Giáo Hoàng làm chuyện tiếu lâm?

Đinh Từ Thức

25-11-2020

Giáo Hoàng Francis đứng cạnh Phó TT Joseph Biden sau khi phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ trong chuyến tông du đầu tiên tại Mỹ, ngày 24/9/2015. Nguồn: Mindy Schauer/MediaNews Group/Getty Images

Ông Joseph Biden, khi tuyên thệ nhậm chức sẽ trở thành Tổng Thống Mỹ thứ 46, và là người thứ nhì theo Công Giáo, sau TT thứ 35, John Kennedy. Theo thống kê, trong cuộc bầu cử vừa rồi, chỉ có 49% giáo dân Công Giáo bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 50% Công Giáo bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Tại sao tín hữu Công Giáo tín nhiệm ông Trump hơn ông Biden? Người viết không có câu trả lời, chỉ có thể ghi lại đây mấy nét đặc biệt của ông Trump về mặt tôn giáo, hy vọng bạn đọc sẽ tự tìm được câu trả lời.

Ông Trump theo Tin Lành, phái Tin Mừng Thịnh Vượng (Prosperity Gospel, cũng còn được gọi là Prosperity Theology). Một nữ mục sư của môn phái này là Paula White; tên cũ của bà. Gần đây hơn, tên bà được viết là Paula White-Cain. Đây là tên bà được ghép với tên người chồng chính thức thứ ba đang sống với bà.

Tổng Thống Trump và Mục Sư Linh Hướng Paula White. Hình: Facebook/ OrlandoWeekly

Môn phái này theo Chúa, không phải để chuẩn bị cho phần hồn được hưởng phúc đời sau, mà để Chúa ban cho mạnh khoẻ và giầu sang ở đời này. Muốn được như vậy, bổn đạo phải chăm chỉ đóng tiền, để Mục Sư ghi tên mình vào danh sách những người sẽ được Chúa ban ơn.

Tin tưởng này khác với lời Chúa trong Phúc Âm. Theo Thánh Mác Cô, Chúa giảng cho các tông đồ rằng, người muốn theo Chúa, phải từ bỏ hết của cải, vì: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào nước Chúa” (“It is easier for a camel to go through the eye of a needle, than for a rich man to enter into the kingdom of God” — Mark 10:25 – King James Bible).

Ông Trump quen bà White từ năm 2002. Hiện nay, cả hai người cùng là cư dân của tiểu bang Florida. Trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump ngày 20/1/2017, bà White là một trong các vị lãnh đạo tinh thần được ông Trump mời đọc lời cầu nguyện, cùng với Hồng Y Công Giáo Timothy Dolan, và một số quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo khác.

Trong lời nguyện, Hồng Y Dolan đã căn cứ vào Sách Khôn Ngoan, xin ơn khôn ngoan cho ông Trump: “Xin cho chúng con sự khôn ngoan, vì chúng con là tôi tá Chúa, yếu đuối và đời sống ngắn ngủi, thiếu hiểu biết về xét đoán và luật pháp. Thật thế, dù một người hoàn hảo trong số những người khác, nếu thiếu sự khôn ngoan đến từ Chúa, chúng con chẳng đáng kể gì”.

Bà Paula White cũng xin ơn khôn ngoan: “Chúng con xin Thiên Chúa ban cho tổng thống của chúng con sự khôn ngoan cần thiết để lãnh đạo đất nước vĩ đại này, ơn sủng để đoàn kết, và sức mạnh để gìn giữ những gì là danh dự và lẽ phải trong sự quan phòng của Chúa”.

Hồng Y Dolan nói với báo chí rằng, ông cũng từng xin ơn khôn ngoan cho chính mình, nhưng chưa được Chúa nhận lời. Riêng bà White, đã được ông Trump mời làm Linh Hướng (Spiritual Advisor), tức cố vấn tinh thần tại Bạch Ốc, và rất gần gũi với Tổng thống thứ 45.

Theo báo The Guardian, ngày 27/1/2020, bà White cho biết, bà được Tổng thống Trump chọn làm cố vấn là do ý Chúa “an assignment from God”. Vẫn theo báo này, bà White tin rằng, sự thịnh vượng về tài chánh là dấu hiệu được Chúa chấp nhận. Điều này có nghĩa là, Chúa rất thích bà – bà có nhà trị giá nhiều triệu đô la và máy bay riêng. Tiếp theo là Chúa cũng rất thích Donald Trump.

Vẫn theo The Guardian, trong một cuộc phỏng vấn, MSNBC hỏi bà White: “Có phải bà nói với bổn đạo rằng, hễ họ cho tiền bà thì sẽ được Chúa cho giầu có không?” Bà trả lời rằng: “Có thể tôi đã nói như vậy, nhưng ở tuổi 50 tôi không làm những gì như đã làm thuở 20, 30 hay 40”.

Nhưng theo Orlando Weekly ngày 20/2/2020, bà White vẫn tiếp tục làm những gì như đã làm. Bà đã nói thẳng với cộng đồng tôn giáo của mình, rằng “Tôi không muốn tà tà đợi bánh mứt trên trời. Tôi muốn có giò nạc nơi tôi sống” (I don’t want pie in the sky by and by. I want some ham where I am). Vẫn theo báo Orlando:

Mới tháng này, bà ấy rao giảng “tin mừng thịnh vượng” cho hàng ngàn người tại King Jesus Supernatural Ministry School (Trường Sứ Vụ Chúa Giê Su Vua Siêu Nhiên) ở Miami. Bà ấy bảo họ rằng, để được Chúa ban ơn là phải dâng cúng số tiền kiếm được tuần lễ đầu tiên hàng tháng cho nhà thờ, trước khi trả các khoản chi khác.

Theo The Jerusalem Post, ngày 8/11/2020; sau ngày truyền thông dòng chính Mỹ đồng loạt loan tin Joe Biden đắc cử; Linh Hướng Paula White của Trump có một bài giảng nhiệt tình về bầu cử được loan truyền rộng rãi (Passionate election sermon by Trump’s spiritual advisor goes viral). Qua bài giảng này, bà White xin Chúa cho Cộng Hoà thắng lợi, và nói bà “chống lại những kẻ làm việc ở cấp cao đã liên kết với bọn ma quỷ và kế hoạch bí mật để đánh cắp cuộc bầu cử khỏi tay Trump.

Trong bài giảng, có lúc bà White đã xử dụng ngôn ngữ thần bí (speaks in tongues), như đàm thoại với một thế giới nào đó, rồi nói rằng “các thiên thần đã được phái đi bây giờ” (angels are being dispatched right now). Bà còn nói rằng “các thiên thần đã được phái đi ngay cả từ châu Phi” và “họ đang tới đây” (angels have even been dispatched from Africa and they are coming here).

Vẫn theo Jerusaalem Post, trong một video, có thể nghe thấy bà White nói, bà có đủ quyền và thẩm quyền để tuyên bố rằng Bạch Ốc là đất thánh vì bà đang đứng ở đó, và nơi nào bà đứng, nơi đó là đất thánh. Bà còn giảng, “nói không với Tổng thống Trump cũng như nói không với Chúa” (to say no to President Trump would be saying no to God).

Có lẽ nhờ vững tin vào Chúa và các thiên thần tới cứu, ông Trump vẫn không chịu thua.

Đó là mấy nét về tôn giáo của Tổng thống Trump được báo chí ghi lại, có thể kiểm chứng.

***

Với tín hữu Công Giáo, muốn biết về phẩm hạnh của một người nào, tương đối khá dễ, vì đã có sẵn trong tay một chuẩn mực rõ ràng. Giống người thợ mộc, muốn biết khúc gỗ dài ngắn rộng hẹp ra sao, đã có sẵn đơn vị đo lường là cái thước. Người Công Giáo đã có sẵn chuẩn mực để đo phẩm hạnh của một người, cả người thường lẫn ứng cử viên, là Mười Điều Răn (The Ten Commandments).

Muốn biết mình đã chọn ông Trump đúng hay sai, chỉ cần xem ông có coi trọng Mười Điều Răn không. Người viết có thể dễ dàng nêu ra nhận xét của mình, nhưng không làm. Trước hết, bất cứ ai cũng có thể tự làm việc này được. Thứ đến, để khỏi mang tiếng đánh người ngã voi.

Bây giờ, xin đề cập một chút tới vai trò của truyền thông Công Giáo, giới truyền thông khoác áo đạo đức đã góp phần trong việc hướng dẫn giáo dân ủng hộ ông Trump.

Ngày 13/11/2020, các phái viên của Associated Press – AP – là Will Weissert và David Crary, với sự cộng tác của Nicole Winfield từ Rome, gửi đi bản tin mở đầu như sau:

“Không hẳn là do can thiệp của thần linh, nhưng ngay cả giáo hoàng cũng coi như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người cả đời theo Công Giáo, đã nói chuyện với Giáo Hoàng Francis hôm thứ Năm, bất kể Tổng thống Donald Trump từ chối nhượng bộ. Trump tố cáo – không bằng chứng – rằng cuộc bầu cử đã bị ăn cắp khỏi ông ta qua rất nhiều hành động gian trá không nêu rõ.

Nhóm chuyển tiếp của Biden nói trong một tuyên bố rằng, tổng thống đắc cử đã cảm ơn [giáo hoàng] Francis về việc ngài đã ‘ban phép lành và chúc mừng cũng như ghi nhận sự biết ơn của ông’. Ông cũng hoan nghênh giáo hoàng về ‘địa vị lãnh đạo thăng tiến hoà bình, hoà giải và những nối kết chung của nhân loại khắp thế giới’…”

Hai hôm sau, 15/11/2020, VietCatholic News đăng một bản tin chính với tựa đề: Tin Đức Giáo Hoàng gọi điện chúc mừng ông Joe Biden là tin giả. Đính chính của Zenit

Bản tin mở đầu như sau: “Tin Đức Giáo Hoàng gọi điện chúc mừng ông Joe Biden xuất phát từ hãng tin Ý Zenit là tin giả. Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan này tung ra các tin giả chết người”.

Tiếp theo là mẩu tin nói về việc hãng Zenit đã từng loan tin không đúng sự thật về Giáo Hoàng Benedict từ năm 2013, không liên hệ gì tới tin đương kim giáo hoàng nói chuyện điện thoại với ông Biden. Chỉ cốt để người đọc chuẩn bị thành kiến là Zenit chuyên môn đăng tin giả.

Sau mẩu tin dọn đường, bản tin của VietChatolicNews chuyển ý từ Đức Benedict sang Đức Phanxicô, để người đọc tin cả hai vụ đều là tin giả. Bản tin viết:

“Tương tự như tin Đức Bênêđíctô sau khi trải qua ‘một kinh nghiệm thần bí’ bèn từ chức, là tin Đức Thánh Cha Phanxicô gọi điện chúc mừng ông Joe Biden.

Ngày 14 tháng 12, cử tri đoàn mới chính thức bầu tổng thống. Danh hiệu ‘tổng thống’ hiện nay của ông Joe Biden là do báo chí phong cho. Chưa chắc là thật. Đức Thánh Cha Phanxicô trên cương vị lãnh đạo tinh thần của một tôn giáo lớn nhất hoàn cầu không làm chuyện tếu (sic) lâm như thế.

Lại nữa, khi hai bên vẫn còn tranh chấp, khi vội vã công nhận một bên, Đức Thánh Cha làm mếch lòng ít nhất là 70 triệu người Mỹ đã bầu cho Donald Trump, trong đó có không ít những người Công Giáo. Đức Thánh Cha không làm như thế.

Trước áp lực của các phương tiện truyền thông Công Giáo khác, để chữa thẹn, Zenit, đã ra một thông báo đính chính ngay trên trang nhất với nội dung như sau”.

Điều mà VietCatholicNews nói là Zenit “đính chính để chữa thẹn”, đúng ra, không phải là đính chính. Zenit chỉ nói “Vatican không thể xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai gọi ai”, không hề nói cuộc nói chuyện là không có thật. Nguyên văn như sau, được đăng lại qua ảnh chụp, để chắc chắn đúng nguyên văn:

Vatican không xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai đã gọi

“Một cuộc gọi telephone giữa Giáo Hoàng Francis và Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden, đã diễn ra hôm qua, 12 tháng 11, 2020, Vatican đã xác nhận với Zenit tiếng Anh.

Văn phòng Báo Chí Toà Thánh không thể xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai gọi ai.

Kết quả bầu cử Hoa Kỳ đã phát sinh căng thẳng ở Hoa Kỳ khi Chính Quyền Trump chính thức tranh chấp về người thắng, tố cáo rằng việc kiểm phiếu ở những tiểu bang chủ chốt không diễn ra hợp pháp.

Hàng Giám Mục Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng tới Joe Biden qua một bản tuyên bố”.

Hai hôm trước ngày VietCatholicNews loan tin cuộc nói chuyện giữa Giáo Hoàng Francis và Joe Biden là tin giả, tin chính thức từ VaticanNews, ngày 13 tháng 11 đã xác nhận đây là tin thật. Sau đây là hình chụp phần đầu bản tin:

Sau đây là bản dịch toàn văn tin của Vatican News, ngày 13-11, 2020:

Nói chuyện qua telephone giữa Giáo Hoàng Francis và Joe Biden

Giám Đốc Báo Chí Toà Thánh xác nhận đã có cuộc nói chuyện. Cuộc gọi tiếp theo chúc mừng từ các Giám Mục Hoa Kỳ.

Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, Matteo Bruni, đã xác nhận rằng Giáo Hoàng Francis và Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại ngày Thứ Năm.

Cuộc nói chuyện tiếp theo chúc mừng từ các Giám Mục Hoa Kỳ, đến qua hình thức một thông điệp từ chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, người đã chúc mừng Biden như tổng thống Công Giáo thứ nhì, sau John F. Kennedy.

“Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban phước cho tự do”, Tổng Giám Mục Gomez đã viết như thế trong lá thư của ông. “Người dân Mỹ đã lên tiếng trong cuộc bầu cử này. Bây giờ là lúc để các lãnh đạo của chúng ta đến với nhau trong tinh thần quốc gia hợp nhất và cùng nhau can dự vào cuộc đối thoại và thoả hiệp cho lợi ích chung”.

Ông nói thêm” “Là người Công Giáo và người Mỹ, ưu tiên và sứ mạng của chúng ta đã rõ ràng. Chúng ta ở đây đề theo chân Jesus Christ, để làm chứng cho tình yêu của Người trong đời sống chúng ta và xây dựng Vương Quốc Người trên trái đất. Tôi tin rằng vào thời điểm này trong lịch sử Hoa Kỳ, Công Giáo có một nhiệm vụ đặc biệt để tạo hoà bình, để gia tăng thân hữu và tin tưởng lẫn nhau, và cầu nguyện cho một tinh thần đổi mới của tình yêu nước đích thực trong đất nước chúng ta”.

Tổng Giám Mục Gomez kết thúc thông điệp của ông bằng lời cầu xin Đức Bà, viết rằng, “Chúng ta xin Mẹ Đồng Trinh đầy Ơn Phước, là vị bảo trợ của đất nước vĩ đại này cầu bầu cho chúng ta. Giúp chúng ta làm việc cùng nhau để thực hiện viễn kiến tươi đẹp của các vị thừa sai và các vị đã tạo ra Hợp Chúng Quốc: một quốc gia dưới Thiên Chúa, nơi sự thiêng liêng của sinh mạng mọi người được bảo vệ và tự do lương tâm và tôn giáo được bảo đảm.

(Đề tài: Giáo Hoàng Francis, 13 November 2020. Vatican Radio)

Như vậy, ai đã làm chuyện “tếu lâm”?

Giáo Hoàng Francis, hay Catholic phò Trump?

***

Thanksgiving 2020: Quid pro quo

Lễ Tạ Ơn 2020: Có đi có lại

Tổng thống Trump ân xá cho Gà Tây Corn trong buổi lễ tại vườn hồng Bạch Ốc hồi 8h04 phút chiều 24/11/2020: “Nhân danh Tổng thống Hoa Kỳ, tôi ân xá cho Corn. Bạn sẽ được tự do và có cuộc sống hạnh phúc đến mãn đời”.

– “You too”! Mong bạn cũng được như vậy!

Tổng thống Trump ân xá cho Gà Tây dịp Lễ Tạ Ơn 2020. Hình Bloomberg /Getty Images
Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. ‘Nước Mỹ trên hết’ là Nước Mỹ chắc còn lâu mới trở lại
  ***************************************

  ‘Nước Mỹ trên hết’ là Nước Mỹ chưa trở lại
  Sau hồi phục hồi sức sẽ đến đăng cai !
  Hoa Kỳ đã mất bao nội lực ngoại lực
  Hơn Thế kỷ giúp khắp nơi dựng đền đài
  Độc lập cho khắp Âu châu Cố lục
  Dân chủ cho Nam Hàn Đài Loan đâu sai
  Tự do cho Tây Tạng Nội Mông Duy Ngô Nhĩ
  Việt Nam bất hạnh lỡ tầu phú cường bai bai *
  ‘Nước Mỹ trên hết’ là Nước Mỹ chưa trở lại
  Ngày và đêm – Trắng đen giờ rõ hình hài !
  Cho Loài người thơ ngây sáng lòng sáng mắt
  Sống chung quỷ Tàu ma Nga thức đêm mới thấy dài
  Nhân loại sẽ ăn năn Mỹ rút hết cầu cô lập lại
  Trên trường quốc tế Đại Hán anh cả đỏ lên ngai
  Trump – Biden như Ngày-đêm, Trắng-đen đối nghịch
  Thế giới vừa bước bên bờ vực Chiến tranh Lạnh Mới dài
  Bước vào Giao Thời biến động đột biến có một không hai !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  * Bye-bye

 2. “Thật sự thì không nên đưa Tôn Giáo vào Chính Trị”

  Chống Phá Thai là 1 quan điểm mang tính tôn giáo . Không nên đưa tôn giáo vào chính trị nhưng áp đặt 1 quan điểm của tôn giáo thành chính sách áp dụng cho cả nước thì OK?

  Nếu người phụ nữ hay cả 2 đều cần dịch vụ phá thai vì bất cứ 1 lý do gì đó, chính phủ của các bác sẽ phải làm sao ? Cấm tiệt, ai phá thai sẽ bị pháp luật trừng phạt ? Vậy có khác gì Hồi giáo ngày xưa cấm phụ nữ hở mặt ?

  Extreme cases, nếu cái thai là kết quả của 1 vụ bạo hành, mang cái thai đó ảnh hưởng xấu đến tâm lý của nạn nhân, cô ta có quyền phá nó hay không ?

 3. Một ông giáo hoàng thì biết gi về chính trị với đủ thủ đoạn gian manh trong lãnh vực
  này.Do đó,tốt nhất là giáo hoàng chỉ nên làm việc thiện,giúp ích cho người cho xã hội,
  chứ không phải trở thành phương tiện cho chính trị gia lợi dụng !
  Thời xưa,chính vì tôn giáo can dự vào chính trị,cho nên đã gây ra vô số thiệt hại cho
  giáo hội và kể từ sau Cách Mạng Pháp thì thần quyền (=tôn giáo) được tách rời khỏi
  thế quyền ngõ hầu giáo hội có thể giữ được vai trò độc lập,đứng ngoài chính trị mà
  không để cho thế lực gian ác nào chi phối hay khống chế cả !
  Chẳng lẽ giáo hoàng đã quên mất hay muốn quên bài học của lịch sử ?

 4. VietCatholic News thời gian gần đây đã trở thành một trang báo mạng mất tính cách đưa tin “khách quan và tôn trọng sự thật”. Là một trang mạng đã trở thành tiếng nói của thế lực và tư tưởng bảo thủ. Kích động sự bất mãn và cuồng nộ của những giáo dân thiếu hiểu biết những chính sách dân sự về phá thai, hoặc đồng tình giới tính của người công dân khạc với những tín điều về tôn giáo. Trang mạng này muốn biến và áp đặt tín điều tôn giáo lên luật xã hội. Một luật sharia giống hồi giáo trong Công giáo.
  Thật đáng xấu hổ về tư cách tự nhận là tiếng nói Công giáo Viet Nam hải ngoại cuồng Trump. Họ không phân biết phân biệt đâu là sự thật đâu là dối trá.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây