Gửi những người bạn “phây” Việt Nam – Thật hay giả, thiện chí hay ác ý

André Menras

13-12-2020

Độ này, trang Facebook của tôi đã bị ô nhiễm nặng nề vì cuộc bầu cử Mỹ và cái mà tôi gọi là trận đấu Trump-Biden. Thế giới gọi là tự do đã phải chứng kiến cuộc ẩu đả toàn quốc có thể sánh với cái sân trường học trong giờ chơi ầm ĩ nhất.

Sau một thời gian tránh né bình luận, cuối cùng không kiên nhẫn nổi nữa, tôi quyết định phát biểu ý kiến, một cách minh bạch và an nhiên. Coi như đó như là sự minh định dứt điểm của một công dân Pháp và Việt Nam bị quá tải bởi cuộc đối thoại giữa những người điếc, của những người nhầm chiến tranh và chiến địa.

Trước hết, xin đừng nói tôi là người thuộc phe Biden. Tôi chưa bao giờ đứng về phe này vì Obama đã làm tôi thất vọng. Đợi hoài chẳng thấy những cải thiện lớn về dân chủ, kinh tế, xã hội và môi trường. Washington lại lùi bước trước sự bành trướng của Trung Quốc trong sự lệ thuộc về kinh tế, tài chính và phản ứng yếu ớt trước những khiêu khích nghiêm trọng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á nói chung và ở vùng biển Đông Nam Á nói riêng.

Nhưng tôi cũng xin nói rõ rằng tôi thấy Biden đỡ “xấu” hơn Trump (Bernie Sanders thì đã bị loại); tôi tuyệt đối không có một chút cảm tình nào với tay tỉ phú dân tuý chủ nghĩa, với đủ loại bức tường ô nhục và lố bịch mà ông ta dựng lên, với thái độ kỳ thị chủng tộc, khinh miệt phụ nữ, căm thù báo chí (báo chí độc lập với chính quyền), làm ăn bất minh với Putin, màn kịch “hữu hảo” thậm chí thân mật với Tập Cận Bình, trò đùa với tên sát nhân Kim Jong Un, những tweet nộ khí sặc mùi dân tuý, biệt phái và hung hăng.

Cuối cùng, nhắc lại tội phạm của Bắc Kinh trong việc để đại dịch lan tràn cũng như sự cảnh báo quá rụt rè của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tôi đồng thời đã tố cáo tội vô trách nhiệm và lang băm của Trump trong thảm kịch đại dịch đã và sẽ gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người dân Mỹ, lên án tổng thống Mỹ đã khinh thường các quyền con người, trong đó có quyền về sức khoẻ và bảo vệ y tế của người dân, đặc biệt những người nghèo khó.

Thế là trang Facebook của tôi tràn ngập những lời hạch hỏi, công kích thậm chí thóa mạ, đe doạ, từ một số người Việt sống ở Mỹ – xem ra Mỹ hơn cả Mỹ – và ở Việt Nam.

Tôi xin bình tĩnh nói với tất cả những người bạn (thiện chí hay không) ấy rằng, đối với các nhân vật như Trump hay Biden, Macron hay Trọng, tôi không có phản ứng tình cảm cá nhân nào cả. Họ là những chính khách, nên tôi cảnh giác, thế thôi. Tôi xét đoán họ trên hành động của họ và đối chiếu với những điều mà tôi coi là giá trị nhân văn và chính trị.

Đó là những giá trị mà tôi coi trọng nhưng không bắt buộc người khác phải chấp nhận, song đó là những gì tôi không thế câm nín hay đem ra bán. Đó là sự tôn trọng và mở rộng các quyền con người để chống lại những thảm hoạ nhân đạo, xã hội, môi trường, những xung đột chủ quyền mà những đại tập đoàn ngân hàng, tài chính và công nghiệp áp đặt lên nhân loại để kiếm lợi riêng cho mình.

Tôi tin tưởng rằng chỉ có thể lật ngược cái lô-gic tàn phá của đường lối phát triển phi tự do và sát nhân ấy bằng cách nắm vững các quyền cá nhân và quyền công dân, thông qua một cuộc tranh đấu gian khổ, nguy hiểm mà tất yếu.

Quyền con người không biên giới, dân chủ củng cố và mở rộng: Đó là vũ khí của tiến bộ, nền tảng và động lực của ngôi nhà chung của loài người. Nếu căn cứ vào những giá trị ấy để xét đoán Trump thì phải nói rằng, nhà tỉ phú cuồng tay cuồng mồm ấy không nắm trong tay tương lai sáng sủa cho Hoa Kỳ, cũng không cho cộng đồng quốc tế mà Việt Nam là một thành tố.

Ngày nay nguy cơ đáng lo ngại đối với tôi là nạn bành trướng của Trung Quốc và của Nga, không phải chỉ vì họ mở rộng sự khai thác và huỷ hoại trên quy mô hành tinh – họ cũng không phải là những thủ phạm duy nhất – mà còn vì, nghiêm trọng hơn nữa, họ đang củng cố một hệ thống chính trị độc tài, mà trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, lại có vẻ đạt được kết quả kinh tế ổn định, vẽ ra một con đường khả dĩ, thậm chí hấp dẫn.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà công chúng có tâm lý đi tìm những “người hùng”, ăn to nói lớn, một mình quyết đoán, ra tay cứu vớt những nhân dân đang hoang mang, bị bỏ rơi, bị phản bội.

Không ít công dân sẵn sàng hy sinh quyền tự do của mình với hy vọng bảo vệ được cái ăn, cái ở của mình. Thời đại mà những dòng tweet của lãnh tụ thay thế cho thảo luận nghị trường, cho thông tin báo chí khách quan, mà những sắc lệnh tình huống được soạn thảo vội vã trong hậu trường trở thành thánh kinh phải được áp dụng ngay tức thì. Trump nằm trong trào lưu ấy, làn sóng của những “người hùng dân tộc”, những “anh Hai” của xã hội đen.

Không, không thể vì những biện pháp tình thế, tạm thời – tuy là rất tích cực – của Trump chống lại Bắc Kinh mà tôi có có thể đặt tín nhiệm vào sự minh triết của một tay cao bồi trọc phú mê golf, ngày đêm bắn tweet lên mạng, bổ nhiệm và cách chức cận thần như chong chóng, ném đá vào những người phản biện như một tên độc tài.

Bắc Kinh không chết và sẽ không chết vì tăng thuế nhập khẩu, vì các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ bị đóng cửa, vì mấy điệp viên bị trục xuất. Bắc Kinh sẽ chỉ đổ vỡ trước lực đẩy dân chủ trước hết ở trong nội bộ Trung Hoa, và trong một bối cảnh quốc tế thuận lợi cho các quyền tự do.

Còn Trump, với căn tính một mình quyết định mọi chuyện, với xu hướng vị kỷ và ấu trĩ rút khỏi sân khấu quốc tế, đối với tôi, không phải là con người của tình huống. Xin đừng đòi tôi phải ủng hộ một nhà độc tài tập tễnh vì lợi ích của cuộc đấu tranh chống nạn độc tài của Bắc Kinh. Tôi không cận thị đến độ ấy.

Các bạn hãy tha thứ cho tôi nếu các bạn bị sốc bởi những lời nói trên. Tình hình chính trị vừa qua của nước Mỹ đã cho tôi đo được sự yếu kém đáng buồn của các lực lượng dân chủ Việt Nam, đã hiển hiện trong sự phân cực tối đa, trong sự ám ảnh vì tình hình Mỹ đến mức quên hẳn tình hình Việt Nam. Làm như đáp án của các vấn đề nhân quyền, tự do Việt Nam trông chờ ở cứu tinh là Trump. Đây là tôi nói chung. Cá biệt thậm chí có người thề hy sinh tính mạng vì con người đội mũ cát-két đỏ. Siêu thực hơn, có vị còn hiến kế cho Trump “thành lập ban tuyên giáo (như cộng sản) để định hướng và đập tan bọn phản quốc thoái hoá, tự chuyển biến như tên Obama”.

Tôi cũng được chứng kiến tận mắt các cuộc trao đổi ý kiến, trình bày quan điểm có lý lẽ và hoà nhã đã nhanh chóng biến thành đấu tố, chửi rủa. Người ta chụp mũ thù địch lên mọi phát biểu, mọi thông tin, thật hay giả. Y hệt trò trêu tức “êu êu” tiếng Pháp gọi là “bisque, bisque, rage” của trẻ em lớp mẫu giáo…

Bốn ngàn năm lịch sử, hy sinh đoàn kết để dân tộc trường tồn, để kiến tạo quốc gia, mà rốt cuộc, chỉ sau 45 năm “xây dựng chủ nghĩa xã hội” , đã xâu xé nhau vì Trump Biden, quên hẳn những vấn đề dân tộc trọng đại để chú tâm đếm phiếu ở Pennsylvania hay bang nào khác: Đau đớn thay!

Cả một trò nghi binh, một món quà quý mà Donald Trump đã mang tặng Nguyễn Phú Trọng và đồng chí của ông là Tập Cận Bình! Có đa nghi quá không, nếu tôi ngờ rằng không ít dư luận viên đã được chính quyền trả tiền để đổ thêm dầu vô lửa của các mạng xã hội.

Tin tưởng rằng sự hợp tác nhà nước – nhà nước giữa Mỹ và Việt Nam sẽ mang lại dân chủ ở Việt Nam và độc lập đối với Trung Quốc, theo tôi là một điều hoàn toàn sai lầm. Năm 2017, nhân dịp phó hội thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Trump đã nhắc tới Hai Bà Trưng và nói đại ý “Hãy tự cứu, rồi Trời sẽ giúp người”. Bài học cay đắng của nhân dân Tây Ban Nha còn đó. Chế độ độc tài và ngục tù đẫm máu của Franco đã trường tồn suốt 30 năm sau khi chế độ phát xít của Hitler sụp đổ cũng nhờ sự hợp tác hữu hảo và sự tiếp máu kinh tế của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Tự do và quyền con người ít khi nào nằm trong cuộc thương lượng cả gói dẫn tới hiệp định thương mại hay mậu dịch giữa các quốc gia. Chẳng bao giờ nằm trong cái gùi lưng của ông già Nô-en, dù là Trump hay Biden, đó là kết quả những cuộc đấu tranh cam go nhất của nhân dân. Ngoài ra, chỉ là ảo tưởng!

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN


  • Hơn Bốn mươi Mùa Hoa Xuyên Tuyết còn nở nhụy khai hoa trên Đất Đại Pháp ….

   **********************************

   Thân gởi MỘT NGƯỜI VIỆT gốc NGƯỜI PHÁP rất yêu thương HOÀNG SA …..
   và thương yêu Ngư phủ Lý Sơn … qua Tâm tình Les Pêcheurs de Perles –
   The Pearl Fishers của Nhà Soạn nhạc Pháp Georges Bizet


   https://www.youtube.com/watch?v=3GPeK6Qo4dk
   Georges Bizet “The Pearl Fishers”

   Hoa Xuyên Tuyết sống còn Bốn mươi Năm :
   Gởi về Cố Quốc Cuộc tình Vĩnh hằng !
   Nhắn mây Chim ngàn thiên di Cố quận
   Bao Ẩn tình chung riêng Người thấu chăng ?
   Ta lưu vong Tây Âu – Miền đất Trích !


   https://www.youtube.com/watch?v=Ql_VPeRacVY
   Paul Mauriat – The Pearl Fishers

   Hoài cảm hoài niệm về Mối tình Chung
   Quyết trao Vốn Thời gian còn sót lại !
   Khói sóng trùng khơi Biển Đông ngàn trùng :
   Hoàng Sa Quần đảo sầu Vong quốc !
   Gợi nhớ Trường Sa … Hoa Biển sóng hùng …

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
   Paris, 15/12/2020

 1. “Xin đừng đòi tôi phải ủng hộ một nhà độc tài tập tễnh vì lợi ích của cuộc đấu tranh chống nạn độc tài của Bắc Kinh. Tôi không cận thị đến độ ấy”

  Rất chính xác . Như các bạn đã biết, tui chỉ ủng hộ những nhà độc tài chuyên nghiệp thui . Bọn tập tễnh đừng hòng tui ủng hộ

 2. TÂM LÝ HỌC …BẦU CỬ- P.1

  Giai đoạn “bầu cử Mỹ 2016 và 2020 diễn ra một cách hỗn loạn, như là một đặc thù trong “thời thông tin @”. Nổi bật nhất là hai trạng thái bức xúc, căng thẳng khó chịu trong lòng của bất cứ ai quan tâm ( nhất là với nhiều người Việt có kiến thức và lương tri ) :
  1. Không hiểu sao” người ta” có thể “phát cuồng“ một cách điên đại ,hung dữ cực đoan đên mức bất chấp tất cả, như đang thấy ?
  2. Cảm thấy bản thân bị “quá tải thông tin” ( về các loại, các bên…tất nhiên) .

  Đặc điểm chung ở hai loại tâm trạng ấy có lẽ là, sau cùng nó sẽ đưa đến một trong hai kết quả cơ bản : hoặc (a) chuyển thành cực đoan – hoặc (2) bị mất phương hướng” ! Phần lớn người trẻ , chưa đủ kiến thức để biết chính trị là gì, thiếu chiều sâu và bản lĩnh, thiếu kinh nghiệm sống, nhưng thích “lao vào giang hồ”, sẽ rất dễ lọt thõm vào cái hố thẵm cực đoan (a) – Còn lại, những người trầm tỉnh, có lý trí hơn thì ít nhiều sẽ “chọn”(b)
  Ở con bệnh (b), do mãi không thể tự lý giải nổi” sự diên cuồng trước mắt” , người ta trở nên bơ vơ, cảm thấy cô đơn, không có điểm tựa. Những ai mang bệnh này, nếu biết tự phản tỉnh , thì sẽ dễ nhận ra “ tần suất xuất hiện” những cơn nóng giận, phẫn nộ…trong lòng mình, cao hơn nhiều so với tần suất xuất hiện …nụ cười ! Và nếu càng “vào mạng”, bệnh lại càng thêm nặng.
  Vì sao ư ? Vì “thông tin”ngày nay, đã không còn là thứ làm người ta hiểu biết hơn, thông sáng hơn hay vui sống hơn…vv, mà thông tin đày đọa con người, thông tin là ông chủ chi phối con người và giam lỏng họ. Thông tin đàn áp, tra tấn họ , đè nát tâm hồn và trí não họ như khiến nó vỡ vụn ra !

  Hàng ngày, “thông tin” vẫn đang liên tục đổ tràn thứ “năng lương tiêu cực” vào tâm hồn nghiện ngập “thông tin” của họ ! Tuy thế, nếu dám chịu khó“cai nghiện” Internet,Facebook, Youtube…etc một thời gian, nếu chịu khó lùi ra ,đứng bên ngoài hoặc chuyển tâm trí mình sang cuộc sống vận động có thực, sang những sự quan tâm khác, sang những gì có thể sẽ khiến mình thấy bình an ,nhẹ nhàng…, thì khi ấy “năng lượng tích cực” sẽ lại tăng dần và người ta sẽ bắt đầu “biết cười” trở lại .

  Và người viết, tuy khó lọt vào loại cuồng, nhưng phải tự nhận thỉnh thoảng vẫn là kẻ “cuồng tuy hứng” , cuồng đối với các kiểu hề hóa dành cho các loại… “tã lót” ! Hì hì . Comment này, xin được chia xẻ vài ý mọn với những ai đã tỉnh táo và đã giành lại được “nụ cười” cho mình. Nhất là những “nụ cười hài hước” mà kẻ khôn ngoan nên có , luôn cần có trước những “cái tả lót chính trị sẵn sàng thối rửa mục nát” các loại !
  ———

  Vâng, thỉnh thoảng ta hãy nên tự hỏi :Nụ cười đâu rồi ? Bọn “cuồng đồ” thì chỉ giỏi hằn hộc, thóa mạ…chứ không biết cười, còn người tỉnh táo tất sẽ biết quý nụ cười ! Và, một thằng hề thì giỏi nhất là …chọc cười ! Nên quan tâm đến Bầu cử Mỹ thì việc quái gì phải “nặng nề, hằn hộc” chỉ vì ….”một thằng hề” ? Dù gọi nó là Joker, là “Giáo chủ”, hay “một Đấng, một Ngài…là Thánh sống hay Tổng thống chết …gì đó, thì rốt lại , bản chất nó vẫn là “thằng hề” !

  Ngài Trump…heo, ngay từ đầu đã là một thằng hề già dâm dục, lưu manh , bất lương…vì vậy, việc nghe nhìn “Đạo Trump và tín đồ“ thì chỉ là để ….cười khì rồi – sorry- “đái phát quên sạch” , thế mới đúng đạo lý ! Nếu nghe để suy luận , phân tích thật giả ,đúng sai, xấu tốt…vv, tức là đang dại dột, tự nhào vào”bẫy gây hỗn loạn” của “ngài Putin vĩ đại”, tự mình phí hoài cuộc đời để làm chuyện dại dột vô nghĩa. Chính vì hiểu như thế mà, ở Mỹ, “giai đoạn Trump” có thể nói là một “cơ hội vàng” cho mọi loại kênh Hài , từ loại “cartoon, hí họa, nhạc chế giễu cợt…cho đến các show hài phổ biến ( như…Stephen Colbert, , Bill Maher Jimmy Kimmel, Trevor Noah . James Corden, Seth Meyes, Jimmy Fallon…vv. Ai có thời gian cũng nên theo dỏi, họ không cần quảng cáo rằng show Hài này là …”không có vùng cấm” gì đó, bởi Mỹ thì đương nhiên như thế !) Xem họ cười vừa rất vui, vừa được tỉnh lại và sáng ra ( đới với ai đang còn ngáo đá” , đặc biệt sau đó, nhìn lại vấn đề với một tâm trạng cũng rất thoải mái, rất…ít phiền não!

  Báo chí các loại ở Mỹ thật ra, muôn tồn tại thì ít nhiều buộc phải chấp nhận tính đa nguyên, phi đảng phái, lại vì phần “ngôn luận” có mức tự do hơi …quá, nên bản chất của nó khiến nó khá …”thông thả” và bao dung với những chiều trái nghịch. Tuy hiêm nhưng thỉnh thoảng các kênh “hài” , tất nhiên cũng có lúc không khỏi ”hết hài nổi”, có lúc cũng gay gắt , thậm chí khá cực đoan , giàu kịch tính…vv , thế nhưng, những luận điểm tiềm ẩn tính cực đoan, nếu có, đều không và không thể được cho phép kéo dài, và điều quan trọng là thông điệp chuyển tải chính từ các “kênh hài” vẫn là “nụ cười châm biếm sâu sắt, ý nhị, thú vị ” nhắm vào …mọi thứ ! – Ở đỉnh cao tiến hóa , loài người và loài vật, nếu có chút khác nhau, có lẽ thể hiện rõ nhất về “khả năng hài hước” , biết cười và biết… cách nhìn ra cái đáng cười“.
  Đôi khi, nghĩ một cách nghiêm túc, không biết nhân loại sẽ ra sao nếu suốt cả trăm ngàn năm tiến hóa mà không có mặt” nụ cười” ? Xã hội loài người sẽ ra sao, khi mà ai náy đều … sống, làm việc , truyền giống rồi …chết đi, nhưng với một bộ mặt lúc nào cũng ra vẻ “ nghiêm như ngỗng ỉa”, cứ như đang “dự ĐH đảng”?! . Sống với “cái cười” dù thế nào, vẫn nghìn lần tốt hơn sống với “ cái nhăn nhó, cay cú “ hay với “cái…ngáp”!

  Dòng “ thông tin chính thống” (ở Mỹ, định nghĩa “chính thống” đơn giản là thứ Trump heo cực kỳ căm thù ! ), có một cái slogan rất to bự: “Giữ gìn cho bọn chính khách …tả lót ,luôn luôn… lương thiện !“ .Nhưng khi gặp phải “ca” khó, như ca Trump heo của Putin- với “một thằng khùng có máu lưu manh” như Trump heo, thì “trọng trách xã hội” trong slogan trên, trở nên hơi…vất vả, gian nan. Trump heo hung hăng gây sự , ngạo mạn cậy quyền, đe nẹt hăm dọa hàng ngày đối với tất cả mọi thứ và mọi người, y liên tục “phèn phẹc” ,tuôn tràn ra quá nhiều các thứ khủng hoảng, nào Hiến pháp, Pháp chế , Đạo đức… ,lại toàn những thứ gần như “chưa có tiền lệ”. Bên cạnh, lại thêm”thằng cơ chế, thằng quy trình” đa đoan khi xử lý vấn đề đối với vị trí Tổng thống .
  Vì thế, “sự kiện Trump” đã khiến hệ thống thông tin, bình luận chính thống Mỹ , luôn bị va vào các trường hợp lúng túng, đã có lúc như bất lực.

  Chuyện ấy dễ hiểu, vì một kẻ sẽ được giữ cho “lương thiện” khi nào chính bên trong kẻ ấy, cũng đang tôn trọng một hệ thống giá trị tương tự. Tứclà tối thiểu kẻ ấy cũng biết được“lương thiện” là gì?“. Trong khi đó, Trump heo – tương tự bọn quan chức CSVN- chỉ là thứ trọc phú lưu manh, bất lương vô sĩ, làm giàu (và phá sản ) đều theo kiểu lừa đảo, bạc bịp, tánh tình lại vô học chợ búa , lỗ mãn dâm dục, thêm “chiến hữu” toàn…mafia. Và “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” , cạnh Trump là một đám luật sư điếm thối bất lương ,một bọn quan chức thân thiết (và thân Nga) ăn theo,…đều có vấn đề về nhân phẩm đạo đức, bệnh hoạn về tâm sinh lý và …đều phạm pháp. ( Có người bảo , lòng dạ bọn ấy… chảy ra theo dòng…” thuốc nhuộm tóc của Guiliani”: chúng đen ngòm ! Lại có người cho rằng, cái trung thực nhất có thể có từ tất cả “đám vịt què Donalt” , chính là “phát rắm to lớn ầm ỉ” của Guliani trong phiên điều trần vừa rồi ! Ha ha ! )
  Đám Trump heo bất lương …thuần chủng – giống hệt bọn “đảng ta”- nên mấy thứ “đạo lý” kia là rất xa lạ với y, và do đó “thông tin chính thống” không còn có tác dụng gì nhiều. Chỉ riêng cái bản chất bất lương rất hoang sơ, nguyên thủy của Trump heo, đã chối bỏ ngay từ đầu nội dung slogan “giữ gìn sự lương thiện… ” ấy !

  Thế mà ngạc nhiên thay, chính vào lúc”báo chí chính thống” Mỹ ( tức“kẻ thù của nhân dân”! Hố hố!) ,đang còn bế tắt, lúng túng, phẫn nộ…, thì các kênh Hài lại rất “vô tư”, họ mạnh mẽ đứng bật lên, và tác dụng “Hài hước hóa chính trị” – như một “lớp bảo vệ thứ hai” của nên Dân chủ Mỹ- khi ấy mới tỏ rõ cái năng lực “bất khả chiến bại” của nó trong xã hội Mỹ !
  Ngay từ khi Putin ( tức Trump ) đắc cử năm 2016, toàn bộ các kênh hài Mỹ đã luôn có mặt , họ vừa cập nhật rõ , vừa phân tích, sửa thẳng lại ý nghĩa ngôn từ , đồng thời vừa “chế biến” mọi lời lẽ, hình ảnh, , tuyên bố, chính sách, chủ trương …vv, của chính quyền mafia Trump heo, thành một lịch sử hài hước phong phú, lôi cuốn và đa dạng. Người xem tha hồ khoái trá , tha hồ góp phần “hề hóa’ mọi thứ đến từ thằng hề Tổng thống nghiệp dư kia. Và đáng ra tất cả mọi người đều nên nhìn vào “Trump giáo cùng tín đồ” chính bằng cách nhìn :châm biếm hài hước”như thế mà thôi!

  Các kênh Hài rất nhạy bén vì có đủ tri thức và vững vàng trong các chuẩn mực văn minh, đã khéo léo gìn giữ nền móng Tự do-Dân chủ Mỹ , chính bằng vào“nụ cười” của họ ! Và họ thật sự đã có những đóng góp vô giá trong “thãm họa Trump-Putin” ! Đặc biệt, dù nó chống lại niềm tin của đám “cuồng tín”, nhưng không gây bất ổn xã hội trầm trọng , bởi “Hài hước” là một biện pháp hiền thiện thích hợp nhất đối trị với não trạng chính trị cực đoan : Nó dùng vũ khí “tiếng cười” để thức tỉnh lẫn nhau !

  Nếu không vướng vào “Covid”, cái kho tàng ấy sẽ còn… phong phú thú vị hơn rất nhiều …
  ———

  PS:
  Chỉ vài tháng, sau ngày Trump lọt vào WH, lập tức ta bắt đầu có những câu chuyện cười thú vị , vui nhộn :
  A British doctor says: “In Britain, medicine is so advanced that we cut off a man’s liver, put it in another man, and in 6 weeks, he is looking for a job.”
  The German doctor says: “That’s nothing, in Germany we took part of a brain, put it in another man, and in 4 weeks he is looking for a job.”
  The Russian doctor says: “Gentlemen, we took half a heart from a man, put it in another’s chest, and in 2 weeks he is looking for a job.”
  The American doctor laughs: “You are all behind us. A few months ago, we took a man with no brain, no heart, and no liver and made him President. Now, the whole country is looking for a job!”
  ———-
  Trump has two parts of a brain “left & right” . In the “Left” there’s nothing right and In the “right” there’s nothing left ( Đây là một cách “ chơi chữ” hài hước thú vị , đọc lên “ left right, right left ..” nghe cứ như….ngâm thơ ! Ý nghĩa lại buồn cười, đại khái nói, Trump là kẻ đần độn và rỗng tuếch , rằng tuy y cũng có hai bán cầu não “phải” và “trái” như người ta, nhưng trong khi bán cầu não trái của Trump chẳng chứa thứ gì cho đúng đắn, thì bán cầu não phải lại còn trống trơn, chẳng còn lại gì…)

 3. “Đất nước mình có lạ quá không anh ! / Bốn ngàn năm mà không chịu lớn ?” (cô giáo Trần thị Lan – Hà Tĩnh)

 4. Thật sự là rất thương xót cho ông Hồ cương quyết cũng như là thương hại cho ” bầy nhầy nhân sĩ trí thức nước Hồ, nước đảng”. Các vị đang bơ vơ, chơi vơi giữa 3 làn nước ” đục – trong _ lờ lợ” . Kẻ Sĩ đây ư. Hổ thẹn lăm thay. Có biết ko hay vưỡn đang đòi ” KHẢ KÍNH”

 5. “Nhưng tôi cũng xin nói rõ rằng tôi thấy Biden đỡ “xấu” hơn Trump” đồng ý cả hai tay!!!
  Hay quá, Andre Menras VN còn hơn cả người VN. Khâm phục ông.

 6. Tôi dù khác CHÍNH KIẾN với ANH nhưng tôi kính trọng SỰ DẤN THÂN của ANH với ĐẤT VIỆT và DÂN VIỆT ….

  ANH là Kim cương sáng ngời
  Còn Vũ Thư Hiên CHỈ LÀ siêu vi trung c..uốc (như thuật ngữ TT Trump đã đặt ra)
  CÁI ĐAU là tên lưu manh này CẤU XÉ PHÁ TOANG ĐẤT MẸ VIỆT NAM của chúng ta !!!

  3 000 000VND = 106,6304 EUR

  https://www.xe.com/fr/currencyconverter/convert/?Amount=3%E2%80%AF000%E2%80%AF000&From=VND&To=EUR

  1 EUR = 28 134,57 VND
  1 VND = 0,0000355435 EUR

  Noel 1992, tôi giúp VŨ HÙNG (vì Vũ Hùng và cô vợ trẻ sinh viên Khoa Văn Hà Nội NGUYỄN THỊ HIẾU cứ phải đi đi về về La Rochelle làm giấy tờ tạm trú vì cùng làm cho nhà hàng Tàu ở đấy ..) và NGUYỄN HẢI HÀ ( nay là Luật sư tại PARIS …) tại địa chỉ nhà tôi Colombes trong Préfecture NANTERRE

  Chắc chắn 2 người này CÒN TIẾN BỌ hơn cả tôi đã lấy quốc tịch Pháp ÍT NHẤT 25 NĂM TRƯỚC …

  VŨ HÙNG hiện ở tại Hà Nội CHẮC CHẮN LÃNH TIỀN GIÀ như 1 người Pháp tối thiểu khoảng 700 euros / tháng TỨC GẤP 7 LẦN
  Lương 3 triệu đồng, nhà khoa học trẻ bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ
  Thứ sáu, 11/12/2020
  https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/luong-3-trieu-dong-nha-khoa-hoc-tre-bat-khoc-vi-chang-the-phu-giup-cha-me-20201210182239237.htm

  Cho dù VŨ HÙNG làm bếp cho 2 NHÀ HÀNG Tàu và Việt quán ĐÀO VIÊN quận 13 PARIS chưa đến tất cả 2 NĂM … chỗ quán ĐÀO VIÊN còn làm lậu KHÔNG KHAI BÁO
  Chỉ thật khổ CHO DÂN TỘC PHÁP nuôi báo cô BAO THẰNG TÀU (gần 1 triệu thằng với TOÀN CẦU HÓA di dân dưới dạng TỊ NẠN TÂY TẠNG ..(mà thật đó là những thằng HÁN gốc HÁN thứ thật !!!) có quốc tịch Pháp hay ngay trước đó chúng làm ăn làm lậu nhập vào ĐỘI QUÂN THỨ 5 những CHIẾN BINH chiến lang GIÁN ĐIỆP hay làm KINH TẾ
  Chỉ thật khổ CHO DÂN TỘC PHÁP nuôi báo cô BAO chú vịt kìu iêu nước AO như ĐẠI CA đêm giữa ban ngày HAY NGAY CẢ Vũ Hùng HOẶC cả nữ thứ trưởng HỒ THỊ NGỌC Nguyên Thứ trưởng Công thương – HỒ THỊ KIM THOA đang trốn tại Pháp

  https://www.youtube.com/watch?v=t9ekuOGAxCw
  Vũ Hùng – Nhà văn của núi rừng, thiên nhiên, muông thú

  https://www.youtube.com/watch?v=yCRlNv917WI
  Chân dung nhà văn Vũ Hùng –

  XEM đối chiếu các bài Vũ Thư Hiên viết và những tư liệu số CÓƯNG MINH ĐƯỢC cách sống xa hoa vương giả của VŨ THƯ HIÊN chỉ có RỬA TIỀN hàng chục triệu euros mới sống như thế

  VĂN 7 THÁNG SÁU, 2020
  PHAN VŨ – PARIS VÀ HÀ NỘI

  http://vanviet.info/van/phan-vu-paris-v-h-noi/
  Vũ Thư Hiên

  Anh chỉ sinh động hẳn lên vào một hôm khác, khi được tôi đưa đến quán cà phê La Rotonde ở khu Montparnasse.
  …..

  Phan Vũ vừa nhâm nhi cà phê vừa đọc phần liệt kê những khách hàng nổi danh đã ngồi ở chỗ chúng tôi đang ngồi trong tờ thực đơn dày cộp và bóng láng: Picasso, Aragon, Apolinaire, Riviera, Hemingway, Modigliani, Ray, Fargue, Bayard, Foujita, Zborowski… … Không kể các nghệ sĩ, những nhà cách mạng của nước Nga xô-viết mà công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Vũ không thể không biết tên: Lenin, Trosky, Zinovev, Kamenev, Lunatcharsky… cũng từng là khách quen của La Rotonde

  https://menuonline.fr/la-rotonde-montparnasse/suggestion-du-jour.pdf

  https://menuonline.fr/la-rotonde-montparnasse/carte-brasserie.pdf

  https://menuonline.fr/la-rotonde-montparnasse

  https://menuonline.fr/la-rotonde-montparnasse/notre-carte-brasserie
  Super Plateau Rotonde 118€50
  pour 2, 3 ou 4 personnes

  Lương của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Căn cứ mức lương cơ sở quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 47/2017/NĐ-CP là 1.300.000 đồng/tháng; Hệ số lương của Chức danh Thủ tướng Chính phủ hội tại Nghị quyết số 730/2004/NQ-UBTVQH11 là 12,5.

  euro bằng tiền đồng việt nam
  1 EUR = VND 26.350
  https://vn.valutafx.com/EUR-VND.htm?amount=118%E2%82%AC50
  https://menuonline.fr/la-rotonde-montparnasse/notre-carte-brasserie

  Super Plateau Rotonde 118€50 = VND 3 122 475

  Chỉ món ăn mặn chưa kể ruợu đã là 118€50 = VND 3 122 475
  GẦN 3 LẦN LƯƠNG THÁNG của NGUYỄN XUÂN PHÚC !!!

  TIỀN ĐÂU khi 1 người già vào quốc tịch Pháp (hay ở tị nạn HIÊN không đi làm cho PHÁP ngày nào đến PHÁP đã gần 70 tuổi thì tiền già chỉ khoảng 626 euros / tháng !!!

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan /

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=493

  VŨ THƯ HIÊN Ngày giữa ban đêm ĐÃ và ĐANG RỬA TIỀN TẠI PHÁP từ 2005

  https://baotiengdan.com/2020/06/06/thoi-mat/?unapproved=109304&moderation-hash=f4220f41b60b5f42f1d827b8456fbe72#comment-109304

  Lương 3 triệu đồng, nhà khoa học trẻ bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ
  Thứ sáu, 11/12/2020
  https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/luong-3-trieu-dong-nha-khoa-hoc-tre-bat-khoc-vi-chang-the-phu-giup-cha-me-20201210182239237.htm
  XEM VÀI Ý KIẾN SAU ĐÂY VỀ


  Le Van Diep · 12:42 ngày 11/12
  Tôi cứ nghĩ các nhà khoa học thì lương cao lắm vậy mà đọc bài này mới biết họ kém lương phụ hồ của tôi rất nhiều SO VỚI LƯƠNG PHỤ HỒ !!!!!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
  Ẩn 2 trả lời

  Hiếu HiT · 13:16 ngày 11/12
  mình cũng làm ở Viện hàn lâm đây. lương theo hệ số nhân với lương cơ bản. bạn lên mạng search là ra lương của nhà khoa học.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ

  Ba-Phuc Huynh · 12:46 ngày 11/12
  Tôi mới học xong PhD giữa năm nay và ở lại làm nghiên cứu tại Đài Loan. Do mới khởi đầu nên lương của tôi thuộc dạng thấp, nhưng quy ra tiền Việt cũng cỡ 48 triệu một tháng, sống rất thoải mái và dư ở Đài Loan. Lương 3 triệu thì làm sao mà sống. Nếu kiếm thêm việc phụ để có thu nhập bên ngoài thì không thể làm tốt việc nghiên cứu được.

 7. 1/
  Nghe nhé bà con
  “…đối với các nhân vật như Trump hay Biden, Macron hay Trọng, tôi không có phản ứng tình cảm cá nhân nào cả. Họ là những chính khách, nên tôi cảnh giác, thế thôi.”

  “…tôi tuyệt đối không có một chút cảm tình nào với tay tỉ phú dân tuý chủ nghĩa…” (ám chỉ Trump-HP)

  *Tác giả là đa nhân cách chăng?! Cảm giác tiên khởi: tg không phải là người trung thực.

  2/
  “…những biện pháp tình thế, tạm thời – tuy là rất tích cực –
  của Trump chống lại Bắc Kinh…”

  *Tác giả đã thừa nhận Trump chống TQ là rất tích cực.
  Ok, it’s undeniable. Thanks.

  3/
  “Bắc Kinh không chết và sẽ không chết vì tăng thuế nhập khẩu, vì các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ bị đóng cửa, vì mấy điệp viên bị trục xuất.”

  *Hiển nhiên trên vũ đài không ai chết vì một hai cú đấm.

  Nhưng đừng cố chấp phủ nhận, rằng gã cao bồi Trump là người duy nhất suốt nửa thế kỷ nay đã nện Trung cộng ra trò: đòn thuế quan, chế tài ngoại giao, thách thức quân sự trên biển Đông, Hoa Đông, eo biển Taiwan; huy động lực lượng xây dựng mặt trận chống TC ở ÂĐ-TBD…so với thời sai lầm chiến lược nghiêm trọng, kể từ ngày Nixon-Kissinger hồi sinh cứu vớt Trung cộng ra khỏi cảnh nghèo khó lạc hậu, rồi nâng vị thế chính trị cho nó vào LHQ để nó quậy tại HĐBA từ bấy đến nay; rồi B. Clinton nhận nó vào WTO, và cùng với Obama bá vai quàng cổ vỗ béo cho nó… cho đến khi nó thành siêu cường như hiện nay, đá đít nước Mỹ!

  Ai khác đã dám làm thế?
  Hãy để cho gã cao bồi già thêm 4 năm nữa xem…
  Dân Việt thà ngửi mùi bom đạn Mỹ trên biển Đông để Mỹ diệt nó một lần, để mãi mãi thoát khỏi con quỉ nầy, còn hơn phải chịu chứng kiến nước Mỹ lại ngủ chung giường với kẻ thù truyền kiếp của mình, để rồi ăn không ngon ngủ không yên!

  4/
  “Bắc Kinh sẽ chỉ đổ vỡ trước lực đẩy dân chủ trước hết ở trong nội bộ Trung Hoa, và trong một bối cảnh quốc tế thuận lợi cho các quyền tự do.”

  *TC là thành đồng vách sắt. Nó đang đặt ra cái gọi là Hệ thống Tính Điểm Tín Nhiệm Xã Hội (Social Credit System – viết tắt SCS)
  còn gọi là Artificial Intelligence Surveillance, Sự Giám sát bằng máy móc vận hành bởi AI, trí thông minh nhân tạo; một hệ thống đánh giá hành vi và lối sống của các công dân để điều khiển cách cư xử xã hội (social behaviors) theo chuẩn nhà nước Trung cộng muốn, và cũng qua đó răn đe, khống chế, loại bỏ những bất đồng chính kiến khi đcs muốn.

  “lực đẩy dân chủ” nào sống sót được trong môi trường đó?
  “bối cảnh quốc tế thuận lợi cho các quyền tự do” nào khi một tổng thống vừa được TC đưa vào WH?

  Toàn nói phét, mị dân!
  Chính Trump, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, đã làm cho TC khó khăn, Tập mất ngủ…
  và đó chính là động lực, cơ hội để nhân dân TQ, và phe đối lập ân oán giang hồ của Tập, có căn cứ, can đảm chất vấn về cái ngai vàng vĩnh cửu của y!
  ***
  Trump đã ngã ngựa dưới tay Trung cộng, vì đòn chiến tranh sinh học, vì tiền nó vung ra mua chuộc bọn truyền thông cánh tả cùng đám tài phiệt.
  Cả 2, bất mãn vì mất miếng mồi ngon khi TC bị xiểng liểng vì Trump, xúm lại hạ Trump. Thế thôi.

  Âu đó cũng chỉ là gieo gió gặt bão. Ok đi.
  Nhưng một bầy xúm lại cắn một con đã chổng 4 vó, thì hơi xấu xí.
  Tốt hơn, nên khép lại màn chửi bới, khi Trump đã thành quá khứ!
  Bye now, and no more replies.

  • Trump là vốn lái buôn, nên nhìn chỗ nào có mùi đô la thì sáng mắt liền. Trump làm ăn với Trung quốc và đóng thuế cho Trung cộng nhiều hơn cho Hoa kỳ. Trump tăng thuế hàng hóa Trung cộng, nhưng thực ra chính dân Mỹ phải trả thuế đó. Tập không mất ngủ vì Trump, mà ngược lại, chính Trump khổ sở vì Tập. Khi Trump mời Tập sang Mỹ, Trump khen Tập hết lời. Chính cháu Trump hát tiếng Quan thoại cho Tập nghe.
   Trump thích làm bạn với Putin và Kim Jong Un; trong khi với những Đồng minh lâu đời của Mỹ thì Trump hống hách, mạ lỵ.
   Diệt Virus mà Trump còn không làm được thì chuyện diệt Trung cộng chỉ là điều hoang tưởng.
   Tổng kết 4 năm của Trump: chia rẽ dân Mỹ, suốt ngày viết Tweet, chơi Golf, chia rẽ Đồng Minh
   Tóm lại, Trump phá nát nước Mỹ và làm hỏng những giá trị lâu đời của Mỹ
   Tại sao Trump biết thua kỳ bầu cử 2020, nhưng vẫn cố lì ăn vạ?
   Tại sao Trump thay các Bộ trưởng cũng như Nội các như thay áo?
   Tại sao hầu hết các Tòa án và ngay cả Tối cao Pháp viện đã tuyên bố khôg xét xử những khiếu nại của Trump thế mà Trump vẫn vờ lờ đi?
   Nên nhớ, bản chất của Trump là lái buôn, Trump là chủ hụi. Trump càng rao hàng lâu bao nhiêu thì hụi càng lớn bấy nhiêu.
   Tôi sẽ không bao giờ dại dột đóng cái hụi đểu này.
   Còn bạn thích đóng là quyền của bạn.

Comments are closed.