùng Washington DC nói rằng, họ sẽ truy tố những người có trách nhiệm trong cuộc bạo loạn, mặc dù không đề cập đích danh ông Trump.

Thủ lĩnh phe đa số Hạ viện, đảng Dân chủ, là bà Nancy Pelosi tuyên bố, nếu ông Pence không họp nội các để cách chức ông Trump, và ông Trump cũng không từ chức thì Hạ viện với đa số sẽ tiến hành luận tội ông Trump lần thứ hai.

Lần thứ nhất, ông Trump bị luận tội vào tháng 2/2020, khi ông gọi điện cho tổng thống Ukraine làm áp lực để ông này điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là ông Biden, lúc ấy là ứng cử viên tiềm năng, sẽ ra tranh cử với ông Trump.

Tuy nhiên việc truất phế này bị thất bại ở Thượng viện, vì theo quy định phải có 2/3 số thượng nghị sĩ đồng ý, nhưng Thượng viện lại do phe cộng hòa chiếm đa số.

Nếu lần này việc luận tội được tiến hành, nguy cơ ông Trump bị truất phế cao hơn, vì có nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa tức giận việc ông Trump kích động bạo loạn, chiếm điện Capitol. Một số người xem đó là hành động phản quốc.

Tuy nhiên, người ta cũng không biết chắc là Quốc hội có thì giờ để làm chuyện đó hay không, vì chỉ còn 11 ngày nữa là nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Lúc 3 giờ chiều ngày 8/1/2021, mạng xã hội Twitter đã tuyên bố đóng vĩnh viễn tài khoản của tổng thống Trump, với lý do, có quá nhiều rủi ro do kích động bạo lực từ tổng thống Mỹ. Hôm 7/1, Facebook cũng đã tuyên bố đóng tài khoản của ông, ít nhất cho đến ngày 20/1/2021, ngày ông chính thức rời Tòa Bạch Ốc.

Có thể nói Twitter là công cụ vô cùng lợi hại của ông Trump để kích động đám đông trong hơn 4 năm qua. Nay tài khoản Twitter bị đóng, cộng với các đe dọa chính trị từ mọi phía, ngoài ra ông còn phải đối mặt với nhiều bản án, trong đó mới nhất là vụ kích động bạo loạn ngày 6/2/202, có lẽ sự nghiệp chính trị của ông Donald Trump chấm dứt sớm hơn kế hoạch của ông.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Ơ hay, không dám đăng ý kiến của tôi ,than ôi ,khai dân trí xướng dân quyền cho dân nào thế ? Bịt miệng những người có ý kiến trái chiều ! cái này nghe quen quen ,BBT hay là Bạn Tuyên giáo ,huh?

  2. Người Saigon, mới nghe thì cũng hay hay , hiểu ra thì cũng chẳng giống con giáp nào ! Nếu ở Saigon , thì đi ra thấy anh hùng, vào nhà chỉ thấy con mẹ hỉm , và TV nhảm nhí , toàn đít và gì gì , và tuyên truyền nhảm , thật đúng là ếch ngồi đáy giếng, ăn cơm đít chảo, nói chuyện bo Quốc phòng.

  3. Không những sự nghiệp chính trị của Trump đã chấm dứt mà rồi cũng sẽ đúng như những gì Lindsey Graham phán trên đài FOX News ngày 8 tháng 11 là “sẽ không bao giờ có một tổng thống đắc cử đảng Cộng hòa nữa”.

    Từ khi người Việt biết đến chính trường Mỹ, chúng ta thấy ngoài Bush cha có vẻ thanh minh chính trực, còn lại các đời tổng thống Cộng hòa khác đều để lại nhiều tai tiếng. Nixon ngày xưa phải thông đồng, toa rập với một quốc gia khác để hạ uy tín đối thủ chính trị và nhờ đó mà đắc cử tổng thống. Rồi thì cuối cùng sự nghiệp chính trị của ông ta cũng bị hủy hoại bởi vụ Watergate. Đến đời Reagan thì lại liên quan đến vụ Iran Contra Affair, tức Reagan bí mật bán vũ khí cho Iran, và cả buôn bán xì ke ma túy để lấy tiền cung cấp cho cuộc chiến ở Nicaragua. Điều mỉa mai thay là lúc đó Iran cần vũ khí của Mỹ để chống lại Iraq, một đồng minh đang sát cánh với Mỹ trong việc chống lại Iran. Đến thời George W. Bush (con) thì lại vu khống Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt rồi để rồi đem quân vào xâm lược nước người ta. Hậu quả là nền chính trị Iraq lung lay đến tận xương tủy cho đến ngày nay. Đó là chưa nói đến chuyện ISIS được hình thành từ đó và đã gây ra biết bao nhiêu thang thương cho Trung Đông trong nhiều năm qua. Ngày nay thì có Trump đem đến cho nước Mỹ cảnh chia rẽ, đầy hận thù, đại dich hoành hành khắp nơi… Người Mỹ có hiểu biết và lương tâm sẽ chẳng bao giờ có thể bỏ phiếu cho một ứng cử viên người Cộng hòa ở bất cứ vị trí nào.

  4. Đúng ra thì mạng xã hội Twitter phải đóng từ lâu rồi, chó sủa từ giữa trưa, không đợi sáng hôm sau.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây