“Đối thoại” với dân oan Thủ Thiêm

BTV Tiếng Dân

Sau nhiều lần bị trì hoãn, chiều nay Thanh tra Chính phủ đối thoại với 50 hộ dân Thủ Thiêm, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Cuộc “đối thoại” diễn ra tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 tại phường Cát Lái, bắt đầu lúc 14h do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì. Phía UBND thành Hồ có Phó chủ tịch Võ Văn Hoan và các quan ban ngành thành phố tham dự, cùng đại diện các bộ liên quan.

Tin cho biết, nội dung chính của cuộc đối thoại là để làm rõ vụ việc một số người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm khiếu nại vì cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chứ không chỉ khu 4,3ha như quan điểm của Thanh tra Chính phủ trong thông báo 1483 năm 2018.

VnExpress có bài tổng hợp một số diễn biến chính của buổi đối thoại: Thanh tra và người dân khác quan điểm ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Bài báo tường thuật: “14h, mở đầu buổi đối thoại, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết buổi làm việc đúng ra được tổ chức vào tháng 5/2019, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhưng do Covid-19 nên phải dời đến hôm nay”.

Rõ ràng là Phó tổng TTCP Đặng Công Huẩn coi thường dân, vì Covid-19 chỉ  thật sự bùng phát ở VN từ sau Tết Âm Lịch 2020. Ngay cả ở Trung Quốc, nơi xuất phát Covid-19, cũng không hề thấy họ đưa tin, có dịch bùng phát tháng 5/2019. Đoạn đó hiện đã bị gỡ bỏ, sau khi cộng đồng mạng chỉ ra ông Huẩn nói xạo ra sao. Ảnh chụp màn hình lúc bài báo chưa bị kiểm duyệt:

Truyền hình Pháp Luật VN có clip: Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đang chủ trì buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Kết quả đối thoại vụ Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung về 5 khu phố, 3 phường, theo VOV. Tin cho biết, lúc bắt đầu buổi đối thoại, Tổ kiểm tra liên ngành của Trung ương lặp lại quan điểm quen thuộc: “Chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch; việc khiếu nại của người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường là không đúng”.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, vụ người dân 5 khu phố, 3 phường khiếu nại “là không đúng với quy định” và còn “đề nghị chấn chỉnh vấn đề này”. Cho nên, đây không phải là buổi đối thoại, vì ngay từ đầu quan chức đã phủ nhận ý kiến của dân, thậm chí đe dọa dân.

Đáp lại, người dân cho biết, họ đã kiện lên hai cấp tòa về quyết định 1997 nhưng không được xem xét. “Người dân Thủ Thiêm đề nghị buổi đối thoại phải ghi nhận việc không có quyết định thu hồi đất đối với người dân. Việc các bản đồ đưa 5 khu phố, 3 phường vào trong quy hoạch là cố ý ngụy tạo nhằm cưỡng chế nhà dân.

Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trong buổi “đối thoại” với người dân Thủ Thiêm chiều nay 27/11/2020. Ảnh: VOV

Một điểm quan trọng trong buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ, theo VietNamNet. Nhóm ông Nguyễn Văn Thạch, đại diện cho 41 người dân thuộc khu phố 1, phường Bình An yêu cầu TTCP và các bộ ngành, cùng UBND TP tổ chức đối thoại với người dân khu phố này và đề nghị chính quyền địa phương “cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh”.

Nhóm ông Đoàn Văn Phương và 23 người dân đại diện cho 82 dân oan Thủ Thiêm yêu cầu TTCP phải chủ trì đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường, cung cấp các nội dung liên quan đến kết luận 1483, nhất là làm rõ vụ thất lạc bản đồ; kiểm tra 160ha đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân.

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM/VNN

Vụ thất lạc tấm bản đồ quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 là một trong những sự kiện từng khiến công luận đặt câu hỏi nhiều nhất khi phe “đốt lò” quyết định khơi lại vụ Thủ Thiêm vào đầu năm 2018. GS Đặng Hùng Võ bình luận với Zing: “Một dự án lớn hàng trăm ha, hàng chục nghìn tỷ đồng mà TP.HCM để thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc, tôi cho rằng đó là chuyện rất lạ và vô lý”.

Đến nay, vụ điều tra sai phạm Thủ Thiêm đã cho thấy rõ, ý đồ của phe  “đốt lò” ở miền Nam, chỉ thực hiện tới đó, “lãnh chúa thành Hồ” Lê Thanh Hải không “nhập kho”, mà chỉ bị Bộ Chính trị cách chức cựu Bí thư thành Hồ, còn cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ bị cảnh cáo, nhiều cựu thuộc cấp của 2 ông này đã bị khởi tố, Tất Thành Cang mất hầu hết chức vụ, không còn trong danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ thành Hồ, nhưng không bị “nhập kho”.

Sau mấy vụ kỷ luật nói trên, lửa “đốt lò” trong vụ Thủ Thiêm cơ bản đã tắt, người dân Thủ Thiêm lại bị bỏ mặc, tiếp tục làm dân oan, ngày ngày đòi đất trong vô vọng. TTCP tổ chức đối thoại cho có, chứ không giải quyết được gì. VTC đưa tin: Người dân Thủ Thiêm lại không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Bao nhiêu luận điểm, luận cứ người dân đưa ra về nhà, đất của họ đều bị TTCP gạt đi hết.

Kết thúc buổi đối thoại, “ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ cho rằng, kết quả rà soát mà đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo hôm nay đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại. Những ý kiến tại buổi đối thoại sẽ được báo cáo Thủ tướng để có quyết định cuối cùng”. Thủ tướng bận lo đấu đá ghế “tứ trụ” cho Đại hội 13, nên nhiều khả năng người dân Thủ Thiêm lại phải mòn mỏi chờ sang năm sau, như họ đã chờ đợi suốt hơn 20 năm qua.

Cô Nguyễn Thùy Dương, đại diện dân oan Thủ Thiêm cung cấp một số bằng chứng cho thấy, quan chức không hề có ý đối thoại, chỉ muốn trấn áp, triệt tiêu ý phản kháng của dân. Thời điểm bắt đầu đối thoại, cô Dương cho biết: “Phá sóng toàn khu vực, kể cả sóng điện thoại di động, hạn chế báo chí, không live stream… Những người vào trong bị cắt hoàn toàn liên lạc với bên ngoài”.  Đến khoảng 16h28’, cô Dương cập nhật tình hình: “Vẫn đang rất căng thẳng, chưa ai ra khỏi phòng đối thoại cả. Và an ninh thì chặn cách cả trăm mét”.

Đáp lại những lời tuyên truyền, rằng lãnh đạo muốn đối thoại “công khai”, “minh bạch” với dân, cô Nguyễn Thùy Dương viết: Quá minh bạch! “Đối thoại” mà như tra tấn tinh thần dân: “Đây là lần đầu tiên đối thoại người dân không thể nghe điện thoại vì có dấu hiệu sóng viễn thông bị ‘phá’ rất nặng. Toàn bộ các Fb của dân Thủ Thiêm ngay cả cách phòng đối thoại trong phạm vi 1 cây số không thể live stream… các thiết bị ghi âm bị nhiễu. Đặc biệt hơn, tất cả ai bước vào phòng đối thoại đều bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với bên ngoài”.

Một an ninh chìm (người đeo khẩu trang, mặc áo xám, quần jean xanh, tay cầm máy quay) bị cô Nguyễn Thùy Dương chụp được. Ảnh: FB Nguyễn Thùy Dương

Mời đọc thêm: Người dân Thủ Thiêm rưng rưng nước mắt chờ ngày đối thoại với TPHCM (TP). – Thanh tra Chính phủ đối thoại các hộ dân ở Thủ Thiêm (PLTP). – Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân về ranh giới quy hoạch tại Thủ Thiêm (Tin Tức). – Vụ Thủ Thiêm chưa tìm được điểm chung (Zing).

Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch (TT). – Người dân Thủ Thiêm đề nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ việc mất bản đồ (VTC). – Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm (PLVN). – Thông tin Thủ Thiêm chiều nay (FB Báo Sạch).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Bí thư thành Hồ thành Hà là cái phép thử, là cái đo độ nước mắm, đo đọ rượu lậu. Nú cho tội phạm được hưởng đêm nhất dạ đế vương, bí hư thành ủy để rồi thành những cây củi dự bị. Trừ Nhân nhu nhược ra, gần đây tất cả đều biến đổi thân phận. Nguyễn văn Nên cũng vậy thôi, sớm muộn cũng học tập làm theo gương. Xác vạn dân oan không bằng miếng oản trong chùa.

 3. Mở màn là dở trò nói láo, CS không nói láo nói xạo thì không quen. Chỉ có lưu manh, đầu đường xó chợ mới làm cái trò phá sóng phá mạng. Tôi không hiểu là còn rất nhiều người tử tế còn tin vào cái hệ thống chế độ dã man khốn nạn giả danh giả nghĩa. Đã bảo rằng TTCP đã dốt nát nhưng rất hèn với đảng ác với dân.
  Dưới cái ô đen của đảng thì không cách chi còn ánh sáng mặt trời, chiến đấu với công lý này thực sự quá sức dân.

 4. Mọi trò hề bọn con cháu của lão Hồ Ly diễn còn trơ trẽn hơn lão thời cải cách ruộng đất,những lý gio lý trấu bọn chúng đưa ra để che đậy những âm mưu Cứt trâu để lâu hóa ra bùn, chẳng cần phân tích sâu xa gì người dân đều hiểu rõ. Chẳng hiểu đầu óc bọn này đần độn đến mức nào mà vẫn xua chó săn an ninh chìm ra rình mò người dân như vậy. Ngu thì cũng nên chừa phần ngu cho người khác, ở đây bọn chúng lại độc quyền ngu mới sợ .

 5. Lí luận do Covid nên làm chậm là lí luận cùn, không ai nghe được! Còn thanh tra chính phủ có rất nhiều điều, suy nghĩ bất công cho người dân như vụ Đoàn Văn Vươn, vụ mới đây ở Đồng Tâm và liên quan vụ này thì bà con Thủ Thiêm ắt hẳn cũng đã có những thu lượm không hay về thanh tra chính phủ, nên rất cần nhiều người giỏi về luật pháp (luật sư, luật gia …) để bảo vệ, chứ dân thường tay bo với họ hay bị họ cho lép vế vì họ được ăn học để giỏi lí luận hơn người khác, và ngoài ra họ có mọi sự chống lưng, hỗ trợ (như kỹ thuật ngăn cản dân liên lạc với nhau nói trên).

  • Bạn nghĩ xem đây là phường lấy thịt đè người, ngay vụ thằng Bacho thịt bà Năm trong CCRĐ nó chả mất sợi râu nào còn được cái thế giới Việt Cọng tôn vinh lên tầm danh nhân văn hóa thế giới. Trần đại Quang ai thịt?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây