Mỹ lại thất bại trong chiến dịch tiêm chủng

Joaquin Nguyễn Hòa

2-1-2021

Số người nhiễm virus Covid-19 và bị virus này giết chết, tăng lên kinh khủng trong tháng cuối năm 2020 ở Mỹ. Chỉ trong tháng 12, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 người bỏ mạng do Covid-19.

Không chỉ thất bại trong việc chống dịch ở Mỹ, chính quyền Trump còn cho thấy, chiến dịch điều hành tiêm chủng cho toàn dân Mỹ cũng thất bại thảm hại.

Khi chuẩn bị đưa các thuốc chủng ngừa vào sử dụng khẩn cấp, chính quyền liên bang dự tính đến cuối năm 2020 sẽ có 20 triệu người Mỹ được chích thuốc ngừa. Theo BBC, đến ngày 30/12/2020 mới có 2,78 triệu người Mỹ được tiêm chủng. Tổng số thuốc được liên bang gửi đi đến các địa phương, tính đến ngày đầu năm mới cũng chỉ được hơn 12 triệu liều.

Nguyên do lớn nhất là không có sự phối hợp của liên bang với các tiểu bang trong việc tổ chức phân phối và chích thuốc ngừa cho dân chúng. Báo bảo thủ Wall Street Journal cho biết, cơ quan phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) gửi thuốc đến các tiểu bang căn cứ trên số dân của các tiểu bang. Các lô thuốc này có kèm theo các bảng hướng dẫn nhưng không có quy tắc nào bắt buộc.

Việc không phối hợp này làm người ta nhớ đến vào tháng 3/2020, chính quyền liên bang nói rằng, các tiểu bang phải tự lo máy thở để chăm sóc bệnh nhân Covid-19, kết quả là 50 tiểu bang tranh giành nhau mua máy thở và các thiết bị y tế khan hiếm.

Một loạt trục trặc xảy ra trên toàn quốc trong 3 tuần lễ kể từ khi người Mỹ đầu tiên được chích thuốc ngừa. Báo Wall Street Journal liệt kê một số sự việc xảy ra như sau:

Tại Grand Rapids, bang Michigan, các giới chức bệnh viện đã hốt hoảng hai ngày trước Giáng Sinh khi biết rằng họ sẽ nhận được hơn 60 số liều thuốc loại Pfizer, còn số liều Moderna thì gấp đôi. Các thông tin lộn xộn như vậy làm họ xoay sở không kịp phương tiện và nhân lực để tiếp nhận và triển khai việc tiêm chủng. Mỗi loại vaccine lại có những yêu cầu riêng về bảo quản.

Tại Florida, cho tới ngày đầu năm mới, một nhà cung cấp thuốc vẫn chưa có được giấy phép để phân phối cho các bệnh viện trên toàn tiểu bang. Tại quận Lee, các viên chức y tế bất ngờ nhận được thông báo là họ phải tiêm chủng cho người già trên 65 tuổi, trong khi họ đinh ninh rằng, họ chỉ tiêm cho nhân viên y tế. Kết quả là họ nháo nhào đi lập danh sách, nhưng không xong, phải giải quyết bằng cách thông báo ai đến trước sẽ được chích trước, tạo nên một hàng dài người đứng chờ trước khi mặt trời lên.

Thị trưởng thành phố Fort Meyers của Florida nói, việc phân phối vaccine là một cơn ác mộng.

Có ba bệnh viện tại Indiana, không có lô thuốc nào được gửi đến, trong khi về nguyên tắc các nhân viên y tế phải là những người đầu tiên được tiêm chủng. Nhân viên của ba bệnh viện này phải đi chích thuốc ngừa ở nơi khác.

Tại bang West Virginia, có 42 người bị tiêm nhầm thuốc, thay vì là vaccine, họ được tiêm thuốc điều trị triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19. Cũng tại West Virginia, các nhân viên y tế thiếu ống tiêm phải tìm mua với giá đắt hơn bình thường.

Tại quận Hidalgo, Texas, một cơ sở y tế nhận được 1000 liều vaccine, nhưng chỉ có hai nhân viên y tế làm hết mọi thứ.

Công ty phân phối thuốc CVS cho biết, họ đang chịu trách nhiệm tiêm chủng cho các nhà dưỡng lão ở 48 tiểu bang và thủ đô Washington DC, nhưng ở một số nhà dưỡng lão, dịch lại bùng phát, làm cho họ không thể tiến hành tiêm chủng cho các cụ già được.

Một số tiểu bang nói rằng, họ không nhận được tiền của liên bang hứa, để dùng vào việc thuê thêm nhân viên, phương tiện dùng vào việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai việc chích ngừa.

Bà Hannan, giám đốc hiệp hội chủng ngừa Hoa Kỳ nói với báo Wall Street Journal rằng, hệ thống y tế Hoa Kỳ không được chuẩn bị để thực hiện một khối lượng lớn công việc tiêm chủng như hiện nay. Bà cho biết, số phòng mạch ghi tên thực hiện công việc chủng ngừa ít hơn mong đợi.

Thượng nghị sĩ liên bang Mitt Romney từ Utah, nói rằng, kế hoạch chủng ngừa của liên bang là không thể hiểu được và không thể tha thứ được.

Trước đó, tổng thống tân cử Joseph Biden nói rằng với tốc độ hiện nay phải cần vài năm thì may ra mới hoàn thành việc chủng ngừa cho nước Mỹ.

Theo BBC News, cho đến nay, trong số các quốc gia đang thực hiện chủng ngừa Covid-19, tính theo phần trăm dân số thì Mỹ xếp thứ tư, sau Israel, Bahrain và Anh quốc.

Israel đã chủng ngừa được gần 12% dân số nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng việc hợp đồng với các hãng bào chế và các cơ sở y tế thực hiện việc tiêm thuốc. Israel dự tính sẽ chủng ngừa được toàn dân vào tháng 2/2021.

Hiện tại, Mỹ có hai loại thuốc ngừa Covid-19 được chấp nhận sử dụng, một loại do hãng Moderna của Mỹ sản xuất, loại kia do Pfizer hợp tác với BioNTech của Đức. Tại Anh có hai loại là Pfizer&BioNTech và AstraZeneca của Anh.

Cách chống dịch Covid-19 ở Mỹ, cũng như việc phân phối và điều hành chuyện chích ngừa của chính quyền Trump, trông Mỹ giống như một nước thuộc thế giới thứ ba.

Nguồn: WSJ và BBC News

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ai có thân thì phải tự lo. Covid Vũ Hán nó cũng phải tự lo. TT Trump giờ rất bận rộn như:
  – Kêu gọi xuống đường biểu tình chống vụ bầu cử gian lận mà không có bằng chứng đã bị các tòa án bác bỏ thẳng thừng
  – Kêu gọi đóng góp cho quỹ pháp lý của Trump, nhưng 75% số tiền này lại chạy vào tài khoản “Save America” do Trump mới thành lập vào tháng 11/2020. Như vậy, Trump càng cù nhầy thưa kiện bao lâu thì Fans của Trump càng đóng tiền nhiều cho Trump.
  – Chơi Golf 315 ngày kể từ khi Trump nhậm chức tới giờ, làm tốn 151 triệu US công quỹ, chưa kể chi phí giữ an ninh cho Trump.
  – Viết Tweet đổ đồng mỗi ngày 32 lần
  – Xem Fox News hàng ngày
  Trump biết rõ mình là TT nên khắp thế giới quan tâm từng chữ của ông. Lợi dụng điều này Trump khuậy tới bến để gây chú ý và làm lợi cho chính mình.
  Một nhà báo người Đức, KLAUS BRINKBÄUMER nhận định: “Trump vừa là thuốc phiện, vừa là người bán”. Trump làm người ta càng nghiện bao nhiêu thì Trump càng có lời bấy nhiêu. Đây là thủ đoạn mà dân thường khó nhận ra.

 2. Trump chỉ lo việc lật kèo TT của J Biden để cứu chiếc ghế TT,còn chuyện cứu dân thì mặc kệ bây

 3. Trump lúc này dùng thì giờ đi chơi đánh golf, kiện bầu cử và xúi dục làm loạn, lão đâu còn thì giờ nữa để lo việc chống dịch. Irresponsible, Incompetent.

 4. Dong chi Joaquin dung la mot Tien tri, chi thua Barack Obama, Ong J da thay truoc ,cuoi thang 12 nam 2021 (hai ngan khong tram hai muoi MOT ) so nguoi chet se kinh hoang, hai ngan ruoi ( 2500) moi ngay, khong tin ,xin coi lai nhung dong dau Tien cua bai viet. Dung nem da bay ba. Va “khai dan tri, xuong dan quyen” lam on dang comment.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây