Hài kịch chính trị

Nguyễn Chánh

13-12-2020

Bạn hỏi sao lâu nay không nói về bầu cử tổng thống. Xin trả lời không có gì đáng nói thêm. Bầu cử thứ Ba, vì Cô Vy nên đếm phiếu chậm, thứ Bảy truyền thông mới có thể dự đoán chính xác ai đã thắng cử.

Như mọi lần trước, quyết định đân chủ đã rõ. Kết quả bầu cử không hề bị ảnh hưởng bởi các trò hề của Trump và Trumpists, chẳng có gì để do dự hay bàn thêm. Nhưng hài kịch bên lề về sự ngu đần, tham vọng và gian manh chính trị trong xã hội cũng rất thú vị. Hôm nay tôi xin làm nhà phê bình phân tích tuồng kịch Mỹ có nhiều diễn viên Việt này.

Thấm nhuần “giáo dục cách mạng” ngày nhỏ, tôi luôn cố tìm thông điệp chính trị trong mọi bản kịch. Bài học của hài kịch Mỹ là thế này: Dù Đảng CSVN có giải thể, thoái quyền thì Việt Nam hiện nay cũng không có khả năng trở thành một xã hội dân chủ vững vàng. Trở ngại lớn nhất chẳng phải là chính quyền mà là tư duy và văn hoá chính trị phi dân chủ của giới cao nhân trí thức “đấu tranh dân chủ”, chống cộng sản, theo Trump.

Diễn viên đóng vai bác sĩ trong tuồng xi-nê có thuyết phục thế nào cũng không nên được tin và trao quyền cầm dao cắt ruột mổ tim bệnh nhân. Các cao nhân Trumpist chỉ có khả năng đóng tuồng dân chủ. Sinh ra trong một không thời gian khác, thuộc một phe đảng khác, họ cũng sẽ tha thiết ủng hộ chế độ “dân chủ” của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay Việt Nam Cộng Hòa cùng bắn giết nhau chí tử.

Có thể thông cảm cho cao nhân nếu bỏ qua trục thời gian. Dân chủ không phải là khái niệm dễ chấp nhận, lại càng khó thực hành. Khi có người hỏi ông về chính phủ Mỹ, Benjamin Franklin trả lời rằng, Mỹ sẽ có một chính phủ cộng hòa (thể hiện chính trị cụ thể của xã hội dân chủ) và cảnh báo “nếu quý vị có thể giữ được nó”. Franklin biết rằng, muốn có dân chủ thì phải am hiểu và nỗ lực bảo vệ những nguyên tắc và định chế dân chủ, không phải chuyện dễ dàng.

Nhưng đấy là tình cảnh hơn hai thế kỷ trước. Cao nhân trí thức, luật sư tiến sĩ ngày nay mà vẫn ngu ngơ nghĩ rằng, Trump đã thắng cử và có thể lật kèo thì thật là một hiện tượng khó hiểu.

(Một giả thuyết táo bạo có thể giải thích hiện tượng này. Người Việt ngày nay trọng dịch thuật, chuộng ngoại ngữ, thói quen của nền văn hóa thuộc địa. Cao nhân trí thức vẫn a dua theo trào lưu, nhai lại tư tưởng Tây phương một cách hời hợt, thay vì có cảm nhận sâu và thật hay đối chứng cá nhân. Không ít trí thức lừng danh, hô hào dân chủ, khen chê Mỹ búa xua nhưng chẳng hiểu gì về các định chế và nền chính trị dân chủ của xứ này).

Mỗi lần bầu cử là một cơ hội để thấy tinh thần dân chủ sống động một cách quyết liệt của dân Mỹ. Lần này cũng thế. Bất chấp lời kêu gọi của những nhà khoa học danh tiếng, không thèm nghe theo lời khuyến cáo của rất nhiều chính trị gia, quan chức, trí thức lỗi lạc và báo chí, hơn 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Trump. Một số phiếu chưa từng có trước đây, một biểu hiện hào hùng của lý tưởng dân chủ đối chọi với thái độ trọng vọng giới tinh hoa đẳng cấp của văn hóa nô lệ. Không may cho Trump, số người bỏ phiếu cho Biden còn nhiều hơn. Trump thất cử.

Dân chọn lựa kẻ thắng người thua, chuyện tất yếu và bình thường trong mọi cuộc bầu cử. Điều bất bình thường khiến tôi thất vọng cũng không phải là phản ứng của Trump, vốn đã dễ đoán, mà là niềm tin và hy vọng “lật kèo” của các cao nhân Việt theo Trump. Họ biểu lộ sở học từ chương, kiến thức cóp nhặt hào nhoáng nhưng vô dụng, miệng hô dân chủ nhưng tư duy phong kiến và… mê tín.

Cao nhân Việt xem chừng không hiểu tinh thần kết hợp dân chủ và độc lập cao độ trong văn hóa Mỹ. Mọi quận hạt, bang, miền của Mỹ đều có những quy luật bầu cử riêng. Mọi kiện tụng hay giám sát của chính quyền liên bang đều chỉ liên quan đến sự vi phạm nguyên tắc dân chủ của địa phương chứ không hề vì gian lận.

Những tranh chấp trong quy trình bầu cử như khoảng cách đôi bên giám sát bàn đếm phiếu mười phân nửa thước gì đấy, đều được tòa nhanh chóng giải quyết. Vì sự kiểm soát chồng chéo của những thế lực đối chọi với quyền lợi và ước muốn khác biệt, chứ không phải vì đạo đức hay lương tâm cách mạng, mà bầu cử gian lận có quy mô là điều không tưởng. Khả năng thắng cử nhờ gian lận ở Mỹ, cũng thấp như nhảy lầu 10 tầng không chết.

Đánh tráo khái niệm, hoán đổi tư tưởng là trò bẩn thường trực, và cũng là ngôn luận được bảo vệ, trong chính trường Mỹ. Nhưng đánh tráo lá phiếu một cách quy mô là chuyện nhảm nhí vì bỏ phiếu gian là hành động phạm pháp, dễ dàng bị khám phá và chắc chắn bị truy tố hình sự như thi thoảng vẫn thấy, rất ít và rất lẻ tẻ.

Điều quan trọng nhất mà cao nhân Việt với tư duy phong kiến không hiểu là, kết quả bầu cử hoàn toàn và duy nhất được quyết định bởi số phiếu, rõ ràng và dứt khoát như bài toán cộng lớp một. Chẳng có ủy ban bầu cử, quan tòa, bộ trưởng, thống đốc, thần linh, Thượng đế hay thư lại nào có quyền trên lá phiếu của dân. Tất cả những ấn ký son triện chỉ là thủ tục hành chánh, vốn không mấy ai quan tâm trước đây. Tuồng hề của Trump và bộ hạ làm dân Mỹ như tôi biết thêm vài thủ tục thú vị nhưng chẳng có gì quan trọng.

Nhiều cao nhân Việt lại ngu ngơ, lầm tưởng đây là những nước cờ cao siêu, bố trí bí ẩn gì đấy của Trump như chuyện thâm cung bí sử của hoạn quan ngày xưa. Có lẽ vì họ đọc, dịch quá nhiều sách báo ngoại quốc trong khi đầu óc không có đủ độ phân giải; họ thích thông tin phù hợp cảm tính, nhưng không có khả năng suy luận nghiêm túc.

Kết quả đếm phiếu chính là quyết định thắng bại thượng tôn. Quy trình đếm phiếu hoàn toàn công khai minh bạch. Vì thế mà các cơ quan truyền thông lớn đều biết rõ phiếu đang đếm đến đâu, còn bao nhiêu chưa đếm, ai có bao nhiêu. Họ có thể dự đoán chính xác ai sẽ thắng ở mỗi địa phương khi phiếu chưa đếm xong. Truyền thông hoàn toàn không có khả năng chọn lựa ai thắng ai thua, mà chỉ đơn giản là tuyên bố quyết định tối thượng của dân qua số phiếu.

Chính vì biết thế mà từ đêm thứ Bảy [7/11/2020] các nhà lãnh đạo có tầm cỡ trên thế giới đều gọi điện chúc mừng Joe Biden, tổng thống thứ 46 của Mỹ. Tôi có dạm hỏi sao các vị này lại làm thế trong một tút trước đây. Có cao nhân trên diễn đàn Việt Trí thức gì đấy bảo, Macron, Merkel… không liên quan đến chuyện của Mỹ. Tôi cười thầm, tự hỏi không biết cao nhân này có liên quan gì hơn họ. Nhưng vấn đề không phải là liên quan mà là tri thức. Họ thông hiểu chính trị Mỹ; cao nhân ngu ngơ tin theo Trump.

Ngụy biện cho thất bại chính trị của mình, Trump tuyên bố thua vì bầu cử gian lận. Bỏ qua tất cả những phi lý thực tế đã bàn. Nếu quả thật kết quả bầu cử không đúng ý dân thì đây chính là một thảm bại của chính quyền Mỹ, của chính phủ Trump trước trách nhiệm thiêng liêng nhất là bảo vệ thể chế dân chủ. Nền dân chủ bị khai tử khi bầu cử bị lũng đoạn. Trước một thất bại nhục nhã, phá tan công lao và xương máu của tiền nhân như thế ở Nhật bản hay Hàn quốc thì cả tổng thống lẫn nội các và lãnh đạo các cơ quan an ninh không chỉ từ chức mà có lẽ còn tự vẫn để tạ tội chứ đâu có trân tráo đòi thêm nhiệm kỳ nữa như Trump.

Vô liêm sỉ và bỉ ổi không nằm trong phạm trù của luật pháp. Trump dĩ nhiên có quyền hô bầu cử gian lận, không nhận thua và đòi kiện. Những chính khách Cộng hòa cáo già đều biết rõ Trump đã bị dân đuổi việc nhưng đều lên tiếng như thế để tránh phản ứng cuồng loạn của Trump và Trumpists. Bọn lưu manh chính trị bu theo để kiếm chác với danh nghĩa điều tra và kiện tụng vì bầu cử gian lận, một hành động gian manh hợp pháp không lừa được người biết suy nghĩ.

Bỏ phiếu gian là tội hình sự. Cục điều tra liên bang FBI, Bộ Tư pháp, công an cảnh sát các cấp đều không chỉ có quyền mà còn có trách nhiệm điều tra, truy tố với mọi phương tiện và quyền lực pháp lý của chính phủ với trát tòa để bắt giữ và hỏi cung nghi phạm. Có nhân vật với cái tên quý phái Carlos Antonio De Bourbon Montenegro muốn làm thị trưởng thành phố Hawthorne, quận Los Angeles và giở trò đăng ký cử tri gian lận. Tay này bị khám phá và truy tố ngay.

Thế nhưng gian lận trong bầu cử tổng thống đến mức tổng thống đương nhiệm phải thua thì lại chẳng có cơ quan công lực nào, chẳng có trát tòa nào, chẳng có nghi phạm nào xuất hiện. Toàn những lá phiếu gian kỳ diệu tự động hiện hình cho Biden hay máy chủ nào đấy tự động hành sự theo quyết định từ âm ty của Hugo Chavez. Khôi hài hơn bất cứ hài kịch nào.

Trước tòa thì băng đoàn luật sư của Trump chỉ có thể ấm ớ. Các quan tòa cũng ngao ngán trước trò hề của Trump và bọn thuộc hạ đầu cua tai nheo. Càng lúc, quyết định của tòa càng cộc lốc như những cú bạt tai, đá đít, tống cổ bọn vô lại đang giở trò bỉ ổi, phản dân chủ vì xôi thịt.

Ngoài vòng ảnh hưởng của xôi thịt và chính trị, hành xử theo lương tâm và trí tuệ, các quan tòa được Trump bổ nhiệm đều đồng loạt bác bỏ mọi luận điệu “bầu cử gian lận” của phe Trumpist.

Điều khó hiểu và buồn cười nhất là cao nhân Việt đa số chẳng có thể chấm mút theo Trump nhưng lại ngây ngô tin theo những lập luận ngu xuẩn của Trump như người lên đồng. Họ xem chừng không quan tâm, không cảm nhận được lời của thẩm phán Stephanos Bibas, được Trump bổ nhiệm năm 2017, rằng “cử tri, không phải luật sư, chọn tổng thống”.

Hài kịch chính trị này khiến tôi vừa buồn cười, vừa đỏ mặt, vì đã từng lãng mạn tin tưởng vào những người dấn thân đấu tranh chống độc tài và tiền đồ dân chủ của Việt Nam. Người Cộng sản cũng từng dấn thân đấu tranh vì “độc lập tự do” và nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” đấy thôi.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Công dân Mỹ đã thấm nhuần lời dạy về dân chủ của lãnh tụ cộng sản :” Chính làm hại cho dân thì dân có thể đuổi chính phủ”

  • Neu tac gia than nhuan giao duc cach mang, thi bai viet co gia tri hay khong? Co thien vi hay cam tinh ” cach mang ” da an sau vao dau oc?Vi vay ,nhan xet ve mot quoc gia chua bao gio duoc huong che do XHCN, la sai lech va thieu hieu biet, noi the dung hay sai? Hoi la da tra loi.

 2. Chuyện nực cười bầu bán xứ Cờ Hoa
  Một mùa đông đầy covid & gian tà
  Kẻ thắng trận sao vẫn còn buồn bã
  Và lo âu bứt rứt mãi chưa qua
  Và con tim sao vẫn chưa thanh thản
  Mặc cảm, xấu hổ, lo âu…
  Rồi sẽ ra sao ngày sau ?

  chiếc ghế trong mơ còn lắm vết bẩn
  của mờ ám, âm mưu gian trá…

  Đừng có lo, ông chủ!
  Bọn tớ đây, đám làm thuê thời vụ,
  Sẽ lau chùi kỳ cọ sạch sáng bon
  Chỉ vài “tut” trên diễn đàn thân hữu
  Là xong ngay xin sir boss chớ lo!

  Than ôi…
  Chính trị của Lòng Dân-Hiến pháp…
  Bổng thành Chính trị của AI, IT !
  Nhục ngài boss tất nhục cả valets.
  Mỹ scandal sao Việt cũng ashamed?!

  Quả không sai, là “Hài kịch chính trị”.
  Hài Không Cười vì bẩn mắt bẩn tai!
  Xin hãy thôi “tut” lải nhải phân trần
  Trí thức bẩn làm tay sai bồi bút.
  Bye bye good luck keep calm…

   • Cha mày, 81 sắp qua 82, không ăn xổi ở thì như chúng mày đâu. Vì thế, rất kiên trì theo đuổi đấu tranh cho lẽ phải. Con hãy bắt chước, nhé.

 3. “Cao nhân trí thức, luật sư tiến sĩ ngày nay mà vẫn ngu ngơ nghĩ rằng, Trump đã thắng cử và có thể lật kèo thì thật là một hiện tượng khó hiểu.” (Trích TC } .
  -“Cao nhân trí thức” hẳn là có những nhà báo, nhà thơ mà thiên hạ đã biết tên . Giờ đây họ đang cay cú quá trời, miệt thị ông Biden, chửi rủa ông Obama, châm biếm bà Hillary Clinton một cách hết sức …mất bình tỉnh bằng những lời lẽ rất bẩn. Cố kiên trì, nhẫn nại để xem cho hết họ viết những gì nhưng mới đọc vài dòng đã tởm quá, bèn không thể tiếp tục. Cho đến ngay thời điểm nầy mà các ngài cao nhân trí thức nầy vẫn tràn trề hi vọng Trump sẽ lật kèo .
  Chuyện tào lao thiên địa, vậy mà có một đài rất to của Pháp vẫn chịu khó ( hay đồng tình? ) tiếp tục đăng những bài viết ca Trump. Ôi, chán như ngán con gián !

 4. Phản bác, tranh đấu với độc tài CS để rồi đu càng, bám đít một tên bịp bợm, gian manh, trơ tráo, chuyên quyền như Trump mà chắc chắn hắn coi đám VN như chó ghẻ.. một thằng hủi đã được cho bước vào Nhà Trắng giờ muốn lôi cổ nó ra cũng mất thời gian, công sức..
  Khi chưa có Trump tôi đã tưởng Mỹ văn minh, hiểu biêt, không có nịnh thần…nhưng nhờ có Trump tôi mới vỡ lẽ là bọn nịnh thần như đám Cộng Hòa cũng nhiều, kém văn minh (đe dọa người không cùng tư tưởng…) cũng nhiều, kém hiểu biết (hơn 70 triệu đã ủng hộ bầu Trump) cũng nhiều duy chỉ có dân chủ tự do không bao giờ mất, bằng chứng là dù có giở bao nhiêu ngón nghề thì Trump vẫn bị hạ đài!!!

 5. Đôi ba năm trước, dường như từng còm đâu đó : ‘…..Dân Mỹ rồi sẽ tận mắt chứng kiến, khi một thằng độc tài bám được một ngón tay vào quyền lực, nó sẽ liều mạng đeo bám dữ dội đến mức nào …Dù có chết , thằng cò đất già dâm dục lỗ mãn ấy, cũng sẽ không buông bỏ cái ghế TT. Cứ nhìn bọn Trọng mà hiểu Trump….”- Hà hà ! gần đây, qua sự đeo bám một cách căm hận, lì lợm, bất cố liêm sĩ …với sau gần 60 lần “ vạch lá tìm sâu, mò kim trong trứng” , ráng chọc khoáy và thua kiện…, đã cho thấy nhận xét trên về Trump không sai mấy ! Tự nhủ, một kẻ nông cạn tầm thường như mình, mà còn có thể thấy ra như thế , thì chuyện nước Mỹ với Trump…heo, sau cuộc bầu cử 2016 , chắc chắn đã có rất nhiều “cao sĩ Tây –Ta” gần như đã thấy trước các diễn tiến của hôm nay. Nên, đúng ra thì “có gì đâu để nói thêm” ?

  Khổ nổi, “người thiên hạ” cứ “lùm sùm” vì nó, nên cũng đành cập nhật thêm tí “ý kiến cá nhân” chia …vui với thiên hạ vậy ! Nhìn tới lui, điều đáng nói thì cũng chỉ có chuyện… thãm họa :
  (1) Trump heo của Putin và (2)Covid 19 của Tàu Tập- Hai đại thãm họa gần như tương đương về…. mức độ tàn phá ở Mỹ.

  Vừa qua, người ta thấy gì ở Mỹ ? Thấy rằng :
  +Qua kinh nghiệm đau thương từ trò “ Dân túy của thằng thợ sơn Hitler”, người dân Đức và người dân châu Âu ,nhiều lân cảnh báo dân Mỹ ,nước Mỹ về “thằng khùng , vĩ cuồng và hoang tưởng D.J. Trump”- Rất tiếc, nước Mỹ tự tin phẩy tay, bĩu môi : “ Dân túy không sống nổi ở Mỹ” ?, rằng “ Người Mỹ không dễ bị lừa như bọn khờ ở châu Âu…”?!

  +Qua kinh nghiệm đau thương từ CM Văn hóa ,từ trò Nhảy vọt cùng cuốn “Quỷ kinh Mao tuyển”…vv, một lần nữa, nhiều học giả phản tỉnh Trung Quốc cảnh báo nước Mỹ về đại thãm họa “cuồng tín chính trị”. Người Mỹ tự tin cười to ,vừa chế giễu vừa tỏ vẻ …thương hại ngược: “Thật tội các nạn nhân châu Á , nhưng người dân Mỹ vĩ đại thì khác xa dân nộ lệ ở Trung cộng, khác một trời một vực ?! Dân Mỹ rất tự do và sáng suốt…vv.

  +Qua diễn biến đau thương tột độ, xác người la liệt không kịp chôn trong đợt bùng phát Covid 19 lần đầu, người dân ở Ý, ở Tây ban Nha …vv, từng tha thiết kêu gọi người Mỹ, rằng : “ Những gì xảy ra với chúng tôi ở đây hôm nay, chính là hình ảnh tương lai của các bạn. Hãy đeo khẩu trang, hãy tránh tụ tập đông người…vv.” – Người Mỹ lại tự tin mỉm cười, im lặng quay đi, chăm chú lắng nghe Trump… heo kêu en éc, vênh váo tổ chức rally để nói toàn thứ tào lao xịt bộp…Nhưng “cuồng tín đồ” bên dưới vẫn ngây ngô bày tỏ thích thú , một lòng tin tưởng, thán phục …Họ cùng cưới ầm lên, hoan hô , gào rú náo động khi nghe Trump nhơn nhơn cái mặt heo, chế riễu “con fake Virus” ấy là của bọn “Dân chủ thổ tả”, cùng lũ “ media kẻ thù của nhân dân” bịa đặt…vv…

  Rồi người ta thấy gì nữa ? Thấy rằng , “Ngài Covid 19 nhỏ bé, không vĩ đại” đã theo du khách Tàu “đi du lịch “ khắp thế giới , Khi ghé thăm “Mỹ vĩ đại”, nhìn bọn ngu, ngài Virus bé nhỏ mỉm cười ,bảo : “ HOLD MY BEER !” – Sau đó một thời gian ngắn, trong cuộc chạy đua lấy vé xuống Quỷ Môn quan có quy mô toàn cầu , “người Mỹ vĩ đại” cùng “Trump, đấng Thánh sống vĩ đại” của họ, tạo nên “kỳ tích vĩ đại” với hơn 300,000 cái chết thãm ( gấp 5 lần số thương vong trong chiến tranh VN suốt hơn 10 năm !)

  Tuy thế, lại thấy “thằng Cò đất già, dối trá ngu xuẩn kia thản nhiên nhìn lơ đi, rồi tiếp tục cung cấp thêm “ma túy đá” dạng “fate news “,”we will win”, “dịch sẽ tự biến mất như phép lạ..” … gì đó ”, cho các “cuồng đồ”. Và thấy các “cuồng nhân vĩ đại” của ngài, vẫn hô hào nhau tập trung lắng nghe như nuốt từng lời , hăng say gào thét , phun Covid vào mặt nhau để cùng …”học tập Trump tuyển” ! Ai lỡ vướng “fake virus” thì cứ về, tự nốc đầy bụng các loại”real…thuốc tẩy”, “real bột giặt” của “lương y Trump”…với “đức tin” bá chấy bọ chét, vô cùng kiên cố rằng chúng sẽ giúp …”trị bá bệnh” ?! Hố hố .
  Cũng như Trump, ngài Covid cũng chẳng bận tâm, thế là, tuy không bị khủng bố, nhưng sau kỷ lục tan thương kia, mỗi ngày ở Mỹ vẫn có “hai tòa tháp đôi sụp đổ” với hơn 3.000 dead/ day ( hôm trước dường như 3.063!). Và số người chết “hứa hẹn” sẽ còn lên cao hơn nữa…

  Mặc kệ ! Rất đông “ cuồng nhân vĩ đại” vẫn đang tin đống xác người ấy là “fake news, của fake virus”, họ vẫn điên dại “rally” , hoan hô ngợi ca Thánh Trump , tập trung thành bầy đàn đông đúc và lại thi đua phun Covid vào mặt nhau ! Bị Trump & Putin luộc não, đẩy mức “ dân trí” xuống đáy quần, nhưng những “người Mỹ” ấy vẫn…chao ôi là vĩ đại ! Vĩ đại đến nổi, ngay cả Tập cũng phải giật mình, dù chiến dịch” ém tin+ tung virus” của y thành công chủ yếu do đã có kế hoạch dựa vào “cái ngu trong tự do” của dân Mỹ , nhưng không ngờ “thành công” còn trên cả mong đợi, thậm chí e rằng sẽ khó dừng”thành công” lại !

  ( Hóa ra, CM Văn hóa với Mao đồ và Mao truyển, không phải chỉ mỗi TQ độc quyền nay đã có “đối thủ “, đang bị “Giáo phái Trump vĩ đại” cạnh tranh sát nút… )

Comments are closed.