Cuộc trốn chạy tội ác và sự ra đời của thành phố Thủ Đức

Trần Kỳ Khôi

16-12-2020

Ngày 27/12/2006 thị xã Hà Đông chính thức trở thành thành phố Hà Đông thuộc tỉnh Hà Tây. Tương tự vậy, Thị xã Sơn Tây được công nhận là đô thị loại III năm 2006, được Chính phủ ban hành quyết định thành lập thành phố Sơn Tây thuộc tỉnh Hà Tây vào ngày 2/8/2007.

Ngày 1/8/2008, cùng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã: Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân, Đông Xuân thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, TP Hà Đông được sáp nhập vào TP Hà Nội theo đề án mở rộng thủ đô.

Hơn nửa năm sau, ngày 8/5/2009, Chính phủ lại ra nghị quyết cho TP Hà Đông về lại quận Hà Đông và chuyển TP Sơn Tây quay về lại thị xã Sơn Tây trực thuộc TP Hà Nội cho “phù hợp”.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Phú Trọng là chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thiện Nhân là phó Thủ tướng, Nguyễn Xuân Phúc là chủ nhiệm VP chính phủ, Nguyễn Thị Kim Ngân là bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH…

Để rồi hơn 10 năm sau, cũng những cái đầu ấy, cánh tay ấy lại biểu quyết gom ba quận ở thành Hồ, để “đẻ” ra cái thành phố trong lòng thành phố, trong một toan tính kinh hoàng.

Hoạ đồ tổng thể TP Thủ Thiêm. Nguồn: TTXVN

Chỉ trong vòng một năm, với một lập trình nhanh nhất, TP Thủ Đức đã được khai sinh:

– Ngày 23/11/2019: UBND TP.HCM trao giải nhất cho đội Sasaki – Encity về ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông.

– Tháng 11/2019, UBND thành Hồ tổ chức thi ý tưởng “đô thị sáng tạo” và ngài bí thư Nguyễn Thiện Nhân quyết liệt thực hiện Khu đô thị sáng tạo ở thành Hồ.

– Ngày 24/4/2020, lập Ban chỉ đạo về xây dựng khu đô thị sáng tạo phía đông gồm 22 thành viên, do chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong làm trưởng ban.

– Tháng 5/2020, Sở Nội vụ đã có tờ trình phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và bổ sung việc sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Thiêm thành TP Thủ Đức thuộc thành Hồ.

– Tháng 8/2020, tại buổi làm việc của Ban cán sự Đảng, Chính phủ với Ban thường vụ Thành ủy thành Hồ, ông Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ đề án.

– Ngày 20/09/2020: Sở Nội vụ đề xuất phương án sắp xếp cán bộ, công viên chức nhằm phục vụ cho sát nhập hoặc tách các đơn vị huyện xã giai đoạn 2019-2021.

Đề xuất chọn trụ sở UBND quận 2 (tại phường Thạnh Mỹ Lợi) làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

– Ngày 3/10/2020, tổ chức cái gọi là “cử tri ba quận 2, 9 và quận Thủ Đức bỏ phiếu”. Kết quả công bố với 85% đồng ý.

– Ngày 12/10/2020: 100% đại biểu HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức và 19 phường vào năm 2021.

– Ngày 10/11/2020: Chính phủ công nhận kết quả thẩm định đề nghị công nhận TP Thủ Đức là đô thị loại 1 trực thuộc thành Hồ.

– Ngày 12/11/2020, Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ QH đề án TP Thủ Đức.

– Ngày 9/12/2020: Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết đồng ý 100%, hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Như vậy là xong, TP mới mang tên Thủ Đức này sẽ có diện tích hơn 211 km2, dân số hơn một triệu người, bằng 10% diện tích và 10% dân số của toàn thành Hồ. Cái được của Đảng và Nhà nước là từ nay địa danh đẫm máu Thủ Thiêm sẽ thuộc về TP Thủ Đức, ai oan khiên cứ về đó mà kêu, thành “ông Hồ” không liên can, hết trách nhiệm, hết ô danh.

Chân dung “tứ đại hung thần” gây nên đại án Thủ Thiêm

Quay trở lại câu chuyện Thủ Thiêm. Lẽ ra, không còn gọi là sai phạm ở Thủ Thiêm nữa, mà đó là tội ác, là đại án Thủ Thiêm. Thế nhưng, nhiều đời Thanh tra Chính phủ đã kết luận nó một cách làm cho có, sơ sài như kiểu “đuổi gà qua đám giỗ”.

Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh được cho là có công giải cứu bọn hung thần và vị kế tiếp Phó tổng TTCP Bùi Công Huấn thì thanh tra lấy lệ. Cả hai được ví là ma đầu, không phải Bao Công.

Ngô Văn Khánh (trên) cùng Bùi Công Huấn (dưới).

Và những văn bản nửa vời…

Cách chức trong quá khứ của Lê Thanh Hải và kỷ luật cảnh cáo Lê Hoàng Quân khi lão đang khui sâm banh trong biệt thự dát vàng, phỏng có ích gì? Câu hỏi tại sao lãnh đạo cấp cao của Đảng và lãnh đạo kế nhiệm thành Hồ không dám làm sáng tỏ “đêm đen” ở Thủ Thiêm, nơi mà lãnh chúa Hai Nhựt và lũ đàn em gây nên tội ác tày trời?

Thủ Thiêm nơi chứa tội ác cao như núi, nơi án chồng án, sai phạm chồng lên sai phạm và tội ác được bao che. Thủ Thiêm với bàn tay của nhóm tư bản thân hữu, cấu kết với bộ sậu côn đồ đội lốt quan chức chính quyền thành Hồ để ăn cướp, ước tính gần 40 tỷ đô la tài sản đất đai của dân. Tinh hoa của Đảng đã biến dân lành thành người vô gia cư, sống ăn xin, vật vờ như những bóng ma.

Không ít người dân Thủ Thiêm trong suốt hai mươi năm qua khóc cạn nước mắt, đã phải tự sát, hóa điên vì bị bắt bớ giam cầm, quy tội chống đối, phản động, thế lực thù địch giật dây… khi không chịu giao đất cho các quan.

Người dân cho rằng, những hung thần thành Hồ trong đó có đàn em Võ Văn Thưởng, cùng ngài “tổng đốc” Nguyễn Thiện Nhân đã hỗ trợ, bịt miệng báo chí và thoát chết ngoạn mục. Số quan chức từng lãnh đạo quận 2, nay vẫn đương nhiệm với ghế cao hơn, đã dùng tiền bất chính mua chuộc, hối lộ cơ quan chấp pháp trung ương, để vụ việc chìm xuồng.

Kinh hoàng hơn, bọn họ toa rập cùng ngài bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tham mưu với Bộ Chính trị, dùng kế “kim thiền thoát xác” xoá địa danh Thủ Thiêm ra khỏi thành Hồ.

Suốt 23 năm tham chính, trên mình có đủ các văn bằng của các đại học danh giá trên thế giới, trải qua đủ chức danh và vị trí quyền lực, nhưng Nguyễn Thiện Nhân chẳng để lại chút dư âm âm gì. Cái mà ông Nhân làm được, là đưa cha ruột mình, một nhân vật không phải khai quốc công thần, chưa từng vào Uỷ viên Trung ương, cũng không phải học giả tên tuổi, lên đỉnh cao để vinh danh:

– Năm 2010, ra đời “Quỹ học bổng GS Nguyễn Thiện Thành” xài bằng tiền ngân sách, thành lập theo Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 08/02/2010 của UBND tỉnh Trà Vinh.

– Năm 2014, UBND tỉnh Trà Vinh đổi tên trường PTTH chuyên Trà Vinh sang tên THPT Nguyễn Thiện Thành.

– Năm 2015, HĐND tỉnh Trà Vinh đặt tên Nguyễn Thiện Thành, tuyến đường có điểm đầu từ cầu Long Bình 2 đến Ngã ba quốc lộ 53.

– Ngày 9/12/2020, HĐND TP.HCM khóa XI, đồng ý theo tờ trình của UBND thành Hồ, đặt tên Nguyễn Thiện Thành cho đường tuyệt đẹp ven sông Sài Gòn (R3) dài gần 2,8 km.

Nguyễn Thiện Nhân trong lễ gắn biển tên cha mình tại Trà Vinh. Nguồn: THTV

Đảng cộng sản muốn thành phố Thủ Đức sẽ khép lại tội ác ở Thủ Thiêm, thanh danh “thành ông Hồ” không gắn với địa danh đẫm máu và nước mắt.

Bộ Chính trị từng biểu quyết thống nhất cao, xoá tên một tỉnh gần 3 triệu dân, nổi tiếng với văn vật xứ Đoài ra khỏi bản đồ quốc gia như Hà Tây.

Có thể một ngày nào đó, họ sẽ xoá vĩnh viễn cái tên Thủ Thiêm hay Đồng Tâm để những ai có lương tri sẽ quên hẳn tội ác gắn liền ở đó.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ có thằng lưu manh nhất thế giới csvn mới nghĩ ra được cái trò đưa Thủ Thiêm vào làng bảo tồn cọng sản.

  2. Tôi nói giọng bắc nhưng tôi là người miền nam.
    Người miền éo nào cũng vậy, khi đã theo việt cộng thì trở thành cướp.

  3. Thiện nhân ” không có bố tao thì nàm thao có tao” nên vinh danh nà đúng rồi

  4. Chế độ có những kẻ tồi bại và khốn nạn thì tên Khánh(phó chánh thanh tra chính phủ) là một trong những tên khốn nạn tồi tệ nhất !

Comments are closed.