Vụ 39 người: Việt Nam đứng đầu bản tin Anh

Blog VOA

Nguyễn Hùng

28-12-2020

Bàn thờ cô Bùi Thị Nhung, một trong số 39 nạn nhân. Nguồn: AFP

Ngay trước dịp nghỉ lễ mừng Chúa Giê-xu ra đời, những cái chết thảm của 39 nam, nữ và trẻ vị thành niên trong thùng công-ten-nơ trở lại tin đầu trong bản tin của các đài phát thanh và truyền hình tại Anh.

Lý do là bồi thẩm đoàn tại toà đại hình ở London đã kết tội ngộ sát đối với tài xế 24 tuổi Eamonn Harrison, người đưa công-ten-nơ có 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge ở Bỉ để tới Anh và Gheorghe Nica, 43 tuổi, một thành viên trong đường dây buôn người ở Essex, nơi chiếc công-ten-nơ cập cảng. Các quan toà sẽ quyết định mức án đối với hai người này và những người có liên quan khác trong năm mới.

Trước đó hai người khác gồm người đứng đầu đường dây Ronan Hughes, 41 tuổi, người Ai-len và tài xế 26 tuổi Maurice Harrison, cũng quê Ai-len, người nhận công-ten-nơ tại cảng Purfleet ở Essex đều nhận tội ngộ sát.

Kênh ITV của Anh hôm 21/12 đã bắt đầu chương trình thời sự tối của họ bằng phóng sự công phu của nữ phóng viên Chloe Keedy với những bình luận trong đó có tuyên bố của cảnh sát rằng người ta sẽ không dùng cách băng đảng đưa 39 người tới Anh để chuyên chở súc vật.

Phóng sự phát lại băng nghi âm cuộc gọi của tài xế Maurice Harrison tới đường dây khẩn cấp sáng sớm 23/10/2019 để thông báo hàng chục người nằm la liệt trong thùng công-ten-nơ, tất cả đều tắt thở. Những cảnh sát mới vào nghề của Anh đã tới và chứng kiến 28 nam giới, tám phụ nữ và ba trẻ dưới 18 tuổi nằm bất động, tim đã ngừng đập trong thùng xe tải.

Phóng viên Chloe Keedy bình luận: “Họ tới từ Việt Nam để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng đã chết trước khi [cuộc sống tốt hơn đó] bắt đầu.”

Bà Keedy tìm về quê của cặp vợ chồng quê Nghệ An cùng tử nạn trong thùng xe, anh Trần Hải Lộc và chị Nguyễn Thị Vân, cùng 35 tuổi. Họ muốn tới Anh tìm việc làm trong các tiệm sơn sửa móng tay chân để có thể gửi tiền về nuôi hai con nhỏ. Cháu trai bảy tuổi và cháu gái năm tuổi giờ sống với ông bà.

Hai cháu nhỏ của cặp vợ chồng 35 tuổi nằm trong số tổng cộng 35 trẻ nhỏ mất bố, mẹ trong tấn thảm kịch 39 người tử nạn trong tháng 10 năm ngoái. Mười người xấu số tuổi chỉ từ 15-19.

Nữ phóng viên ITV thuật lại về cặp vợ chồng Vân và Lộc: “Khi cảnh sát tìm thấy thi thể của hai người trong thùng công-ten-nơ, họ đang nắm tay nhau.”

Một người anh của Nguyễn Thị Vân được dẫn lời nói: “Hai vợ chồng ở nhà rất là yêu thương nhau, đi đâu, làm gì, đều đi cùng nhau cả.” ITV sau đó chiếu cảnh hai ngôi mộ của đôi vợ chồng nằm cạnh nhau và nói gia đình thấy được an ủi khi được phóng viên cho biết người thân của họ tay trong tay khi qua đời.

Hãng tin BBC trong khi đó có bài về điều được gọi là “dịch vụ VIP” đưa người vào Anh mà trên thực tế chỉ là chiếc công-ten-nơ tối đen như mực, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ lên tới 38.5 độ C từ mức dưới 10 độ khi 39 người được đưa vào.

Bài của Laurence Cawley và Gaetan Portal nhắc tới hai người họ hàng cùng chết trong thùng xe, Nguyễn Văn Hùng, 33 tuổi và Hoàng Văn Tiếp, mới 18, đều cùng quê Nghệ An. Họ được hứa sẽ có thể tới Anh bằng xe riêng nhưng cuối cùng bị lừa cho vào thùng xe. Bài viết cũng có sơ đồ vẽ lại vị trí của tất cả 39 người trong công-ten-nơ, với màu xanh chỉ nam giới và màu vàng cho nữ.

Cũng trong tháng 10 năm 2019, đường dây buôn người đã tổ chức hai chuyến đi khác, cùng tuyến từ Bỉ vào Essex, Anh nhưng bằng loại thùng chở hàng khác. Hai chuyến đó đều trót lọt và số người đều ít hơn nhiều so với cuộc đưa người hôm 22 tháng 10 từ Bỉ và cập cảng tại Anh sáng sớm 23. Đường dây buôn người đã nhập hai chuyến vào làm một hôm 22/10/2019 vì có trục trặc trong chuyến đi trước đó.

Trong tuần qua tôi cũng xem phỏng vấn trên mạng của trang báo phát miễn phí tại London, tờ Metro, với Julia Thành, con gái của anh Thành Xuân Hồng, cựu đồng nghiệp của tôi ở BBC.

Cô Julia, người tham gia công tác cộng đồng, dẫn một bài thơ nói rằng chẳng ai rời bỏ quê hương trừ khi “quê hương là hàm cá mập”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là CON SIÊU TRUNG C..UỐC có bí danh ‘Howard Nguyen’ thằng ‘Hunter TẦN CỐI’ mẽo gian + hán gian !!!!

  Đúng là CON SIÊU TRUNG C..UỐC có bí danh ‘Howard Nguyen’ thằng ‘Hunter TẦN CỐI’ mẽo gian + hán gian !!!!

  Đúng là CON SIÊU TRUNG C..UỐC có bí danh ‘Howard Nguyen’ thằng ‘Hunter TẦN CỐI’ mẽo gian + hán gian !!!!


  Hơn Bốn Thập kỷ trôi qua vẫn dậm chân tại chỗ !
  *************************

  Bốn Thập kỷ trước chuyện Thuyền nhân
  Vượt biên vượt biển thách thức Sóng thần
  Đói khát giông ba vạn thuyền nan trôi dạt
  Hải trình tìm Tự do chấp nhận cá mập ăn
  Sóng gió đêm đen ngày trắng đêm say sóng
  Cướp bóc hãm hiếp bọn hải tặc Thái Lan
  Đến Nam Dương Mã Lai tạm sống hoang đảo
  Chờ ngày định cư Tây Âu Bắc Mỹ Ốc Sà Lan

  Nay bốn Thập kỷ sau di dân tị nạn kinh tế
  Ô sìn + dâu xứ Hán + lao nô + trí nô + thùng nhân
  Người rơm + Quan đỏ Nhớn hạ cánh Âu-Mỹ
  Như tên Mã Giám Sinh thời Đồ đểu thằng bất nhân
  Nguyễn Công Khế cha đẻ ‘duyên dáng vịt nôm’ nhà thổ
  Chơi trước dâng sau cho các Bố già Đỏ còn gân !
  Thương mến bao Nhân tài Hiền tài bị bạc đãi
  Sống lưu đày ngay giữa Lòng Đất Mẹ Việt Nam
  Chưa yên chúng tống ngục bảo bệnh tâm thần
  Thật sự những Đứa con ưu tú Tinh hoa Nước Việt
  Trần Anh Kim + Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang
  Phạm Thành + Phạm Chí Dũng + Nguyễn Tường Thụy +
  Chưa kể hàng ngàn Tù nhân Lương tâm Lương tri Vô danh
  Ta muốn đâm bọn bán Nước vỡ toang bằng Tâm bút Thép
  Đóng đinh tội ác chúng vào Hoả ngục lũ quỷ sa tăng …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Theo tôi biết Anh là quốc gia trước đây được dân Trung Quốc đặc biệt yêu thích, là điểm đến trong kế hoạch vượt biên ra nước ngoài của họ và chính vì thế mới có câu chuyện cách đây 20 năm có 58 người Trung Quốc chết ngạt trên 1 chiếc xe tải ở Dover-Anh. Do Trung quốc nay đã là 1 cường quốc – người Trung quốc đã có thể đi du lịch sang Anh, Châu Âu … nên còn đường đi lậu này không có giá trị phục vụ người Trung Quốc và đã chuyển sang phục vụ người Việt… Tin hầu hết các báo chí khi đó (10/2019) đều nói về 39 người Trung Quốc bị chết ngạt – theo tôi hiểu nhiều khả năng căn cứ hộ chiếu tìm thấy là của Trung quốc (đường dây chuyên đưa người Trung quốc trước đây). Và thông thường người đi ra nước ngoài thì luôn cố tìm những nơi tạm gọi là „tối ưu“ trong các quốc gia được lựa chọn. Ví dụ đi làm nail ở Anh được trả cao gấp đôi hay gấp rưỡi ở Bỉ thì họ chả ở lại Bỉ làm gì, thêm nữa là ở Anh lại có người quen giúp đỡ, cho ở tạm, giúp đỡ thời gian đầu và tiếng Anh ngoài ra cũng thông dụng … thì các câu hỏi của Howard Nguyen thực ra là thừa – mà chỉ người trong cuộc (người đi thì đã không còn, chỉ có gia đình thì tất nhiên họ không quan tâm trả lời những câu hỏi vô duyên) mới trả lời được!

 3. @howard.nguyen_ Không biết gì thì đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Cái xe tải ở Bắc Ireland và thùng container chứa xác người thì ở Bỉ, nối ráp lòng vòng trước khi đến Anh.
  Bỉ hay Anh đều không quan trọng, miễn là đi tìm tương lai không phải ở cái khu ổ chuột ba đình, Tp. hcm là được. Cái đất nước đẹp đẽ ở trong mồm những tên mang dòng máu cọng sản vô lương.
  Bạn đừng hỏi tào lao, hãy hỏi tại sao cái nhà nước ướp xác thối văn minh đỉnh cao này không chịu tưởng nhớ tưởng niệm 39 đồng bào của mình chết thảm nơi xứ người, chỉ có xứ người, người dân trong nước tự nhớ và tự tưởng niệm trong âm thầm vì sợ côn đồ chế độ bóp cổ.

Comments are closed.