Trung Quốc tập trận đổ bộ ở đảo Tri Tôn

Đặng Sơn Duân

27-11-2020

Ngày 24.11, tài khoản weibo chính thức của hải quân Trung Quốc đăng hình ảnh một cuộc tập trận đổ bộ diễn ra vài ngày trước đó.

Khung cảnh cuộc tập trận cho thấy nó diễn ra ở đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng, với những bãi cát trắng đặc trưng.

Ảnh: Hải quân TQ

Hình ảnh cho thấy có ít nhất 3 tàu đổ bộ đệm khí Type 726 (biệt danh Ngựa hoang, do Trung Quốc tự sản xuất). Mỗi tàu triển khai 16 lính đổ bộ và 1 xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A.

Nhiều khả năng đây chính là hình ảnh từ cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông được Trung Quốc công bố ngày 23.11, với sự tham gia của 3 tàu đổ bộ Type 071 Ngũ Chỉ Sơn (987), Côn Lôn Sơn (998) và Trường Bạch Sơn (989).

Theo chuyên trang quân sự Jane’s, mỗi tàu đổ bộ Type 071 có thể chở theo 4 tàu đổ bộ đệm khí Type 726.

Trang Chinamil.com trước đó đăng hình ảnh chụp 3 chiếc tàu Type 071 đang tập trận tại một địa điểm không xác định ở Biển Đông vào ngày 18.11 và cho biết cuộc tập trận kéo dài 4 ngày.

Có khả năng cao là cuộc tập trận đổ bộ diễn ra trùng hoặc sát thời điểm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đang thăm Việt Nam từ ngày 20-22.11.

Tri Tôn là đảo nằm ở tây nam Hoàng Sa và gần Việt Nam nhất trong số những hòn đảo bị Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo này, cách đảo Lý Sơn chỉ khoảng 121 hải lý.

Thời gian qua, giữa lúc căng thẳng eo biển Đài Loan gia tăng, với nhiều tin đồn râm ran về việc Trung Quốc có kế hoạch đánh chiếm quần đảo Pratas do Đài Bắc chiếm giữ, Trung Quốc thường xuyên tổ chức những cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông.

Tuy nhiên, việc chọn Tri Tôn cho cuộc tập trận mới nhất gợi ý nó mang hàm ý với Việt Nam nhiều hơn, dựa vào thời điểm và vị trí của hòn đảo này.

Liên quan đến bố trí của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, hai nhà nghiên cứu Matthew P. Funaiole và Joseph S. Bermudez Jr. của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) có bài bình luận về sự xuất hiện của tàu đổ bộ tấn công mới Type 075 ở Biển Đông vài tuần qua, dựa trên hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao.

Ảnh: CSIS

Trong khi đó, Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cũng thuộc CSIS ngày 25.11 đăng bài phân tích về việc tàu hải cảnh 5402 của Trung Quốc có biểu hiện áp sát giàn khoan hoạt động gần cụm bãi cạn Luconia ở gần phía Malaysia trong tháng 11.

Cụ thể, có lúc tàu hải cảnh 5402 áp sát giàn khoan Gunnlod của hãng Borr Drilling hoạt động trong lô SK410B ở khoảng cách chỉ 2 hải lý. Đáng chú ý là vị trí của giàn khoan Gunnlod chỉ cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia 40 hải lý.

Ảnh: CSIS

Dữ liệu hàng hải và ảnh vệ tinh cho thấy Malaysia đã triển khai 2 tàu hải quân Bunga Mas Lima và KD Keris đến khu vực trước những di chuyển đáng ngờ của tàu 5402.

Hải cảnh 5402 không phải là con tàu xa lạ bởi nó từng được triển khai đến phía nam khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam từ đầu tháng 7 và nhiều lần áp sát giàn khai thác của Việt Nam trong lô 6.1, trước khi được thay thế bằng tàu 5204 vào trung tuần tháng 8.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. *******************
  Hoàng Sa ơi !

  ********************

  http://a9.vietbao.vn/images/vn901/xa-hoi/13028451-8-4,_Anh_4,_Binh_minh_Ly_Son_.jpg

  Hoàng Sa ngủ vùi trong biển sóng
  Vô tận dập dồn con nước trong
  Cù Lao Chàm thương yêu vẫy gọi
  Đà Nẵng bến cảng tình chờ mong
  Bắc phương cướp rồi quân xâm lược
  Hoàng Sa máu thịt Việt Nam hồng
  Đảo nửa nụ cười nửa giọt lệ
  Ngày mai giải phóng hận đảo vong

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Paris, Đông 1985
  – Đêm chợt nhớ tiếng gọi Hoàng Sa

  Hận Hoàng Sa quyện Niềm Vong đảo ! Bao giờ giải phóng kiếp phận Đảo vong ? ?
  *************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=jtHL-CDqk5g
  HOÀNG SA hỡi ! HOÀNG SA ơi !

  Chắc Ai đều biết Nỗi buồn Chung lớn !
  Trầm lắng ngoài hải vực Biển Đông
  Sâu thẳm đến Mặt trời không thấu biết
  Núi Sông cũng đành ngậm môi trông !
  Hàng chục triệu Nhân chứng uất hận
  Mắt ngấn lệ chắc nói hết Nỗi lòng !
  Hận Hoàng Sa quyện Niềm Vong đảo
  Bao giờ giải phóng kiếp phận Đảo vong ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Theo lí luận của giới bò đỏ “ngu gì mà đánh trung quốc. Đang iên ổn làm ăn thì cứ làm ăn, làm giàu cho gia đình, đất lước. Khi nào trung quốc đánh mình thì toàn dân VN sẽ đánh nó. Trung cuốc tập trận là để đe dọa mỹ. Chúng ta được lợi cả 2 phía”
  Tớ thấy lí luận lày rất hợp ý đảng, lòng trí thức

 3. Cầm quyền việt nam có biết cảnh này không? Nhà mình mà chúng làm như cái chợ. Hãy trung thực mà nói rằng đảng này bất lực, đảng này câm như hến. Hoàng Sa vào tay giặc thì ít ra cũng nói thẳng rằng quân xâm lăng Trung Cọng cướp đất cướp đảo hơn là trấn áp dân biểu tình phản đối. Hèn trước giặc, ác với dân!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây