Art of Deal: Nghệ thuật gian lận

Nhã Duy

5-1-2021

Việc gian lận bầu cử như các đồn đoán cuối cùng cũng có thật và đã bị phát hiện. Và người mang âm mưu gian lận bầu cử không ai khác hơn chính là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm, Donald J. Trump.

Trong cuộc điện đàm với giới chức bầu cử tiểu bang Georgia hồi cuối tuần qua, người dân Mỹ đã nghe được Donald Trump đề nghị gian lận lá phiếu cử tri như thế nào.

Từ giữa năm qua, khi cuộc bầu cử chưa bắt đầu thì Trump đã lên tiếng về việc gian lận bầu cử, trong khi nắm toàn bộ quyền hành cùng vấn đề an ninh trong tay với trách nhiệm bảo vệ nó. Đó chỉ là bước chuẩn bị trong trường hợp bị thất cử mà Trump đã tiên liệu.

Các nỗ lực an ninh nhằm bảo vệ sự an toàn, minh bạch và chính xác cho cuộc bầu cử 2020 đã được giới chức trách liên bang và tiểu bang chuẩn bị và thực hiện nghiêm ngặt nhất. Trước và sau cuộc bầu cử, từ Bộ Tư Pháp, FBI, CIA hay các cơ quan an ninh quốc gia nói chung cho đến giới quan chức bầu cử các tiểu bang, hệ thống tòa án Hoa Kỳ cũng đồng kết luận không có bất cứ điều bất thường nào đã xảy ra so với các cuộc bầu cử trong quá khứ.

Đây cũng là điều mà tổ chức think tank về chính sách và luật pháp phi đảng phái Brenman Center thuộc Đại Học Luật Khoa New York NYU thu thập, phân tích các dữ liệu quốc gia đã tái xác nhận điều này.

Geogia đã ba lần kiểm phiếu, kể cả đếm tay. Những âm mưu đảo ngược kết quả, là điều không tưởng vì các kết quả cuối cùng đã chứng thực, các đại cử tri đã bỏ lá phiếu cuối cùng. Nhưng Donald Trump vẫn vô vọng gắng gượng thực hiện, bất chấp nó có thể là hành vi phạm pháp.

Luật của tiểu bang Georgia bao gồm hai điều khoản hình sự hóa tội “gian lận bầu cử” và “âm mưu gian lận bầu cử”, cũng như luật liên bang đã hình sự hóa “việc mua phiếu, bỏ hoặc đếm phiếu được biết là sai phạm nghiêm trọng, hư cấu hoặc gian lận kết quả”. Nên việc còn lại là trách nhiệm của hệ thống pháp luật Hoa Kỳ với đoạn băng thu âm có được sẽ như thế nào một khi Trump rời nhiệm sở.

Dẫu sao điều Trump làm cũng có thể tạo thêm vài kích động cuối cùng cho các thần dân mình, khi chỉ đôi ngày nữa Quốc Hội tổ chức nghi thức tượng trưng để chứng nhận về kết quả bầu cử, cũng như chỉ còn hai tuần cuối cùng để nắm quyền.

Trong cuốn “Nghệ Thuật Thương Thuyết” Trump bảo rằng: “Tôi đùa giỡn trên sự hoang tưởng của người khác. Người ta có thể không suy nghĩ to tát về mình, nhưng họ vẫn có thể rất phấn khích với những ai làm được. Đó là lý do cũng chẳng hại gì với một chút cường điệu. Người ta muốn tin rằng điều gì đó là to tát nhất, vĩ đại nhất và ngoạn mục nhất“.

Nguyên văn: I play to people’s fantasies. People may not always think big themselves, but they can still get very excited by those who do. That’s why a little hyperbole never hurts. People want to believe that something is the biggest and the greatest and the most spectacular – Art of Deal,1987.

Nghệ thuật thương thảo của Trump là nghệ thuật gian lận. Là nghệ thuật đùa giỡn, xem thần dân của mình như những món đồ chơi có thể tung hứng. Nó đã xảy ra như vậy với không ít người. Nhưng chắc chắn một điều là Donald Trump không thể tung hứng và gian trá với người dân Mỹ, với cả nước Mỹ, cùng nền dân chủ lâu đời của nó.

Toàn bố cuộc điện đàm dài 1 tiếng 2 phút 2 giây tại đây:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bây giờ những người ủng hộ trump thấy rõ rồi đây, Trump mới là người gian lận bầu cử, âm mưu tước đoạt lá phiếu của người dân để dành phần thắng, nhưng nền dân chủ Mỹ buộc Trump phải thua đó là điều đúng đắn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây