Gabriel Sterling nói với Trump: “Tình trạng này phải chấm dứt!”

Hoàng Ngọc Tuấn chuyển ngữ

2-12-2020

Lời người dịch: Gabriel Sterling, đảng viên Cộng Hoà, người quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang Georgia, đã nói về Trump như thế nào? Đây là một phần bài phát biểu ứng khẩu của Gabriel Sterling hôm thứ Ba, 01/12/2020:

“… Tôi sẽ cố gắng hết sức để diễn tả điều tôi muốn nói, vì tất cả đã đi quá trớn, tất cả. Hôm nay Joe diGenova [luật sư do Trump chọn vào nhóm của Giuliani] đã đòi Chris Krebs phải bị bắn chết. Chris Krebs là một người yêu nước giữ chức vụ giám đốc của CSA [Cơ quan An ninh mạng và hạ tầng cơ sở, thuộc Bộ Nội An].

Hôm nay một kỹ thuật viên tuổi khoảng 20 ở quận Gwinnett đã bị doạ giết, và có kẻ treo một dây thòng lọng lên nói rằng anh ta phải bị treo cổ vì tội phản quốc bởi anh ta đã chuyển một bản báo cáo các thùng phiếu từ một EMS sang một máy vi tính của quận để anh ta có thể đọc.

Tình trạng này phải chấm dứt!

Ông Tổng Thống, ông đã không chịu lên án những hành động này hay loại ngôn từ này. Các Nghị sĩ, quý ông đã không chịu lên án loại ngôn từ này hay những hành động này.

Tình trạng này phải chấm dứt!

Chúng tôi cần các ông chứng tỏ có trách nhiệm, và nếu các ông muốn giữ vị trí lãnh đạo, thì các ông hãy chứng tỏ đôi chút.

Thượng cấp của tôi, ông Raffensberger — Ngoại trưởng [bang Georgia] — mà địa chỉ nhà của ông thì ai cũng biết. Có những kẻ đến đậu các xe caravans ngay trước nhà của ông. Có những kẻ đã xông vào sân nhà ông. Bà Tricia, người vợ 40 năm của ông, đã nhận những lời đe doạ hiếp dâm do kẻ nào đó gửi vào điện thoại cầm tay của bà.

Tình trạng này phải chấm dứt!

Đây là công việc bầu cử. Đây là cái xương sống của nền dân chủ. Và tất cả những ai không chịu nói một lời lên án tình trạng này thì đều đồng loã với tình trạng này.

Thật là quá trớn lắm rồi!

Vâng, hãy tranh đấu cho từng lá phiếu hợp pháp. Hãy thực hiện theo trình tự đúng đắn. Chúng tôi khuyến khích các ông. Hãy dùng Tu chính án Thứ Nhất. Làm như vậy thì tốt.

Những lời đe doạ giết chóc, đe doạ hành hung, hiếp đáp, thì quá trớn, thì không đúng. Họ đã đánh mất cái nền tảng đạo đức để cho rằng họ là đúng.

Tôi không có tất cả những từ ngữ hay ho nhất để phát biểu vì tôi đang căm giận. Và cái cọng rơm đã làm gãy lưng con lạc đà hôm nay, tôi nhắc lại một lần nữa, là anh kỹ thuật viên 20 tuổi làm việc cho một công ty cung cấp hệ thống kiểm phiếu, anh ta chỉ cố gắng thực hiện công việc của mình, mà mới đây, mới hôm nay tôi đã nói chuyện với công ty Dominion, thì họ nói rằng anh ta là một trong những người giỏi nhất của họ.

Gia đình của anh ta đang bị đe doạ hành hung. Có kẻ đã treo một dây thòng lọng, ghi tên của anh ta lên đó. Và đây là hành động không đúng đắn.

Tôi đã được cảnh sát bảo vệ chung quanh nhà tôi. Tốt. Quý vị biết đấy, tôi là một công chức cao cấp. Tôi hiểu vị trí của mình. Ông Ngoại trưởng [bang Georgia] có trách vụ trong công quyền. Bà vợ của ông ấy cũng hiểu vị trí của ông ấy. Nhưng anh thanh niên trẻ này được giao cho một công việc để làm. Anh ta chỉ mới vừa làm một công việc, [mà họ đe doạ giết anh ta như vậy] thì hoàn toàn sai.

Tôi không thể tả nổi mức độ căm giận của tôi ngay trong lúc này về tình trạng này. Và mỗi người Mỹ, mỗi người dân của Georgia, cả Cộng Hoà cũng như Dân Chủ, nên có cùng mức độ căm giận như thế này.

Ông Tổng Thống, có vẻ như ông đã thua cuộc ở bang Georgia. Chúng tôi đang điều tra. Luôn luôn có khả năng rằng ông có quyền kiện lên các toà án, tôi biết. Nhưng điều mà ông không có là cái khả năng để… và ông cần phải xăn tay áo lên và nói ra điều này… đừng tiếp tục xúi giục người dân gây ra những hành vi bạo động. Sẽ có người bị đả thương. Sẽ có người bị bắn. Sẽ có người bị giết. Và điều này không đúng đắn…”

_____

Mời đọc thêm: Quan chức bầu cử tiểu bang Georgia: ‘Ông Trump kích động bạo lực’ (BBC).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

      • Tôi có quen với một thằng chuyên nói từ đó! Loại này cái đầu ngu lắm luôn miệng nói từ “tào lao”. Hơi sức đâu mà đối thoại với hắn!

Comments are closed.