Tuyên bố liên quan đến vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm nay

BTV Tiếng Dân

7-1-2021

Trưa 6/1, giờ địa phương, tại Washington DC, những kẻ quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã làm theo lời kêu gọi của ông ta nhiều ngày trước, tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong lúc các Thượng nghị sĩ đang họp để Phó Tổng thống Mike Pence xác nhận phiếu bầu của Cử Tri Đoàn, trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

Các hình ảnh cho thấy, những kẻ quá khích đã đập bể cửa kính của tòa nhà Quốc hội, cảnh sát đã phải rút vũ khí ra chống đỡ. Những tiếng súng nổ, một phụ nữ bị thương, được đưa tới bệnh viện và đã chết. Kết quả là, việc công bố phiếu cử tri đoàn hôm nay đã phải ngưng lại, sau khi Quốc hội ngừng họp do bạo động gia tăng cả bên ngoài lẫn bên trong tòa nhà Quốc hội.

***

Sau đây là lời tuyên bố của cựu Tổng thống George W. Bush: “Laura và tôi xem những cảnh lộn xộn đang diễn ra tại trụ sở của chính phủ Quốc gia của chúng ta trong sự hoài nghi và thất vọng. Cảnh tượng đó làm tôi phát bệnh hoạn và đau lòng.

Đây là cách mà kết quả bầu cử bị tranh chấp ở một nước cộng hòa chuối – không phải ở một nước cộng hòa dân chủ của chúng ta.

Tôi kinh hoàng trước hành vi liều lĩnh của một số nhà lãnh đạo chính trị kể từ khi bầu cử và việc thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các thể chế của chúng ta, truyền thống của chúng ta và việc thực thi pháp luật của chúng ta ngày nay.

Cuộc tấn công bạo lực vào Quốc hội – và làm gián đoạn cuộc họp do Quốc hội thực hiện theo hiến pháp – được thực hiện bởi những người có niềm đam mê đã bị thổi bùng bởi sự giả dối và hy vọng hão huyền. Sự nổi dậy có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến Quốc gia và tiếng tăm của chúng ta. Ở Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ, trách nhiệm cơ bản của mọi công dân yêu nước là ủng hộ nhà nước pháp quyền.

Gửi những người thất vọng về kết quả bầu cử: Đất nước chúng ta quan trọng hơn chính trị trong lúc này. Hãy để các quan chức do nhân dân bầu lên hoàn thành nhiệm vụ của họ và đại diện cho tiếng nói của chúng ta trong hòa bình và an toàn.

Xin Chúa tiếp tục ban phước lành cho Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ”.

***

Khoảng một tiếng trước, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng đã tuyên bố trên Twitter: “Hôm nay, chúng ta phải đối mặt với một cuộc tấn công chưa từng có vào Quốc hội, Hiến pháp và đất nước của chúng ta.

Cuộc tấn công được thúc đẩy bởi hơn bốn năm chính trị độc hại, lan truyền thông tin sai lệch có chủ ý, gây mất lòng tin vào hệ thống của chúng ta và khiến người Mỹ chống lại nhau.

Trận đấu được châm ngòi bởi Donald Trump và những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông ta, gồm nhiều người trong Quốc hội, để lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử mà ông ta đã thua.

Bầu cử đã diễn ra tự do, việc đếm phiếu công bằng, kết quả là cuối cùng. Chúng ta phải hoàn thành việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa mà Hiến pháp của chúng ta ủy nhiệm.

Tôi luôn tin rằng, nước Mỹ được tạo nên bởi những người tốt và tử tế. Tôi vẫn tin. Nếu đó thật sự chúng ta là những người như vậy, thì chúng ta phải phản đối bạo lực hôm nay, lật sang trang và cùng nhau tiến về phía trước — tôn trọng Hiến pháp của chúng ta, tiếp tục cam kết một chính phủ của dân, do dân và vì dân”.

***

Trước đó, nhóm Lincoln Project của những người thuộc đảng Cộng hòa, cũng đã đưa ra tuyên bố cứng rắn, nêu trách nhiệm của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trong vụ bạo động hôm nay. Lincoln Project tuyên bố như sau:

“Bạo lực và sự nổi dậy hôm nay ở Washington và tại tòa nhà quốc hội ở các tiểu bang là trách nhiệm trực tiếp của Donald Trump. Đỉnh điểm đáng xấu hổ của bốn năm dối trá, tuyên truyền, xúi giục, châm chọc và các thuyết âm mưu dưới bàn tay của một tổng thống nguy hiểm, bất ổn giờ đây đã khiến hệ thống chính phủ Hiến pháp của chúng ta gặp nguy hiểm.

Trong khi nền dân chủ của chúng ta đã bị tấn công kể từ khi Donald Trump được bầu hồi năm 2016, cuộc tấn công khủng bố trong nước vào Quốc hội hôm nay làm nổi bật mức độ mà Trump và những người hỗ trợ ông ta đã hoàn toàn từ bỏ các nguyên tắc của Hiến pháp và nền Cộng hòa.

Điều này không còn đơn giản là trò chơi của Donald Trump nữa. Đây là một cuộc nổi dậy có vũ trang, bạo lực và có kế hoạch chống lại Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ. Đó là thời điểm mà các nguyên lý của chủ nghĩa Trump đã thay thế các nguyên lý của nền dân chủ Mỹ với những kết quả bạo lực không thể tránh khỏi.

Rick Wilson, người đồng sáng lập Dự án Lincoln nói: ‘Rõ ràng, đây là sự xúi giục và nổi dậy. Từ lâu, mọi người hỏi tại sao Lincoln Project lại nhắm vào các đồng minh đảng Cộng hòa của Trump và hôm nay họ đã có câu trả lời’.

Những đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ và khuyến khích nỗ lực đảo chính phi pháp của Trump tại Hạ viện và Thượng viện đáng bị truy tố, chứ không phải ngồi trong hội trường chính phủ. Ngay lập tức, Hạ viện nên luận tội Donald Trump vì đã chỉ đạo và kích động cuộc tấn công này. Thượng viện Hoa Kỳ nên bỏ phiếu ngay lập tức để kết tội và loại bỏ ông ta khỏi tòa Bạch Ốc. Bất kỳ thành viên Quốc hội nào từ chối làm như vậy sẽ bị coi là đồng phạm.

Lincoln Project là một nhóm các cựu đảng viên Cộng hòa đã làm việc để đánh bại sự tái đắc cử của Donald J. Trump và sẽ tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa Trump ở Mỹ”.

Những kẻ quá khích đối đầu với cảnh sát trong tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nguồn: KGET

Những kẻ quá khích đập cửa kính tràn vào Quốc Hội Mỹ, các nhân viên an ninh chĩa súng vào họ. Ảnh: AP

***

Thị trưởng Muriel Bowser của Washington DC đã tuyên bố tình trạng giới nghiêm bắt đầu từ 6 tối nay. Trật tự ở tòa nhà Quốc hội đã được vãn hồi. Các nhà lập pháp đã trở lại họp đêm nay để Phó Tổng thống Mike Pence xác nhận kết quả phiếu đại cử tri.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Lão Trump đã bị cú “hồi mã thương” hay “gậy ông đập lưng ông” không thể cứu vãn
  được sự nghiệp chính trị “tả xung hữu đột” của lão ta.
  Không hiểu tại sao lão ta ở trong thế “thù trong giặc ngoài” vây hãm mà dám gây sự
  lung tung cả lên như thế ? Giá mà lão ta đừng gây ra vạ miệng mà khôn khéo,không
  để lộ ra những toan tính của mình thì có lẽ ít kẻ thù hơn nhiều,chứ đâu phải rơi vào
  tình thế “mãnh hổ nan địch quần hồ” như vậy !
  Đúng là đế quốc Mỹ đang đi tới thời suy tàn cho Tàu cộng bá chủ thiên hạ !

 2. Những cái chết lảng nhách vì nghe theo lời kích động của 1 tên hề, chỉ tội cho những Police đang làm nhiệm vụ.
  Có lẽ Quốc Hội và tòa án Mỹ phải trừng trị đích đáng “những kẻ châm ngòi nổ”.

 3. Trump : Chí Phèo của Mỹ. Mới hôm qua đây ông ta đã thông báo sẽ trưng ra rất nhiều bằng cớ vào ngày 06/01 nhưng rồi chẳng có gì, ông ta báo sẽ cùng đi đến QH nhưng rồi lẳng lặng lên xe bọc thép rời đi!!! Bọn cừu không biết, không nghe, không thấy rồi đem thân mình thí mạng để đòi “công lý cho Trump”!


 4. Loài người nên Cảm ơn TÂY ĐỘC Trump kéo Nhân loại khỏi Giấc mơ đầy Ác mộng Toàn cầu hóa nặc mùi Tương Tàu
  ***************************

  Nhân loại đang vào giữa Hoàng hôn :
  Thiện ác như Bóng tranh tối tranh sáng nhiếp Hồn !
  Phật Chúa ẩn hiện bên Liêu Trai ma quỷ
  Chân Thiện Mỹ giao thoa từng Khoảnh khắc láu khôn
  Trong Thế chiến Thông tin trên Tân lục địa thứ Sáu
  Giả ác xấu lẫn lộn cùng sinh tử cạnh tranh sống còn !
  Bình minh HAY Hoàng hôn Nhân loại : Loài người đang bước đến ?
  Trong thụy du giữa Giấc mơ đầy Ác mộng Toàn cầu quyến rũ Linh hồn
  Nặc mùi Tương Tàu làm bằng xương cốt Liêu Trai ma quỷ
  Đã mua chuộc rồi giới tinh hoa Âu-Mỹ băng hoại chỉ biết sinh tồn !
  Tự vỗ ngực xưng tên giới trí thức thật ra bọn trí ngủ
  Chúng bán cả thể xác cho sa tăng Đại Hán Cộng lẫn Tâm hồn
  Đa tạ TÂY ĐỘC Trump mới trị được Đông tà Tập Cận Bình Hồng đế
  Bằng Trực giác hợp tình hợp lý chứ chẳng bằng Lý trí
  Cứu vớt thơ ngây ngây thơ khỏi Chợ Toàn cầu mua bán Vong hồn
  Đó là Thứ sáu Đen như ký sinh trùng vô cảm lao vào tiêu thụ !
  Thế lực ngầm Nhà nước sâu khuyến mại nhân tạo hóa Trí khôn
  Bị thôi miên rơi vào bát quái trận đồ sa lưới trờ mê hồn trận
  Nhân danh 1 Đai 1 Đường triệu Bẫy khắp Thế giới chúng giăng chôn
  Ta ngỡ tưởng Giấc mộng Toàn cầu Tương Tàu ăn tha hồ ngon miệng !
  Ai ngờ made in china làm từ xương cốt Liêu Trai ma cà rồng .. ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. Trump đã tự lột mặt nạ là một Gangster khi khích động những kẻ cuồng mình bất tuân pháp luật tấn công Toà nhà quốc hội. Trump phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước lịch sử. Tất cả những người Việt yêu chuộng tự do, dân chủ cần mạnh mẽ phản đối hành động này.

 6. Bravo nước Mỹ cần phải ” đổi mới” khi cái cũ đã ” nhạt phèo” mục ruỗng thì phải thay thế bằng cái mới tốt đẹp hơn. Cách mạng để thức hiện đổi mới.

Comments are closed.