Thư của tổng thống tân cử Joe Biden giới thiệu ban lãnh đạo kinh tế quốc gia

3-12-2020

Nhã Duy chuyển ngữ

Chào quý vị,

Đây là Biden. Năm nay chúng ta không phải chỉ có ​​những cuộc tụ họp ít người quanh bàn tiệc lễ Tạ Ơn mà nhiều gia đình Mỹ còn đối diện lắm điều bất ổn. Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.

Đó là lý do tôi rất hãnh diện để giới thiệu đến quý vị một ban lãnh đạo kinh tế của nội các chúng tôi, sẽ giúp chúng ta tái dựng nền kinh tế quốc gia được phồn thịnh hơn bao giờ.

1. Bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen (Secretary of the Treasury): Janet là một trong những kinh tế gia hàng đầu của nước Mỹ. Bà từng là Chủ Tịch thứ 15 của Cục Dự Trữ Liên Bang, là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo hệ thống ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Một khi được chuẩn thuận, bà sẽ lập kỷ lục khác khi trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ Trưởng Ngân Khố trong 231 năm qua và là người đầu tiên đã từng kinh qua các chức vụ Bộ Trưởng Ngân Khố, Chủ Tịch Cục Dự Trữ Liên Bang và Chủ Tịch Hội đồng Cố Vấn Kinh Tế. Tôi rất tự hào khi có bà cầm lái giàn cố vấn kinh tế quốc gia bằng khả năng lãnh đạo đầy tiên phong của bà.

(Tiểu sử Janet Yellen: Thủ khoa trung học, Tiến sĩ Kinh Tế đại học Yale, giáo sư kinh tế học đại học Harvard và Berkely. Thành viên ban Thống Đốc Ngân Hàng Liên Bang trước khi nắm giữ các trọng trách kinh tế trong các nhiệm kỳ tổng thống Bill Clinton và Barack Obama. Bà từng được tạp chí Forbes sắp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ nhì thế giới, theo sau thủ tướng Đức Angela Markel vào năm 2014. Chồng bà là kinh tế gia George Akerlof đã đạt giải Nobel Kinh Tế 2001). 

2. Giám đốc Văn phòng Quản Trị và Ngân Sách Neera Tanden (Director of Office of Management and Budget – OMB): Neera đã được thử thách và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ Giám đốc OMB. Cô từng tiên phong trong việc kiến tạo các chính sách hỗ trợ các gia đình thuộc giới nhân công của Hoa Kỳ. Cô ấy sẽ chiến đấu cho gia đình của quý vị như thể cho chính mình bởi vì việc từng nhận giúp đỡ tem phiếu thực phẩm và trợ giúp gia cư (Section-8) đã truyền cho cô niềm tin rằng, nền kinh tế của chúng ta phải phục vụ dựa trên phẩm giá và nhân đạo của tất cả mọi người. Nếu được chuẩn thuận, cô sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc châu Á đầu tiên lãnh đạo OMB. Tôi rất phấn khích chứng kiến cô tạo nên lịch sử.

(Tiểu sử Neera Tanden: Sinh năm 1970 tại Massachusetts trong một gia đình di dân Ấn Độ. Bà tốt nghiệp tiến sĩ Luật khoa đại học Yale. Làm việc cho các tổ chức Think Tank trước khi tham gia các các vai trò lãnh đạo và cố vấn trong các vấn đề chính sách thời Clinton và Obama. Bà được các tạp chí Elle, National Journal xếp vào danh sách những phụ nữ quyền lực tại Wahington DC trong năm 2012 và 2014).

3. Phó Bộ trưởng Ngân Khố Wally Adeyemo: Wally là người đứng đầu và trung tâm trong nhóm cố vấn đưa ra các quyết định kinh tế trong nội các Obama-Biden. Trong nhiều trọng trách đa dạng từng nắm giữ, anh từng là cố vấn kinh tế quốc tế cho Tổng thống Obama và hiện đang là Chủ Tịch tổ chức Obama Foundation. Nếu được chuẩn thuận, anh sẽ là Thứ trưởng Bộ Ngân Khố người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Không ai bản lãnh hơn Wally cho chức vụ này nhằm giúp nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại và tôi tự hào có được Wally trong nội các mình.

(Tiểu sử Wally Adeyemo: Sinh năm 1981, tốt nghiệp tiến sĩ Luật Khoa đại học Yale. Là cố vấn kinh tế và chính trị trong nội các TT Obama, Phó Chánh Văn phòng Bộ Trưởng Bộ Ngân Khố, Wally Adeyemo là đặc sứ kinh tế của tổng thống tại các hội nghị G7, G20 và trưởng thương thuyết gia thương ước xuyên Thái Bình Dương TPP).

4. Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Cecilia Rouse (Chair of the Council of Economic Advisers-CEA): Nếu được chuẩn thuận, Cecilia Rouse sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên và là người phụ nữ thứ tư lãnh đạo Hội đồng Cố Vấn Kinh Tế quốc gia. Cô đã phục vụ trong Hội Đồng Cố Vấn nội các Obama-Biden và Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong nội các Clinton. Cecilia là Trưởng Khoa Chính Sách Công và Quốc Tế Học thuộc Đại Học Princeton. Tôi biết cô là một nhà lãnh đạo xuất chúng, có kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ và mang lại kết quả thực sự.

(Tiểu sử Cecilia Rouse: Là Tiến sĩ Kinh Tế đại học Harvard, giáo sư trưởng khoa ĐH Princeton, tác giả nhiều nghiên cứu kinh tế quan trọng về chính sách kinh tế. Sinh ra trong một gia đình học thuật khi có cha mẹ và các chị em đều là những giáo sư, tiến sĩ, bà Cecilia Rouse chuyên nghiên cứu kinh tế việc làm và thị trường nhân công. Bà cũng là con dâu của văn sĩ nổi tiếng Toni Morrison, người đạt giải Nobel Văn Chương năm 1993).  

5. Thành viên Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Jared Bernstein: Jared là một trong những cố vấn kinh tế tín cẩn nhất của tôi và từng là kinh tế gia trưởng của tôi thời nội các Obama-Biden. Ông từng là Giám đốc Điều hành của Nhóm Đặc nhiệm tòa Bạch Ốc về tầng lớp trung lưu cho nội các Obama-Biden, làm tại Học Viện Chính Sách Kinh tế, phục vụ trong nội các Clinton. Từng là một nhân viên xã hội đã giúp ông được trang bị những phẩm chất riêng biệt để lãnh đạo các chính sách kinh tế mở rộng các cơ hội cho giới nhân công Mỹ.

(Tiểu sử Jared Bernstein: Tốt nghiệp Tiến sĩ Xã hội học Đại Học Columbia, giáo sư đại học và nhà bình luận kinh tế cho các cơ quan truyền thông quốc gia như Washington Post, New York Times, CNBC…, chuyên nghiên cứu và làm việc về các chính sách công, tạo công ăn việc làm)

6. Thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Heather Boushey: Tôi biết Heather đã lâu và tôi biết cô sẽ đóng góp to lớn cho CEA. Cô là tiếng nói hàng đầu về các chính sách kinh tế và hiện là Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị tổ chức Washington Center for Equitable Growth. Heather có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức cố vấn think tank và tại Quốc Hội. Cô là chuyên gia về tác động của sự bất bình đẳng hệ thống đối với tăng trưởng kinh tế. Tôi tự hào khi có cô cùng tham gia.

(Tiểu sử Heather Boushey: sinh năm 1970 là Tiến sĩ Kinh tế, tác giả của nhiều sách kinh tế học. Từng là kinh tế gia của các tổ chức và ủy ban kinh tế Quốc Hội và quốc gia, bà được công bố là trưởng kinh tế gia liên danh tổng thống Hillary Clinton một khi đắc cử năm 2016)

Thưa quý vị,

Ban lãnh đạo kinh tế này gồm những nhân vật có tài năng xuất chúng được kính trọng và từng trải qua thử thách trong vai trò phục vụ đại chúng. Họ sẽ giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 và giải quyết những bất bình đẳng có hệ thống trong nền kinh tế chúng ta. Đây là một nhóm lãnh đạo mang hình ảnh nước Mỹ, có mục đích cao cả, khả năng siêu việt và niềm tin vững chắc vào lời tuyên hứa của nước Mỹ.

Họ sẽ làm việc không mệt mỏi để bảo đảm mọi người Mỹ đều được đáp trả công bằng trong công việc và cơ hội thăng tiến bình đẳng, đồng thời giúp các nhà doanh nghiệp của chúng ta có thể phát đạt và cạnh tranh với thế giới.

Tôi tin tưởng vào ban cố vấn này và biết rằng chẳng có gì mà người Mỹ chúng ta không cùng nhau làm được, khi dồn hết tâm trí cho nó.

Cảm ơn quý vị đã đọc.

Joe Biden

Nhã Duy chuyển ngữ và giới thiệu tiểu sử ban cố vấn

_____

Bản tiếng Anh:

Folks,

It’s Joe. This year not only saw smaller gatherings around the Thanksgiving table, but also a lot more uncertainty for many American families. The COVID-19 pandemic has not only caused a public health crisis, but an economic crisis, too.

It will be the job of Vice President-elect Kamala Harris and me to take this economic crisis head-on, and deliver immediate relief for the American people.

That’s why I am proud to present to you my nominations for our economic leadership team who will help us build our economy back better than ever:

Janet Yellen as Secretary of the Treasury
Janet is one of America’s leading economists. She served as the 15th Chair of the Federal Reserve, the first woman to lead America’s central banking system. And now, if confirmed, she will break another glass ceiling as the first woman to serve as Secretary of the Treasury in its 231 years of existence, and the first person to ever serve as Treasury Secretary, Chair of the Federal Reserve, and Chair of the Council of Economic Advisers. I am proud to have her trail-blazing leadership at the helm of my economic team.

Neera Tanden as Director of Office of Management and Budget
Neera is battle-tested and ready to get the job done as our next Director of Office of Management and Budget. She has been at the forefront in creating policies designed to support America’s working families. She’ll fight for your family as if it were her own, because her experience as a child relying on food stamps and Section 8 housing instilled in her a belief that our economy must serve the dignity and humanity of all people. If confirmed, she’ll be the first woman of color and the first South Asian American to lead the OMB, and I’m excited to watch her make history.

Wally Adeyemo as Deputy Secretary of the Treasury
During the Obama-Biden administration, Wally was front and center at the economic decision-making table. Among a broad range of posts, he served as President Obama’s international economic adviser, and now currently serves as the president of the Obama Foundation. If confirmed, he would be the first African American Deputy Secretary of the Treasury. There is no one better equipped for this post to help lead America out of its current economic crisis, and I’m proud to have Wally on the team.

Cecilia Rouse as Chair of the Council of Economic Advisers
If confirmed to this post, Cecilia Rouse will become the first African American and just the fourth woman to lead the Council of Economic Advisors. She served on this council during the Obama-Biden administration, and the National Economic Council during the Clinton administration. Cecilia is now the Dean of the Princeton School of Public and International Affairs, and I know that she is an accomplished leader who has the experience to get things done and deliver real results.

Jared Bernstein as Member of the Council of Economic Advisers
Jared is one of my most trusted economic advisors, having served as my chief economist in the Obama-Biden administration. His previous work as Executive Director of the Obama-Biden White House Task Force on the Middle Class, at the Economic Policy Institute, the Clinton Administration, and as a social worker make him uniquely equipped to lead on economic policies that expand opportunity for working Americans.

Heather Boushey as Member of the Council of Economic Advisers
I’ve known Heather for a long time, and I know she’ll make a terrific addition to the CEA. She is a leading voice on matters of economic policy, and now serves as President & CEO of the Washington Center for Equitable Growth. Heather has years of experience at think tanks and on Capitol Hill, and is an expert on the impact of structural inequities on economic growth. I’m proud to have her on board.

This economic leadership team is comprised of respected and tested groundbreaking public servants who will help the communities hardest hit by COVID-19 and address the structural inequities in our economy. It’s a team that looks like America and brings seriousness of purpose, the highest degree of competency, and unwavering belief in the promise of America.

They will work tirelessly to ensure every American enjoys a fair return for their work and an equal chance to get ahead, and that our businesses can thrive and outcompete the rest of the world.

I believe in this team, and I know that together, there’s nothing we cannot do as Americans when we put our minds to it.

Thanks for reading,

Joe Biden

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Biden kêu gọi như lãnh đạo cộng sản
    Chết dưới bàn tay trung cuốc
    Khôn ngoan lắm đồ ngu ạ

  2. Mong rằng hiệp một đã xong với dịch giả và tác giả Nhã Duy. Sau khi góp phần hạ đo ván ông Trump giờ qua hiệp hai là tâng bốc cụ Bilden. Ok, tự do chính kiến mà, đó là quyền được hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ, nhưng nhớ là phải trung thành với thần tượng của mình nhé.

Comments are closed.